เชื่อว่าตอนนี้กิจกรรมยามว่างของสาว ๆ หลาย ๆ คนก็คือการดูซีรีส์ แล้วเป็นกันไหมคะ อินซีรีส์มาก ๆ จนถึงตอนที่ซีรีส์จบแล้วเราไม่อยากให้จบ พอซีรีส์จบแล้วก็รู้สึกจิตตก หดหู่ หรือรู้สึกเศร้า มูฟออนไม่ได้ ถ้าซิสมีอาการแบบนี้ทุกครั้งหลังจากดูซีรีส์จบ อาจจะเป็น โรค Post-Series Depression (PSD) ก็ได้นะ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ เจ้าโรคนี้เป็นยังไง มีอาการเป็นแบบไหน แล้วแก้ไขยังไงดี เรามาดูกันค่ะ

 

“โรค Post-Series Depression (PSD)” หลังดูซีรีส์จบ อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจได้

 

หลายคนเป็นนะคะ เวลาอินกับซีรีส์มาก ๆ ทำให้เราไม่อยากให้ซีรีส์ (หรือละคร) ที่เราชื่นชอบจบลง พอจบปุ๊บเราก็เลยรู้สึกจิตตก หดหู่ เฟล นี่แหละค่ะมันเรียกว่าโรค Post-Series Depression (PSD) ซึ่งเป็นภาวะทางจิตใจอย่างหนึ่ง มาดูกันค่ะว่ามันร้ายแรงไหม แล้วจะแก้ไขยังไงดี

โรค Post-Series Depression (PSD)

 

Post-Series Depression คืออะไร

Post-Series Depression (PSD) เป็นหนึ่งในภาวะของคนที่รู้สึกอินกับซีรีส์หรือตัวละคร และทำใจยอมรับไม่ได้เมื่อซีรีส์จบ หลายคนอาจจะรู้สึกหน่วง ๆ เศร้า ๆ อย่างบอกไม่ถูก ถึงแม้ว่าซีรีส์จะไม่ใช่เนื้อหาที่เศร้า หรือจะจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งก็ตาม แต่ก็รู้สึกดิ่ง ไม่อยากให้เนื้อเรื่องดำเนินมาถึงตอนจบ อยากให้มีต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณว่าทำใจไม่ค่อยได้เมื่อมันจบแล้วนั่นแหละ

โรค Post-Series Depression (PSD)

Post-Series Depression อันตรายไหม เกิดจากอะไร

ภาวะ Post-Series Depression (PSD) นี้ไม่ได้เป็นโรคทางจิต หรืออาการร้ายแรงที่ต้องเข้ารับการรักษา แต่มีการศึกษาพบว่า มันอาจเกิดจากการที่ ร่างกายหลั่งสารความสุขออกมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่เราดูซีรีส์ แต่พอซีรีส์จบปุ๊บ ความเพลิดเพลิน ความสนุก หรือสารแห่งความสุขต่าง ๆ ที่เหล่าหลั่งออกมาอาจจะน้อยลง ทำให้เรานอยด์ ๆ หน่วง ๆ เศร้า ๆ อย่างบอกไม่ถูก ซึ่งอาการนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากที่เราดูคอนเสิร์ต หรือโชว์สนุก ๆ ได้เช่นกัน แต่อาการเหล่านี้จะเกิดไม่นานค่ะ อย่างมากสุดจะอยู่ประมาณ 1 – 3 สัปดาห์

โรค Post-Series Depression (PSD)

อาการของ Post-Series Depression มีอะไรบ้าง

หากน้องซิสคนไหนอยากรู้ว่าเราเป็น Post-Series Depression (PSD) หรือเปล่า สามารถสังเกตอาการตัวเองได้ดังนี้ค่ะ

  • มีภาวะซึมเศร้า รู้สึกโดดเดี่ยว
  • มูฟออนไม่ได้ 
  • เปิดดูโซเชียลที่พูดถึงซีรีส์เรื่องที่เพิ่งดูจบไปตลอดเวลา
  • นอยด์เหมือนคนอกหัก
  • เบื่อ ไม่อยากทำอะไรอย่างอื่นเลย
  • เศร้าไปกับตัวละคร อินมาก เหมือนอยู่ในซีรีส์เอง
  • รู้สึกว่างเปล่า
  • นอนไม่หลับ
  • ถ้าอาการหนักมาก ๆ ก็ถึงขั้นร้องไห้

