พออากาศเย็นลง อีกปัญหาที่สาว ๆ ต้องเจอก็คือ จมูกลอก ซึ่งจมูกลอกเนี่ย มีหลายสาเหตุ ไม่เพียงเฉพาะแต่อากาศแห้ง และผิวแห้งอย่างเดียว ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่า จมูกลอก ต้องทําไง และมีวิธีแก้ไขหรือเปล่านะ

 

จมูกลอก ต้องทำไง ?

 

เวลาที่จมูกลอกเนี่ย มันทำให้แต่งหน้าลำบากมากเลยนะคะ เพราะเวลาแต่งหน้า หรือลงรองพื้น จะทำให้ไม่เรียบเนียน เป็นขุย แถมผิวที่จมูกก็แห้ง สุขภาพผิวไม่ดี ว่าแต่จมูกลอกมันเกิดจากอะไรบ้างล่ะ?

จมูกลอก ต้องทําไง

1. บีบสิวเสี้ยนที่จมูกบ่อย การบีบสิวเสี้ยนที่จมูก ทำให้น้ำมันใต้ผิวออกมาด้วย และกระตุ้นต่อมน้ำมันใต้ผิว ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ แต่การที่น้ำมันใต้ผิวเยอะจนจมูกมันเนี่ย ผิวที่จมูกกลับกลายเป็น “ผิวแห้งขาดน้ำ” ทำให้ผิวที่จมูกลอกเป็นขุย ทีนี้แหละ นอกจากรูขุมขนกว้าง จมูกยังแห้งอีกต่างหาก แต่งหน้ายังไงก็ไม่สวย

2. เป็นภูมิแพ้ คนที่เป็นภูมิแพ้เนี่ย น้ำมูกจะไหลง่าย ไหลตลอดเวลานะคะ  ก็เลยต้องเช็ดน้ำมูกบ่อย ๆ เมื่อต้องเช็ดจมูกบ่อย ๆ ก็ทำให้จมูกแห้ง เพราะเราเช็ดน้ำมันบนผิวออกไปตลอดเวลา จมูกก็เลยแห้ง และลอกยังไงล่ะ

3. แพ้สกินแแคร์ สกินแคร์ที่เราบำรุงผิวนี่แหละค่ะ อาจจะทำให้ผิวแพ้ จนเกิดอาการแห้ง ลอกเป็นขุยได้ หากไม่ได้บีบสิวบ่อย ๆ ไม่ได้เป็นภูมิแพ้ อาจจะเกิดจากการแพ้สกินแคร์ โฟมล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ ซึ่งต้องไปเช็คดูค่ะ ว่าแพ้ตัวไหน

 

มาดูแลผิวรอบจมูกกันเถอะ

จมูกลอก ต้องทําไง

ผิวรอบจมูกเหมือนจะไม่บอบบาง แต่ที่จริงบอบบางนะคะ เพราะฉะนั้นต้องดูแล และหลัก ๆ คือต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบจมูกค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าผิวจะมัน เพราะถ้าผิวชุ่มชื้นพอ ผิวจะไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา มาดูกันค่ะ ว่าต้องดูแลผิวรอบจมูกยังไงบ้าง

1. ใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ ไอเท็มสารพัดประโยชน์ ที่ใช้บำรุงผิวได้ทั่วตัว และขึ้นชื่อเรื่องความชุ่มชื้น ลองเอาปิโตรเลียมเจลลี่ทารอบ ๆ จมูก ทุกคืน ผิวจะชุ่มชื้นขึ้น แต่อาจจะไม่เหมาะกับสาวผิวมันค่ะ เพราะอาจจะมีความมันส่วนเกินมากเกินไป จนอาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้ค่ะ

2. ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวก็เป็นอีกน้ำมันธรรมชาติ ที่สามารถบำรุงได้ทั่วเรือนร่าง ลองนำน้ำมันมะพร้าวมาทารอบ ๆ จมูกในตอนกลางคืน หากกลัวจะมันเกินไป ให้ทาตอนผิวหน้ายังเปียก ๆ อยู่ ทาในตอนกลางคืน ตื่นเช้ามา ผิวที่จมูกจะชุ่มชื้น และอาการลอกจะหายไปค่ะ

