ถ้าพูดถึงซีรีส์เกาหลี กระแสมาแรง เรตติ้งพุ่งกระฉูด ในช่วงเวลานี้ คงหนีไม่พ้น เรื่อง “Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ” ซีรีส์ดัง เนื้อหาดี ที่สายติ่งแบบเราไม่ควรจะพลาด ! วันนี้จะชวนเพื่อน ๆ มาเข้าใจโรค “ออทิสติก สเปกตรัม” ผ่านซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ออทิสติก เนื้อหาเข้าใจง่าย ดูแล้วยิ้มไม่หุบ กับความน่ารักของอูยองอู พร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ !

 

Extraordinary Attorney Woo - AsianWiki

 

ชวนมาเข้าใจโรค “ออทิสติก สเปกตรัม” ของนางเอกเรื่อง Extraordinary Attorney Woo

 

Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ ซีรีส์ที่ทำเรตติ้งสูงสุดครั้งใหม่ ขึ้นเป็นอันดับที่ 15 ของซีรีส์ช่องเคเบิ้ลทีวีที่ทำเรตติ้งสูงสุดตลอดกาล ซึ่งสามารถแซงหน้าเรตติ้งตอนจบของ “Hometown Cha-Cha-Cha” ทางช่อง tvN ที่เคยทำเอาไว้เมื่อปีก่อนไปเรียบร้อยแล้ว และยังคงเดินหน้าสร้างสถิติใหม่ ๆ ให้กับช่องเคเบิ้ล ENA ได้ต่อเนื่องแบบไม่หยุดยั้ง แม้ตอนนี้จะดำเนินเรื่องยังไม่จบก็ตาม แต่ก็ได้กระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก ทั้งในโลกโซเชียลต่างก็แชร์มีมต่าง ๆ หรือกล่าวถึงซีรี่ส์เรื่องนี้กันใหญ่ ด้วยเนื้อหาที่สร้างมุมมองต่อโรคออทิสติกได้อย่างงดงาม และน่าอิจฉากว่าโลกของคนที่มีร่างกายปกติสมบูรณ์เสียอีก

ถ้าพูดว่าเรื่องนี้จะดังไม่ได้เลย ถ้าขาด ‘พัคอึนบิน’ นักแสดงสาวมากความสามารถ ที่รับบทบาทมาแล้วหลายบทบาท  เขาถ่ายทอดคาแร็กเตอร์ของอูยองอูได้เข้าถึงตัวละครนั้นเป็นที่สุด และทำให้ได้เห็นมุมมองอูยองอูผ่านนักแสดง และผู้กำกับ ที่คลายข้อสงสัยที่ว่า คนเป็นออทิสติกจะเป็นทนายความได้อย่างไร ให้เราได้มองเห็นว่าคนที่มีภาวะออทิสติกสเปกตรัมนั้นวิเศษกว่าที่คิด ถึงว่าในชีวิตจริงเราต่างรู้กันดีว่าสังคมยังไม่เปิดรับให้ผู้บกพร่องในด้านต่าง ๆ ให้มีโอกาสมารับหน้าที่ที่สำคัญตามในซีรีส์ อย่างที่ว่าอาชีพทนายเป็นอาชีพที่สำคัญ เหมือนการถือชีวิตของลูกความไว้ในกำมือ หากว่าความผิดพลาด จะมีผลต่อชีวิตลูกความเหล่านั้น

นักเขียนบทก็เลือกที่จะใช้ตัวละครอูยองอูได้เป็นตัวแทนของกลุ่มคนออทิสติกเพื่อเปิดมุมมองให้ผู้ชมได้เข้าใจ และเปิดกว้างให้กับคนกลุ่มนี้มากขึ้น  เราจะได้เห็นมุมมองของอูยองอู การกระทำที่แสนบริสุทธิ์ รวมถึงความฉลาด และความไร้เดียงสาของเธอ ที่ทำใครต่อใครต่อหลายคนหลงรักเธอ 

 

Extraordinary Attorney Woo – K-Drama Episode 8 Recap & Review

 

เนื้อเรื่องย่อ

อูยองอู ( พัคอึนบิน) หญิงสาวผู้เกิดมาพร้อมภาวะออทิสติกสเปกตรัม ซึ่งเป็นความผิดปกติของพัฒนาการทางระบบประสาท โดยอาการแสดงของโรคจะทำให้เกิดความบกพร่องใน 3 ด้าน คือ ทักษะทางสังคม ทักษะทางภาษา และความผิดปกติของพฤติกรรม แต่เธอมีความอัจฉริยะ ทางด้านกระบวนการคิด และความจำประมวลกฎหมาย พร้อมด้วย IQ ที่สูงถึง 164 ด้วยความสามารถของเธอทำให้อูยองอูกลายเป็นบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับหนึ่งของคณะนิติศาสตร์ และได้เข้ามาทำงานในสำนักกฎหมายแถวหน้าของประเทศอย่าง ฮันบาดา

ท่ามกลางสังคมใหม่ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่กังขาในความพิการของเธอ เธอได้พบเพื่อนร่วมงานใจดีอย่าง อีจุนโฮ (รับบทโดย คังแทโอ) ชายหนุ่มที่คอยช่วยเหลือให้อูยองอูปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ และรับฟังอูยองอูได้เสมอ โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับ วาฬ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เธอหลงใหล อูยองอูต้องรับมือกับคดีความอันซับซ้อนที่เข้ามาเพื่อพิสูจน์ความสามารถ และอุปสรรคต่าง ๆ อย่าง เพื่อนร่วมงานที่คอยอิจฉา ลูกความที่ไม่เชื่อมั่นในตัวอูยองอู 

 

ออทิสติกสเปกตรัมคืออะไร?

