ปกติเราจะชินกับคำที่ว่า กินผลไม้มันดีต่อสุขภาพนะ กินผลไม้ ไม่อ้วนหรอก แต่ที่ไหนได้ กินผลไม้ ก็อ้วนได้เหมือนกันนะยู! ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า ผลไม้บางชนิด กินเยอะเกินไป ก็อาจจะทำให้พุงน้อย ๆ ของเรา ใหญ่โตขึ้นได้เหมือนกัน เพราะงั้น ก่อนที่เราจะเผลอกินผลไม้ชนิดนั้น จนอ้วน! วันนี้เราได้รวม 6 ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน มาบอกแล้ว ไม่ได้ห้ามกิน แต่แต่อย่ากินเยอะ บางชนิดมีแป้ง บางชนิดน้ำตาลเยอะ กินมากไปก็ไม่ดีต่อสุภาพนะ แม้จะขึ้นชื่อว่า ผลไม้ แต่มันก็มีทั้งประโยชน์ และโทษในตัวเอง เพราะฉะนั้นควรรับประทานอย่างพอดีนะจ๊ะ แต่จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้าง ที่กินแล้วอ้วน เราไปเช็คลิสท์พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

 อ้าว!! เข้าใจผิด! 6 ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน ใครคิดว่าไม่อ้วนเลี่ยงด่วน! 

 

1. ทุเรียน

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

อร่อยแหละ อร่อยใช้มั้ยล่ะ นี่! รู้มั้ยว่า ทุเรียน ถึงแม้ว่ามันจะหวานมัน แต่มันก็เป็นผลไม้ที่ยืนหนึ่ง ในเรื่องของความอ้วนเลยนะ! ทุเรียนเม็ดเดียว ให้แคลอรี่มากถึง 163 แคล แล้วซิสว่า คนเราจะกินทุเรียนแค่เม็ดเดียวหรอคะ มันเป็นไปไม่ได้ แล้วไม่ใช่แค่แคลสูงนะ แต่ยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลเยอะมาก กว่าเราจะสามารถเผาผลาญ เอาส่วนที่กินเข้าไปออกได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นผลไม้ที่ ยิ่งกินมาเท่าไหร่ ความอ้วนยิ่งถามหามากเท่านั้น ใครที่อยู่ในช่วงไดเอท งดเลยจ้ะ เพราะไม่ใช่แค่น้ำหนักนะที่จะขึ้น แต่ปริมาณน้ำตาลในร่างกาย ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

2. มะม่วงสุก

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

เราเคยได้ยินมาว่า มันม่วงมัน มีแป้งเยอะ กินแล้วอ้วน ส่วนมะม่วงสุก ก็หวาน น้ำตาลเยอะ กินมากก็อ้วน ต๊ายตาย! แย่มาก เขาว่ากันว่า ไม่ว่าจะมะม่วงสุก หรือมะม่วงดิบ ถ้ากินมากเกินไป ก็มีผลต่อรูปร่างของเราได้ทั้งนั้น มะม่วงประมารณ 3 ขีด หรือราว ๆ 4 – 5 ลูก เทียบได้กับข้าวหนึ่งจานเลยนะ ยกตัวอย่างเช่น มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 8 ชิ้น = 120 กิโลแคลอรี่ นี่ถ้ารวมกับข้าวเหนียว น้ำกะทิ หรือแม้แต่น้ำปลาหวานที่ทานคู่กับมะม่วงดิบ บวกเพิ่มเข้าไปอีก โอ้โห! แคลเพิ่มขึ้นอีกเป็นทวีคูณ ตัวมะม่วงว่าหนักแล้ว เจอเครื่องเคียงเสริมทัพเข้าไปอีก หนักหนาค่ะซิส เพราะงั้น ใครที่ชอบกินข้าวเหนียวมะม่วง หรือชอบกินมะม่วงจิ้มน้ำปลาหวาน ค่อยๆ นะ อย่ากินเยอะ มันไม่ดีต่อสุขภาพ

 

3. เงาะ

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน ชนิดถัดมา รู้จักเงาะกันใช่มั้ยคะ เงาะเป็นผลไม้ที่หวานฉ่ำมากๆ กินแล้ว รู้สึกสดชื่นแบบสุดๆ ไปเลย! แต่ในความหวานฉ่ำของเขานี่แหละ ที่เป็นปัญหาค่ะซิส เพราะเงาะเป็นผลไม้ที่มีความฉ่ำน้ำ และมีรสหวาน ทำให้ปริมาณแคลอรี่ที่อยู่ในเงาะ สูงตามไปด้วย เงาะ 1 ขีด หรือ 100 กรัม ให้พลังงาน 67 กิโลแคลอรี่ ตัวเลขอาจจะดูน้อยๆ แต่มันไม่น้อยเลยนะ ว่ากันว่า ถ้าอยากจะเบิร์นส่วนนี้ออก เพื่อนๆ จะต้องวิ่งอย่างน้อย 11 นาที หรือปั่นจักรยาน 14 นาที ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้วนะ ที่สำคัญคือ เขาเป็นผลไม้ที่ เมื่อได้ลองชิมแล้วไม่ได้จบที่ผลเดียว ฉะนั้นถ้าใครชอบกินเงาะ แต่กลัวอ้วน แนะนำให้กินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไปนะจ๊ะ

