ซิสที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เชื่อว่าอาหารมื้อหลักของหลาย ๆ คน ต้องเป็นสลัดแน่นอน ใช่ไหมล่ะคะ เพราะว่าให้พลังงานน้อย กากใยเยอะ แถมยังหาซื้อง่าย ทำเองก็ได้ ไม่แพงด้วย แต่ซิสรู้หรือเปล่าว่า ซิสอาจจะ ทานสลัดผิดวิธี อยู่ก็ได้นะ ซึ่งอาจจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้อย่างไม่เต็มที่ เผลอ ๆ อาจจะได้สารอาหารไม่ครบถ้วน และอาจจะทำให้น้ำหนักไม่ลงอีกต่างหาก แล้วการทานสลัดผิดวิธีมีผลเสียอย่างไรบ้างล่ะ? ซิสจะพาไปดูกันค่ะ

 

ทานสลัดผิดวิธี มีผลเสียมากกว่าที่คิดนะ

 

การจะทานสลัด ซิสต้องดูดี ๆ นะ ถึงปริมาณที่เหมาะสมของวัตถุดิบแต่ละชนิด ที่เราใส่เข้าไป เพราะหากเราทานสลัดแบบที่ตามใจตัวเองมากเกินไป ใส่ของชอบมากเกินไป แทนที่จะได้ลดน้ำหนักให้สวยสมใจ อาจจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ ที่จะช่วยให้พลังงานและสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น มาดูกันค่ะว่า การทานสลัดผิดวิธีมีอะไรบ้าง และถ้าใครกำลังทำแบบนี้อยู่ ก็เลี่ยงซะนะยูว์

ทานสลัดผิดวิธี
อย่าทานผักชนิดเดียวไปตลอด เพราะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร

1. เลือกทานผักแบบเดิม ๆ ไม่หลากหลาย

ซิสรู้ค่ะ ว่าแต่ละคนก็ต้องมีผักชนิดโปรดกันทั้งนั้น แต่เราจะกินแต่ผักชนิดโปรดแบบเดิม ๆ ไปตลอดทุกมื้อ ไม่ได้หรอกนะคะ เพราะอาจทำให้ซิสได้สารอาหารและวิตามินไม่ครบถ้วน หรืออาจได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ หากซิสเคยทราบมาบ้าง ว่าหน่วยงานเพื่อสุขภาพหลายหน่วยงาน แนะนำให้ทานผลไม้ 5 สี ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน และยังช่วยสร้างภูมิต้านทาน และช่วยป้องกันโรคร้าย อย่างโรคมะเร็งด้วยค่ะ

ทานสลัดผิดวิธี
อย่าเติมเนื้อสัตว์ลงไปในสลัดมากเกินไป เพราะนอกจากจะเพิ่มแคลอรี่แล้ว ยังอาจทำให้มีภาวะขาดน้ำ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ท้องเสีย

2. เติมเนื้อสัตว์มากเกินไป

ก็เข้าใจนะว่าหลายคนชอบทานเนื้อสัตว์ ขอให้มีสักหน่อยในสลัด จะได้ช่วยเพิ่มรสชาติ แต่ก็ต้องเลิอกเนื้อสัตว์ด้วยนะคะ จะเป็นพวกไก่ย่าง หมูย่าง อะไรอย่างนี้ก็ไม่ได้นะ และอย่าเติมเนื้อสัตว์ลงไปในสลัดมากเกินไป เพราะนอกจากจะเพิ่มแคลอรี่ให้กับสลัดจานนั้นแล้ว ยังอาจทำให้มีภาวะขาดน้ำ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ท้องเสีย เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งอีกต่างหาก ดังนั้น ถ้าอยากเพิ่มโปรตีน ให้ลองใส่ถั่ว หรือเต้าหู้ลงไปในสลัดแทนเนื้อสัตว์เยอะ ๆ ดีกว่า

ทานสลัดผิดวิธี
การไม่ทานโปรตีนเลย อาจทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ มีภาวะความดันต่ำ และอาจจะทำให้ปวดข้อได้

3. ใส่โปรตีนน้อยเกินไป หรือไม่ใส่เลย

สำหรับซิสที่กำลังลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน หรือเคร่งครัดมาก ๆ จนหลีกเลี่ยงการใส่เนื้อสัตว์ หรือพวกโปรตีนต่าง ๆ เพราะกลัวจะไปเพิ่มแคลอรี่ให้ร่างกาย ก็ต้องระวังนะคะ เพราะการไม่ทานโปรตีนเลย อาจทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ มีภาวะความดันต่ำ และอาจจะทำให้ปวดข้อได้ ดังนั้น ควรใส่พวกเต้าหู หรือถั่วต่าง ๆ เข้าไปในสลัดด้วย เพื่อเติมโปรตีนให้ร่างกายค่ะ 

ทานสลัดผิดวิธี
น้ำสลัดครีมตามท้องตลาดแค่ 2 ช้อนโต๊ะ ก็ให้พลังงานพุ่งไปถึง 100 – 200 กิโลแคลอรีแล้ว

