การอยู่บ้านทำให้ซิสนอนดึกหรือเปล่าคะ? ไม่ว่าจะจากการติดซีรี่ส์ หรือความเครียดที่เจอในแต่ละวัน พอถึงเวลาที่ต้องนอนจริง ๆ ขึ้นมา กลับนอนไม่หลับซะอย่างนั้น พอเช้ามาก็กลายเป็นว่า รู้สึกเพลีย และง่วงระหว่างวัน ไม่ได้การแล้วละค่ะ ต้องหา เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย ด่วน ๆ ว่าแต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

6 เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย

 

เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย
อะโวคาโดมีแมกนีเซียมสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และนอนหลับง่ายขึ้น
  • กินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง

ถ้าร่างกายขาดแมกนีเซียมจะส่งผลต่อระบบประสาทสมองที่ช่วยในการนอนหลับค่ะ ดังนั้น ถ้าอยากนอนหลับง่าย ๆ ให้ลองกินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงดู เช่น ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ อะโวคาโด กล้วย โยเกิร์ต มันฝรั่ง ลูกเกด ผักโขม นมถั่วเหลือง เต้าหู้ และปลาทูน่า ที่สำคัญคือ ควรงดกาเฟอีนไปก่อนเลยค่ะ พวกชา กาแฟ น้ำอัดลมต่าง ๆ เพราะจะทำให้ประสาทตื่นตัว และนอนไม่หลับ

 

เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย
ตั้งเวลานอนและเวลาตื่น ให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน เมื่อทำครบ 1 สัปดาห์ ร่างกายจะชิน และนอนหลับง่ายขึ้น
  • นอนให้เป็นเวลา

สิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ เลย คือซิสต้องมีวินัยในตัวเองค่ะ ต้องนอนให้เป็นเวลา และตื่นให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน จนกลายเป็นกิจวัตร ถ้าทำติดต่อกันได้ 1 สัปดาห์ ร่างกายก็จะปรับตัวและคุ้นเคยจนทำให้หลับได้ตามเวลานั้น ๆ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

 

กลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ มีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับสบาย
  • กลิ่นบำบัด

การใช้กลิ่นบำบัด หรือ อโรมา เธอราปี เป็นอีกวิธีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดค่ะ ช่วยให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย ลดปฏิกิริยาทางกายที่มีต่อความเครียด สามารถเลือกกลิ่นที่ชอบได้เลยค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับมาก ๆ ซิสแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ซึ่งช่วยให้นอนหลับง่าย ปรับอารมณ์ให้เกิดความสมดุล และจิตใจสงบค่ะ

 

การแช่เท้าในน้ำอุ่นจะเป็นการดึงเลือดจากร่างกายส่วนบน มายังร่างกายส่วนล่าง จะช่วยลดภาวะตึงเครียดของสมอง ทำให้หลับสบาย
  • แช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน

วิธีนี้ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วยนะคะ แค่แช่เท้าในน้ำที่อุณหภูมิประมาณ 40 – 50 องศาเซลเซียส แล้วใช้ฝ่ามือถูนวดบริเวณเท้าไปด้วย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งจะช่วยคลายความอ่อนล้าได้ดี อีกทั้งการแช่เท้าในน้ำอุ่นจะเป็นการดึงเลือดจากร่างกายส่วนบน มายังร่างกายส่วนล่าง จะช่วยลดภาวะตึงเครียดของสมอง ทำให้หลับสบาย และไม่ค่อยฝันอีกด้วยค่ะ

 

เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย
อุณหภูมิห้องควรอยู่ที่ประมาณ 23-25 องศาเซลเซียส ช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น
  • ปรับอุณหภูมิห้องให้พอดี

ถ้าอยากนอนหลับสบาย ๆ อุณหภูมิห้องควรอยู่ที่ประมาณ 23-25 องศาเซลเซียส และยิ่งถ้ามีเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน จะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้สมดุล และยังช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ที่มีอนุภาคเล็ก ๆ เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ สปอร์ของเชื้อรา กลิ่นสเปรย์ปรับอากาศ เมื่อออกซิเจนมากขึ้น อุณหภูมิพอเหมาะ จึงเป็นอีกวิธี ที่ทำให้นอนหลับสบายขึ้นมาก ๆ ค่ะ

