เฮลโหลสาวๆ Clubsister ที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้ว่างๆ สาวๆ ทำอะไรกันบ้างคะ? เราเชื่อได้เลยว่าหลายคนก็คงหนีไม่พ้นดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์ บางคนผันตัวเป็นเชฟ บางคนเพิ่งรู้ว่าตัวเองชอบเต้น แต่ส่วนเรานั้นรับจ้างเป็นยาม กลางคืนไม่หลับไม่นอน พ่าม! ไม่ช่ายยย .. ย ช่วงนี้เราติดเกมที่เรียกว่าได้เป็นมหากาพย์สร้างความฮิตอย่างถล่มทลายมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพราะไม่ว่าจะไปทางไหนก็จะเจอแต่เกมนี้เต็มไปหมด และแน่นอนนั่นก็คือ เกม Animal Crossing วันนี้เราไม่ได้มารีวิวเกมแต่อย่างใดแต่เราจะมาบอกให้สาวๆ รู้ถึงประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม Animal Crossing ที่เป็นมากกว่าความสนุกกันค่ะ แต่ก่อนที่จะไปรู้ว่าประโยชน์ที่ได้คืออะไร เรามาทำความรู้จักเกม Animal Crossing กันก่อนดีกว่า เริ่มเลย ..

 

เกม Animal Crossing คืออะไร?

สาวๆ หลายคนที่เป็นสาวกเกมหรือเป็นคอวิดีโอเกมนั้น จะต้องรู้จักเกมที่มีเนื้อหาเรียกว่า Simulation Game หรือถ้าจะให้อธิบายเลยคือ เป็นเกมจำลองสถานการณ์ต่างๆ หรือเกมจำลองเรื่องราวในชีวิตประจำวันของผู้เล่น เพื่อเพิ่มบทบาทและการตัดสินใจเข้ามา แต่ทว่า เกม Animal Crossing นั้นเป็นเกม Simulation แบบ Social Simulation คือการจำลองการใช้ชีวิตประจำวันของผู้เล่น

หากสาวๆ นึกภาพไม่ออกว่ามันคือเกมแบบไหน โดยเกมอื่นที่เป็นแนวนี้เหมือนกันเลยคือ เกม The Sims นั่นเอง และเกม Animal Crossing นั้นอยู่ในรูปแบบวิดีโอเกมซีรีส์ที่ถูกผลิตภายใต้บริษัท Nintendo ซึ่งผู้สร้างเกมนี้เลยคือคุณ คัตสึงะ อิกุจิ ผู้ออกแบบและคิดค้นเกมชาวญี่ปุ่น

เกม Animal Crossing

เกม Animal Crossing นั้นเป็นเกมจำลองชีวิตของชาวเกาะ ที่จะต้องสร้างบ้าน, สร้างอาณาจักรและเกาะของตนเอง โดยในแต่ละวัน จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในเกาะ ไม่ว่าจะหาปลา, หาแมลง
, หาวัติถุดิบจากสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่ เพื่อนำไปทำเป็นเครื่องไม้เครื่องมือในการดำรงชีวิต อย่างเช่นการเขย่าต้นไม้เพื่อหาขอนไม้ไปทำเป็นที่จับแมลง หรือการหาหินเพื่อนำไปทำขวานเป็นต้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้ Animal Crossing เป็นเกมที่ได้รับความนิยมนั้น อาจจะเพราะรูปแบบของเกมและตัวละครที่น่ารักมุ้งมิ้ง พร้อมกราฟฟิกที่ดูไม่จริงจังจนเกินไป แถมเนื้อหาของเกมยังเป็นเกมออนไลน์ที่เล่นง่ายสามารถเล่นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

 

มาดู 4 ประโยชน์ที่ได้จาก เกม Animal Crossing มีอะไรบ้าง?

