สถานการณ์บ้านเราในตอนนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แถมตอนนี้ ประเทศไทย ได้มีผู้ติดเชื้อสะสม มากกว่าประเทศจีนกันไปแล้ว เลยทำให้หน่วยงานภาครัฐ กำลังเร่งให้ความรู้การ เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด ข้อดี ผลค้างเคียง และกำลังจัดสรรหาวัคซีน ให้กับประชาชน ได้ฉีดกันอย่างทั่วถึง
 
จึงไม่แปลกที่บางคน อาจจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว (กลุ่มเสี่ยง : อายุเกิน 60 ปี , กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง หรือ อยู่ในพื้นที่เสี่ยง) หรือ บางคน ก็กำลังได้คิวที่จะไปฉีด รวมถึงประชาชน อีกจำนวนมาก ที่อยู่ระหว่างรอรับสิทธิ์ การฉีดวัคซีนโควิด-19 (เริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้ารับสิทธิ์ ในวันที่ 31 พ.ค. 64)  เพื่อเป็นการสร้าง ภูมิคุ้มกันหมู่ ให้กับประชาชน ในประเทศ และจะส่งผล ทำให้สภาวะบ้านเมือง กลับสู่ปกติได้เร็วที่สุดนั่นเองค่ะ
 
และแนวทางการปฏิบัติตัว ที่ถูกต้อง ในการ เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด นั้นยังสามารถทำให้วัคซีนตอบสนอง ได้อย่างมีประสิทธิภาพดี ช่วยลดความเสี่ยง หลังรับวัคซีนได้อีกด้วย แต่ต้องขอบอก ก่อนนะคะว่า วัคซีนป้องกัน โควิด-19 ก็เหมือนกับ วัคซีนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ ให้ผลในการป้องกัน 100%  โดยประสิทธิภาพ ในการป้องกัน การติดเชื้อ อยู่ที่ 60-90%  แล้วแต่ประเภทของวัคซีน แต่ว่าคุณสมบัติสำคัญของวัคซีน แต่ โควิด-19 ทุกตัว สามารถลดความรุนแรง ของการป่วย หลังการติดเชื้อ และการเสียชีวิต ได้เกือบ 100% 
 
วันนี้ เราเลยจะชวน เพื่อน ๆ มา เช็คกัน! 10 ข้อแนะนำ เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด ควรปฏิบัติแบบไหน ยังไงบ้างนั้น เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

 
การเตรียมตัว ก่อนเข้ารับ วัคซีนโควิด-19

 

#1. ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ มียาประจำ ที่ต้องรับประทานอยู่ ควรปรึกษา แพทย์ประจำตัวก่อน ว่าสามารถเข้ารับ การฉีดวัคซีนโควิด ได้หรือไม่ ? เพราะป้องกันการเกิดผลกระทบข้างเคียง หลังการฉีดยา

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด

#2. ควรนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดนอน ทางที่ดีควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชม. ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน 

 

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด

 

#3. ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ งดเครื่องดื่ม ที่มีคาเฟอีน อย่าง ชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์

 

#4. ก่อนเข้ารับการฉีด ต้องไม่มีอาการเจ็บป่วย มีไข้ ไม่สบาย ตัวร้อน หากมีให้เลื่อนการนัดหมาย ฉีดวัคซีนออกไปก่อน อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด

#5. ควรงด ออกกำลังกายหนัก ๆ 2 วันก่อน และหลังเข้ารับการฉีดวัคซีน

 

#6. ควรรับประทานอาหาร ให้อิ่มเรียบร้อย และหากมียารักษาโรคประจำตัว ก็ให้รับประทานได้เลย

 

#7. เนื่องจากประเทศไทยนั้น ยังไม่เปิดระบบ Walk in ฉีดวัคซีนโควิด ดังนั้นผู้ที่เข้าฉีด จึงควรตรวจสิทธิ์ สถานที่ตั้งที่คุณจะได้รับการฉีดวัคซีน หรือตรวจสอบข้อความยืนยันในการนัดหมาย และพกบัตรประชาชนไปด้วย

 

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด

 

#8.  ระหว่างเข้ารับ การฉีดวัคซีน โควิด-19 ต้องสวมใส่ หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่าง  และรักษามาตรการ การป้องกันโควิด อย่างเคร่งครัด

 

#9. หลังจากที่วัดอุณหภมิ วัดความดัน และออกซิเจนในเลือด หากมีโรคประจำตัว หรือ มียาที่ต้องรับประทานประจำ ควรแจ้งพยาบาล ก่อนรับการฉีดวัคซีน

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด

#10. สุดท้ายแนะนำ ให้เลือกฉีดแขน ข้างที่ไม่ค่อยถนัด เพราะลดการใช้งาน ในแขนข้างนั้น และเลือกสวมใส่ เสื้อผ้าที่สะดวก ต่อการฉีดวัคซีนด้วย

 

หลัง ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

นอกจากนั้น หลังที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังมี ข้อควรปฎิบัติ ด้วยเช่นกัน คือ ต้องพักรอดูอาการ หลังการฉีดวัคซีน ณ ที่โรงพยาบาลหรือ สถานที่ ฉีดวัคซีน ประมาณ 30 นาทีก่อน ระหว่างนั้น หากมีอาการผิดปกติต่าง ๆ  เช่น วินเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือ มือ ขา รู้สึกชา ชาครึ่งซีก แขน ขา อ่อนแรง ปากเบี้ยว ฯลฯ ให้รีบแจ้ง เจ้าหน้าที่ และพบแพทย์

เมื่อกลับบ้านแล้ว ยังคงต้อง สังเกตอาการของตัวเองต่ออีก 48-72 ชั่วโมง หากพบอาการผิดปกติเบื้องต้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 

และพยายาม อย่าเกร็งแขน ข้างที่ฉีดวัคซีน หรือใช้ขงานแขนข้างนั้น ๆ อย่าง การยกของหนัก หรือออกกำลังกายแขน อย่างน้อย 2 วัน ถ้าหากมีไข้ หรือปวดเมื่อยมาก ๆ ให้เลือกรับประทาน ยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด และรับประทานซ้ำได้ โดยห่างกัน 6 ชั่วโมง (ห้ามรับประทานยา พวก Brufen , Arcoxia, Celebrex เด็ดขาด)

หลังจากที่ ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว คนที่ได้วัคซีน ยังก็ยังคงต้องเตรียมตัวให้พร้อม สำหรับฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เพื่อเป็นการกระตุ้นวัคซีน ให้ทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพกันด้วยนะคะ โดยใช้ข้อควรปฎิบัติเดียวกันเลยค่ะ

ยังไงแล้วไม่ว่าเราจะเป็นผู้ใหญ่ อยู่ช่วงวัยไหน จะเรียน หรือวัยทำงาน ต่างก็ควรต้องศึกษา และ เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด ก่อนเข้ารับวัคซีนจริงกันนะคะ เพื่อให้วัคซีนทุกเข็ม เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ให้เราได้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็ว ๆ 
 
สำหรับวันนี้ ต้องขอตัวลากันไป ลงทะเบียน และ เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด กันก่อน
 
แล้วเจอกันใหม่ นะคะ บ๊ายยยยย >///< 
 
 
Source: ram-hosp, anamai

Comments

comments