จมูกลอก ต้องทําไง

3. ใช้เบบี้ออยล์ เบบี้ออยล์ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่อ่อนโยนต่อผิว น้อยคนที่จะแพ้ค่ะ วิธีการก็คือ นำเบบี้ออยล์มานวดจมูกบริเวณที่ลอก จะทาตอนผิวหน้าเปียกหรือแห้งก็ได้ ทาก่อนนอนทุกวันนะคะ ผิวจมูกที่แห้งลอก ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น จนสังเกตได้ค่ะ

4. น้ำมันอัลมอนด์ผสมว่านหางจระเข้ น้ำมันอัลมอนด์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี และถ้าจะยิ่งดี ลองนำมาผสมกับว่านหางจระเข้สด จะช่วยปลอบประโลมผิว ให้ชุ่มชื้น และลดปัญหาผิวลอกได้ ทาก่อนนอนเป็นประจำทุกคืนนะคะ

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน สิ่งสำคัญในการดูแลผิวคือการทำความสะอาดผิว การใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารตึงผิว จะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้จมูกลอกได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเลือกโฟมล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และผสมมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ที่สำคัญอย่าล้างหน้าแรง ๆ นะคะ

จมูกลอก ต้องทําไง

6. อย่าใช้น้ำอุ่นล้างหน้า น้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไปจะไปชะล้างความมันตามธรรมชาติของผิว ทำให้ผิวจะยิ่งแห้ง และลอกเป็นขุย ดังนั้น ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นจะดีกว่าค่ะ

7. ทามอยส์เจอไรเซอร์ หากไม่สะดวก ที่จะใช้น้ำมันบำรุงผิว การทามอยส์เจอไรเซอร์ ก็สามารถช่วยได้ค่ะ โดยต้องเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่ค่อนข้างเข้มข้น และทาเน้นบริเวณผิวจมูกที่ลอก ทำเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยทำให้ผิวที่แห้งลอกดีขึ้นได้ค่ะ

8. อย่าแกะผิวที่ลอก การที่ไปแกะ หรือลอกผิว จะทำให้ผิวระคายเคืองได้ค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผลได้ และอาจทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้

 

Clubsister Recommend

เพราะจมูกลอกเกิดจากผิวที่แห้ง ดังนั้นต้องหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเรื่องความชุ่มชื้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

จมูกลอก ต้องทําไง
Laneige Water Bank Moisture Cream EX (50 มิลลิลิตร 1,500 บาท)

Laneige Water Bank Moisture Cream EX (50 มิลลิลิตร 1,500 บาท) ครีมบำรุงที่จัดเต็มมอยส์เจอไรเซอร์ ที่ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึก มีส่วนผสมของน้ำแร่ Green Mineral water ทำให้ผิวสดชื่น และล็อกความชุ่มชื้นเหมือนฟิล์มเคลือบผิว ผิวที่ลอกเป็นขุยจะหายไปแน่นอน

จมูกลอก ต้องทําไง
LANCÔME Hydra Zen Glow Moisturizer (50 มิลลิลิตร 2,800 บาท)

LANCÔME Hydra Zen Glow Moisturizer (50 มิลลิลิตร 2,800 บาท) มอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่ง โกลว์สวย ลดการระคายเคืองผิว พร้อมมอบความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง ผิวเด้ง ผิวที่ลอกก็จะหายไปค่ะ

จมูกลอก ต้องทําไง
FENTY SKIN Instant Reset Overnight Recovery Gel-Cream (50 มิลลิลิตร 1,380 บาท)

FENTY SKIN Instant Reset Overnight Recovery Gel-Cream (50 มิลลิลิตร 1,380 บาท) มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมสูตรเข้มข้นที่จะฟื้นฟูความชุ่มชื้น ลดเรือนริ้วรอยร่องตื้นและลึก ให้ผิวเด้ง อิ่มฟูตั้งแต่หลังจากคืนแรกที่ใช้ เมื่อตื่นมาก็จะพบกับผิวดูฉ่ำ แถมถ้าใช้ครบ 1 สัปดาห์ จะพบว่าจุดด่างดำต่าง ๆ ก็ลดลงด้วยนะ

 

รู้สาเหตุและวิธีแก้ไข จมูกลอก ต้องทําไง กันแล้ว อย่าลืมดูแลผิวรอบจมูกให้ดีนะคะ ผิวจะได้สวยทั่วกันทั้งหน้า แต่งหน้ายังไงก็สวยไงล่ะ

 

Cr. www.idskinexpert.com , www.gangbeauty.com , laneige.com , sephora , freepik , Pinterest : Minh Du. , a.l.s (2*)

Comments

comments