ข้อที่ 1: เนื้อหาของเกมเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

เกม Animal Crossing

สาวๆ รู้ไหมคะว่า การฝึกฝนภาษาอังกฤษนั้น นอกจากการท่องหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง หรือดูสารคดีแล้ว การเล่นเกมที่มีเนื้อหาภาษาอังกฤษ เป็นการช่วยฝึกฝนภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี
เพราะด้วยพฤติกรรมของเรา เวลาที่ติดเกมอะไรมากๆ แล้วนั้น เราจะเล่นและอยู่กับมันบ่อยขึ้น

นั่นทำให้เราต้องจดจำข้อมูลโดยรอบของมันอยู่เสมอ และในเกม Animal Crossing มีเนื้อหาของเกมทั้งหมดเป็น “ภาษาอังกฤษ” นั่นทำให้เราได้เรียนรู้ศัพท์ไปโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งการเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านเกมนั้น ทำให้เราเห็นภาพและคาดเดาคำศัพท์เหล่านั้นได้ง่ายขึ้น เพราะว่าเนื้อหาของคำศัพท์จะมาพร้อมภาพประกอบ

เกม Animal Crossing

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในชีวิตประจำวันในเกม ก็จะมีคำศัพท์บอกว่าสิ่งนี้เรียกว่าอะไร เช่น Filmsy shovel เราอาจจะรู้กันอยู่แล้วว่าคำว่า Shovel แปลว่า พลั่ว แต่ในเกม Animal Crossing นี้มีคำว่า Filmsy Shovel ซึ่งมีการเพิ่มคำ Adjective เข้าไปเพื่อขยายความคำนาม ซึ่ง Filmsy แปลว่า บางหรือบอบบาง พอไปรวมกับคำนามอย่างพลั่ว นั่นก็แปลว่า พลั่วแบบบาง หรือ พลั่วที่บอบบาง นั่นเอง

 

เกม Animal Crossing

ไม่เพียงแค่นั้นในการเดินทางไปพบปะผู้คนหรือตัวละคร NPC ต่างๆ นั้น ตัวละครจะต้องพูดคุยเป็นประโยคภาษาอังกฤษทั้งหมด นั่นทำให้เราได้เรียนรู้รูปแบบประโยค และยังได้เรียนรู้ถึงคำสะบด คำอุทาน คำแสลงต่างๆ ในประโยค และบทสนทนาที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้อีกด้วย อย่างสถาการณ์นี้ คือตัวละครจะต้องขายของให้กับเจ้าหน้าที่แร็คคูน

โดยคำว่า Weeds ใน ณ ที่นี้ไม่ได้แปลว่า กัญชาหลายต้นแต่อย่างใด (บทความเราจะปลิวไหม?) แต่ Weeds คำนี้ แปลว่า วัชพืช ซึ่งประโยคดังกล่าวที่แร็คคูนที่เป็นผู้รับซื้อนั้นพูดกับคู่ค้าอย่างเรา โดยแปลได้ว่า ต้นวัชพืช! ได้เลย ! เราสามารถให้ราคาคุณได้ที่ 150 Bells และเราบอกเลยว่าการเล่นเกม Animal Crossing นี้ฝึกภาษาอังกฤษได้ดีเลยทีเดียวละ อีกอย่างคำศัพท์หรือประโยคต่างๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดอีกด้วย

 

ข้อที่ 2: เรียนรู้ความรู้รอบตัว

สาวๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันว่าการเล่น Animal Crossing นี้ได้ความรู้รอบตัวยังไง เอาละ เมื่อเราเล่นเกม Animal Crossing ไปเรื่อยๆ และจนกว่าเราจะมีเมืองมีเกาะที่สวยงามนั้น เราจะต้องเรียนรูู้สินค้าและวัติถุดิบต่างๆ ที่จะสามารถนำไปขายได้ราคา ไม่ว่าจะเป็นเหล่าแมลง, พืช, พันธุ์ดอกไม้, หอย, พันธุ์ปลา หรือแม้กระทั่งเรือสินค้าที่จะมาเทียบจอดเพื่อขายสินค้าต่างๆ ในแต่ละวัน

ตรงนี้เราจะได้เรียนรู้ว่าปลาแต่ละชนิดมีความยากง่ายในการตกอย่างไร โดยปลาในเกม Animal Crossing นั้นอ้างอิงจากพันธุ์ปลาในชีวิตจริง ซึ่งยิ่งปลาพันธุ์หายาก การต่อรองราคาในการซื้อขายก็จะยิ่งแพง หรือในการจับแมลงยิ่งแมลงตัวไหนจับยาก หรือเป็นพันธุ์หายากก็จะยิ่งแพงขึ้นไปอีก

