ช่วงนี้ที่แต่ละองค์กร แต่ละบริษัท ออกนโยบายให้พนักงานอย่างเรา ๆ ทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home เพื่อสนองนโนบายรัฐ และลดการแพร่กระจายของโรค COVID-19 มองดูเผิน ๆ อาจจะเป็นเรื่องดี ที่เราไม่ต้องเสี่ยงโรคจากการเดินทาง หรือการพบปะผู้คน แต่ซิสรู้ไหมคะว่า การทำงานอยู่ที่บ้านแบบนี้ ส่งผลต่อสุขภาพไม่แพ้กัน โดยเฉพาะดวงตา ที่ต้องรับภาระจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงาน หรือการประชุมผ่านอินเตอร์เน็ต เพราะยิ่งไม่เจอหน้ากัน ก็ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เรียกว่า ดวงตาเราจะเจอกับแสงสีฟ้ามากกว่าไปทำงานที่ออฟฟิศเสียอีก

ซิสก็เลยอยากให้พักสักหน่อย! ด้วการมาหา วิธีดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า กันดีกว่าค่ะ

วิธีดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า
แสงสีฟ้าทำลายดวงตามากกว่าที่คิด

อย่างที่หลายคนทราบกันค่ะว่า อันตรายจากแสงสีฟ้าต่อดวงตามีมากมาย หลัก ๆ ก็คือ “ภาวะตาล้า” ซึ่งจะทำให้เกิดอาการ ปวดตา ตาแห้ง ตาพร่า น้ำตาไหล และถ้าอาการรุนแรง อาจทำให้เกิด “โรคจอประสาทตาเสื่อม” ซึ่งอันตรายมาก ๆ เลยนะคะ มีงานวิจัยทางการแพทย์ พบว่า ถ้าสายตาเราเผชิญกับแสงสีฟ้าเป็นเวลานาน อาจทำให้เซลล์ในดวงตาตาย เนื่องจากคลื่นแสงพลังงานสูงเหนี่ยวนำให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระในเซลล์ของจอประสาทตา ทำให้เซลล์ค่อย ๆ เสื่อมลง ส่งผลให้เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งที่น่ากังวลก็คือ ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชายค่ะ ((ไม่นะ!!))

 

วิธีดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า

การดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า ทำได้หลายวิธีค่ะ ซึ่งเราสามารถดูแลตัวเองได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่อาการจะรุนแรงได้ และเป็นการป้องกันดวงตาของเราไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องไปพบแพทย์ในสถานการณ์แบบนี้ค่ะ

วิธีดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า
ลดความสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ และนั่งให้ห่างจากจอสักหน่อย จะช่วยป้องกันสายตาได้

ลดความสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ ยิ่งหน้าจอสว่างมากเท่าไร ดวงตาของเราก็ยิ่งได้รับผลกระทบจากแสงมากขึ้นเท่านั้นค่ะ และยิ่งถ้าต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลาหลายชั่วโมง ยิ่งทำให้ดวงตาต้องสัมผัสกับแสงสีฟ้าอย่างรุนแรง โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลองลดแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงหน้าจอโทรศํพท์ลงอีกสักหน่อย และนั่งให้ห่างจากจอคอมพ์อีกสักนิด ซิสจะรู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้นค่ะ

ติดฟิล์มลดแสง หากการลดแสงหน้าจอยังทำให้รู้สึกไม่สบายตา การติดฟิล์มลดแสง ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอโทรศัพท์ ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยกรองแสง และถนอมสายตาของซิสได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

วิธีดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า
การใส่แว่นกรองแสงจะช่วยถนอมสายตาขณะทำงานได้

ใส่แว่นกรองแสง แม้จะไม่ได้สายตาสั้น แต่ซิสก็เลือกใส่แว่นตาตอนที่กำลังทำงานได้นะคะ เดี๋ยวนี้มีแว่นตามากมาย ที่มีเลนส์ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น ขณะอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และได้ผลดีมาก ๆ ค่ะ

พักสายตาทุก 20 นาที การจ้องหน้าจอนานเกินไป จะทำให้สายตาล้าค่ะ ลองพักสายตาสักหน่อย ทุก ๆ 20 นาที โดยทอดสายตามองออกไปไกล ๆ นานประมาณ 20 วินาที ยิ่งถ้ามองไปยังพื้นที่สีเขียวได้ยิ่งดีค่ะ จะทำให้รู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้น และพร้อมทำงานต่อได้ แบบที่ดวงตาสดใสขึ้นค่ะ

ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น รวมถึงดวงตาด้วย

ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อีกหนึ่งอาการ ที่ดวงตาถูกทำลายจากแสงสีฟ้า ก็คือ ตาแห้งค่ะ ซึ่งนอกจากการหยอดตาแล้ว การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย  รวมถึงดวงตาด้วยค่ะ เมื่อดวงตาชุ่มชื้น อาการตาล้าจะเกิดได้ยากขึ้นค่ะ

ทานผักผลไม้สีเหลืองและส้ม เพื่อบำรุงสายตา เพราะในผักและผลไม้สีเหลืองและส้ม อุดมไปด้วยวิตามินเอ และอย่างที่เราทราบกันดีค่ะ ว่าวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงสายตา จะทำให้ดวงตาแข็งแรง และสู้แสงสีฟ้าได้ดีขึ้นค่ะ

 

สารอาหารบำรุงสายตา

สารอาหารบำรุงสายตามีมากมายเลยค่ะ ยิ่งร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้ จะยิ่งช่วยบำรุงให้ดวงตาแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สารอาหารเหล่านี้ สามารถกินอาหารโดยตรง หรือกินเป็นอาหารเสริมก็ได้ค่ะ เพื่อดวงตาที่สดใส และพร้อมทำงานเสมอ

วิธีดูแลดวงตาจากแสงสีฟ้า
ผัก และผลไม้สีเหลืองและสีส้ม มีสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดี

แคโรทีนอยด์ เขาบอกว่า แคโรทีนอยด์ในธรรมชาติมีมากถึง 600 ชนิด แต่มีเพียง 2 ชนิดที่พบในเนื้อเยื่อตา คือ ลูทีน และซีแซนทีน ที่พบมากในจอประสาทตามากที่สุด จึงเป็นสาร Antioxidant ที่ช่วยเรื่องการบำรุงสายตา ลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคต้อกระจก และโรคจอตาเสื่อม ทั้งยังช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตา ไม่ให้ถูกทำลาย โดยการลดอนุมูลอิสระ และกรองแสงสีฟ้า – สีน้ำเงิน ที่จะทำลายดวงตา

ไลโคปีน เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา และช่วยบำรุงสายตา ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี

เบต้าแคโรทีน พบมากในผักผลไม้สีเหลืองและส้มอย่างที่บอกค่ะ ช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ดี และยังช่วยรักษาสภาพปกติของเซลล์เยื่อบุตาขาว และกระจกตาอีกด้วยค่ะ

กินอาหารเสริม เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และช่วยบำรุงสายตา

วิตามินเอ เราทราบกันดีว่า วิตามินเอ เป็นวิตามินสำหรับดวงตา มีคุณสมบัติช่วยในการมองเห็น และยังช่วยให้มองเห็นในที่ที่มีแสงสว่างน้อย และมองเห็นสีสันต่าง ๆ เป็นปกติ เรียกว่าเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อดวงตาสุด ๆ เลยค่ะ

สารสกัดจากมะขามป้อม ช่วยบำรุงสายตา เพราะเต็มไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยบำรุงเส้นเลือดฝอย และรักษาทำงานของเซลล์จอประสาทตา ช่วยลดอาการคันและอาการตาแห้งได้ค่ะ

 

ในสถานการณ์แบบนี้ ที่ยิ่งต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทุกวัน ประชุมผ่าน VDO Call แทบจะทั้งวัน และไม่รู้ว่าจะต้องอยู่ที่บ้านแบบนี้ไปอีกนานเท่าไร ซิสยิ่งต้องใส่ใจสุขภาพ และความงามของตัวเองนะคะ โดยเฉพาะดวงตา ที่ต้องใช้งานทุกวัน ดังนั้น การรักษาดวงตา และถนอมสายตาจากแสงสีฟ้าให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้ซิสสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นค่ะ อย่าลืมดูแลดวงตาให้ดี ๆ กันนะคะ ด้วยรักและเป็นห่วงค่ะซิส

 

Cr. www.bangkokhospital.com

Cr. Pictures from www.koreaboo.com / Instagram : @u.b1n , @jung.y00n / www.bccourier.com / freepik

Comments

comments