เชื่อว่าอุปสรรคใหญ่ของซิสที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ นั่นก็คือ “ความหิว” นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการหิวยามดึก เพราะกินน้อยมาทั้งวัน ตกดึกท้องก็เรียกร้องอาหารเป็นธรรมดา แต่จะให้ไปต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ดูจะฮาร์ดคอร์ไปหน่อย เผลอ ๆ ตัวจะบวม น้ำหนักอาจจะพุ่งปรี๊ด งั้นไปดูกันดีกว่าค่ะว่า หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน ของกินยามดึกอะไรบ้าง ที่กินแล้วสบายท้อง ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น

 

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน ! ไม่อยากน้ำหนักขึ้นต้องอ่าน!

 

เวลาหิวยามดึก ซิสเข้าใจว่ามันทรมาน จะนอนก็นอนไม่หลับ ข่มตาหลับก็หลับไม่สบาย เพราะท้องเจ้ากรรมส่งเสียงคร่ำครวญเหลือเกิน ดังนั้นต้องหาอาหารมารองท้องค่ะ แต่ไม่ใช่ว่ากินอะไรก็ได้นะ ต้องเลือกอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ และดีต่อสุขภาพ น้ำหนักที่เพียรอุตส่าห์ลดมา จะได้ไม่ขึ้นให้เจ็บใจยังไงล่ะคะ ว่าแต่ จะกินอะไรดีนะ

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน
สัมนั้นอุดมด้วยวิตามิน มีกากใยสูง ช่วยลดความเครียด และทำให้สดชื่น

1. ส้ม

ถ้าหิวดึก ๆ ลองกินส้มสักผล สัมนั้นอุดมด้วยวิตามิน มีกากใยสูง ช่วยลดความเครียด และทำให้สดชื่น แต่แนะนำว่ากินทั้งผลนะคะ อย่าดื่มแค่น้ำส้ม เพราะน้ำตาลอาจจะมากเกินพอดี ซึ่งส้ม 1 ผล ให้พลังงานเพียง 40 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเองค่ะ

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน
ฝรั่งจะช่วยดูดสารพิษในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

2. ฝรั่ง

เป็นผลไม้ที่กินแล้วอิ่มท้องค่ะ อุดมไปด้วยวิตามินซี ลูกเดียวอยู่แน่นอน ฝรั่งจะช่วยดูดสารพิษในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ฝั่ง 1 ผล ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่ น้อยมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ 

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน
แอ๊ปเปิ้ลทุกชนิดอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

3. แอ๊ปเปิ้ล

ตัวช่วยในการลดน้ำหนักของใครหลายคนเลยแหละ แอ๊ปเปิ้ลมีใยอาหารสูง ทำให้อิ่มท้องได้ง่าย ถ้าเป็นแอ๊ปเปิ้ลเขียวจะดีมาก เพราะปริมาณน้ำตาลน้อย แต่แอ๊ปเปิ้ลแดงก็ได้ ไม่ว่ากัน เพราะแอ๊ปเปิ้ลทุกชนิดอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย แอ๊ปเปิ้ล 1 ผล ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ค่ะ

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน
โยเกิร์ตมีโปรตีนจากนมวัว แคลเซียมสูง และยังมีจุลินทรีย์ ที่ดีต่อลำไส้

4. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

เลือกแบบรสธรรมชาติ ที่ปริมาณน้ำตาลต่ำ ๆ นะคะ จะได้ช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกทาง มีโปรตีนจากนมวัว แคลเซียมสูง และยังมีจุลินทรีย์ ที่ดีต่อลำไส้ ช่วยระบบขับถ่าย โยเกิร์ต 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 100 กิโลแคลอรี

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน
น้ำเต้าหู้อุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน และไฟเบอร์สูง แถมยังมีกรดอะมิโนทริปโตฟานที่ช่วยให้หลับสบายอีกด้วย

