สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนค่า วันนี้ clubsister มีอะไรดี ๆ มาแนะนำกันอีกแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังอยากออกกำลังกาย ฟิตหุ่นสวย  รักษาสุขภาพ มาทางนี้เลย โดยวันนี้ เราจะพาทุกคน มาทำความรู้จักกัน ว่า Mat Pilates คืออะไร!


ส่วนตัวแล้ว เราเป็นคนหนึ่ง ที่อยากออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง แต่ยังบังคับตัวเองให้ทำไม่ได้ซักที เรามักจะท้อก่อนเสมอ ทำได้ไม่กี่วันก็เลิก เพราะสำหรับเรา การออกกำลังกาย ตามคลิป Body weight ใน Youtube มันเหนื่อยเกินไป เรามักจะชอบการยืดเหยียด หรือ การออกกำลังกายที่ เหนื่อยได้บ้าง แต่ไม่มาก แบบโยคะมากกว่า แต่บางที ก็อยากเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหนือนกัน ถ้าใครกำลังเป็นเหมือนกัน เราว่า Pilates (พิลาทิส) คือคำตอบค่ะ

Mat Pilates คืออะไร

เพราะ พิลาทิส เป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความทนทานของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะ กล้ามเนื้อแก่นกลางลำตัว หรือ core muscle ซึ่งขอบอกเลยว่านอกจากหุ่นจะดีแล้ว บุคลิกเราก็จะดีขึ้นด้วย ใครหลังค่อม ตัวงอ เหมาะกันการเล่นพิลาทิสมาก ๆ เลยค่ะ


 

แล้ว Pilates (พิลาทิส) ต่างจากโยคะตรงไหน

แม้จะมีความคล้ายกัน ตรงที่ ท่าเล่นของทั้งสองอย่าง ดูต่อเนื่อง นุ่มนวล ไม่กระแทกหรือกระทบกระเทือน ต่อร่างกายมากนัก นอกจากนี้ทั้งสองอย่าง ยังเน้นการขยับตัว. ไปพร้อม ๆ กับการควบคุมลมหายใจ เข้า-ออก เหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่นะ ตรงที่โยคะ จะเน้นความยืดเหยียด และเน้นการพัฒนาด้านจิตวิญญาณมากกว่า ในขณะที่ Pilates (พิลาทีส) จะเป็นการออกกำลังกาย ที่เน้นสุขภาพ เน้นความถูกต้อง ตามหลักกายวิภาคมากกว่า ซึ่งจะเน้นสร้างความเน้นความแข็งแรงทนทาน และ เสริมด้วยเรื่องของความยืดหยุ่นอีกที


 

มาเล่น พิลาทีส (Pilates) กันเถอะ!

เชื่อว่าโดยปกติแล้ว พิลาทิส ที่คุ้นตากันดี น่าจะเป็น พิลาทิสที่ต้องเล่นกับอุปกรณ์ แบบที่เห็นในรูปของ ดารา ไอดอล หลาย ๆ คน โดยเป็นการไปเล่นตามสตูดิโอพิลาทีส พิลาทีแบบในรูปพวกนั้น ก็เป็นพิลาทีสชนิดหนึ่ง แต่ถ้าเราไม่ได้มีงบไปเล่นที่สตูฯ บ่อย ๆ หรือ อยากเล่นอยู่ที่บ้าน ก็ทำได้นะ โดยการเล่น Mat Pilates ยังไงล่ะ!!


 

Mat Pilates (แมทพิลาทิส) คืออะไร เป็นพิลาทีส ที่อ้างอิงมาจาก พิลาทีสแบบดั้งเดิม ที่ Joseph Pilates ได้คิดค้นขึ้นมา เหมาะกับผู้ฝึกทุกระดับตั้งแต่ beginer ไปถึง ขั้น advance โดยสามารถเล่นได้ง่าย ๆ แค่มี เสื่อพิลาทีส กับ พื้นที่ว่างเท่านั้น

และนี่คือ 5 ข้อดี ของการเล่น Mat Pilates (แมทพิลาทิส) ค่ะ

  1. อะไรที่ Pilates แบบอื่นให้ได้ Mat Pilates ก็ให้ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ท่าทางที่ดูสง่างามขึ้น เพียงแต่อุปกรณ์ต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มแรงต้านให้เรา เพราะงั้น ถ้าเราเพิ่งเริ่มต้น ก็เล่น Mat Pilates ไปก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าแข็งแรงขึ้นก็ค่อยไปเพิ่มแรงต้างจากอุปกรณ์เอาภายหลัง
  2. Mat Pilates (แมทพิลาทิส) ครอบคลุม ทุกท่าพื้นฐาน ของ Pilates (พิลาทีส) เมื่อเราขยับไปเล่นกับอุปกรณ์ ก็จะทำให้รู้สึกง่าย กว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน
  3. Mat Skills Are Equipment Skills!! การฝึกฝน Mat Pilates (แมทพิลาทิส) อย่างเป็นประจำ มีประโยชน์กับ เวลาฝึกพิลาทีส ชนิดเล่นกับอุปกรณ์อย่างแน่นอน
  4. ได้ประโยชน์ ด้านจิตใจเพิ่มขึ้น เพราะ Mat Pilates (แมทพิลาทิส) มักจะเน้น โฟลวท่าที่ต่อเนื่อง การมีสมาธิ และการควบคุมลมหายใจ
  5. เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง จากสื่อต่าง ๆ แค่เปิดคลิปสอนและทำตาม ก็ออกกำลังกายด้วย Pilates (พิลาทิส) ง่าย ๆ ที่บ้าน

 


พูดมาขนาดนี้แล้ว น่าเล่นใช่มั้ยล่ะ!! งั้นขอแนะนำช่อง Youtube สอน Pilates กันสักหน่อย เอาไปเล่นตามกันที่บ้านเลยนะ!

 

BEBE FIT ROUTINE


 

YOGA AT HOME

มีทั้ง Pilates และ Yoga มีหลายคลิปมาก ๆ ลองไปดูกันนะคะ


 

 

content credit : Very well Fit , Pilates anytime , woman true ID  , Sanook life

pic credit : Sun warrior , Sha magazine

Comments

comments