ชีวิตที่ต้องใส่หน้ากากทุกวัน น่าเบื่อใช่ไหมคะ นอกจากจะอึดอัด หายใจไม่สะดวกแล้ว อีกปัญหาหลักก็คือ รู้สึกเหม็นกลิ่นปากตัวเอง ใช่ไหมล่ะคะ แต่จะไม่ใส่หน้ากากก็ไม่ได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ดังนั้น ซิสจึงมี 7 วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น มาแนะนำกันค่ะ

วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น

กลิ่นปากเกิดจากอะไร?

สาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก เกิดได้มากมายค่ะ ทั้งสาเหตุจากภายในช่องปาก และภายนอกช่องปาก

ภายในช่องปาก เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพช่องปากค่ะ ได้แก่

• แผลในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นแผลร้อนใน แผลจากการผ่าตัด หรือแผลจากการทำฟันต่าง ๆ ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นปากได้ค่ะ

• ฟันผุ จนเกิดเศษอาหารตกค้างสะสมอยู่ในรูฟันผุ

• ใส่เครื่องมือต่าง ๆ ในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นเหล็กดัดฟัน หรือฟันปลอมต่าง ๆ แล้วดูแลความสะอาดไม่ดีเพียงพอ

• มีหินปูนมาก จนเกิดการสะสมของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก

• น้ำลายน้อย เนื่องจากน้ำลายจะทำหน้าที่ชะล้างสิ่งสกปรกในปาก ถ้าน้ำลายน้อยก็อาจทำให้เกิดกลิ่นปากได้ค่ะ เพราะความเข้มข้นของแบคทีเรียในช่องปากจะเพิ่มมากขึ้น

• กลิ่นที่สะสมมาจากการทำความสะอาดลิ้นไม่สะอาด

ภายนอกช่องปาก เป็นสาเหตุภายนอกจากพฤติกรรมของเราเอง ได้แก่

• ดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำลายในช่องปากน้อยค่ะ ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากได้ง่าย

• สูบบุหรี่ กลิ่นของบุหรี่ที่ตกค้างอยู่ในช่องปากผสมกับกลิ่นอื่น ๆ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเฉพาะตัวขึ้นได้ แถมบุหรี่ยังเป็นสาเหตุของปัญหาในช่องปากอีกมากมายด้วยนะคะ

• อาหาร โดยเฉพาะอาหารกลิ่นแรงต่าง ๆ แต่อาหารเหล่านี้จะมีกลิ่นเพียงแค่ชั่วคราวค่ะ เมื่อถูกย่อยหรือดูดซึมแล้ว กลิ่นก็จะหายไปเองค่ะ

 

7 วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น

วิธีการดูแลช่องปากมีหลากหลายวิธี และสามารถดูแลด้วยตัวเองได้ง่ายมากเลยค่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น
ดื่มน้ำมาก ๆ ก็เป็นอีกวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลดกลิ่นปากได้

• ดื่มน้ำมากๆ 

เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ แถมการดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ ยังส่งผลดีต่อร่างกายมากมายเลยนะคะ หนึ่งในนั้นยังช่วยเรื่องกลิ่นปาก เพราะการปล่อยให้คอแห้ง หรือช่องปากแห้ง จะทำให้ความเข้มข้นของแบคทีเรียในช่องปากมีเพิ่มมากขึ้น จนทำให้เกิดกลิ่นปากได้ การดื่มน้ำให้มาก ๆ จะทำให้เกิดน้ำลายมากขึ้น และน้ำลายสามารถช่วยชะล้างสิ่งสกปรก ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากออกไปได้ค่ะ

วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น
ทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดกลิ่นปากได้อย่างเห็นผล

