ต้องยอมรับว่า หน้ากากอนามัย เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ แต่ชาวซิสก็น่าจะเคยเห็นอุปกรร์อีกแบบนึงใช่มั้ยคะ วันนี้เราจะมาดู และทำความรู้จักเจ้า Nose Filter คือ อะไร ใช้ยังไง ดีมั้ย แล้วควรจะต้องซื้อหรือป่าว ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลย !!

Nose Filter คือNose filter คือ อะไร?

Nose Filter คือ อุปกรณ์เล็กจิ๋วๆ ที่สามารถใส่เข้าไปในรูจมูก เพื่อจุดประสงค์ ในการป้องกันฝุ่น และเจ้าอุปกรณ์จิ๋วๆ อันนี้ สามารถทำให้เราหายใจได้ อย่างสบาย ง่ายขึ้นหายใจง่ายขึ้น เพราะอากาศที่เราหายใจอยู่ทุกวันนี้ นอกจากจะประกอบด้วยส่วนผสมของก๊าซหลายชนิด ยังประกอบด้วยสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ทั้งที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ และ มนุษย์เราที่สร้างขึ้น อีกทั้งยังมีเชื้อโรคปะปนอยู่ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้แน่นอนว่า ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราทั้งสิ้นค่ะ

 หนึ่งวิธีที่จะทำให้ร่างกายของเรา ห่างไกลจากมลภาวะทางอากาศ เหล่านี้คือ การรู้จักหาวิธีป้องกัน ดังนั้นอุปกรณ์กรองอากาศหลายๆ ชนิด จึงได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์กรองอากาศ เหล่านี้ก็มีหลายขนาด และ หลายราคาให้เลือก

 
Nose Filter คือ
 
” ปลั๊กจมูกกรองอากาศ ” ( Nose Filter ) อุปกรณ์กรองอากาศแบบพกพา ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สวมใส่ได้สบาย เป็นทางเลือกให้คุณได้สูดอากาศ เข้าปอดได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น 
 คุณสมบัติเด่นของ คือ จะช่วยป้องกันและทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการหายใจ เอาฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจเข้าไปยังปอด เนื่องจากปลั๊กกรองอากาศ ใช้แผ่นกรองอากาศขนาด 30 ไมครอน ซึ่งจะดักจับและกรองสิ่งปนเปื้อนขนาดเล็กที่มีอยู่ในอากาศได้ดี
 
 ซึ่งจะทำให้เหล่าซิสปลอดภัย และ หายใจได้อย่างเต็มปอด พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ท่ามกลางมลภาวะ ด้วยความมั่นใจ โดยมี 3 ขนาดให้เลือก คือ S , M , L
 
 
 
Nose Filter คือ
 
 
 การสวมใส่ปลั๊กจมูก สำหรับคนที่ไม่เคยใส่อาจจะทำให้รู้สึกรำคาญในช่วงแรกๆ แต่  หากใส่ไปแล้วสัก 1-2 ชั่วโมง ก็จะเกิดควาเคยชินได้ค่ะ อีกทั้งรูปลักษณ์ และ ทีสำคัญสามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจ ให้สูดอากาศได้อย่างเต็มปอด 
 
Nose Filter คือ
 
 วิธีการเก็บรักษาก็ง่ายมากๆ โดยทำความสะอาดหลังการใช้ด้วยน้ำสะอาดแล้วพึ่งให้แห้งในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ ที่ไม่ควรเกิน10 ครั้ง ( ทั้งนี้ ขึ้นกับบริเวณสถานที่ที่ใช้ ด้วย ที่ผู้ใช้อาจพิจารณาว่าควรนำกลับมาใช้ซ้ำให้น้อยที่สุด เช่น ฝุ่นหนาสกปรกมาก )
 

สถานที่ที่เหมาะสำหรับการใช้งาน

  1. ในสถานที่คับแคบ เครื่องปรับอากาศ ควันบุหรี เวลาทำความสะอาด เวลาทำอาหาร  หากเกิดกลิ่นไหม้ ของอาหาร และสารอันตรายที่ถูกปล่อยออกมาจากบริเวณที่มีโรงงานอุตสาหกรรม 
  2. จะช่วยทำให้ผู้ใช้ไม่พบกับปัญหาเมื่อใช้หน้ากากชนิดอื่น เพราะกรณีใช้สวมใส่ในช่องจมูกสองข้าง และ มันทำหน้าที่เป็นที่กรองอากาศส่วนตัว แบบพกพา  สะดวกในการใช้ มั่นใจในการสวมใส่เพื่อป้องกันสุขภาพ ให้ห่างไกลจากอนุภาคหรือเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจตามประสิทธิภาพของตัวกรอง(FILTER) จึงเหมาะกับผู้สนใจอยากเปิดเผยใบหน้า ในทุกอิริยาบถ
  1. กรณีฝุ่นละอองขนาดเล็ก   / เชื้อโรค ในอากาศที่อาจเป็นอันตรายต่อระบบหายใจ  โดยอาจพบ เช่น ควันรถ  ก๊าซ   ในสถานที่ต่างๆ สถานีรถไฟ  สถานีขนส่ง   ผู้ขับขี่จักรยานยนตร์  การเดินตามท้องถนน  สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สนามบิน

 

Nose Filter คือ

 

