เพราะคำว่า “เพื่อน” เป็นอีกสิ่งมีชีวิตที่มีอิทธิพล ต่อชีวิตของเราไม่แพ้ครอบครัวเลย ในช่วงชีวิตของคน ๆ หนึ่งเราอาจได้รู้จักพบเจอ กับผู้คนมากมายหลากหลาย แต่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นเพื่อนที่ดีของเราได้ ยิ่งถ้าเพื่อนที่เรียกว่าสนิท ยิ่งโตขึ้นยิ่งนับคนได้ แต่เมื่อเราได้เจอเพื่อนที่ดี ได้รัก ได้สนิท ได้ให้ใจกันแล้ว เพื่อนที่ดีเราก็ย่อมได้เห้นว่า การมีเพื่อนดี ๆ นี่มันโคดจะชีวิตดี มีไม่กี่คนแต่เป็นเชิงคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องเน้นปริมาณ แล้ว! เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง มาดูกัน

 

  เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง?  

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

1. อยู่ข้าง ๆ เสมอในทุก ๆ สถานการณ์

หลายคนเจอเหตุการณ์ ในวันที่เราไม่เหลือใคร กลับมีเพื่อนคน ๆ นี้ยืนข้าง ๆ เราเสมอ นี่แหละ! เพื่อนฉัน ถึงไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา แต่อยู่เคียงในวันที่ทุกข์ใจ ไม่ทิ้งเราไปไหน ไม่หนีหาย คอยให้กำลังใจและรับฟังปัญหา ช่วยเหลือเมื่อยามเดือดร้อนเสมอ ความยากลำบากต่าง ๆ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า คน ๆ นี้เป็นเพื่อนที่ดีของคุณจริง ๆ

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

2. จริงใจ

ปฏิบัติต่อเราทั้งต่อหน้าและลับหลังเหมือนกัน ด้วยความซื่อสัตย์ แบ่งปันความจริงในใจของเขาและเรา โดยไม่เสแสร้งแกล้งทำ การขอความเห็นจากเพื่อนคนนี้ จะไม่เคยทำให้เราต้องชั่งใจ เพราะเขาจริงใจ เปิดอกคุยกันได้ จนทำให้เชื่อมั่นในตัวกันและกันเสมอ

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

3. เก็บความลับของเราได้

เมื่อเราเลือกที่จะไว้ใจเพื่อนสักคน และบอกเรื่องที่เราไม่อาจบอกใครได้ เพื่อนที่ดีจะให้ความสำคัญต่อการความลับนั้น เก็บความลับของเรา ไม่บอกใคร แม้แต่คนใกล้ชิดเขาก็ตาม เรียกว่าความลับนั้นตายไป พร้อมเพื่อนเราเลยก็ว่าได้ ไม่มีทางเล่าต่ออย่างเด็ดขาด ทำให้เราไม่กลัวที่จะบอกความจริงต่อกัน ไม่ว่าเรื่องนั้นมันจะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

4. กล้าเตือนเมื่อเรา “ผิด”

จะมีเพื่อนสักกี่คนที่กล้าเตือน กล้าแนะนำเมื่อเราทำผิด โดยไม่กลัวความเข้าใจผิด เพื่อนที่ดีย่อมอยากตักเตือนเราด้วยความจริง สนใจในสิ่งที่ดีและไม่ดีต่อตัวคุณอย่างตั้งใจ คน ๆ นี้จะหวังดีกับคุณ อยากให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น แนะนำซึ่งกันและกันในเวลาที่ต้องการ ด้วยความคิดที่ซื่อสัตย์ต่อกัน แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยในบ้างเรื่องก็ตาม