• รักษาสุขภาพฟัน และช่องปาก ให้สะอาดเสมอ 

โดยแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้งหลังมื้ออาหาร  ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เพื่อช่วยขจัดเศษอาหาร และกำจัดเชื้อโรค จะช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ หรือถ้าไม่สะดวกที่จะแปรงฟัน การใช้น้ำยาบ้วนปากหลังมื้ออาหาร ก็สามารถช่วยลดแบคทีเรีย และช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยาสีฟันที่ผสมเกลือ หรือการใช้เกลือมาแปรงฟัน หรือแม้แต่กลั้วปากด้วยน้ำเกลือ ก็สามารถลดกลิ่นปากได้อย่างเห็นผลค่ะซิส และมีอีกวิธีหนึ่ง คือการใช้ไหมขัดฟัน ขัดทำความสะอาดฟันหลังอาหาร เพื่อขจัดเศษอาหารตามซอกฟัน เป็นอีกวิธี ที่ลดการสะสมของแบคทีเรีย และช่วยลดกลิ่นปากได้มากเลยทีเดียวค่ะ

• ทำความสะอาดลิ้นทุกวัน

ลิ้นเนี่ยแหละค่ะ เป็นจุดที่สะสมแบคทีเรียในช่องปากได้ง่ายมาก ๆ เพราะผิวลิ้นของเราขรุขระ จึงทำให้กักเก็บเศษอาหารต่าง ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะบริเวณโคนลิ้น ดังนั้น ควรทำความสะอาดลิ้นทุกวัน ด้วยการใช้แปรงสีฟันแปรงลิ้น โดยแปรงให้ลึกถึงโคนลิ้น หรือใช้ไม้ขูดลิ้นขูดฝ้าบนลิ้นออก เมื่อลิ้นสะอาด กลิ่นปากก็จะลดลงค่ะ

วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น
กรดซิตริกในในมะนาว มีคุณสมบัติคล้ายกับกรดในน้ำลาย ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้

• ดื่มน้ำมะนาว 

นอกจากรสชาติเปรี้ยวจี๊ดของน้ำมะนาวจะช่วยเพิ่มปริมาณของน้ำลายแล้ว รู้หรือไม่คะ ว่ากรดซิตริกในในมะนาว มีคุณสมบัติคล้ายกับกรดในน้ำลาย ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ ซึ่งในบ๊วยก็มีกรดนี้เช่นกันค่ะ ถ้าไม่ชอบกินมะนาว ลองกินน้ำบ๊วย หรือกินบ๊วยดองก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

ในชาส่วนใหญ่ประกอบด้วยฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดกลิ่นปาก

• ดื่มชา 

ชาจืด ๆ นะคะ อย่าไปดื่มชานม หรือชาปรุงรสหวาน ๆ ต่าง ๆ นะคะ ที่ให้ดื่มชารสจืด ๆ เพราะในชาส่วนใหญ่ประกอบด้วยฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดกลิ่นปาก และช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก ถ้าดื่มชาหลังอาหาร จะมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปากมากที่สุดค่ะ

วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น
การกินโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย จะช่วยลดประมาณสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้

• กินโยเกิร์ตเป็นประจำ 

บางทีสาเหตุของกลิ่นปากก็มาจากการมีแบคทีเรียส่วนเกินในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ซึ่งทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ จนกลายเป็นกลิ่นปากขึ้นมาค่ะ การกินโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยปรับสภาพแวดล้อมในลำไส้ให้ดีขึ้น และยังมีงานวิจัยอีกว่า การกินโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย จะช่วยลดประมาณสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ค่ะ

วิธีดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่น
การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นขึ้นได้

 

• อมลูกอม เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือใช้สเปรย์ดับกลิ่นปาก 

ถึงแม้จะเป็นวิธีแบบชั่วครั้งชั่วคราว แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีค่ะ ซึ่งลูกอม หมากฝรั่ง หรือสเปรย์ดับกลิ่นปากบางชนิด ก็มีสารช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากด้วย ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นขึ้นได้มากเลยค่ะ

 

ในเมื่อต้องใส่หน้ากากกันไปอีกนาน ดังนั้น เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกสดชื่นอยู่เสมอ แบบไม่เหม็นกลิ่นปากตัวเอง ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ และอย่าลืมใส่ใจในการดูแลช่องปากให้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ เวลาใส่หน้ากากจะได้ไม่มึน แถมยังมีผลพลอยได้เป็นบุคลิกภาพดี ๆ อีกต่างหาก

 

cr. www.gedgoodlife.com , www.siphhospital.com , freepik , koreanactresseshothitsphotos.blogspot.com

Comments

comments