สวัสดีค่ะ สาว ๆ ชาว Clubsister ที่น่ารักทุกคน ตอนนี้ก็ใกล้หยุดยาว วันสงกรานต์แล้ว ทุกคนมีแพลนจะเดินทาง ไปเที่ยวที่ไหนกันรึเปล่าคะ ไม่รู้ว่าสถานการณ์โควิดจะยังไง แต่ฟิตหุ่นเผื่อไว้ก็ดีกว่าใช่มั้ยล่ะ! ถ้าไม่อยากให้อากาศร้อน กลางเดือนเมษามาเป็นอุปสรรค มาดู! ทริค ออกกำลังกายหน้าร้อน กันดีกว่า ออกยังไง ให้ไม่มีวูบ!

  ออกกำลังกายหน้าร้อน ฟิตหุ่นยังไงให้ปลอดภัย ร้อนแค่ไหนก็ไม่มีวูบ  

ออกกำลังกายหน้าร้อน

 1. เตรียมตัวให้พร้อม สำหรับการออกกำลังกาย

  ในอากาศที่ร้อนเป็นพิเศษแบบนี้ เราควรจะทำกิจกรรม ที่มีระดับความเหนื่อย ในระดับที่เราคุ้นเคยมากกว่า ที่จะการออกกำลังกายแบบ extreme แบบที่ว่า ยิ่งร้อน ก็ยิ่งท้าทายแสงแดด และ หยาดเหงื่อ แบบนี้ ไม่น่าจะเป็นการดีนะคะ เพราะร่างกายของเรารับไม่ไหวแน่ ๆ นอกจากนี้แล้ว เราควรจะเตรียมสภาพร่างกาย ให้พร้อมก่อน เช่น คืนก่อนหน้านี้ ควรนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ หรือ ไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ ในคืนก่อนที่จะออกกำลังกาย

  ออกกำลังกายหน้าร้อน

 2. ดื่มน้ำเสมอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ เป็นอันขาด


  ที่พูดนี่ก็ไม่ใช่ว่า จะให้ดื่มเยอะจนจุก หรือดื่มบ่อย จนไม่เป็นอันออกกำลังกาย เอาแบบพอดี ๆ นะคะทุกคน ค่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ แบบนี้จะดีกว่าค่ะ

  ออกกำลังกายหน้าร้อน

 3. เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะ

  จริง ๆ การเลือกสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมนั้น ก็สำคัญเสมอ ไม่ใช่สำคัญเฉพาะในการ ออกกำลังกายหน้าร้อน แต่เพียงแค่ว่า ในหน้าร้อนนั้น เราควรใส่ใจกับมันมากขึ้นอีกสักนิดนึง เราควรเลือกสวมเสื้อผ้า ที่มีความสามารถ ในระบายอากาศได้ดี และเลือกสีผ้า เป็นสีอ่อน เนื่องจากเสื้อผ้าสีเข้ม จะเก็บกักความร้อนได้มากกว่า และเนื้อผ้าที่แนะนำ ก็อย่างเช่น ผ้าที่ทำมาจากโพลิสเอสเตอร์ เนื่องจากผ้าประเภทนี้ จะสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่า พวกผ้าจากธรรมชาติ อย่าง ผ้าคอตตอน หรือถ้าเรามีกำลังทรัพย์หน่อย ก็อาจเลือกเป็น ผ้าที่สามารถป้องกันแสง UV ได้ แบบนี้ก็จะดีไปอีก

  ออกกำลังกายหน้าร้อน

 4. ใช้ผ้าเย็นคลายร้อน

  จริง ๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อผ้าเย็นก็ได้ แค่ใช้ผ้าที่มีอุณหภูมิที่เย็นกว่าร่างกายของเรา เช่น ผ้าขนหนู ที่ชุบน้ำแล้วบิดหมาด ๆ เสร็จแล้วให้นำมาซับ ตามข้อพับต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ตามคอ ข้อพับที่แขน หลังเข่า หรือ แม้กระทั่งที่หน้า ซับในเวลาที่รู้สึกว่าร่างกายเราร้อนขึ้น วิธีนี้จะช่วยลดอุณภูมิร่างกายของเรา ให้เย็นลงได้ค่ะ

