ตอนกลางคืนสำหับใครหลายคนเนี่ย ช่างเป็นเวลาที่แสนสงบใช่ไหมล่ะคะ จนบางคนรู้สึกว่าสมองแล่น ทำงานจนดึกดื่น หรือเป็นเวลาที่ทำให้ซิสดูซีรี่ส์ยาว ๆ ได้ โดยที่ไม่มีใครรบกวน เผลอ ๆ โต้รุ่งกันไปเลย แต่ซิสรู้มั้ยคะว่า การนอนดึก การอดนอน นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้สมองล้าแล้ว อีกประการสำคัญเลยก็คือ นอนดึกทำให้อ้วน ! สาว ๆ คนไหนที่ลดน้ำหนักไม่ลงสักที ลองมองดูตัวเองสิคะว่านอนดึกหรือเปล่า เพราะนี่แหละค่ะ อุปสรรคสำคัญเลย

เหล่านกฮูกระวังให้ดี!! นอนดึกทำให้อ้วน!!

นอนดึกทำให้อ้วน
การนอนดึกนาน ๆ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และยังทำให้ตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้ช้าลง อีกทั้งเกิดโรคตามมาอีกมากมาย

นอนไม่พอนาน ๆ ส่งผลอันตรายยังไงบ้าง?

1. ความกระตือรือร้นลดลง แน่นอนอยู่แล้วค่ะ เมื่อเรานอนไม่พอ สมองล้า ส่งผลให้ความสามารถในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ลดลงไปด้วย และยิ่งนานเข้า คุณภาพชีวิตก็จะต่ำลงด้วยค่ะ

2. ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง สืบเนื่องจากข้อแรกเลยค่ะ เมื่อสมองเราล้า จึงส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงความสามารถในการคิด วิเคราะห์ และการตัดสินใจลดลงด้วยค่ะ

3. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

4. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

5. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนและเบาหวาน

 

นอนดึกทำให้อ้วน
การนอนน้อยส่งผลต่อฮอร์โมนสำคัญ 3 ตัว คือ คอร์ติซอล , เกรลิน และเลปติน ทำให้ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้กินเยอะขึ้น อิ่มช้า

นอนดึกทำให้อ้วน !? จริงเหรอ?

คำตอบคือ จริงค่ะ เพราะการนอนดึกส่งผลให้ฮอร์โมนแปรปรวน โดยเฉพาะฮอร์โมนสำคัญ 3 ตัวนี้ คือ

ฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือ ฮอร์โมนเครียด การนอนดึกทำให้ฮอร์โมนตัวนี้เพิ่มขึ้น และเมื่อเครียด เราก็จะยิ่งหิว ยิ่งหงุดหงิด และกระตุ้นให้อยากกินของหวาน อาหารหวาน ๆ หรือน้ำตาล มากกว่าเดิม

ฮอร์โมนเกรลิน หรือ ฮอร์โมนหิว ซึ่งถ้าเรานอนไม่พอ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเกรลินมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งฮอร์โมนนี้จะสั่งการไปยังสมองให้รู้สึกว่า ‘หิว’ แถมยังผลิตเพิ่มมากเป็น 2 เท่า ทำให้เรากินเยอะกว่าปกตินั่นเอง

ฮอร์โมนเลปติน หรือฮอร์โมนอิ่ม ซึ่งทำหน้าที่ตรงข้ามกับเกรลินอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งเพื่อเป็นสัญญาณสั่งสมองว่า ‘อิ่มแล้ว’ การนอนน้อย จะทำให้เลปตินหลั่งลดลง ทำให้ถึงจะกินอาหารเข้าไปแล้ว ก็ยังไม่รู้สึกอิ่ม จนกลายเป็นกินมากเกินไป ทำให้น้ำหนักพุ่งโดยไม่รู้ตัว

 

 

นอนดึกทำให้อ้วน
ยิ่งดึกยิ่งหิว เพราะเรายังต้องใช้พลังงาน และฮอร์โมนเกรลินยังทำงานอยู่ ทำให้เรารับแคลอรี่เข้าร่างกายมากโดยไม่รู้ตัว

ปัจจัยเพิ่มอ้วน

ไม่ใช่เพียงฮอร์โมน 3 ตัวข้างต้นเท่านั้นนะคะ ที่เป็นสาเหตุของน้ำหนักพุ่ง แต่การนอนน้อย นอนดึก นอนไม่พอ ยังเกิดผลต่อร่างกาย ที่ทำให้อ้วนได้ ดังนี้ค่ะ

ยิ่งดึกยิ่งอ้วน เพราะเมื่อเวลาตื่นมากกว่าเวลาหลับ ทำให้เรามีเวลาที่จะกินมากขึ้นค่ะ ยิ่งดึกยิ่งหิว เพราะเรายังต้องใช้พลังงาน และฮอร์โมนเกรลินยังทำงานอยู่ ทำให้เรารับแคลอรี่เข้าร่างกายมากโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีงานวิจัยบอกมาด้วยนะคะ ว่ายิ่งอดนอน ขนาดของจานอาหารของเราก็ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เราได้รับแคลอรี่มากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเองค่ะ

