การลดน้ำหนักเป็นเรื่องทรมานของซิสหรือเปล่าคะ ทั้งต้องคอยออกกำลังกาย แถมยังต้องอดอาหารอีกด้วย เรื่องที่ทรมานที่สุดน่าจะเป็นเรื่องควบคุมอาหารนี่แหละ ใช่ไหมคะ เพราะต้องคุมปริมาณ และแคลอรี่ ทำให้ต้องทนหิวบ้างก็มี แต่ต่อจากนี้ แค่มีอาหารเหล่านี้ติดบ้านไว้ก็ไม่ต้องเครียดแล้วค่ะ ไปดูกันค่ะว่า อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย มีอะไรที่ต้องติดตู้เย็นไว้บ้าง

 

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย ต้องมีติดบ้าน!

การจะลดน้ำหนักให้ได้สุขภาพดี เราต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะซิส ดังนั้น ซิสจะพาไปดูอาหารแต่ละหมวดหมู่ ว่าต้องกินอะไรถึงจะปัง

 

  โปรตีน  

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย 1
อกไก่ 100 กรัม ให้แคลอรี่ประมาณ 164.9 กิโลแคลอรี่ และนำมาทำได้สารพัดเมนู

อกไก่ – อย่างที่ทราบกันดีนะคะว่า อกไก่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสุด ๆ และไม่มีไขมัน ทำให้ใครที่กำลังไดเอทอยู่ สามารถได้รับพลังงานไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไปเต็ม ๆ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำด้วยนะคะ โดยอกไก่ 100 กรัม ให้แคลอรี่ประมาณ 164.9 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเองค่ะ

สันในหมู – ถ้าเบื่ออกไก่แล้ว สันในหมูก็เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยเช่นกันค่ะ และสามารถให้โปรตีนได้ไม่ต่างกันเลย แถมแคลอรี่ต่ำกว่าอกไก่ด้วยนะคะ เพราะสันในหมู 100 กรัม มีแคลอรี่แค่ 143.4 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเองค่ะ

เนื้อปลาสด – เนื้อปลาก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นะคะ เพราะอร่อย ย่อยง่าย ไม่หนักท้อง เนื้อปลา 100 กรัม ให้พลังงาน 232.1 กิโลแคลอรี่ค่ะ

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
ทูน่าในน้ำแร่กระป๋อง 140 กรัม (น้ำหนักเนื้อ) ให้พลังงานเพียงแค่ 178 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเอง

ทูน่าในน้ำแร่กระป๋อง – อาหารกระป๋ฮงไม่ได้มีแคลอรี่สูงเสมอไปค่ะ ถ้าไม่รู้จะทำอะไรกิน ปลาทูน่าในน้ำแร่กระป๋องก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ ซึ่งปลาทูน่าในน้ำแร่กระป๋อง 140 กรัม (น้ำหนักเนื้อ) ให้พลังงานเพียงแค่ 178 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเองค่ะ

เต้าหู้ – เต้าหู้เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนชั้นดี สำหรับใครที่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ ก็เลือกเต้าหู้เป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารบ้างก็ดีค่ะ เต้าหู้ 100 กรัม มีพลังงานน้อยมาก ๆ แค่ 76 กิโลแคลอรี่ ค่ะ

ไข่ไก่ – อาหารแสนง่าย ที่ทุก ๆ บ้านต้องมีติดตู้เย็น เพราะแปลงเป็นเมนูได้หลากหลาย สารพัด เริ่ดสุดก็ต้อง ไข่ต้ม เลยค่ะ เพราะไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงาน 155.1 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเองค่ะ

 

  คาร์โบไฮเดรต  

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
ข้าวกล้อง 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 110.9 กิโลแคลอรี่เท่านั้นค่ะ และปกติ ถ้าเรากิน 1 ทัพพี ก็จะมีปริมาณเพียง 60 กรัม พลังงานก็ลดลงไปอีก

