สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้เหมือนมนุษย์ออฟฟิศอย่างเราๆ ดูเหมือนจะเริ่มกลับมาทำงานกันอย่างเต็มตัว จนทำให้บ่อยครั้งเหนื่อยล้าไปทั้งร่างกายและจิตใจ แต่! จะมีใครรู้ไหมว่านอกจากร่างกายและใจที่เหนื่อยแล้วนั้น บางครั้งสมองของเราก็เหนื่อยล้าไม่ต่างกัน
ด้วยเหตุนี้ทำให้ Clubsister จึงอยากจะมาแชร์บทความที่ว่า “ร่างกายเหนื่อยยังต้องพัก “สมอง” ก็เช่นกัน แนะนำ 5 วิธีพักสมองที่ดีที่สุด” มาดูกันว่าเราจะสามารถช่วยเหลือสมองที่เหลือล้าของเราได้อย่างไร 

 

ร่างกายเหนื่อยยังต้องพัก “สมอง” ก็เช่นกัน แนะนำ 5 วิธีพักสมองที่ดีที่สุด

 

วิธีที่ 1: นอนหลับ

วิธีพักสมองที่ดีที่สุด

ต้องบอกก่อนเลยว่าวิธีการพักสมองที่ดีที่สุดในบรรดา 5 ข้อที่เราจะกล่าวมานั้นคือ “การนอนหลับ” เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจจะ เคยได้ยินมาว่า วิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ นั่นไม่ใช่เพียงสำหรับร่างกายอย่างเดียว สำหรับ “สมอง” ก็ด้วยเช่นกัน เพราะการนอนคือการที่ร่างกายเราจะทำงานน้อยที่สุด หลอดเลือดและระบบการทำงานอย่างสมอง จะทำงานอย่างคงที่ ร่างกายจะได้พัก สมองจะได้ลดความตึงเครียดจากการคิดและใช้งาน ไม่เพียงแค่นั้น ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย

 

วิธีที่ 2: Social Detox

วิธีพักสมองที่ดีที่สุด

ทุกวันนี้เวลาเราเครียดๆ หรือไม่รู้จะทำอะไรกัน ส่วนมากเรามักนั่งไถ Feed Social Media ต่างๆ ไปเรื่อย โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะอาจจะติดที่มือถือ แทบจะนับเป็นอีกอวัยวะหนึ่งไปแล้ว แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ยิ่งเราไถมือถือ เจอข้อมูลต่างๆ เยอะมากเท่าไร สมองเรายิ่งกักเก็บข้อมูลที่เจอมากเท่านั้น ยิ่งข่าวไหน หรือข้อมูลไหนที่เรากินใจหรืออินกับมัน สมองจะยิ่งทำการจดจมอารมณ์และข้อมูลนั้นๆ ได้ดียิ่งกว่า ข้อมูลอื่นๆ

และนั่นยิ่งทำให้สมองของเรายิ่งทำงานหนักขึ้นไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นหากอยากให้สมองของเราได้หยุดพักบ้าง วิธีพักสมองที่ดีที่สุด อาจจะเป็นการ Social Detox พักการอยู่กับ Social Media ลงบ้าง ซัก 30 นาที – 1 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อเป็นการลดการสะสมข้อมูลของสมองค่ะ

 

วิธีที่ 3: การออกกลังกาย

วิธีพักสมองที่ดีที่สุด

อย่างที่เรารู้ๆ กัน การออกกำลังกาย ไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายและกล้างเนื้อของเราแข็งแรงเพียงอย่างเดียว การออกกำลังกายนั้น ถือว่าเป็นยาสามัญของร่างกาย จิตใจ และสมองเลยก็ว่าได้
ในทุกๆ ครั้งที่เราได้ออกกำลังกาย ร่างกายจะหลังสารเคมี และ ฮอร์โมนที่ช่วยสร้างความสุขออกมาไม่ว่าจะเป็น อะลีนนาลีน เอ็นดรอฟีน ซึ่งสารเคมีเหล่านี้มีส่วนช่วยให้สมองเราได้รับความสุข คลายความกังวล และสามารถบรรเทาความเจ็บปวดลงไปได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้การออกกำลังกาย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้สมองเราได้ผ่อนคลาย รับวิตามิน และเป็นการบริหารสมองไปในตัวพร้อมๆ กันอีกด้วย

