ช่วงอากาศเปลี่ยนแบบนี้ แน่นอนว่าร่างกายต้องมีอาการผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก น้ำมูกไหล จาม หรือแม้แต่เจ็บคอ ซึ่งเจ้าอาการเจ็บคอนี่แหละสำคัญที่สุด และทำให้เราแพนิกมาก ๆ เพราะแค่เจ็บคอก็บอกโรคได้ และการเจ็บคอก็ไม่ใช่แค่อาการหวัดเสมอไปนะ เพราะหลาย ๆ โรคก็มีอาการเจ็บคอเช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าค่ะซิสว่า เจ็บคอแบบไหนบอกโรค มีลักษณะอาการเป็นยังไง แล้วต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง

 

เช็กให้ชัวร์ ! เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

 

อย่างที่ซิสบอกไปว่า เจ็บคอมีหลายแบบมาก ๆ และไม่ใช่อาการหวัดเสมอไป (ซึ่งถ้าเจ็บคอแบบหวัดก็ระวังเรื่องโควิดไว้ด้วยเลยนะคะซิส) มาดูกันค่ะว่าเจ็บคอแต่ละแบบเป็นยังไง มีอาการยังไง และต้องรักษายังไง

เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

เจ็บคอจากพฤติกรรมทั่วไป

บางทีการเจ็บคออาจจะมาจากพฤติกรรมของตัวเองก็ได้ค่ะซิส เช่น ใช้เสียงมากเกินไปจนกล่องเสียงหรือเส้นเสียงอักเสบ, อากาศแห้ง, กินอาหารรสจัด, กินอาหารทอดกรอบ พฤติกรรมที่ว่าส่งผลให้ลำคอระคายเคือง จนเกิดการเจ็บคอได้ อาการส่วนใหญ่มักจะเจ็บตรงกลางลำคอ ไม่แสบคอมาก แต่รู้สึกระคายเคือง

การรักษา : งดใช้เสียง เลี่ยงอาหารรสจัด หรือของมัน ๆ ทอด ๆ ใช้น้ำเกลือกลั้วคอ ดื่มอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว หรืออมยาอมแก้เจ็บคอก็ได้

เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

เจ็บคอจากเชื้อไวรัส

ไวรัสคือเชื้อชนิดเดียวกัน หรือใกล้เคียงกับเชื้อโควิดนะคะ สังเกตง่าย ๆ คือ จะมีอาการเจ็บคอแบบแสบคอ ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น มีไข้ หนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว คัดจมูก มีน้ำมูกใส  ปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย

การรักษา : สำหรับการรักษาการเจ็บคอจากเชื้อไวรัส ต้องรักษาตามอาการหวัดค่ะ พ่นยาฆ่าเชื้อโรคในลำคอ (หรือยาอมก็ได้) ใช้น้ำเกลือกลั้วคอบ่อย ๆ ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

เจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรีย

แบคทีเรียก็เป็นเชื้อโรคอีกชนิดหนึ่งซึ่งทำให้เกิดหวัดได้เช่นกันคือ อาการเจ็บคอจากแบคทีเรียคือ เจ็บคอตรงกลาง ๆ ลำคอและเพดานปากด้านหลัง บริเวณผนังในลำคอบวมแดง ร่วมกับมีอาการไอ ครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ต่ำ คัดจมูก และน้ำมูกไหล

การรักษา : ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอ ซึ่งมีมาในรูปแบบยาอม ยาน้ำแก้ไอ ยาพ่นคอ ยาปฏิชีวนะ (ซึ่งต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร) ร่วมกับการรักษาหวัดตามอาการค่ะ

เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

เจ็บคอต่อมทอนซิลอักเสบ

เป็นอีกโรคที่ต้องระวังเหมือนกันนะคะ เพราะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเช่นเดียวกัน อาการคือ จะเจ็บคอข้างเดียว ส่วนใหญ่เป็นที่ข้างขวา กลืนอาหารลำบาก เจ็บคอเวลากลืน ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น ต่อมทอนซิลบวมแดง กดแล้วเจ็บ, คลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม โต, เสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยน เนื่องจากภาวะต่อมทอนซิลโต, ปวดศีรษะ, มีไข้ หนาวสั่น, มีกลิ่นปาก, ปวดร้าวที่หู, อาจมีอาการอาเจียนหลังกินอาหาร

