ซิสเคยเห้นข่าวไหมคะ ที่หมอฟันออกมาบอกว่า มีคนไข้ฟันผุทั้งปาก ทั้งที่แปรงฟันสะอาดอย่างดี สาเหตุมาจากยาสีฟันที่ใช้นั้นไม่มีฟลูออไรด์ นั่นเป็นเพราะฟลูออไรด์เป็นสารสำคัญที่จะช่วยเคลือบฟัน ป้องกันฟันผุ เวลาเราเลือกซื้อยาสีฟันก็เลยต้องเลือกยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ยังไงล่ะคะ แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนดี ซิสก็มี 7 ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง มาแนะนำกันค่ะ จะมียี่ห้อไหนบ้าง ไปดูกัน

 

ชี้เป้า 7 ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง ฟันสะอาดวิ้ง ไม่ผุชัวร์

 

ซิสรู้ไหมคะว่ายาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุได้ ต้องมีฟลูออไรด์ 1,000 – 1,500 ppm จึงจะช่วยยับยั้งฟันผุ และเคลือบฟัน ไม่ให้เกิดฟันผุใหม่ได้ ซึ่งทันตแพทย์เขาก็แนะนำให้แปรงวันละ 2 ครั้ง คือตอนเช้าและก่อนนอน เพราะถ้าได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปในเนื้อฟัน จะทำให้เกิดโรคฟันตกกระ เกิดเป็นจุดขาว จุดเหลือง หรือจุดสีน้ำตาลบนฟันได้ ส่วนการเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ในปริมาณเท่าไร ก็สามารถดูตามฉลากข้างกล่องได้เลย เอาล่ะค่ะ เรารู้กันคร่าว ๆ แล้วเนอะ ว่ายาสีฟันที่มีฟลูออไรด์สูงดียังไง ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ายี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Systema Ultra Care & Protect Maxi Cool (ขนาด 160 กรัม แพ็กคู่ 87 บาท)

1. Systema Ultra Care & Protect Maxi Cool (ขนาด 160 กรัม แพ็กคู่ 87 บาท)

ต้องบอกว่าเป็นยาสีฟันที่ถูกและดีอีกยี่ห้อหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ จุดเด่นที่เราพบในทุกสูตรคือฟองนุ่ม ๆ สบายปาก มีให้เลือกหลายรสชาติ สำหรับคนที่ชอบความเย็นซ่าขั้นสุดก็ต้องรสนี้เลย ที่สำคัญ ทุกสูตรของเขามีฟลูออไรด์มากถึง 1,500 ppm เรียกว่าเต็มแม็กซ์แต่ไม่เกินค่าที่กำหนด และยังมีส่วนผสมของ IPMP ที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก รวมไปถึงซิลิก้าที่ช่วยทำความสะอาดและลดคราบพลัคด้วย ราคาก็เกินคุ้ม หาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป หรือคลิกที่นี่ได้เลย t.ly/LLpf

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Colgate Total Advanced Fresh (ขนาด 150 กรัม แพ็กคู่ 199 บาท)

2. Colgate Total Advanced Fresh (ขนาด 150 กรัม แพ็กคู่ 199 บาท)

ยาสีฟันที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กังวลเรื่องกลิ่นปาก เพราะตัวนี้เขาเป็นสูตรป้องกันแบคทีเรีย ช่วยลดการสะสมของคราบแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุสำคัญของเรื่องกลิ่นปาก ซึ่งช่วยปกป้องปากจากแบคทีเรียได้นานถึง 12 ชั่วโมงเลยนะ และเราเคยได้ยินในโฆษณาบ่อย ๆ ว่าใช้คอลเกตแล้วฟันไม่ผุ เพราะเขามีส่วนผสมของฟลูออไรด์ตั้ง 1,450 ppm เลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเขายังมีส่วนช่วยลดอาการเสียวฟัน ดูแลสุขภาพเหงือก ลดคราบหินปูน และช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติด้วย ส่วนใจสามารถซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ t.ly/89R8O

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Fluocaril สูตร Original (ขนาด 160 กรัม แพ็กคู่ 104 บาท)

3. Fluocaril สูตร Original (ขนาด 160 กรัม แพ็กคู่ 104 บาท)

แค่ชื่อยี่ห้อก็บ่งบอกแล้วว่ามีฟลูออไรด์แน่นอน ซึ่งฟลูออไรด์ของยี่ห้อนี้เขาเป็นการผสมผสานระหว่างฟลูออไรด์ 2 ชนิด คือ โซเดียมฟลูออไรด์ และโซเดียม โมโนฟลูออโรฟอสเฟต ช่วยป้องกันฟันผุได้ดียิ่งขึ้น โดยมีฟลูออไรด์มาถึง 1,480 ppm เลยทีเดียวนะ สูตรนี้เน้นการดูแลเหงือกและป้องกันฟันผุโดยเฉพาะ แต่ก็ยังมีอีกหลายสูตรตามความต้องกัน ทั้งสูตรฟันขาว สูตรชาเขียวเพื่อลมหลายใจหอมสดชื่น และสูตรเลดี้แคร์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก สนใจไปซื้อกันได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือคลิกง่าย ๆ ที่นี่เลย t.ly/Gf0b