วิธีการใช้ 

  1. ให้นำมาล้างน้ำประปาที่ต้องสะอาด โดยเปิดก๊อกน้ำแล้วเอา ผ่านน้ำสะอาด ก่อน) หรือน้ำดื่มที่สะอาด แล้วสะบัดให้น้ำออกเล็กน้อย หรืออาจไม่ล้างน้ำก็ได้ แล้วนำมาสวมใส่แต่ก่อนใช้ ควรสั่งน้ำมูกออกก่อน ไม่ควรใช้ระหว่างที่เป็นหวัด  ทั้งนี้หากเป็นหวัดสามารถใช้  ผ้าปิดปากมาปิดเพิ่มได้อีกด้วย
  2. ปลั๊กจมูก 1 อันสามารถใช้ได้ ไม่เกิน 5- 10 วัน หลังการใช้ในแต่ละครั้ง หรือแต่ละวัน ต้องนำมาล้างในน้ำสะอาดแบบแกว่งในน้ำสะอาดก่อน  แล้วสะบัดน้ำออก   ตากบน TISSUE สะอาดให้พอแห้ง แล้ว เก็บใส่กล่อง แต่หากอยู่ในที่มีโรคระบาดควรใช้ครั้งเดียวทิ้ง  จึงจะเกิดความปลอดภัยกว่า   อนึ่ง  หากที่กรองอากาศสองข้างยุ่ยหรือสกปรกมากก่อนเวลาก็ไม่ควรนำกลับมาใช้อีกเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

Nose Filter คือ

 

เหตุที่ต้องใช้  ในการใช้กับคนร่างกายปกติ

  1. ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่นปปากแห้ง ง่วงนอน และอาการแพ้การใช้
  2. ผลการพิสูจน์พบว่าช่วยลดการดูดซึม ของสารก่อภูมิแพ้
  3. ทำให้สบายใจในการป้องกัน อนุภาคที่อาจทำอันตรายร่างกาย และจากอาการโรคภูมิแพ้
  4. ทำให้สามารถปรากฏหน้าตาผู้ใช้ได้ในทุกอิริยาบถ และมีอุปกรณ์ป้องกันสุขภาพในด้านระบบหายใจจากอนุภาคในระดับตามประสิทธิภาพของตัวกรองแต่ละชนิด
  5. มีความสะดวกสบายในการใช้

ต่อไปเราจะขอยกบทความ จาก รศ.นพ.ฉันชาย มาให้อ่านเพิ่มความรุ้กันเล็กน้อยค่ะ

 รศ.นพ.ฉันชาย เปิดเผยว่าในทางการแพทย์มีอุปกรณ์ซึ่งเรียกว่าตัวกรองจมูก (Nasal Filter) มีลักษณะคล้ายแผ่นกรองใส่เข้าไปในรูจมูกทั้งสองข้าง มีคุณสมบัติในการช่วยลดฝุ่น ควันหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าผ่านลมหายใจเข้าไปในจมูกได้ จากข้อมูลทางการแพทย์ จุดประสงค์หลัก  

  ในการใช้อุปกรณ์นี้มุ่งลดการหายใจเอาสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย จากการศึกษาพบว่ากลุ่มคนไข้ซึ่งเป็นโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง เมื่อใส่อุปกรณ์นี้ในช่วงเวลาซึ่งมีฝุ่นละออง แม้กระทั่งเกสรดอกไม้ คนไข้ส่วนหนึ่งอาจจะมีอาการที่ดีขึ้น ซึ่งอุปกรณ์นี้อาจจะลดปริมาณของฝุ่นหรือสารภูมิแพ้ซึ่งเข้ามาทางจมูกได้ กลไกในการลดจะเกิดขึ้นผ่านการกรองที่ดีขึ้น แต่ขอเน้นย้ำว่าถ้าลม  เข้าจมูกได้น้อยลงเราจะหายใจทางปากมากขึ้น

Nose Filter คือ

 

  ในทางการแพทย์ อาจารย์แนะนำว่าควรใช้อุปกรณ์มาตรฐานก่อน เริ่มต้นอย่างแรกควรจะหลีกเลี่ยงพื้นที่เปิดโล่ง ที่มีความเสี่ยงก่อนและใช้หน้ากากที่เหมาะสม ถ้าเราเตรียมตัวดีเราสามารถป้องกันได้ อย่างแรกเราต้องเข้าใจก่อนว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้าเราเป็นโรคถุงลมโป่งพอง หรือโรคหอบหืด ต่อให้ฝุ่นละอองในอากาศไม่สูงก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง ทุกคนต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพอากาศว่าเป็นอย่างไร ระดับสารพิษเป็นอย่างไร หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันพิษสูง ลดกิจกรรมกลางแจ้ง ใช้อุปกรณ์ป้องกัน

  กลุ่มเสี่ยงที่เรามองข้ามไม่ได้เลยคือเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็ก ถ้าได้รับสารหรือฝุ่นอันตรายจะมีผลกระทบอย่างมากทั้งระยะสั้นและระยะยาว อาจจะมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก อย่างไรก็ตาม ฝุ่น PM 2.5 ป้องกันได้ ความรุนแรงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดีที่สุดคือพยายามหลี่กเลี่ยงรับสารนี้เข้าไปในร่างกายให้น้อยที่สุด ถ้ารับไปเรื่อยๆ อนาคตมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง โรคหัวใจ สมองเสื่อมมากขึ้น

 

Credit : http://www.skhinnovation.com/   ,  https://www.chula.ac.th/news/16235/  ,  http://www.nosefilter.net/

 

Comments

comments