การรักษา : ถ้ามีอาการไม่หนักมาก ก็สามารถรักษาอาการต่อมทอนซิลอักเสบด้วยตัวเองได้ค่ะ โดยดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำอุ่นเยอะ ๆ พักผ่อนเยอะ ๆ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และงดการสัมผัสฝุ่นควัน สามารถอมยาอมแก้เจ็บคอได้ และอาจจะกินยาปฏิชีวนะหรือยาแก้อักเสบ ถ้าอาการหนัก (ตามแพทย์สั่ง) โดยปกติแล้วอาการมักจะดีขึ้นภายใน 3 – 7 วัน

เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

เจ็บคอต่อมน้ำลายอักเสบ

อีกหนึ่งอาการเจ็บคอที่ทรมาน และส่งผลต่อการใช้ชีวิตมากเลยค่ะ อาการเจ็บคอของต่อมน้ำลายอักเสบคือ เจ็บคอแบบปวด ๆ บริเวณใต้กราม หรือ เจ็บที่ใบหน้า บวม หรือแดงบริเวณกรามด้านหน้าใบหู ใต้กราม หรือใต้ปาก, หน้าบวม คอบวม, มีรสชาติผิดปกติในปาก ไม่สามารถอ้าปากได้ตามปกติ เจ็บหรือรู้สึกติดขัดเมื่อต้องอ้าปากหรือกินอาหาร, เจ็บในปาก, ปากแห้ง, อาจมีไข้ หรือหนาวสั่น ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย

การรักษา : หากต่อมน้ำลายอักเสบ มีอาการที่ไม่รุนแรงมาก สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง โดยดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว โดยอาจผสมน้ำมะนาวเข้าไปด้วย เพื่อช่วยกระตุ้นน้ำลาย และช่วยทำความสะอาดต่อมน้ำลาย, ประคบร้อนบริเวณต่อมน้ำลาย, นวดต่อมน้ำลาย, บ้วนปากด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำเกลือ, อมมะนาว หรือลูกอมรสเปรี้ยว เพื่อกระตุ้นน้ำลาย และลดอาการบวม, รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ๆ จะได้ช่วยฟื้นฟู และป้องกันการติดเชื้อแพร่กระจายได้ และที่สำคัญ ถ้าเลิกสูบบุหรี่ได้จะดีมาก เพราะจะช่วยให้หายได้เร็วขึ้น

เจ็บคอแบบไหนบอกโรค

เจ็บคอต่อมไทรอยด์อักเสบ

อันนี้เริ่มรุนแรงแล้วค่ะถ้าเป็นต่อมไทรอยด์อักเสบ เพราะเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ทั้งจากภูมิต้านทานตัวเอง จากไวรัส จากการติดเชื้อเฉียบพลัน อาการเจ็บคอต่อมไทรอยด์นี้ มักจะเจ็บคอร่วมกับคอโต ซึ่งอาจร้าวไปที่หู ขากรรไกร ท้ายทอย มักเจ็บมากขึ้นเวลาเงยคอไปข้างหลัง ร่วมกับอาการ กลืนลำบาก เสียงแหบ มีไข้สูงเฉียบพลัน

การรักษา : ถ้าเป็นไทรอยด์อักเสบแนะนำให้ไปหาหมอก่อนค่ะ เพราะเขาจะได้รักษาตามสาเหตุ และจ่ายยาได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นยาปรับฮอร์โมน แอสไพริน หรือยาต้านอักเสบ ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และควรรักษาต่อเนื่องจนหายดี ไม่อย่างนั้น อาจทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติจากไทรอยด์ได้

 

เห็นความต่างของการเจ็บคอแต่ละแบบแล้วใช่ไหมคะซิส สำหรับซิสที่มีอาการเจ็บคอ อยากให้ลองสังเกตตัวเองดี ๆ นะคะ ว่ามีอาการเจ็บคอแบบไหน จะได้รักษาได้อย่างถูกวิธี หายดี ไม่เจ็บไม่ป่วยค่ะ ด้วยความเป็นห่วงค่ะ

 

Credit Information from www.megawecare.co.th, www.sikarin.com, www.pobpad.com, healthmenowth.com

Credit Pictures from favim.com, aminoapps.com, economictimes.indiatimes.com (Tharakorn), www.wattpad.com, cth.co.th, thesurgicalclinics.com, Pinterest : tzunachou, Freepik

Comments

comments