ลดอัตราการเผาผลาญ หรือลดการทำงานของเมตาบอลิซึ่ม เมตาบอลิซึ่มเนี่ยจะช่วยให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันได้ดี แต่การนอนน้อยจะไปรบกวนการทำงานของเมตาบอลิซึ่มในร่างกายค่ะ ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อยลง ทีนี้จะพยายามลดเท่าไร ก็ลงยากแล้วละค่ะ

ลด RMR ขณะนอนหลับ เจ้า RMR คือ อัตราการเผาผลาญพลังงานขณะหลับสนิท ซึ่งยิ่งถ้าอายุน้อย ๆ กล้ามเนื้อเยอะ ๆ แค่นอนเฉย ๆ ก็เผาผลาญพลังงานไปได้เพียบเลยค่ะ แต่ถ้ายิ่งเรากล้ามเนื้อน้อยอยู่แล้ว และอายุมากขึ้น การเผาผลาญในขณะนอนหลับก็จะยิ่งลดลง และลองคิดดูสิคะ ว่าถ้าเรายิ่งนอนดึก ระบบการเผาผลาญขณะเรานอนหลับจะยิ่งลดลงไปขนาดไหน

สูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น มีงานวิจัยพบว่า คนที่นอนน้อย ถึงจะไดเอท และน้ำหนักลด แต่จะลดจากมวลกล้ามเนื้อ มากกว่าลดจากไขมันค่ะ และยิ่งร่างกายมีไขมันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้อ้วนง่ายมากขึ้นเท่านั้น แถมการที่กล้ามเนื้อน้อย เมตาบอลิซึ่มก็ทำงานแย่ลง ส่งผลให้ร่างกายเผาผลายไขมันได้น้อยลง เห็นไหมคะ ว่าวนลูปเป็นห่วงโซ่เลยทีเดียว

 

นอนดึกทำให้อ้วน
เข้านอนไม่ดึกกว่าเที่ยงคืน โดยเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงเวลา 21.00 – 23.00 น.

แล้วควรนอนยังไงถึงจะถูก??

ก่อนอื่นซิสต้องปรับพฤติกรรมใหม่ค่ะ เลิกทำงานดึก ๆ ดื่น ๆ ได้แล้ว ซีรี่ส์ก็ดูแต่พอประมาณ ตั้งนาฬิกาเลยค่ะ ว่าเวลาไหนควรเป็นเวลาพักผ่อน ซึ่งซิสมีคำแนะนำดังนี้นะคะ

เข้านอนไม่ดึกกว่าเที่ยงคืน โดยเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงเวลา 21.00 – 23.00 น. ซึ่งเวลาตอนนี้เป็นเวลาที่โกร๊ธฮอร์โมนหลั่ง นอกจากจะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีแล้ว ยังทำให้ไม่แก่ง่ายด้วยนะคะ

ไม่เล่นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์ ในช่วง 30 – 60 นาทีก่อนนอน เพราะแสงสว่างจากอุปกรณ์เหล่านี้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

อย่าดื่มชา หรือกาแฟ ในช่วงเวลา 6 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะไม่อย่างนั้น กาเฟอีนจะออกฤทธิ์ ทำให้เราข่มตาหลับยากไปอีกค่ะ

จัดห้องนอนให้เหมาะสม โดยห้องควรมืดสนิท เงียบ และมีอุณหภูมิเหมาะสม โดยเป็นอุณหภูมิที่เรารู้สึกสบายค่ะ

ตื่นนอนในเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน เมื่อทำเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายตั้งเวลาชีวภาพโดยอัตโนมัติ ต่อไปก็จะนอนเร็ว และตื่นเช้าได้ง่าย ๆ เลยละค่ะ

(อ่านเพิ่มเติม : นอนไม่หลับทำไงดี!? 6 เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบายทั้งคืน)

 

นอนดึกทำให้อ้วน
รู้ผลเสียของการนอนดึกแล้ว ต้องรีบปิดไฟนอนด่วน ๆ เลยค่ะ

รู้โทษของการนอนน้อยแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นซิสคนไหนที่กำลังไดเอทอยู่ หรือไม่อยากให้น้ำหนักพุ่ง ก็ต้องรีบปรับพฤติกรรมการนอนกันด่วนเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะอ้วนได้โดยไม่รู้ตัว แถมยังเสียสุขภาพอีกต่างหาก

 

Cr. อ.พญ. บุษราคัม ชัยทัศนีย์ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย , www.womenshealthmag.com , www.healthline.com

Cr. Pictures from freepik

Comments

comments