 

เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับง่าย
ผ่อนคลายร่างกาย สบาย ๆ ก่อนนอน ไม่ต้องคิดเรื่องระหว่างวัน หรือเรื่องเครียดต่าง ๆ จะช่วยให้นอนหลับง่ายมากยิ่งขึ้น
  • ผ่อนคลายร่างกาย ช่วยให้นอนหลับง่าย ภายใน 2 นาที

อีกวิธีหนึ่ง ที่ได้ผลดี คือการผ่อนคลายร่างกายค่ะ เทคนิคที่ซิสจะแนะนำต่อไปนี้ เป็นทริคของกองทัพอเมริกัน และถูกเปิดเผยในหนังสือที่ชื่อว่า ‘Relax and Win: Championship Performance’ โดย Llloyd Bud Winter โดยเขาจะพูดถึง วิธีการที่นักกีฬาใช้ในการผ่อนคลายร่างกาย ก่อนการเข้าแข่งขัน เขาเคลมมาว่า ทำให้หลับง่าย ภายในเวลาแค่ 2 นาทีเท่านั้นเองค่ะ และ 96% ของผู้ที่ทดลองวิธีนี้ ยืนยันมาแล้ว ว่าได้ผล ต้องทำยังไง ไปดูกันค่ะ

– ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าทั้งหมด รวมถึงกล้ามเนื้อกราม ลิ้น และกล้ามเนื้อรอบดวงตา คือไม่ต้องเกร็งใบหน้า ไม่ต้องกัดกราม ไม่ต้องขมวดคิ้ว ปล่อยใบหน้าตามสบายเลยค่ะ

– ผ่อนคลายแขนทั้ง 2 ข้าง ปล่อยไหล่สบาย ๆ วางแขนไว้ข้างลำตัว

– หายใจออกยาว ๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงหน้าอก

– ปล่อยขาทั้ง 2 ข้างให้เหยียดตรง สบาย ๆ ไม่ต้องเกร็ง

– ทีนี้หลับตา แล้วลองจินตนาการนะคะ ว่าซิสกำลังนอนอยู่บนเรือแจว ที่ลอยอยู่ในทะเลสาปกว้าง ๆ มีคลื่นน้ำเบา ๆ หรือจะลองคิดว่า กำลังนอนบนเปลญวน ที่กำลังไกวไปมา ในห้องที่มืดสนิท ถ้าจินตนาการแบบนี้ จะรู้สึกว่า ตัวโคลงเคลงนิด ๆ 

– จากนั้น ซิสก็พูดออกมาเบา ๆ ว่า “อย่าคิด อย่าคิด อย่าคิด” ซ้ำ ๆ ประมาณ 10 วินาที

วิธีนี้จะ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายทุกส่วน ไม่ต้องวนคิดเรื่องที่ผ่านมาในแต่ละวัน รวมถึงพอซิสจินตนาการ ว่าอยู่ในที่ที่ผ่อนคลาย ก็จะทำให้ร่างกายพร้อมพักผ่อน และรู้สึกง่วงได้อย่างรวดเร็วนั่นเองค่ะ

 

น้องซิสคนไหน ที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ลองนำวิธีการเหล่านี้ ไปทำดูกันนะคะ ลองเริ่มจากวิธีง่าย ๆ ก่อน แต่ถ้าทำแล้วยังนอนไม่หลับ ก็ทำทุกวิธีประกอบกันไปเลยค่ะ ซิสเชื่อแน่ ๆ ว่าจะทำให้น้องซิสนอนหลับง่ายขึ้นอย่างแน่นอน พักผ่อนเยอะ ๆ ร่างกายจะได้แข็งแรงนะคะ

 

Cr. www.bangkokhospital.com , หนังสือ ‘Relax and Win: Championship Performance’

Cr. Pictures from Freepik

 

Comments

comments