5. น้ำเต้าหู้

ต้องเป็นแบบไม่ใส่น้ำตาลนะ นอกจากอิ่มท้องแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน และไฟเบอร์สูง แถมยังมีกรดอะมิโนทริปโตฟานที่ช่วยให้หลับสบายอีกด้วย ทางที่ดี นอกจากจะไม่ใส่น้ำตาลแล้ว ก็ไม่ต้องใส่ธัญพืชลงไปหรอกนะ ระบบย่อยจะได้ไม่ต้องทำงานหนักมากนัก น้ำเต้าหู้ 1 แก้ว ให้พลังงานประมาณ 75 กิโลแคลอรี่ค่ะ

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน
น้ำมะเขือเทศมีวิตามินซีสูง แถมมีแร่ธาตุเพียบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

6. น้ำมะเขือเทศ 

วิตามินซีซู้งสูง แถมมีแร่ธาตุเพียบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ดื่มตอนแช่เย็น ๆ จะอร่อยขึ้น สดชื่น ดื่มง่ายขึ้นค่ะ น้ำมะเขือเทศ 1 กล่อง ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคอลรี่

 

บรรเทา “หิวยามดึก” ยังไงได้บ้าง ?

เพราะรู้ค่ะว่า การหิวยามดึกเป็นเรื่องที่ทรมาน แต่ก็มีหลายคน ที่ไม่อยากหาอะไรใส่ปากยามดึก เพราะไม่อยากแตกวินัย ซิสก็เลยหาวิธี ที่จะบรรเทาความหิวยามดึก มาฝากกันด้วยค่ะ 

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน

1. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ – บางทีความหิวตอนดึก ๆ ของเรา อาจจะมาจากการที่ร่างกายขาดน้ำก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก่อนที่จะคิดว่าจะหาอะไรมากินมื้อดึกดี ลองดื่มน้ำสักแก้วดูก่อน น้ำเปล่าไม่ทำให้อ้วน ไม่มีแคลอรี่ และทำให้ร่างกายสดชื่น เมื่อร่างกายสดชื่นขึ้น ความหิวก็จะหายไป แต่ต้องดื่ม “น้ำเปล่า” จริง ๆ เท่านั้นนะคะซิส อย่าลักไก่ดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนเด็ดขาดเลยนะ

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน

2. ไปแปรงฟัน  – เป็นวิธีที่ได้ผลมานักต่อนัก เพราะการรีบแปรงฟัน จะทำให้ซิสรู้สึกว่าปากสะอาด สดชื่น และทำให้ไม่อยากกินอาหารแล้ว (เพราะขี้เกียจแปรงฟันอีก) อีกทั้งกลิ่นมิ้นต์ และรสเย็นซ่าของยาสีฟัน ก็จะช่วยทำให้ความอยากอาหารลดลงด้วยค่ะ ถ้าไม่อยากกินมื้อดึก ลองลุกไปห้องน้ำ แปรงฟันดูอีกสักรอบ แล้วรีบเข้านอน รับรองว่าช่วยได้ค่ะซิส

หิวดึกกินอะไรไม่อ้วน

3. ปิดทีวี หยุดดูซีรี่ส์สักพัก – ถ้าซิสมีนิสัยชอบดูทีวี หรือดูซีรี่ส์ แล้วต้องหาอะไรเข้าปากไปเพลิน ๆ ระหว่างดูไปด้วย ขอบอกว่า ปิดทีวีซะ จะได้ไม่ต้องดูเพลิน แล้วหาอะไรกินไปด้วย แต่ถ้าต้องดู ติดซีรี่ส์มากจริง ๆ ซิสแนะนำให้ทำอย่างอื่นแทนการกินค่ะ เช่น ออกกำลังกายไปด้วยระหว่างดู หรือนั่งทำงานประดิษฐ์ งานศิลปะที่ชื่นชอบไปด้วยก็ได้

 

รู้แหละค่ะ ว่ามันยาก กับการต้องทนหิวระหว่างไดเอท ดังนั้น พยายามหาของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และให้พลังงานต่ำ ร่างกายจะได้ไม่ต้องทำงานหนัก ที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ จะได้ฟิตแอนด์เฟิร์ม แบบสุขภาพดียังไงล่ะคะ

 

Cr. Instagram : eathere.th , www.lovefitt.com

Cr. Pictures from : funkystock.photoshelter.com , www.thekitchn.com , stylesatlife.com , minimalistbaker.com , elliesbest.com , thisismygarden.com , www.moezine.com , www.insideedition.com

Comments

comments