การลดความอ้วน หรือลดน้ำหนักเนี่ย เป็นเรื่องใหญ่สำหรับสาว ๆ เลยนะคะ บางคนจริงจังกับการลดความอ้วน จนถึงขั้นเครียด และทำพฤติกรรมผิด ๆ ขึ้นมา จนสงผลเสียต่อร่างกาย ซิสอยากจะให้น้องซิส ลองมาเช็คสัญญาณเหล่านี้กันสักหน่อย ว่าเกิดขึ้นกับตัวเองหรือเปล่า ถ้าใช่ แปลว่า ลดความอ้วนผิดวิธี แล้ว แทนที่จะหุ่นเป๊ะปัง อาจจะสุขภาพพังไม่รู้ตัวนะ

 

 9 สัญญาณเตือน ลดความอ้วนผิดวิธี ระวังสุขภาพพังไม่รู้ตัว 

 

การไดเอท หรือลดความอ้วนผิดวิธี อาจจะทำให้น้ำหนักลงในช่วงแรกก็จริง แต่สักพักน้ำหนักอาจจะไม่ลง แถมสุขภาพจะยิ่งย่ำแย่ จนร่างกายเริ่มส่งสัญญาณเตือน มาดูกันว่า สัญญาณเตือนเหล่านั้นคืออะไร 

ลดความอ้วนผิดวิธี
การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหาร ดังนั้น ถ้ารู้สึกหิวตลอดเวลา แปลว่า ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ระบบเผาผลาญก็จะหยุดชะงัก

1. หิวตลอดเวลา

จริง ๆ แล้วการลดน้ำหนัก ไม่ใช่การอดอาหารนะคะ เพียงแต่เราต้องกินอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน โดยที่พลังงานไม่เกิน 1,200 กิโลแคลอรี่ แต่ถ้ารู้สึกหิวตลอดเวลา นั่นแปลว่า ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ระบบเผาผลาญก็จะหยุดชะงัก เผลอ ๆ ทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดขึ้นไปอีก เพราะตบะแตก แถมระบบเผาผลาญพัง

ลดความอ้วนผิดวิธี
ถ้ารู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่อยากทำอะไร รู้สึกเพลีย เมื่อยล้าแม้ไม่ได้ออกกำลังกายหนัก ๆ แสดงว่าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

2. เหนื่อยง่าย

ถ้าอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ไม่ได้มีประจำเดือน แต่กลับรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่อยากทำอะไร รู้สึกเพลีย เมื่อยล้าแม้ไม่ได้ออกกำลังกายหนัก ๆ แสดงว่าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แถมยังพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย ดังนั้น ถ้าลดน้ำหนักแล้วอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ต้องปรับเปลี่ยนวิธีแล้วนะ

ลดความอ้วนผิดวิธี
ถ้าระหว่างไดเอท อยากกินแต่ของอ้วน ๆ แสดงว่า ร่างกายอาจได้รับแคลอรี่น้อยจนเกินไป จนเกิดอาการ “โหย” ของหวาน ของอ้วน ๆ เพื่อเติมเต็มแคลอรี่

3. คิดถึงแต่อาหารที่เคยชอบกิน

พวกของมัน ของทอด อาหารจานโปรดทั้งหลาย ที่กินแล้วอ้วน ถ้าซิสมีอาการอยากกินของประเภทนี้ แปลว่า ร่างกายอาจได้รับแคลอรี่น้อยจนเกินไป จนเกิดอาการ “โหย” ของหวาน ของอ้วน ๆ เพื่อเติมเต็มแคลอรี่ ถ้าเริ่มรู้สึกแบบนี้ ต้องรีบมาทบทวนวิธีการไดเอทของตัวเองแล้วนะ

ลดความอ้วนผิดวิธี
ถ้าไดเอทอย่างหนักหน่วง อาจจะส่งผลให้ผิวแห้งมาก ๆ เพราะระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่ เซลล์ในร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

4. ผิวแห้งมาก ๆ

ถ้าไดเอทอย่างหนักหน่วง อาจจะส่งผลให้ผิวแห้งมาก ๆ เพราะระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่ เซลล์ในร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ สำหรับเซลล์ผิว เลือดก็จะมาหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ ไม่ได้สารอาหารมากพอ ผิวก็เลยแห้ง ถ้าเป็นแบบนี้ ต้องหันมากินอาหารที่ให้ไขมันดีมากขึ้นนะคะ ถึงเป็นการรักษาปัญหาที่ต้นเหตุ และต้องลองปรับวิธีการกินใหม่แล้วนะ

