ร่างกายของเราทุกคนล้วนต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกันทั้งนั้นใช่ไหมล่ะคะ เพราะเป็นส่วนที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพิ่มกล้ามเนื้อ และสร้างภูมิต้านทาน แถมส่วนใหญ่แล้วยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดูสวย สุขภาพดี เปล่งปลั่งกระจ่างใสได้อีกด้วย แต่ว่าแร่ธาตุ และสารอาหาร ที่จะทำให้เราสวยวันสวยคืน จะมีอะไรบ้าง และซ่อนตัวอยู่ในอาหารประเภทไหนนั้น วันนี้เราได้รวบรวม  6 แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ มาให้เพื่อนๆได้ดูกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

#1. แคลเซียม

https://www.monashfodmap.com/blog/getting-enough-calcium-on-low-fodmap/

แคลเซียม (Calcium) เป็นแร่ธาตุสำคัญในการสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟันให้แข็งแรง  และจำเป็นต่อการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ ระบบประสาทต่างๆ นอกจากนั้น ยังเป็นสารที่จำเป็นต่อกระบวนการทางชีวเคมีที่สำคัญต่างๆ ในเซลล์ด้วย หากร่างกายไม่ได้รับแคลเซียมเพียงพอ แคลเซียมในกระดูกจะถูกดึงมาใช้แทน จึงอาจเป็นผลเสียทำให้กระดูกเปราะบางและอ่อนแอลง เกิดเป็นโรคกระดูกพรุน ดั้งนั้นร่างกายของเราทุกคนจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับแร่ธาตุตัวนี้ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะ เด็ก วัยรุ่น หญิงตั้งครรภ์ และหญิงใกล้หมดประจำเดือน เนื่องจากร่างกายสังเคราะห์แคลเซียมไม่ได้

อาหาร และเครื่องดื่มที่มีแคลเซียม ได้แก่ นม โยเกิร์ต งา ปลาซาร์ดีน ถั่วแระ  ผักสีเขียวเข้มต่าง ๆ เช่น คะน้า บรอกโคลี เป็นต้น

#2. ซีลีเนียม

https://1stnews.com/selenium-deficiency/

ใครที่ไม่อยากแก่ก่อนวัย ควรทานแร่ธาตุตัวนี้มาก ๆ เลยค่ะ กับ ซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งมีสารซีลีเนียมมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสร้างกลูตาไธโอนเพอรอกซิเดส เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลักของร่างกายที่พบได้ในทุกเซลล์ ช่วยป้องกัน และชะลอความชรา การแก่ก่อนวัยได้  โดยซีลีเนียมและวิตามินอีจะทำงานเสริมกัน ในการรักษาเนื้อเยื่อต่างๆ  ซึ่งต่างก็ช่วยให้อีกฝ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อาหาร และเครื่องดื่มที่มี แร่ธาตุซีลีเนียม ได้แก่ อาหารทะเล ตับ ไต ปลาทูน่า จมูกข้าวสาลี รำข้าว หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ บรอกโคลี ข้าวกล้อง เป็นต้น

#3. แมกนีเซียม

https://www.lifespan.io/news/a-summary-of-magnesium/

แมกนีเซียม (Magnesium) เป็นสารอาหารประเภทเกลือแร่หรือแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ซึ่งก็จัดอยู่ในกลุ่มของเกลือแร่ที่มีอยู่มากมายในร่างกายแต่น้อยกว่าแคลเซียม และฟอสฟอรัส  มีความสำคัญต่อการเผาผลาญของแคลเซียมและวิตามินซี และยังมีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาท และกล้ามเนื้อ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานได้ด้วย นอกจากนั้นเรื่องของความสวยความงาม แมกนีเซียมยังช่วยลดการหลังของฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของอาการคันของผิวหนัง ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และยังช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าป็นแร่ธาตุที่เหมาะกับผู้หญิงสุด ๆ

อาหาร และเครื่องดื่มที่มี แมกนีเซียมได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ อาหารจำพวกปลาและหอย ถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดธัญพืช ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสี มะเดื่อฝรั่ง ผักสีเขียวเข้ม กล้วย เป็นต้น