ถ้าน้องซิสมีอาการเหล่านี้ ซิสว่าถึงเวลาต้องหาทางเยียวยาตัวเองกันสักหน่อยแล้วล่ะ เพราะน่าจะเป็น อาการ Post-Series Depression (PSD) ขั้นหนักแล้ว

โรค Post-Series Depression (PSD)

แก้ไขตัวเองจากโรค Post-Series Depression (PSD) ได้ยังไง

หากซิสกำลังมีอาการของ ภาวะ Post-Series Depression (PSD) ลองจัดการตัวเองด้วยวิธีเหล่านี้ดูค่ะ จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ และมูฟออนไปทำอย่างอื่นต่อไป

1. ทำใจยอมรับว่าซีรีส์จบไปแล้ว บอกกับตัวเองเสมอว่า นี่มันเป็นแค่เรื่องราวในละครเท่านั้น ถ้าคิดถึง ก็แค่หยิบเรื่องนั้นกลับมาดูใหม่กี่รอบก็ได้

2. หากชื่นชอบนักแสดงคนไหนในเรื่องมาก ๆ ให้ลองหาผลงานอื่น ๆ ของเขามาดู จะได้รู้ว่า มีซีรีส์อีกมากมาย รอให้เราดูอยู่ ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับซีรีส์เพียงเรื่องเดียว อีกทั้งนักแสดงที่เราชื่นชอบก็ยังคงมีผลงานให้เราดูอยู่เรื่อย ๆ เขายังมูฟออนได้ เราก็ต้องมูฟออนได้เหมือนกัน

3. เปลี่ยนแนวบ้าง ไปดูรายการวาไรตี้ หนังตลก ๆ หรือรายการตลก ๆ จะทำให้เราเปลี่ยนอารมณ์ได้อย่างรวดเร็ว และลืมนึกถึงซีรีส์ที่เพิ่งจบไปได้

4. ลองทำกิจกรรมอื่น ๆ ดู เช่น ออกกำลังกาย ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ ฟังเพลง วาดรูป หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่เราชอบ จะช่วยให้เราลืมเรื่องต่าง ๆ ที่กำลังนอยด์ได้

5. ลองไปพูดคุยกับกลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกัน ชอบซีรีส์เรื่องเดียวกันก็ได้ การได้คุยกับคนที่ชอบในอะไรที่เหมือน ๆ กันจะทำให้เราผ่อนคลาย และลืมความทุกข์ความเศร้าไปได้เยอะมากเลยทีเดียว เผลอ ๆ อาจจะได้เพื่อนใหม่ด้วยนะ

6. พบปะเพื่อนฝูงบ้าง พูดคุยเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงเรื่องเครียด เรื่องนอย ๆ ที่อยู่ในจิตใจ การออกไปเจอผู้คน จะทำให้เราลืมเรื่องที่กำลังรู้สึกเครียดหรือนอยด์ได้ แถมการแชร์เรื่องราวกับเพื่อน ก็จะยิ่งทำให้เราหายเศร้าได้เร็วขึ้นอีกด้วย

7. มีสติ และโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ การจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะทำให้เราเลิกคิดเรื่องที่กำลังกังวลอยู่ในใจ และจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น จนอาจลืมไปเลยว่าเรากำลังเศร้าที่ซีรีส์จบ

 

อยากให้น้องซิสทุกคนจำไว้นะคะ ว่าซีรีส์ไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิตเรา แถมซีรีส์ หรือละครที่จบไป ก็ไม่ได้หายไปจากชีวิตของเราตลอดกาล เพราะมันยังสามารถนำกลับมาดูเมื่อไรก็ได้ อย่าเอาตัวเองไปจมอยู่กับมันมากเกินไป จนเกิดความเศร้า เพราะยังมีเรื่องราวอีกมากมายในชีวิตที่ต้องใส่ใจ เป็นกำลังใจให้กับน้องซิสทุกคนเลยนะคะ

 

Credit Infomation from sikarin.com, urbandictionary.com, thegameofnerds.com

Credit Pictures from Twitter : pjhnxm, so.toutiao.com, Pinterest pcykjs, Instagram : ssd.4f

Comments

comments