เรื่องของความสวยนั้น มันไม่ได้ดูแลแค่ skincare หรือผลิตภัณฑ์ถึงจะเพียงพอ แต่ อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ก็เป็นส่วนสำคัญมากเช่นกัน ชาวซิสน่าจะเคยได้ยิน You are what you eat ใช่มั้ยล่ะ 

เพราะเรื่องของอาหารนั้น สำหรับมาก ๆ สำหรับเราทุกคนค่ะ ไม่ใช่เพียงเฉพาะเพศหญิง หรือผู้ที่มีฮอร์ดมนเพศหญิงเท่านั้น เพศอื่น ๆ ก็ควรหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเอง ด้วยการเลือกทานอาหารอีกด้วยนะ 

วันนี้ Clubsister มาพร้อมกับหัวที่ แนะนำอาหารที่ดี เหมาะสำหรับชาวซิส ที่อยากดูแลตัวเอง จากภายใน ให้สุขภาพดี ไม่โทรม ไม่แก่เร็วนั้นเองค่ะ ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ ไปอ่านทำการบ้าน และพุ่งตัวไป Supermarket เลยค่า

หน้าโทรม ต้องลอง! อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ปรับฮอร์โมนก่อนเป็นป้า!

อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง

Milk

เป็นอาหารที่ค่อนข้างสำคัญ และ Classic  มาก ๆ สำหรับทุกบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะนมนั้น มีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับผู้สูงอายุ หรือ วัยเริ่มหมดประจำเดือนค่ะ จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก ให้เพิ่มมากขึ้น และช่วยป้องกัน การเกิดโรคกระดูกพรุน 

และสำหรับวัยสาวนั้น ก็ต้องหมั่นดื่มนม เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูกก่อนที่จะถึงวัยหมดประจำเดือนค่ะ เพราะนอกจาก Hormones ที่ลดลงแล้ว ของร่างกายเราแล้วนั้น มวลกระดูกของคนวัยทอง ก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ นั้นก็คือเหตุผลที่เราควรหมั่นดื่มนม เพื่อคงความแข็งแรงของร่างกายไว้ค่ะ อาหารปวดหลัง ปวดเมื่อย ก็จะได้หายไปด้วยค่า

 

อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง

Fresh Fruit 

ผลไม้สด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่อยากมีผิวดี มีออร่า เพราะผลไม้นั้น ประกอบด้วยไฟเบอร์ชั้นดี และ Vitamin ต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวช่วย ในการต่อต้าน อนุมูลอิสระได้อีกด้วย เพราะเจ้าอนุมูลอิสระตัวนี้ เป็นศัตรูตัวร้าย ทำให้เราเกิดริ้วรอยก่อนไว ผิวหมองคล้ำ และ ผิวพรรณเสื่อมโทรมเร็วอีกด้วยค่ะ

ผลไม้ต่าง ๆ จะช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน เอสโตรเจน ได้อีกด้วย ซึ่ง ผลไม้ที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ อยู่มาก อย่างเช่น มะขาม ส้มโอ ส้มเขียวหวาน มะนาว เป็นต้น

ส่วนของกลุ่ม Vitamin C ก็จะมีอิธิเช่น ส้ม มะนาว หรือ Vitamin E ที่มีอยู่ใน Strawberry Avocado กล้วย ฝรั่ง ที่ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส ไม่โทรมอีกด้วยค่

 

อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง

ข้าวกล้อง

สำหรับคนที่อยาก ควบคุมน้ำหนักล่ะก็ ข้าวกล้องก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีเส้นใยที่สามารถ ซับน้ำมัน และ น้ำตาล ที่เรากินเข้าไปเกินในแต่ละวัน และขับออกมาในรูปแบบของ อุจจาระ นั้นเองค่ะ

สำหรับคนที่ท้องผูก ก็เหมาะมากในการเลือกทานข้าวกล้อง และยังสามารถควบคุมน้ำตาล ในเลือด ให้ไม่สูงเกินไป รวมถึงยังมีความพิเศษที่ทำให้อิ่มนาน และมากกว่าข้าวทั่วไปด้วย ถึงสีน้องจะไ่ม่สวย แต่น้องมีความดีงามมากมายเลยนะซิส 

ทั้งนี้ ข้าวกล้อง หรือ อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ก็คือ การกระตุ้นสารเซโรโทนิน ที่ทำให้ร่างกาย หลั่งสารเซโรโทนิน ได้มากขึ้น เป็นสารที่ควบคุมอารมณ์ ให้ไม่แปรปรวน และ เกิดความเครียดน้อยลงค่ะซิส

 

อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง

 

leafy green vegetables

ผักใบเขียวนั้น เป็นที่เล่าขาน และ แนะนำอยู่เสมอว่า เป็นผักที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับวัยทองนั้น การทานผักใบเขียว จะสามารถช่วยในเรื่องของความจำ ชะลอโรคหัวใจ อีกด้วย

นอกจากนั้น ผักใบเขียว ยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยในการผลิตเซลล์ใหม่ ช่วยในการเผาผลาญโปรตีน แป้ง และ ไขมันดี และยังช่วยขับสารพิษในร่างกาย

และสำหรับวัยใกล้หมดประจำเดือน หรือวัยทองนั้น ผักใบเขียวยังมี แมกนีเซียมสูง ช่วยลดอาการแปรปรวน ของอารมณ์ รวมถึงอาการนอนหลับยาก อย่างเช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักโขม กวางตุ้ง ผักกาด ปวยเล้ง 

อาจจะนำมาทานเป็นสลัด หรือผัดน้ำรวมกับเต้าหู้ก็ได้ค่ะ สร้างสรรค์เมนูได้ ตามใจต้องการเลย

 

 

อาหารเสริมฮอร์โมนเพศหญิง

Soy ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองนั้น เป็นอาหารที่ สำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมากที่สุดค่ะ จะเห็นได้ว่า มีหลากหลายแบรนด์ ที่ทำ Product ที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง สามารถช่วยดูแล ในเรื่องของความสมดุลย์ของฮอร์โมน และส่งผลต่อ ร่างกายของชาวซิสมาก ๆ เลยล่ะ

ทั้งเรื่องของอารมณ์ ที่จะทำให้แปรปรวนน้อยลง ผิวพรรณ ก็จะดูเปล่งปลั่ง มีชีวิตชีวามากขึ้น มีความเนียนใสเห็นได้ชัด 

โดยจะหาทานได้ ในเต้าหู้ เครื่องดื่มนมถั่วเหลือง แคปซูล หรือ ผลิตภัณฑ์ชงที่ทำมาจากถั่วเหลือง ก็ท่านได้เช่นกันค่ะ

และมีสารอาหารที่จำเป็นอยู่อีกมากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม วิตามินบี คอมเพล็กซ์ สังกะสี เป็นอาหารที่สำคัญมาก ๆ สำหรับวัยหมดฮอร์โมน วัยทอง และแม้แต่วัยรุ่นก็สำคัญเช่นกันค่ะ 

อย่างไรก็ตาม การเลือกทานอาหารที่ดี ก็ต้องควบคู่ไปกับ การออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น การนอนหลับ การดื่มน้ำ และ การเลือกใช้ skincare อื่น ๆ ค่ะ เพื่อความสวยให้ถึงที่สุด ! 

Credit :  https://www.paolohospital.com/

 

Comments

comments