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Oral-B 3DWhite Fast White Fortifying Mineral Toothpaste (90 กรัม 149 บาท)

4. Oral-B 3DWhite Fast White Fortifying Mineral Toothpaste (90 กรัม 149 บาท)

สำหรับคนที่ต้องการฟันขาวอย่างเร่งด่วน ยาสีฟันสูตรนี้เขาช่วยได้ค่ะ เพราะข้อมูลทางแบรนด์เคลมว่าช่วยให้ฟันขาวขึ้นไกชด้ภายใน 3 วัน เพราะมีอนุภาคไวเทนนิ่งเล็ก ๆ ที่เข้าไปช่วยขจัดคราบสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวฟัน ก็เลยทำให้ฟันขาวได้เร็วขึ้น แต่ก็ไม่ได้เว่อร์วังนะ ประมาณ 1 – 2 ระดับค่ะ แถมสูตรนี้เขาเพิ่มปริมาณฟลูออไรด์ขึ้นด้วย มากถึง 1,450 ppm รสชาติก็อ่อน ๆ ไม่แสบปาก สนใจก็หาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเช่นกัน หรือจะคลิกสั่งซื้อที่ลิงก์นี้ก็ได้ค่ะ t.ly/0XGG

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Dentiste’ Anticavity Max Fluoride Toothpaste Tube (ขนาด 100 กรัม 250 บาท)

5. Dentiste’ Anticavity Max Fluoride Toothpaste Tube (ขนาด 100 กรัม 250 บาท)

ยาสีฟันที่น้องลิซ่า Blackpink เป็นพรีเซ็นเตอร์ ตัวนี้เขาบอกว่าเป็นยาสีฟันสำหรับแปรงแห้ง คือไม่ต้องใช้น้ำเลย เพราะใช้ส่วนผสมที่ไม่ทำให้เกิดฟอง ก็เลยแปรงง่าย แปรงตอนไหนก็ได้ และทำให้รู้สึกสะอาดสดชื่น ที่สำคัญคือการแปรงแห้งแบบนี้จะทำให้ฟลูออไรด์เคลือบผิวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนะ แถมยังมีส่วนผสมของสมุนไพรเพียบ และมีฟลูออไรด์มากถึง 1,500 ppm แบบจัดเต็ม สะอาดมั่นใจ ไร้กลิ่นปากแน่นอน สนใจสั่งซื้อคลิกได้ที่นี่เลย t.ly/k2_4

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Dr.PONG 9x Herbal Plus Fluoride Toothpaste (ขนาด 100 กรัม 300 บาท)

6. Dr.PONG 9x Herbal Plus Fluoride Toothpaste (ขนาด 100 กรัม 300 บาท)

ใครอยากได้ยาสีฟันสมุนไพรแบบที่มีฟลูออไรด์ด้วย ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพรถึง 9 ชนิดด้วยกัน รักษาสุขภาพเหงือกอย่างอ่อนโยน ช่วยลดกลิ่นปาก ลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันฟันผุได้ดี เพราะมีฟลูออไรด์มากถึง 1,500 ppm ไม่มีน้ำตาลและสาร SLS ช่วยให้ฟันขาวขึ้นด้วย Hydrated Silica แถมยังทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นทั้งวัน สามารถสั่งซื้อได้ที่ t.ly/9ClU

 

ยาสีฟันฟลูออไรด์สูง
Blace Clean & Cool Toothpaste (ขนาด 50 กรัม 290 บาท)

7. Blace Clean & Cool Toothpaste (ขนาด 50 กรัม 290 บาท)

ยาสีฟันที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันมาก ๆ เขาเคลมว่าเป็นเจ้าแรกที่ใช้สารสกัดไฮยาเป็นส่วนผสมในยาสีฟัน เลยเป็นได้แบบ 2-in-1 ทั้งยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก ไฮยาลูรอนิกแอซิดจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น สมานแผลในช่องปากที่เกิดจากเหล็กจัดฟัน ลดอาการเหงือกบวมและอาการอักเสบภายในช่องปาก เสริมด้วยวิตามินซีและอี ช่วยบำรุงเหงือก ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน ที่สำคัญคือป้องกันฟันผุด้วยฟลูออไรด์ถึง 1,500 ppm และมีกลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นด้วย สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ t.ly/HC6w

 

อย่าลืมใส่ใจในการเลือกยาสีฟันให้ดี ๆ จะได้ไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปากตามมานะคะ โดยเฉพาะฟันผุเนี่ย ถ้าเป็นขึ้นมาก็เรื่องใหญ่เลยนะ จำไว้นะคะว่าฟลูออไรด์ช่วยได้

 

Credit from Lazada (1) (2), Shopee (1) (2) (3) (4), Central, Freepik

Comments

comments