4. เลือกน้ำสลัดผิด อ้วนแน่ ๆ

หยุดเลยนะคะ น้ำสลัดครีมหอมมัน หรือน้ำสลัดข้น ๆ รสชาติจัดจ้าน ซิสรู้ค่ะว่ามันอร่อย ทำให้ทานผักได้เยอะขึ้น แต่น้ำสลัดครีมตามท้องตลาดน่ะ แค่ 2 ช้อนโต๊ะ ก็ให้พลังงานพุ่งไปถึง 100 – 200 กิโลแคลอรีแล้วนะคะ เพราะมีส่วนผสมของทั้งน้ำมัน ครีม ไข่ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ตัวการความอ้วนทั้งนั้น แล้วยิ่งถ้าใครชอบราดน้ำสลัดแบบชุ่ม ๆ แคลอรีก็ยิ่งมากตามขึ้นไปด้วย ดังนั้น ถ้าซิสจะเลือกทานสลัด ควรเลือกน้ำสลัดแบบใส สูตรไขมัน น้ำตาลน้อย ซึ่งจะช่วยควบคุมแคลอรีได้ดีกว่าค่ะ

 

 

ทานสลัดผิดวิธี
ชีสมีไขมัน และมีแคลอรีสูงมาก แถมมีโซเดียมสูง ดังนั้นใส่ชีสเยอะไปจึงไม่ดี

5. ชอบใส่ชีสในสลัดเยอะ ๆ

ก็ชีสมันช่วยเพิ่มรสชาติให้กับสลัดอะเนอะ แต่ก็รู้กันดีว่า ชีสเนี่ยมีไขมัน และมีแคลอรีสูงมาก แถมมีโซเดียมสูงอีกต่างหาก ดังนั้นใส่ชีสเยอะไปจึงไม่ดีค่ะ แต่ถ้าจะใส่สักเล็กน้อยก็โอเคนะ เพราะเป็นการเพิ่มโปรตีน และแคลเซียมให้กับร่างกาย โดยการใส่ชีสในสลัดแต่ละครั้ง ขอให้ใส่แค่พอโรยหน้า ไม่เกิน 2 ช้อนชา ก็จะทำให้ได้ไขมันในปริมาณที่ไม่มากเกินไปค่ะ

ทานสลัดผิดวิธี
กรูตองชิ้นเล็ก ๆ แค่ 6 ชิ้น ก็ให้พลังงานมากถึง 30 กิโลแคลอรีแล้ว

6. ใส่ขนมปังกรอบ (กรูตอง) มากเกินไป

ขนมปังกรอบ หรือกรูตอง ที่เห็นตามสลัดบาร์ พอนำมาใส่สลัดแล้วจะเพิ่มรสชาติ ความกรุบกรอบ ทำให้สลัดอร่อยขึ้นใช่ไหมล่ะคะ แต่กรูตองนี่ก็เป็นตัวการความอ้วนนะ เพราะก็คือแป้ง ที่อุดมไปด้วยไขมัน คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี และมีแคลอรีสูง กรูตองชิ้นเล็ก ๆ แค่ 6 ชิ้น ก็ให้พลังงานมากถึง 30 กิโลแคลอรีแล้ว แล้วถ้าใครชอบทานเยอะ ๆ เป็นซอง ๆ ล่ะ แคลอรีก็อาจพุ่งไปถึง 200 – 300 กิโลแคลอรีโดยไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมพลังงานจากวัตถุดิบอื่น ๆ ในสลัดอีกนะ ดังนั้น ถ้าชอบจริง ๆ ก็อนุโลมให้ใส่ได้แค่ 6 ชิ้นเท่านั้นแหละค่ะ จะได้ไม่อ้วนเกินไปนะ

ทานสลัดผิดวิธี
ผลไม้อบแห้งใช้น้ำตาลเยอะมาก ๆ ในกระบวนการอบแห้ง ดังนั้น นอกจากจะแคลอรีพุ่งสูงแล้ว น้ำตาลยังมากตามไปด้วย

7. เติมผลไม้แห้ง

อยากได้รสชาติและวิตามินใช่ไหมคะซิส ถึงเลือกใส่ผลไม้อบแห้ง ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด แครนเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ เพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แต่ซิสอย่าลืมนะคะ ว่าผลไม้อบแห้งพวกนี้น่ะ ใช้น้ำตาลเยอะมาก ๆ ในกระบวนการอบแห้ง ดังนั้น นอกจากจะแคลอรีพุ่งสูงแล้ว น้ำตาลยังพุ่งปรี๊ด ๆ ตามไปด้วย เช่น ลูกเกดแค่ 1/4 ถ้วย ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี และมีน้ำตาลมากถึง 29 กรัมเลยนะ ซึ่งน้ำตาลพวกนี้ จะกลายไปเป็นไขมันในอนาคต ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยง แต่ถ้าอยากได้รสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ แนะนำว่า ใส่ผลไม้สดแทนดีกว่าค่ะ 

 

เอาล่ะ รู้แล้วนะคะ ว่าทานสลัดแบบไหนผิด และควรทานแบบไหนดีกว่า ซิสคนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็นำไปปรุงสลัดให้ถูกต้องกันนะคะ จะได้ลดน้ำหนักได้อย่างถูกต้อง และหุ่นดีสมใจ ที่สำคัญ อย่าลืมทานอาหารให้หลากหลายด้วยนะ สุขภาพจะได้แข็งแรง

 

Cr. www.girlsallaround.com , www.pooyingnaka.com , today.line.me

Cr. Pictures from freepik , weheartit.com

 

Comments

comments