ร้อนนนนนน ทำไมอากาศถึงได้ร้อนขนาดนี้คะน้องซิสจะไม่ทนอีกต่อไป!!! นอกจากอากาศร้อนที่จะทำให้เราสาวๆไม่สบายตัวสบายใจกังวลกับกลิ่นเหงื่อแล้วยังสามารถสร้างความหงุดหงิดให้เราได้อีกด้วยนะคะ สาวๆรู้หรือไม่ว่าในหน้าร้อนของประเทศไทยมักจะมาพร้อมกับโรคระบาด น้องซิสอยากมาเตือนสาวๆเกี่ยวกับโรคที่มาในหน้าร้อนนี้ ให้ลองสังเกตอาการเริ่มต้นหากมีอาการใกล้เคียงตามที่น้องซิสนำข้อมูลมาฝากก็ให้สาวๆรีบพบแพทย์ทันทีนะคะ นอกจากนี้น้องซิสยังมีวิธีป้องกันให้สาวๆหนีให้ไกลจากโรคฮิตหน้าร้อนนี้กันค่ะ โรคอะไรบ้างนะที่จะมาพร้อมกับหน้าร้อนนี้

1.อุจจาระร่วงเฉียบพลันและอาหารเป็นพิษ

                โดยโรคนี้นะคะมีสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียจากอาหารและน้ำดื่มที่เราทานกันเข้าไปนะคะสาวๆ ไม่ว่าจะอาหารที่ไม่สะอาดหรืออาหารดิบต้องระวังกันให้ดีค่ะ พบว่าเมื่อติดเชื้อจะมีอาการปวดท้อง, คลื่นไส้อาเจียน, ถ่ายเป็นเลือดรวมทั้งมีอาการไข้ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถ้าสาวๆไม่อยากเป็นโรคนี้นะคะเราสามารถป้องกันตัวเองได้โดยการทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ๆรวมทั้งล้างมือให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอค่ะ

 

2.บิด

                โรคบิดเกิดจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคค่ะ ทำให้เกิดการอักเสบของลำไส้บางครั้งอาจทำให้ลำไส้ของเราเป็นแผลได้ด้วยนะคะ น่ากลัวมากๆเลยค่ะสาวๆ ผู้ที่ติดเชื้อมักมีอาการท้องเสียเป็นน้ำประมาณ 1-2วันต่อจากนั้นจะอุจจาระน้อยลงในแต่ละครั้งแต่ยังถ่ายบ่อยอยู่ค่ะและแน่นอนจากชื่อแล้วก็คงปวดท้องอยู่ไม่น้อยปวดจนบิดค่ะสาวๆ แต่เราสามารถป้องกันตัวเองได้จากการล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารหรือหลังเข้าห้องน้ำ ไม่ใช้ช้อนหรือแก้วน้ำร่วมกันกับคนอื่นนะคะ ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ รวมทั้งระมัดระวังการกินน้ำแข็งด้วยค่ะ

 

3.พิษสุนัขบ้า

                โรคนี้กำลังระบาดเลยนะคะสำหรับใครที่เลี้ยงหรือไม่เลี้ยงสัตว์ก็ตาม ให้ระมัดระวังการถูกข่วนหรือกัดจากสัตว์ค่ะ หากเราเลี้ยงสัตว์ก็นำสัตว์เลี้ยงของเราไปฉีดวัคซีนให้เรียบร้อยเพราะหากโดนกัดแล้วโรคนี้ค่อนข้างน่ากลัวค่ะ โรคพิษสุนัขบ้านะคะเกิดจากเชื้อไวรัสที่เมื่อได้รับแล้วจะทำให้เกิดการอักเสบเฉียบพลันของสมองค่ะ มีอาการเป็นไข้ตามมาด้วยการเคลื่อนไหวรุนแรง กลัวน้ำไม่สามารถขยับร่างกายบางส่วนได้และไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิตค่ะ นอกจากการถูกข่วนหรือกัดแล้วการสัมผัสน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อก็ทำให้แพร่เชื้อได้เช่นกันค่ะ และหากเราถูกกัดควรล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีภายใน 5 นาทีและควรไปพบแพทย์ทันทีนะคะสาวๆอย่าปล่อยไว้

 

4.ฮีทสโตรกหรือลมแดด

                เมื่อเป็นลมแดดอุณหภูมิร่างกายจะสูงกว่าปกติถึง 40 องศา วิงเวียนหน้ามืดและเป็นลม อาการจะไม่มีเหงื่อออกแต่จะรู้สึกกระหายน้ำมากซึ่งบางรายถึงขั้นเสียชีวิตค่ะ น่ากลัวมากๆเลยนะคะสาวๆ วิธีป้องกันเราควรดื่มน้ำวันละ 6-8แก้วค่ะแต่หากเราต้องทำงานในสถานที่ร้อนมากๆให้ทานน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตรค่ะ ไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือหนาจนเกินไปค่ะ หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดด้วยค่ะสาวๆ

 

5.ผดร้อน

                ผดร้อนคืออาการตุ่มเล็กๆแดงๆขึ้นตามผิวหนัง มักเกิดบริเวณตามซอกต่างๆของร่างกายที่มีการเสียดสีกันค่ะ ซึ่งการเป็นผดร้อนนี้ไม่มีอันตรายนะคะแต่อาจจะสร้างความรำคาญใจให้เราสาวๆได้คืออาการคันนั่นเองค่ะ ถ้าไม่อยากเป็นผดร้อนสาวๆควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายระบายอากาศได้ดีและช่วงนี้ควรงดออกกำลังกายในที่สภาพอากาศร้อนๆด้วยนะคะ

 

นอกจากจะดูแลเรื่องความสวยความงามแล้ว เรื่องสุขภาพก็สำคัญไม่น้อยนะคะสาวๆ ดูแลตัวเองแล้วก็อย่าลืมที่จะดูแลคนใกล้ตัวลองสังเกตอาการทั้งตัวเราเองและคนใกล้ตัวจะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงทีนะคะ

Credit Picture : https://www.pinterest.com

Comments

comments