ลดความอ้วนผิดวิธี
ถ้าร่างกายขาดสารอาหาร ก็จะทำให้โปรตีนเคราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเล็บ สูญเสียไปด้วย

5. เล็บแห้ง เปราะ หักง่าย

เหมือนกับผิวเลยค่ะ เพราะถ้าร่างกายขาดสารอาหาร ก็จะทำให้โปรตีนเคราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเล็บ สูญเสียไปด้วย ดังนั้น หากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เล็บก็จะเปราะ บาง และหักง่าย จึงต้องปรับเรื่องอาหารการกิน และกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้เล็บแข็งแรง

ลดความอ้วนผิดวิธี
ร่างกายของเราขาดคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ที่จะมาเป็นพลังงานในการออกกำลังกาย ก็เลยออกกำลังกายไม่ได้ตามเป้า

6. ออกกำลังกายไม่ได้ตามเป้า

หากตั้งใจจะออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก แต่ทำยังไงก็ไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้สักที เพราะเหนื่อยเสียก่อน นั่นหมายความว่า ร่างกายของเราขาดคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ที่จะมาเป็นพลังงาน ในการออกกำลังกาย ก็แปลว่า ที่ลดอาหารไปน่ะ ผิดนะ 

ลดความอ้วนผิดวิธี
ร่างกายอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ที่จะให้พลังงานระหว่างวัน ก็เลยทำให้รู้สึกเหนื่อย เฉื่อยชา จนไม่เป็นอันทำงาน

7. เฉื่อยชา

หากรู้สึกเฉื่อยชา ไม่อยากทำอะไรเลย ในช่วงที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เป็นไปได้ว่า ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ที่จะให้พลังงานระหว่างวัน ก็เลยทำให้รู้สึกเหนื่อย เฉื่อยชา จนไม่เป็นอันทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงต้องรีบปรับวิธีการไดเอทด่วน ๆ นะ

ลดความอ้วนผิดวิธี
การทำตัวปลีกวิเวก เพราะกลัวตารางการไดเอทผิดแผน ไม่เป็นตามตาราง บางทีอาจจะทำให้หุ่นดีตามที่ตั้งใจก็จริง แต่ก็อาจทำให้สุขภาพจิตของย่ำแย่ได้

8. ไม่อยากออกไปเจอผู้คน

การไม่อยากออกไปพบปะใคร อยากทำตัวปลีกวิเวก เพราะกลัวว่าถ้าไปเจอกับเพื่อนฝูง หรือญาติพี่น้อง เพื่อสังสรรค์ จะทำให้ตารางการไดเอทผิดแผน ไม่เป็นตามตาราง บางทีอาจจะทำให้หุ่นดีตามที่ตั้งใจก็จริง แต่ก็อาจทำให้สุขภาพจิตของซิสย่ำแย่ได้นะคะ เพราะกลายเป็นคนไม่มีสังคม ไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ทางที่ดีควรยืดหยุ่นสักหน่อยดีกว่าค่ะ

ลดความอ้วนผิดวิธี
การที่อยากเลื่อนประจำเดือน เพราะจะได้ช่วยลดอาการกินจุ ก่อนมีประจำเดือน เป็นความเชื่อที่ผิด และอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

9. อยากเลื่อนประจำเดือน

อันนี้คือมาผิดทางแบบสุด ๆ เลยนะ การที่อยากเลื่อนประจำเดือน เพราะจะได้ช่วยลดอาการกินจุ ก่อนมีประจำเดือน เป็นความเชื่อที่ผิด และอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวก็ได้ บางอย่างปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ จะดีกว่าค่ะ

 

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่กำลังลดความอ้วนแบบผิด ๆ อยู่ ก็ปรับเปลี่ยนวิธีนะคะ กินอาหารแคลอรี่ต่ำ แต่มีประโยชน์ และให้พลังงานเพียงพอในแต่ละวัน พร้อมทั้งออกกำลังกายด้วย อย่างสม่ำเสมอ แค่นี้หุ่นดีก็ไม่ไกลแล้วละค่ะ

 

Cr. Pictures from freepik / Pinterest : K.Quỳnhh , 𝐀𝐬𝐭𝐞𝐫𝐢𝐚 / www.tumgir.com , weheartit.com , k-ayo.tumblr.com , www.glossybox.co.uk , schoolgis.ru , stylenandagirlss.tumblr.com , www.dot-st.com

 

Comments

comments