ข้าวกล้อง – ถ้าขาดข้าวเป็นอาหารมื้อหลักไม่ได้ ซิสแนะนำให้ทานข้าวกล้องแทนค่ะ เพราะมีพลังงานน้อยกว่าข้าวขัดสีมาก ๆ และนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย ข้าวกล้อง 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 110.9 กิโลแคลอรี่เท่านั้นค่ะ และปกติ ถ้าเรากิน 1 ทัพพี ก็จะมีปริมาณเพียง 60 กรัม พลังงานก็ลดลงไปอีกค่ะ

ขนมปังโฮลวีต – ชอบกินขนมปัง ก็ต้องเลี่ยงขนมปังขาวนะคะซิส เปลี่ยนมากินขนมปังโฮลวีตที่ให้วิตามินและสารอาหารมากมายกันดีกว่าค่ะ ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น ให้พลังงานแค่ 65 กิโลแคลอรี่เอง

กล้วยหอม – อีกหนึ่งแหล่งคาร์บที่ให้พลังงาน มีวิตามินเพียบ แร่ธาตุก็เต็มเปี่ยม และคืนพลังงานหลังออกกำลังกายได้ดีมาก ๆ กล้วยหอม 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี่ค่ะ

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
ฟักทอง 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 30 กิโลแคลอรี่เองนะ

ฟักทอง – ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีคาร์บที่ให้พลังงานต่ำด้วยค่ะ เชื่อไหมคะว่าฟักทอง 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 30 กิโลแคลอรี่เองนะ

ข้าวโอ๊ต – อร่อย อิ่มท้อง และเหมาะจะเป็นอาหารเช้าสุด ๆ เพราะมีสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามินต่าง ๆ และคาร์โบไฮเดรตด้วย แถมยังให้พลังงานต่ำมาก ๆ ข้าวโอ๊ต 100 กรัม ให้พลังงาน 67.6 กิโลแคลอรี่เองค่ะ

ผักต่าง ๆ – นอกจากเติมวิตามินให้ร่างกายแล้ว ผักทั้งหลายก็มีคาร์บผสมอยู่ด้วยค่ะ แถมพลังงานต่ำแบบสุด ๆ ผัก 100 กรัม มีพลังงานแค่ 65.2 กิโลแคลอรี่ แถมกินผักเยอะ ๆ ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีด้วยนะคะ

 

 

  ผลไม้ แหล่งวิตามิน  

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
แอ๊ปเปิ้ลปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 57-63 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน

แอ๊ปเปิ้ล – แก้หิวได้ดี แถมยังนำไปใส่สลัดได้ด้วย หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีก นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายแล้ว แอ๊ปเปิ้ลให้พลังงานน้อยมากเลยค่ะ แอ๊ปเปิ้ลปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 57-63 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนค่ะ

ฝรั่ง – เหงาปาก อยากเคี้ยว ต้องลองฝรั่งค่ะซิส ฝรั่งมีวิตามินซีสูง สารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุโพแทสเซียม และทองแดง ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน แถมยังบำรุงระบบประสาทและสมองด้วย ฝรั่ง 1 ลูกให้พลังงานเพียง 45 กิโลแคอรี่ค่ะ

แคนตาลูป – อร่อย ชื่นใจ ดับกระหายได้ดี และมีวิตามินสูงค่ะ เหมาะจะนำมาผสมกับสลัด หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอาหารเช้าก็เริดค่ะ แคนตาลูป 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 33.7 กิโลแคลอรี่ กินแล้วไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
สตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 32.5 กิโลแคลอรี่ กินได้แบบเพลิน ๆ

สตรอว์เบอร์รี่ – ผลไม้สุดโปรดของสาว ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับใส่โยเกิร์ต ทำสลัด หรืออยู่ในชามข้าวโอ๊ตตอนเช้ามาก ๆ สตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 32.5 กิโลแคลอรี่ กินได้แบบเพลิน ๆ เลยค่ะ