เกม Animal Crossing

อย่างในเกม Animal Crossing ผุ้เล่นจะรู้ดีว่าการตกปลาในเกมนั้น สามารถทำได้แทบทุกวัน และยิ่งเมื่อเกาะเราได้คะแนนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เงื่อนไขในการจับปลา หรือจับแมลงก็จะมีเพิ่มมากขึ้น เช่นช่วงนี้จะมีปลาพันธุ์นี้ ช่วงนี้แมลงนี้จะออกมาเยอะเป็นต้น ซึ่งปลาที่คิดว่าหายากและจับยากมากที่สุดคือ ปลาซีลาแคนท์ หรือ Coelacanth และเมื่อเราลองไปหาข้อมูลปลาจริงๆ เราจะรู้ได้เลยว่าปลาตัวนี้เป็นปลาที่หายากและเก่าแก่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าเป็นปลาที่สูญพันธุ์ไปแล้วอีกด้วย

เกม Animal Crossing

หรือแม้กระทั่งของหายากหรืองานศิลปะหายาก อย่างภาพวาดต่างๆ ที่จะมีเรือเข้ามาขายให้เรานำไปแต่งพิพิธภัณฑ์ของเรานั้น ทำให้เราได้รู้จักชื่อภาพวาดและศิลปินคนที่เขียนรูปวาดนั้นๆ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ให้เราได้รู้จักภาพวาดที่แท้จริงว่าอันของจริง มีหน้าตาเป็นยังไง อย่างในเกมตอนนี้มี Updated โดยจะมีเรือสินค้าของจิ้งจอกที่ชื่อว่า Redd หรือที่ผู้เล่นเกมจะรู้จักกันว่า Jolly Redd ซึ่งเขาจะนำสินค้าที่เป็นภาพวาดหรืองานศิลปะดังๆ มาขาย ซึ่งในแต่ละครั้งจะมีของแท้กับของปลอมปะปนกันไป ไม่เพียงเท่านั้น

เจ้าจิ้งจอก Redd เนี้ยเขาเป็นเหมือนผู้เชี่ยวชาญทางการวัตถุศิลปะในเกม Animal Crossing จึงมีผลงานศิลปะเยอะแยะเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นจิตกรรมตะวันออกอย่างภาพวาดญี่ปุ่น รูปปั้นทางฝั่งตะวันตก ภาพวาดของศิลปินชื่อดัง และนั่นทำให้เราต้องรู้จักความรู้รอบตัวในส่วนนี้อยู่เสมอ

เกม Animal Crossing

ตัวอย่าง คือ ภาพ Vitruvian Man หรือชื่อภาษาไทยคือ กายวิภาค ของ ลีโอนาโด ดา วินชี จิตกรชื่อดังของอิตาลี ซึ่งในเกม Animal Crossing ก็จะมีการบอกชื่อภาพจิตรกรรมและผู้เขียนเอาไว้ โดยเราก็จะต้องเอาข้อมูลเหล่านี้ไปดูเปรียบเทียบภาพวาดจริงๆ เพื่อหารายละเอียดต่างๆว่ารูปวาดเป็นยังไง เพื่อไปต่อราคากับเจ้า Redd มันได้

 

ข้อที่ 3: เรียนรู้เรื่องหุ้น

ทำเป็นเล่นไป … สาวๆ รู้ไหมว่าเกม Animal Crossing นั้นมีการเทรดหุ้นกันจริงจัง และนั่นก็คือ หุ้นหัวผักกาด และ Mechanicของการเล่นหุ้นหัวผักกาดนั้น แอบใกล้เคียงกับการเทรดหุ้นในชีวิตจริงอย่างไหงอย่างงั้นเลย แค่อาจจะตัดเรื่อง Demand Supplier ในช่วงสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบันแค่นั้นเอง