#4. โพแทสเซียม

โพแทสเซียม (Potassium) เป็นแร่ธาตุที่มีมากเป็นอันดับ 3 ในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวปรับสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้ความดันเลือด และหัวใจเต้นเป็นปกติ โดยทำงานร่วมกับ ธาตุโซเดียม หากโพแทสเซียมและโซเดียมในร่างกายเสียสมดุลจะทำให้การทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเสียไป จะทำให้ เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และท้องร่วงอย่างรุนแรง และหากขาดแร่ธาตุตัวนี้ ก็อาจจะทำให้เกิด กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ได้ง่าย มีความหงุดหงิด สับสน ความดันโลหิตต่ำได้

อาหาร และเครื่องดื่มที่มีโพแทสเซียม  ได้แก่ โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย ลูกพีช มันฝรั่ง แคนตาลูป มะเขือเทศ ผักวอเตอร์เครส ผักใบเขียวทุกชนิด สะระแหน่ เมล็ดทานตะวัน ถั่ว เป็นต้น

#5. ธาตุเหล็ก

https://healthengine.com.au/info/Iron-Studies-Test

ธาตุเหล็ก (Iron) เป็นหนึ่งในแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการผลิตเฮโมโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด รวมทั้งยังเป็นสารที่มีความจำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยในการลำเลียงก๊าซออกซิเจนให้ไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกาย หากร่างกายขาดธาตุเหล็กจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง (Anemia) และทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ผิวพรรณดูไม่สดใส ผิวซีด อีกด้วย ดั้งนั้นสาว ๆ คนไหนที่อยากอยู่สวยแบบมีเลือดฝาดดูสุขภาพดี ต้องห้ามขาดธาตุเหล็กเลย

อาหาร และเครื่องดื่มที่มีธาตุเหล็ก เนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อหมู ตับ หอยกาบ หอยนางรม ไข่แดง ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ลูกพีชแห้ง ถั่วต่าง ๆ ข้าวโอ๊ต กากน้ำตาล หน่อไม้ฝรั่ง ผักกูด ถั่วฝักยาว ผักแว่น เห็ดฟาง พริกหวาน ใบแมงลัก ใบกะเพรา มะกอก กระถิน

#6. ซิงค์

https://timesofindia.indiatimes.com

ซิงค์ หรือ Zinc เป็นแร่ธาตุที่ถ้าใครเป็นสิวอยู่ต้องรู้จักดีเลยค่ะ เพราะเป็นตัวช่วยควบคุมให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคอยช่วยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่าง ๆ ช่วยในเรื่องระบบการสร้างเนื้อเยื่อ ระบบภูมิคุ้นกัน การเจริญเติบโตของเด็ก ลดการอักเสบของผิว บำรุงผิวหนัง ผม และเล็บให้แข็งแรง โดยคนส่วนใหญ่จะบอกว่ากินซิงค์แล้วทำให้หน้ามันลดลง สิวอักเสบน้อยลง ช่วยลดการเกิดสิวและรอยสิวได้

แหล่งที่พบซิงค์ได้ในธรรมชาติ ได้แก่ อาหารทะเล หอยนางรม เนื้อสัตว์ เนื้อวัวไม่ติดมันแบบย่าง เนื้อลูกแกะ ตับลูกวัว ไข่ นมผงปราศจากไขมัน มัสตาร์ดแบบแห้ง จมูกข้าวสาลี แป้งงา เนยงา ถั่วลิสง เมล็ดฝักทอง เมล็ดแตงโม เม็ดกวยจี๊ ผงโกโก้ ช็อกโกแลต บริเวอร์ยีสต์

 

พอได้ทราบว่า 6 แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ นี้ รีบปรับปรุงการทานอาหารด่วนเลยค่ะ เพื่อที่เราจะได้สวยจากภายในสู่ภายนอก แถมยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรคได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และทานผักผลไม้ ดื่มน้ำอยู่เสมอกันด้วยนะจ๊ะ 

Comments

comments