ชมพู่ – อีกหนึ่งผลไม้ที่เคี้ยวเพลิน เหมาะสำหรับเคี้ยวเล่น ๆ ตอนบ่าย ๆ มีติดบ้านไว้ไม่ผิดหวัง น้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน และยังให้วิตามินกับร่างกายด้วยค่ะ ชมพู่ 1 ผลให้พลังงาน 31 กิโลแคลอรี่ อิ่มท้อง แถมไม่อ้วนด้วยนะ

แก้วมังกร – ยิ่งนำไปแช่เย็นยิ่งชืนใจ ให้วิตามินสูงและแร่ธาตุสูงมาก ๆ แถมยังอิ่มท้องอีกต่างหาก เชื่อไหมคะว่า แก้วมังกร 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 66 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง อยากจะกินสัก 2-3 ลูกก็ได้ หรือจะนำไปใส่สลัด โยเกิร์ต หรืออาหารเมนูต่าง ๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

  เครื่องดื่ม  

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
โยเกิร์ตแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย และช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ โดยโยเกิร์ต 100 กรัมให้พลังงาน 58 แคลอรี่

โยเกิร์ต – จะเป็นนมโยเกิร์ต หรือโยเกิร์ตถ้วยที่ตักกินก็ได้ค่ะซิส มีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย และช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ โดยโยเกิร์ต 100 กรัมให้พลังงาน 58 แคลอรี่ค่ะ

นมถั่วเหลืองแบบไม่ใส่น้ำตาล – นอกจากจะให้โปรตีนและสารอาหารมากมายแล้ว ยังอิ่มสบายท้อง นมถั่วเหลืองแบบไม่ใส่น้ำตาล 1 แก้ว ให้พลังงาน 108 กิโลแคลอรี่ค่ะ

นมสดแบบ Non Fat – เพิ่มแคลเซียมและสารอาหารให้ร่างกายด้วยนมสดกันสักหน่อยค่ะ ยิ่งหิวตอนดึก ๆ นมสดแบบไม่มีไขมันช่วยได้ดีเลยค่ะ เพราะนมสดแบบไม่มีไขมันปริมาณ 100 กรัม มีพลังงานแค่ 34 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง

น้ำเปล่า – ใครไม่ชอบดื่มน้ำต้องเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน ๆ เพราะน้ำจะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกาย และระบบไหลเวียนเลือดทำงานเป็นปกติ แถมยังทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นด้วย ที่สำคัญที่สุดก็คือ น้ำเปล่าไม่มีพลังงานค่ะ

อาหารคนผอม ลดน้ำหนักง่าย
นมอัลมอนด์สูตรไม่ใส่น้ำตาล ปริมาณ 180 กรัม ให้พลังงานเพียง 130 กิโลแคลอรี่

นมอัลมอนด์ สูตรไม่ใส่น้ำตาล – นมอัลมอนด์นอกจากมีโปรตีนและแคลเซียมสูงแล้ว ยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกเพียบ และให้พลังงานต่ำมาก ๆ ค่ะ นมอัลมอนด์สูตรไม่ใส่น้ำตาล ปริมาณ 180 กรัม ให้พลังงานเพียง 130 กิโลแคลอรี่ อิ่มท้องสุด ๆ ไปเลยค่ะ

ชาเขียว หรือกาแฟดำ สูตรไม่ใส่น้ำตาล – ช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญของร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ โดยกาแฟดำ หรือชาเขียวไม่ใส่น้ำตาล 1 แก้วให้พลังงาน 17-20 กิโลแคลอรี่เท่านั้น 

 

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่กำลังไดเอทอยู่ อย่าลืมเตรียมอาหารเหล่านี้ติดบ้านไว้สักหน่อยนะคะ รับรองว่า อิ่มอร่อย แบบไม่ต้องทนหิว แถมยังไม่อ้วนอีกด้วยนะคะซิส

 

Cr. goodhealth_with.yogurt / Freepik

Comments

comments