 

วิธีที่ 4: การจัดระเบียบห้องหรือจัดสภาพแวดล้อมใหม่

วิธีพักสมองที่ดีที่สุด

หลายๆ คนคงคิดว่าการจัดระเบียบห้อง การทำความสะอาด หรือการจัดสภาพแวดล้อมในห้อง ใหม่นั้นจะช่วยทำให้สมองเราได้พักอย่างไร มันไม่ใช่การไปเพิ่มความเครียด ความคิดมากขึ้นรึเปล่า? เราบอกได้เลยว่าไม่ค่ะ วิธีพักสมองที่ดีที่สุด อีกวิธีหนึ่งคือ การจัดระเบียบข้าวของต่างๆ การทำความสะอาดบ้าน หรือแม้จัดมุมใดมุมหนึ่งเล็กๆ ช่วยให้สมองเราได้ผ่อนคลายไม่ต่างจากการนอนหรือการออกกำลังกายเลยทีเดียว เพราะในขณะที่สมองเหนื่อยล้านั้น นั่นเป็นสัญญาณที่ว่า สมองเรามีเรื่องให้คิดหรือใช้มันกับการทำงานเยอะจนเกินไป

การจัดระเบียบหรือทำความสะอาดคือการ Shift Focus หรือ เปลี่ยนจุดสนใจใหม่ คล้ายกับการ reset ระบบชั่วคราว เมื่อเราทำ Goal หรือเป้าหมายเล็กๆ อย่างการจัดบ้าน ทำความสะอาดสำเร็จนั้น สมองเราจะฉลาดพอ ที่จะหลั่งฮอร์โมนความสุขในแง่ที่เราทำงานหรือทำมิชชั่นสำเร็จออกมา และนั่นจะทำให้สมองของเราเหมือนได้รับวิตามิน ได้รับน้ำหวานนิดๆ เพื่อจะได้ refresh ขึ้น และบอกได้เลยว่า ข้อนี้นักเขียนบทความนี้พิสูจน์มาแล้ว ว่าช่วยได้เยอะ ทุกครั้งที่เราเหนื่อย เราเครียด เราจะไปทำงานบ้าน และมันทำให้สมองเราโล่งขึ้นได้เยอะเลยทีเดียว

 

วิธีที่ 5: นั่งสมาธิ

วิธีพักสมองที่ดีที่สุด

และวิธีพักผ่อนสมองที่ดีที่สุดข้อสุดท้ายคือ การนั่งสมาธิ บอกเลยว่าการนั่งสมาธินั้น มีผลการวิจัยที่พิสูจน์ได้แทบจะทั่วทุกมุมโลก สามารถพิสูจน์ในแง่การทำงานของร่างกาย จิตใจ และส่งผลได้ชัดคือการทำงานของสมอง การนั่งสมาธิ ไม่ได้ช่วยแค่ในระยะเวลาสั้นๆ แต่สามารถส่งผลได้ในระยะยาวเลยทีเดียว เพราะการนั่งสมาธินั้น เป็นการช่วยให้สมองของเราได้ฝึการโฟกัสแค่จุดเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่ถนัดมากที่สุดของสมอง (จริงๆ แล้ว สมองของมนุษย์ถูกออกแบบ
มาให้ได้เรียนรู้หรือทำงานได้ดีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง)

นอกจากการที่สมองจะได้โฟกัสเพียงอย่างเดียวแล้ว ร่างกายจะได้รับออกซิเจนอย่างคงที่ และออซิเจนนั้น มีผลช่วยให้สมองเรารู้สึกปลอดโปร่งและสบายมากยิ่งขึ้น ในระยะสั้นช่วยให้เราสามารถคลายเครียดหรือเพิ่มสมาธิได้แล้ว ในระยะยาว มีผลต่อการควบคุมอารมณ์ จิตใจ และเพิ่มสมาธิการทำงานระหว่างวันได้อีกด้วย

 

และนี่คือวิธีการแนะนำการพักสมองที่ดีที่สุดในแบบง่ายๆ ตามแบบฉบับ Clubsister หากใครกำลังประสบปัญหา หรือรู้สึกเหนื่อยอยู่ ลองเลือกทำวิธีที่ตนเองสนใจดูนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า บ๊ายบาย ค่ะ 

 

Photo Credit: unplash

Comments

comments