 

4. ขนุน

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

มีคนบอกว่า ขนุน เป็นผลไม้ที่คนลดน้ำหนักควรกิน แต่รู้อะไรมั้ย ขนุนเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยน้ำตาล เทียบเท่ากับเรากินทุเรียนเลยนะ แม้ราคาจะถูก อร่อย แถมหาซื้อง่าย แต่ถ้าเผลอกินเยอะเกินไป ก็เสี่ยงที่จะทำให้พุงผ่องได้เหมือนกัน ขนุน 100 กรัม ให้ปริมาณน้ำตาล 21 กรัม หรือ 117 แคลอรี่ สูงมาก! เพราะงั้นใครที่กำลังอยู่ใรช่วงไดเอท ไม่ขอแนะนำให้กินค่ะ แม้มันจะช่วยทให้อิ่มท้อง แต่ถ้าเผลอกินเยอะเกินไป จากแค่อิ่มท้องจะกลายเป็นอ้วนได้นะคะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะกิน ควรกินแต่พอดี อย่ากินมาเกินไป ไม่งั้นพุงถามหาแน่!

 

5. มะขามเทศ

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน ชนิดถัดมา มะขามเทศ เคยกินกันมั้ย นี่เป็นหนึ่งในของกินเล่น ที่เราชอบมากที่สุด คือกินแล้วเพลินมากๆ แต่เอาจริงๆ กินเยอะไปก็ไม่ดีอะนะ เพราะมะขามเทศ 100 กรัม ให้พลังสูงถึง 87 แคลอรี่เลยนะ อาจจะดูเป็นตัวเลขที่น้อยใช่มั้ย แต่ดิฉันขอบอกตรงนี้เลยว่า เมื่อคุณได้ลองแล้ว มันจะหยุดไม่ได้ คือมันเพลิอมาก เคี้ยวมันๆ แทนขนมขบเคี้ยวได้เลยอะ ซึ่งถ้าซิสเผลอกินน้องเข้าไปเยอะ วิธีการเผาผลาญน้องออก ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น คือพูดง่ายๆ เลย เคี้ยวเพลิน แต่ลำบากกาย ต้องมาออกกำลังอย่างหนักเพื่อเผาผลาญมันไม่คุ้ม เพราะงั้นกินได้นะคะ แต่ต้องคอยระงับความเพลินด้วย อย่าเผลอปากกินเยอะจนเกินไป เดี่ยวความอ้วนจะถามหา

 

6. มะละกอสุก

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

มะละกอสุก เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีผระโยชน์ต่อผิวพรรณของเรามาก จริง ๆ แล้ว มะละกอสุก มีส่วนช่วยทำให้เราอิ่มไว ซึ่งถ้าพูดแบบนี้ มันก็ดูเหมือนจะดีใช่มั้ยคะ แต่จริงๆ แล้ว ประมาทไม่ได้เลยนะ เพราะมะละกอสุกในปริมาณแค่ 100 กรัม ก็ปาเข้าไป 53 แคลแล้ว ดูเหมือนน้อยใช้มั้ย แต่ถ้าซิสกินจนอิ่ม แคลที่ได้รับเข้าไป ก็ไม่น้อยเหมือนกันนะ เพราะฉะนั้น ถ้าใครจะกินมะละกตอนไดเอท เราแนะนำว่าให้มีสตินิดนึง อย่ากินเพลินจนลืมไปว่า น้ำตาลในมะละกอนั้น ก็ไม่ได้น้อย ๆ เลย กินแต่พออิ่มแบบพอดี จะดีที่สุดนะคะ

 

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน ใครที่ไม่อยากพุงป่องแบบไม่ทันตั้งตัว ควรลดปริมาณการกินผลไม้เหล่านี้ลงหน่อย อย่างที่เราบอก เราไม่ได้ให้คุณงด หรือห้ามไม่ให้คุณกิน แต่กินเยอะๆ มันไม่ดีต่อหุ่นและสุขภาพ เพราะฉะนั้นทานน้อยๆ พอหายอยาก ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพื่อตัวคุณเองนะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งบ่นว่าอ้วนไง โอเคป่ะ!

 

photo credit : ทุเรียน, มะม่วงสุก, เงาะ, ขนุน, มะละกอสุก, มะขามเทศ

credit : ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน, ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน2

Comments

comments