ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ใครที่ยังต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ต้องเผชิญฝุ่น และไวรัสที่ไม่รู้ว่ามีอยู่ตรงไหนบ้าง เราต้องทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอนะคะ การกิน อาหารเสริมบำรุงร่างกาย ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยบำรุง และฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานอยู่เสมอ ซึ่งต้องกินอาหารเสริมตัวไหนบ้าง ซิสมีตัวเลือกมาแนะนำ ถึง 9 ตัวด้วยกันค่ะ

 

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย ที่ควรกินในช่วงนี้

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย
วิตามินซี นอกจากจะช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยเรื่องผิวพรรณด้วยค่ะ
  • วิตามินซี (Vitamin C)

เป็นวิตามินสารพัดประโยชน์เลยนะคะ หลายคนทราบกันอยู่แล้วว่า วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหาร ช่วยซ่อมแซมและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ รักษา สมานแผล และที่เด็ดที่สุด สำหรับเรื่องความสวยความงามนะคะ วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง แข็งแรง และชุ่มชื้นจากภายใน เรียกว่าได้ทั้งผิวสวย และสุขภาพดีกันไปเลย แต่ไม่ควรเสริมวิตามินซีเกินวันละ 1,000 มิลลิกรัมนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด ปวดท้อง เพิ่มความเสี่ยงโรคนิ่วในไต ดังนั้น อย่าลืมดูปริมาณการกินวิตามินซีให้ดีด้วยนะ

 

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย
นอกจากช่วยดูดซึมแคลเซียมแล้ว วิตามินดียังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้อีกด้วย
  • วิตามินดี (Vitamin D)

จริงๆ แล้ว ซิสมั่นใจว่าหลายคนรู้ดีค่ะ ว่าร่างกายเราสามารถรับวิตามินดีได้จากแสงแดด แต่ก็เป็นแค่แดดตอนเช้า กับแดดช่วงเย็นๆ เท่านั้น ดังนั้นก็อาจจะไม่เพียงพอนะคะ แถมแดดช่วงนี้ก็แสนจะแรง ใครจะอยากไปโดนแดดร้อนๆ กัน จริงไหมคะ ดังนั้น การหาอาหารเสริมวิตามินดีมากินในช่วงนี้ก็จะดีมากๆ เลยค่ะ เพราะวิตามินดีมีหน้าที่หลักในการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันโรคกระดูกบาง ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยค่ะ

 

วิตามินอี พบได้ในอาหารหลากหลายชนิด ช่วยในเรื่องผิวพรรณ มีสาระต้านอนุมูลอิสระ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  • วิตามินอี (Vitamin E)

มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับวิตามินซีค่ะ คือเป็นอาหารเสริมที่ดูแลร่างกายและความงามได้ด้วย วิตามินอีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และต่อต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญที่สุดในด้านผิวพรรณ วิตามินอีจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวจากภายใน ใครที่แพ้ฝุ่น ผิวพัง การเสิรมวิตามินอีช่วยได้นะคะ

 

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย
เบต้า กลูแคนเป็นสารสกัดจากผนังเซลล์ของยีสต์ Saccharomyces Cerevisiae ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • เบต้า กลูแคน (Beta Glucan)

น่าจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างนะคะ เบต้า กลูแคนเป็นสารสกัดจากผนังเซลล์ของยีสต์ Saccharomyces Cerevisiae ค่ะ มีงานวิจัยบอกว่า เบต้า กลูแคน มีสรรพคุณช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดอาการภูมิแพ้หรือลมพิษได้ จึงเหมาะสำหรับช่วงนี้มากๆ ที่ทั้งอากาศแย่ และมีเชื้อโรคอยู่เต็มไปหมดเลยทีเดียว

 

พรีไบโอติกส์เป็นอาหารเสริมที่ดีต่อลำไส้และทางเดินอาหารมากๆ
  • พรีไบโอติกส์ (Prebiotics)

ต้องบอกเลยว่า ใครมีปัญหาเกี่ยวกับท้องไส้บ่อยๆ ปวดท้อง ท้องเสียอะไรต่างๆ ต้องกินอาหารเสริมตัวนี้ค่ะ เพราะพรีไบโอติกส์เป็นอาหารเสริมที่ดีต่อลำไส้และทางเดินอาหารมากๆ เลยค่ะ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ เสริมสร้างการดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งถ้าระบบภายในทำงานดี ภูมิคุ้มกันของเราก็จะดีไปด้วย พรีไบโอติกส์จึงทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารดีขึ้น ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ป้องกันอาการท้องเสีย ช่วยดูดซับสารพิษในทางเดินอาหาร และช่วยดักจับไขมันและน้ำตาลในทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมไขมันช้าลง แปลว่าช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ด้วยนะคะเนี่ย