  ออกกำลังกายหน้าร้อน

 5. เช็คตัวเองเสมอ

  ถ้าเรามีอาการตัวร้อน แต่เหงื่อไม่ออก ร่วมกับ อาการทางประสาท อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น รู้สึกเบลอ มึนงง หน้ามืด กระสับกระส่าย แบบนี้ ถือว่ามีสัญญาณอันตราย ต่อการเป็นลมแดดแล้วนะคะ เพราะถ้าเป็นแค่การเพลียแดด ร่างกายจะยังคง สามารถทำงานได้อย่างปกติอยู่ ถ้าเราเจอสถานการณ์แบบนี้ ให้พาตัวเองเข้าไปในที่ร่ม และที่ ๆ มีอากาศถ่ายเท อากาศปลอดโปร่ง แล้วพยายามลดอุณหภูมิของร่างกาย ของตัวเองลงด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ดื่มน้ำ หรือ นำผ้าเย็น มาซับตามข้อพับ และจุดต่าง ๆ ของร่างกาย

 

 

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ว่า เรากำลังจะบอกว่า การออกกำลังกายหน้าร้อน เป็นเรื่องที่อันตราย และ ไม่ควรทำนะคะ แต่เพราะว่า ประเทศไทยของเรา ขึ้นชื่อ และสุดยอดในเรื่องความร้อนจริง ๆ เราจึงควรจะระวังเอาไว้ก่อนค่ะ

เพราะไม่ว่าคุณจะฟิตมาแค่ไหน แต่ลมแดด ก็เกิดขึ้นได้เสมอค่ะ เพราะ ลมแดด เกิดจากการที่ร่างกายของเรา เกิดร้อนขึ้นมา อย่างกระทันหัน แบบที่ไม่ทันตั้งตัว ทำให้ร่างกายของเรา ขับความร้อนออกไป ได้ไม่ทัน ซึ่งแม้ว่า ร่างกายเรา จะมีกลไก ในการระบายความร้อน โดยการขับออกทางเหงื่อ หรือ แผ่ความร้อนออกมา

แต่ในกรณีของหน้าร้อนในประเทศไทย ความร้อนภายนอกร่างกาย สามารถทำให้ อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้สมอง ส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย เกิดเสียสมดุล และไม่สามารถระบายความร้อนได้ อย่างปกติ ทีนี้ พอไม่มีอะไรมาห้าม ความร้อนในร่างกาย ก็พุ่งสูงขึ้นมาก และ เร็วยิ่ง ๆ ขึ้นไป จนเกิน 40 องศาเซลเซียส นำมาซึ่ง ระบบไหลเวียนโลหิต และ ระบบสมอง ที่เกิดรวน ทำให้เสียชีวิตได้เลยนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะวันนี้ จบไปแล้วสำหรับบทความ
ออกกำลังกายหน้าร้อน ฟิตหุ่นยังไงให้ปลอดภัย ร้อนแค่ไหนก็ไม่มีวูบ
หวังว่าทุกคนจะสามารถ เอาชนะหน้าร้อน และ ฟิตหุ่นสวย ได้ตามแผนที่วางไว้นะคะ
จะออกกำลังกายทั้งที ก็ควรจะส่งเสริมสุขภาพของเรา มากกว่าที่จะเสี่ยงเป็นโรคลมแดด ใช่มั้ยคะ
ขอให้ทุก ๆ คน สู้ ๆ กับการออกกำลังกายนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ!

ส่วนในวันนี้ ลาไปก่อนค่ะ แล้วพบกันใหม่ค่า 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. , Philadelphia magazine , Medical news today , Cosmopolitan , A lisa , Freepik , sporty and rich , crever land , pngtree

Comments

comments