ใคร ๆ ก็รู้ว่าถ้าอยากผอม อยากหุ่นดีก็ต้อง ‘ออกกำลังกาย’ ก็รู้แหละนะว่าการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยลดน้ำหนัก หุ่นดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น  Active ทั้งวัน แถมจิตใจก็แจ่มใส กระปรี้กระเปร่า สุขภาพกายและใจก็ดีขึ้นด้วย และยังช่วยในเรื่องการนอนหลับให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นอีก คือเรียกได้ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายนี่เพียบเลย แต่พอให้ทำจริงก็รู้สึกว่าไม่อยากทำเลยอ่า > < ความขี้เกียจเข้าแทรกซึมสุด แถมยังเจริญอาหาร โดยเฉพาะช่วงกักตัวแบบนี้ กินอะไรก็อร่อยไปหมดเลยอะ แต่ก็ยังอยากมีหุ่นที่ดีนะ สับสนในตัวเองสุด ๆ เลย 555+ งั้นมาฟัง วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย ทางนี้ค่ะ !

วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

ใครที่ไม่ชอบออกกำลังกาย แต่อยากหุ่นดีวันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากเพื่อน ๆ กันกับ

‘ เพิ่มแรงกระตุ้นด้วย 6 วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย You Can Do It !! ’

ที่ขอบอกเลยว่าแค่ทำตามนี้ ก็หุ่นดีขึ้นได้ง่าย ๆ  เรามาเปลี่ยนหุ่นหมู ให้เพรียวกันกับ 5 ทิปเด็ดนี้ค่ะ อย่ารอช้ามาเริ่มกันเลย!!

 

#1 ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ไม่ต้องใหญ่

วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

เคล็ดลับแรกคือ ‘ ตั้งเป้าเล็ก แต่ทำมันได้จริง ๆ ’ ไม่ต้องฝืนตัวเองมากค่ะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนฟิตจัดออกกำลังกายทีละหลายเซ็ท ไม่ก็หักโหมเกินไป เอาจริง ๆ ค่ะทำได้ไม่นาน สุดท้ายก็กลับมาหาของกินและนอนดู Netflix เหมือนเดิม เชื่อสิ…พี่เรียนมา 555+  ลองเปลี่ยนใหม่ค่ะ! ตั้งเป้าให้เล็กลง เช่น ฉันจะเริ่มแพลงค์แค่วันละ 20 วินาที เท่านี้ก็พอค่ะ แล้วลองทำดูพอ 20 วินาทีไหวแล้ว ก็ค่อย ๆ ปรับเพิ่มทีละนิด ๆ ไป ไม่ต้องฝืนทำทีเดียวนาน ๆ ค่ะ เมื่อเราตั้งเป้าเล็ก ๆ และทำมันสำเร็จในทุก ๆ วัน สุดท้ายแล้วเราจะได้ออกกำลังกายทุกวันนั่นเองค่ะ อาจดูเหมือนไร้สาระนะคะ แต่ว่าการทำแบบนี้ จะเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้สาวขี้เกียจอย่างเรา ได้ออกกำลังกายได้ทุกวันนั่นเองจ้า

 

#2 หันมาออกกำลังกายที่บ้าน

 วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

          ช่วงกักตัวให้ห่างโรคจาก COVID-19 นี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่สาว ๆ จะได้ออกกำลังกายที่บ้านค่ะ เพราะสาวขี้เกียจอย่างไรถ้าจะให้เดินทางไปยิม หรือไปวิ่งที่สวนสาธารณะ บางทีก็จะรู้สึกเขินอายบ้าง ขี้เกียจบ้าง รู้สึกเหนื่อยจากการเดินทางบ้าง กลัวดึกแล้วตัวเองเป็นอันตรายบ้าง หลายข้ออ้าง ที่จะทำให้เรารู้สึกว่า การออกกำลังกายมันยาก และเหนื่อยกับชีวิต ลองเปลี่ยนมา ออกกำลังกายที่บ้านนี่แหละค่ะ ไม่ต้องมีใครเห็น ไม่ต้องมีใครมากดดันเรา วิธีการออกกำลังกายก็อาจจะทำอะไรง่าย ๆ เช่นแพลงค์ เต้นแอโรบิค หมุนฮูล่าฮูป เยอะแยะมากมาย หรือจะหาท่าออกกำลังกายที่ทำง่าย ๆ บนเตียงก็ได้ ทำเพลิน ๆ อยู่ ๆ ก็ผอมลงเฉย > <

 

#3 อย่ากดดันตัวเองเกินไป 

วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

                ฝืนก็เหมือนเราจะยิ่งเหนื่อย…ใช่ค่ะอย่าฝืนร่างกายตัวเองหรือกดดันตัวเองเกินไป เข้าใจว่าเวลาที่สาว ๆ เปิดคลิปออกกำลังกาย เพื่อที่จะออกกำลังกายตาม บางทีแต่ละคลิปท่านึงทำข้างละ 10 ครั้งบ้าง 20 ครั้งบ้าง บางท่าก็ Advance สุด ๆ ถ้าสาว ๆ คนไหนไม่ได้ชิน กะการออกกำลังกายหนัก ๆ หรือติดต่อกันนาน ๆ รับรองว่าทำได้ไม่นานอย่างแน่นอนค่ะ และจะกลายเป็นเบื่อจนหมด Passion ในการออกกำลังกาย ลองเปลี่ยนใหม่ค่ะ คือ อย่าฝืน อย่ากดดันตัวเองเกินไป! ไม่ต้องไปทำตามคลิป 100% แค่เลือกบางท่ามาแล้วลองทำ ส่วนจำนวนครั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องไปเท่ากับในคลิป เล่นเท่าที่เราไหว แล้วยังรู้สึกที่อยากจะทำ อย่าลืมว่าเคล็ดลับข้อ 1 แค่เราได้ขยับก็เท่ากับการออกกำลังกายแล้ว ทำวันละนิดวันละน้อย แต่ก็เรียกได้ว่าออกกำลังกายนะคะ ?