ออทิสติก สเปคตรัม หรือกลุ่มอาการออทิซึมเป็นความผิดปกติของพัฒนาการทางระบบประสาท โดยอาการแสดงของโรคมีความบกพร่องใน 3 ด้าน ดังนี้
1. ทักษะทางสังคม เป็นความบกพร่องหลัก ได้แก่ ไม่สบตาหรือสบตาน้อย  มีความบกพร่องในการใช้ภาษากาย การแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง ขาดความสนใจในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ไม่ชอบเล่นรวมกลุ่ม มักแยกตัวอยู่คนเดียว เล่นตามจินตนาการไม่เป็น เป็นต้น
2. ทักษะทางภาษา มักมีพัฒนาการทางภาษาที่ล่าช้าเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน มีความเข้าใจทางภาษาที่บกพร่อง รวมถึงมีความสามารถในการใช้ภาษาสื่อสารกับผู้อื่นก็บกพร่องด้วยเช่นกัน ทำให้มีการใช้ภาษาในลักษณะที่แปลก ๆ เช่น ใช้ภาษาที่ผู้อื่นไม่เข้าใจความหมาย หรือพูดเป็นภาษาการ์ตูน
3. ความผิดปกติของพฤติกรรม  มีพฤติกรรมซ้ำ ๆ  เช่น โยกตัว กระโดด สะบัดมือ เป็นต้น รวมทั้งไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง  ไม่ยืดหยุ่น เช่น ทานอาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ใส่เสื้อผ้าตัวเดิม ใช้เส้นทางในการเดินทางเดิม ๆ และมีความสนใจ เฉพาะเรื่องบางเรื่อง ซึ่งหมกมุ่นมากกว่าปกติ

 

ทักษะการเข้าสังคม

พฤติกรรมที่เราพบบ่อยในผู้ที่เป็นออทิสติกสเปกตรัม นั้นคือ จะไม่ค่อยสบตา แสดงออกทางสีหน้าท่าทางน้อย หรือขาดความสนใจในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นค่ะ เราจะเห็นได้จากในซีรีส์ อูยองอูไม่พูดเลยจนถึงอายุ 5 ขวบ จนพ่อของเธอต้องพาไปหาหมอ และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคออทิสติก แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่พ่อของเธอถูกทำร้ายร่างกาย และคำพูด จากเพื่อนบ้านขอเขา  เธอกลับพูดสวนด้วยประมวลกฎหมาย เกี่ยวกับความผิดในการหมิ่นประมาท และทำร้ายร่างกายได้อย่างลื่นไหล จากการอ่านหนังสือกฎหมายของพ่อ และสามารถเนื้อหาจากในหนังสือได้ทั้งเล่ม นอกจากนี้เธอยังไม่ค่อยสบตา เมื่อพูดคุยกับผู้อื่น

 

ทักษะทางภาษา

ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคออทิสติกมักจะมีพัฒนาการทางภาษาที่ล่าช้า เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน จึงทำให้ความสามารถในการใช้ภาษาสื่อสารกับผู้อื่นบกพร่อง เราจะสังเกตได้จากลักษณะ และท่าทางการพูดของอูยองอูที่มักจะใช้ภาษาในลักษณะแปลก ๆ เช่น พูดทวนคำพูดของฝ่ายตรงข้าม

 

ความผิดปกติของพฤติกรรม

ผู้ที่เป็นออทิสติกมักจะมีความผิดปกติของพฤติกรรมอย่างเช่น การกินอาหารซ้ำ ๆ และทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำ ๆ อย่างการกระโดด โยกตัว หรือสะบัดมือค่ะ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าอูยองอูตอนเด็กมักจะกระโดดบนแทรมโพลีนซ้ำ ๆ

เมื่อโตขึ้น เธอก็มักจะกินเมนูเดิม ๆ อย่าง คิมบับอูยองอู เมนูโปรดในร้านของพ่อที่เธอมักจะกินเป็นอาหารเช้าอยู่เป็นประจำ หรือ ซูชิสาหร่ายอูยองอู ที่ร้านของเถ้าแก่ที่เธอรู้จัก

ในด้านการแสดงสีหน้า เนื่องจากโรคออทิสติกทำให้ยองอูไม่สามารถแสดงสีหน้าได้เหมือนคนทั่วไป เธอจึงต้องเรียนรู้การแสดงสีหน้าจากรูปถ่ายของพ่อที่แสดงสีหน้าต่าง ๆ เช่น โกรธ ดีใจ หรือเสียใจไว้ เพื่อให้เธอเข้าใจถึงสีหน้าต่าง ๆ ก่อนออกไปทำงาน

อย่างสุดท้าย มีความสนใจ เฉพาะเรื่องบางเรื่อง และหมกมุ่นมากกว่าปกติ เราจะเห็นตลอดเรื่องเลยว่า อูยองอู มีความหลงไหลในวาฬในทุก ๆ ชนิด เมื่อเธอนึกอะไรออก เธอจะนึกภาพวาฬขึ้นมา 

 

เราคงเข้าใจแล้วแหละ ว่าผู้ที่มีภาวะออทิสติกสเปกตรัมพิเศษอย่างไร จากเรื่อง Extraordinary Attorney Woo ออทิสติก คือความพิเศษ พวกเขาแสดงความรู้สึกได้อย่างซื่อตรง มีความสามารถ และกระบวนการความคิดที่ฉลาด แต่กลับถูกสังคมตัดสินพวกเขา อูยองอูเป็นตัวแทนออทิสติก ซึ่งให้เห็นว่าพวกเขามีความสามารถเทียบเท่าคนปกติ 

 

 

 

Photo Credit:

p1

p2

Source Credit:

vogue

trueid

 

 

Comments

comments