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

5. ไม่นินทา

ไม่ว่าตรงนั้นจะมีประเด็นใดก็ตาม เพื่อนที่ดีจะไม่ต่อยอดคำนินทานั้น ๆ เพราะการนินทาไม่ใช่คุณสมบัติที่ดี ของเพื่อนหรือความสัมพันธ์แบบแบบไหนก็ตาม ยิ่งเป็นเรื่องในเชิงลบ ยิ่งส่งผลกระทบในเชิงกว้าง เพื่อนที่หวังดีย่อมไม่ทำกัน เพราะถือเป็นการทำลายมิตรภาพให้ตายไปช้า ๆ

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

6. ให้พื้นที่ส่วนตัวซึ่งกันและกัน

เคารพในพื้นที่ส่วนตัวซึ่งกันและกัน ถึงเราจะมีช่วงเวลาที่ดี ที่ได้อยู่ด้วยกันกับเพื่อนแค่ไหน แต่เพื่อนที่ดีจะเว้นระยะห่าง ให้เราได้มีพื้นที่ส่วนตัว ทำในสิ่งที่เราต้องการด้วย ไม่ทำตัวเป็นเจ้าของชีวิตกัน เพียงเพราะสนิทกัน หากต้องแยกย้ายกันไป ก็จะค่อยติดต่ออัปเดตชีวิต ละสนับสนุนซึ่งกันและกันเสมอ

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

7. เป็นผู้ฟังที่ดี

ไม่เอาแต่พูดอยู่ฝ่ายเดียว ให้โอกาสอีกฝ่ายได้ระบาย ได้แชร์ความรู้สึกกันทั้งสองฝ่าย และแสดงความเอาใจใส่ แสดงให้เห็นว่าเขาเอง ก็สนใจเรื่องราวของเราเช่นกัน ทำให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ว่า เขาสามารถแลกเปลี่ยน ความกังวลของกันและกันได้ 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

8. ยินดีกับความสำเร็จของเรา

ยินดีกับความสำเร็จของเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน เพื่อนที่ดีย่อมเป็นแรงใจให้คุณ และทำให้คุณรู้สึกพิเศษเสมอ เพราะเขาจะมีความสุขอย่างแท้จริงกับเรา ร่วมฉลองในความสำเร็จเมื่อเราได้รับสิ่งดี ๆ หรือบรรลุในสิ่งที่คาดหวังไว้ ยินดีและสนับสนุนเราอยู่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ทำให้เรารู้สึกว่าเขาฝืนหรือเสแสร้งแกล้งทำ

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

9. ขอโทษเมื่อทำผิด / ให้อภัยเมื่อเราผิด

เมื่อรู้ตัวว่าทำผิด เพื่อนที่ดีจะพร้อมขอโทษโดยไม่มีทิฐิ และพร้อมให้อภัยเมื่อเราผิดแล้วขอโทษ  อันที่จริงนี่คือกุญแจสำคัญ ที่จะทำให้มิตรภาพของเรากับเพื่อนยืนยาว การไม่ให้ทิฐิมาเป็นอุปสรรค จนทำให้เส้นทางสร้างมิตรภาพ นั้นเสียเวลาไปกับการโกรธเคืองกัน เป็นสิ่งที่เพื่อนดี ๆ มีให้กัน อย่าติดใจกับความไม่เห็นด้วยเพียงเล็กน้อย ควรให้โอกาสกันและกัน 

 

เพื่อนที่ดีให้อะไรกับเราบ้าง

10. รักษาสัญญา

เพื่อนที่รักษาสัญญาเป็นเพื่อนที่ดี ที่ควรมีในชีวิตเสมอ แน่นอนว่าเมื่อเพื่อนเป็นคนรักษาสัญญา เราจะได้มิตรภาพที่มั่นคง มีสัจจะ มีความจริงใจตามมา เพราะเขาจะให้สัญญาในเรื่องที่สามารถรักษาสัญญาได้ และหากมีเหตุสุดวิสัย ทำให้ผิดสัญญาจริง ๆ เราก็จะได้รับคำขอโทษ และเหตุผลที่จริงใจ จนทำให้เข้าใจสถานการณ์ได้ เพราะเพื่อนคนนี้รักษาสัญญาเสมอ

 

 

 

 

Comments

comments