 

 

#4 หาแรงบันดาลใจ

 วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

            ข้อนี้สำคัญมาก ๆ สาวขี้เกียจอย่างเราออกกำลังกายไปสักพักก็จะรู้สึกว่าอยากพอแล้ว เบื่อแล้ว ต้องลองหาแรงบันดาลใจค่ะ ระหว่างที่พักออกกำลังกายลองหาอะไรที่สนุก ๆ ไม่เครียด อย่างรูปอปป้าจากซีรีย์ดัง ๆ ที่ดีต่อหัวใจเหลือเกิน หรือแม้แต่คลิปเต้นสวย ๆ ของ LISA BLACKPINK ขวัญใจชาวไทย ที่ท่าเต้น ทรวดทรงองค์เอวของนางคือดาเมจแรงสุด ๆ ลองหาคลิปพวกนี้ หรือคลิปอื่น ๆ ที่เราชอบมาดูค่ะจะได้เกิดแรงบันดาลใจอยากออกกำลังกายต่อไป การหาคลิปเหล่านี้มาดูก็ต้องระวังกันสักนิดนะคะไม่ใช่ว่าคลิปนั้นแบบสนุกสุด มันส์สุด หยุดดูไม่ได้จนต้องทิ้งการออกกำลังกายไปเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นได้เป็นหุ่นหมูต่อไปแน่ ๆ 555+

 

#5 หาเพื่อนมาออกกำลังกายด้วยกัน

วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

          มีเพื่อนดีนี่จะเปลี่ยนชีวิตเราเลยนะคะ หาเพื่อนที่มีแรงบันดาลใจอันแรงกล้าที่อยากจะลดหุ่นอย่างจริงจัง หรือเป็นเพื่อนที่เขาออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว และไปออกกำลังกายกับเขา เพื่อนจะทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายอีกทางหนึ่ง แถมยังช่วยลากเราออกจากเตียงให้มาออกกำลังกายอีกด้วย ยิ่งถ้าได้เพื่อนหล่อ ๆ นี่คือฟินสุด > <  ถ้าสมัครฟิตเนสเอาไว้ การมีเพื่อนก็จะทำให้เรารู้สึกว่าเราต้องไปเป็นเพื่อนเขา และไม่กล้าที่จะปฏิเสธการเข้า Class เพราะกลัวเพื่อนเหงา ท้ายสุดก็จะทำให้เราได้ออกกำลังกายไปด้วยเลย นี่แหละดีสุด ได้ทั้งเพื่อน ได้ทั้งหุ่นดี แต่อย่าเผลอนัดไปกินหมูกระทะกันต่อนะจ๊ะ อุ๊ย!พูดแล้วก็หิว 555+

 

#6 หันมาลองทำ IF

วิธีไม่ให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

            เคล็ดลับข้อสุดท้ายคือลองหันมาใช้วิธี IF หรือ Intermittent Fasting เป็นอีกวิธีการหนึ่งของการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมแคลอรี และจำกัดเวลาในการทานอาหารนั่นเอง IF มีหลายสูตรเลยแหละที่นิยมก็คือ กิน 8 ชม. งด 16 ชม. คือ จะกินอะไรก็ได้ภายใน 8 ชม. แต่ถ้าเลือกกินของดี ๆ จะยิ่งดีกับสุขภาพ และงดทานอาหารทุกอย่างอีก 16 ชม. ทานได้แต่น้ำเปล่าอย่างเดียว โดยเพื่อน ๆ สามารถกำหนดเวลาตามไลฟ์สไตล์ของเราได้เลย อาจจะไม่ต้องงด 16 ก็ได้ค่ะ แต่ถ้างดได้ก็จะดี  และทำเป็นประจำ ช่วงแรกอาจจะโหยหาอาหารหน่อย แต่พออยู่ตัวรับรองว่าสบายมาก ยิ่งทำควบคู่ไปกับเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อก่อนนะ รับรองว่าหุ่นเพรียวต้องมาเยือนเพื่อน ๆ อย่างแน่นอนอะ

 

            เคล็ดลับก็ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่อาจจะต้องอาศัยความมีวินัยสักหน่อย ถ้าจะมีหลุดบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหลุดแล้วก็อยากให้เพื่อนหาแรงบันดาลใจและกลับมาทำต่อ ออกวันละเล็กละน้อย ขอให้ได้ออกบ้าง ถ้ารู้ว่าออกไม่ได้เลย ไม่มีเวลาจริง ๆ ก็ให้หันมาดูแลเรื่องการกินสักหน่อย อย่าทานเยอะจนเกินไปนั่นเองจ้า

เคล็ดลับง่าย ๆ ลองทำตามกันดูนะคะ แล้วจะรู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก หุ่นดี ๆ ตามมาแน่นอนอาจจะช้านิดช้าหน่อย แต่สุขภาพในระยะยาวดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ จำไว้ว่าทุกอย่างไม่มีทางลัด! หุ่นดีก็เช่นกัน ถ้าอยากได้ต้องลงมือทำค่ะ! วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

 

CR : Pinterest

Comments

comments