 

สังกะสีมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เป็นส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน
  • สังกะสี (Zinc)

จริงๆ แล้ว ร่างกายคนเราต้องการสังกะสีในปริมาณไม่มากค่ะ ถ้ากินอาหารให้เพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมค่ะ แต่ในสภาวะแบบนี้ เติมสังกะสีให้ร่างกายหน่อยน่าจะดีค่ะ เพราะสังกะสีมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เป็นส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน และมีความจำเป็นต่อการสร้าง DNA มีงานวิจัยบอกว่า ให้เสริมสังกะสีวันละ 80 มิลลิกรัม โดยเริ่มกินภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากมีอาการหวัดและกินติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น อาการหวัดและอาการแพ้อากาศจะดีขึ้นด้วยค่ะ

 

ธาตุเหล็กมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเติบโตและแข็งแรงเป็นปกติ มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • ธาตุเหล็ก (Iron)

ธาตุเหล็กเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์หลากหลายค่ะ เพราะมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเติบโตและแข็งแรงเป็นปกติ มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันอาการโรคโลหิตจาง ช่วยกำจัดโลหะหนักที่เป็นพิษออกจากร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ ที่สำคัญก็คือ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ใครที่รู้สึกว่าตัวซีดๆ อ่อนแรง ต้องเสริมธาตุเหล็กกันนะคะ

 

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย
ดอกเอ็กไคนาเซีย ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านหวัดชั้นเลิศ
  • เอ็กไคนาเซีย (Echinacea)

อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันนะคะ สิ่งนี้คือสารสกัดจากต้นเอ็กไคนาเซีย เพอร์พูเรีย ซึ่งเป็นต้นสมุนไพรพื้นบ้านในประเทศแถบซีกโลกตะวันตก แต่มีสกัดมาเป็นอาหารเสริม ที่สามารถหาซื้อกินกันได้ค่ะซิส คุณสมบัติสำคัญคือ ต้านอาการหวัด บรรเทาอาการจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนได้ เหมาะสำหรับสถานการณ์ช่วงนี้มากๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ แถมถ้าซิสกินอาหารเสริมตัวนี้เป็นประจำยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และป้องกันการเกิดโรคหวัดอีกด้วยค่ะ

 

Royal Jelly อาหารเสริมที่มีคุณสมบัติหลากหลาย
  • นมผึ้ง (Royal Jelly)

เจ้านมผึ้ง หรือรอยัล เจลลี่นี้ มีสรรพคุณเพียบเลยนะคะ เริ่มจากช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอวัย และทำให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์มากๆ กับสถานการณ์ในช่วงนี้ ที่ซิสจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรง สู้ภัยไวรัสทั้งหลาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ควบคุมคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและการสูญเสียมวลกระดูก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้สดชื่นกระฉับกระเฉง ไม่อ่อนเพลียเหนื่อยล้าง่ายๆ แถมยังมีส่วนช่วยเรื่องผิวพรรณ และที่ว้าวมากๆ คือมีฤทธิ์ช่วยผ่อนคลายความเครียดและความวิตกกังวลได้ ซึ่งซิสเชื่อว่าช่วงนี้ทุกคนเครียดกันมากๆ กินนมผึ้งสักหน่อย จะช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

“อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดีกันนะคะ เพื่อที่จะได้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปอย่างแข็งแรงและสมบูรณ์ ที่สำัญคือพยายามอย่าเครียด เพราะความเครียดจะทำให้ภูมิต้านทานลดลงค่ะ ด้วยรักและเป็นห่วง”

 

 

 

Cr.blackmores.co.th , goodlifeupdate.com , www.hibalanz.com , yourofficialthailand.com , medthai.com ,  www.interpharma.co.th , www.bangkokhospital.com , www.honestdocs.co , www.lovefitt.com , rositacorrer.com

Cr. Pictures : www.omgthailand.net , www.msprebiotic.ca , oilait.tumblr.com

 

Comments

comments