โดยเราต้องรู้จักความรู้พื้นฐานง่ายๆ เวลาเล่นหุ้นนั่นก็คือ เวลาเราจะซื้อหุ้นตัวไหนให้ซื้อตอนที่หุ้นราคาถูก และปล่อยขายในช่วงที่ราคาสูง โดยมีปัจจัยอื่นๆ โดยรอบเพื่อช่วยเพิ่มการตัดสินใจอย่าง เวลาในการผันผวน เป็นต้น ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้เราได้เรียนรู้จากการเล่นเกมคือหารซื้อขายหัวผัดกาดน้อยๆ เหล่านี้

เกม Animal Crossing

วิธีการของมันก็คือคนที่เล่นเกม Animal Crossing ทุกคนที่อยากเล่นหุ้นหัวผักกาด จะต้องเดินทางไปหา Daisy Mae น้องหมูชาวเกษตรเพื่อขอซื้อหัวผักกาด ซึ่งเธอจะมาบนเกาะเราทุกวันอาทิตย์ของทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งราคาหัวผักกาดในแต่ละเกาะและในแต่ละสัปดาห์นั้นจะราคาไม่เท่ากันเฉลี่ยราคาถูกที่สุดอยู่ที่หัวละ 90 – 110 Bells และต้องเป็นในวันอาทิตย์ก่อนเที่ยงเท่านั้น ซึ่งวันนั้นจะเป็นวันที่คว่านซื้อหัวผักกาดที่ราคาถูกที่สุด เราสามารถซื้อได้ที่เกาะเราเอง (ในมุมที่เรารับราคาได้) หรือสอบถามเพื่อนใน Community ต่างๆ เพื่อหาซื้อหัวผักกาดที่ถูกที่สุด ซึ่งในการเข้าซื้อนั้นก็จะมีเงื่อนไขเป็นค่าธรรมเนียมในการเข้าเกาะของแต่ละคน

เกม Animal Crossing

ต่อมาเป็นวิธีการขายหุ้นหัวผักกาดในเกม Animal Crossing ซึ่งวิธีการขายหุ้นนั้น ก็แอบใกล้เคียงกับชีวิตจริงเราเลย นั่นก็คือการซื้อขายหุ้นจะต้องไปที่ร้าน Tom Nook (คล้ายกองตลาดหลักทรัพท์) ที่ไม่ว่าจะซื้อขายอะไรจะต้องไปที่นั่น ในแต่ละวันราคาหุ้นหัวผักกาดของแต่ละเกาะจะราคาสูงต่ำไม่เท่ากัน และเวลาเช้าและเย็นก็จะผันผวนไม่เท่ากันด้วย โดยราคาจะมีการปรับ 2 เวลา หนึ่งช่วงเช้า 9 โมง – เที่ยง และ ราคาหลังเที่ยง – สี่ทุ่ม

เกม Animal Crossing

ซึ่งหลังจากนั้นจะเป็นช่วงปิดการขายจะไม่สามารถขายหุ้นได้ (และเป็นที่รู้กันว่าหากใครซื้อหุ้นหัวผักกาดทิ้งเอาไว้เกินอาทิตย์ตอนตี 5 หัวผักกาดจะเน่า และทำให้ซื้อขายไม่ได้อีกเลย) จะต้องไปอีกวันหนึ่ง นั้นทำให้เราต้องเทียบราคาการขายหัวผักกาดของแต่ละเกาะว่า เกาะไหนให้ราคาสูงเพื่อเทรดหุ้นต่อยอดให้กลายเป็นเงินค่า

 

ข้อที่ 4: รู้จักเพื่อนใหม่ ที่มีคอเดียวกัน

เกม Animal Crossing

และแล้วก็มาถึงประโยชน์ของเกม Animal Crossing ข้อสุดท้ายแล้วนะคะ และด้วยวิธีการเล่นเกมแบบ Social simulation แถมยังเป็นเกมออนไลน์อีก ยิ่งทำให้เราต้องยิ่งรู้จักข้อมูลต่างๆ จากเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน อีกทั้งจากข้อ 3 การขายหุ้นทำให้เรายิ่งต้องรู้จักเพื่อนเอาไว้เยอะๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ วัตถุดิบ และข้อมูลด้วยกันอยู่เสมอๆ

และนั้นทำให้เราต้องรู้จักวิธีการเข้าหาผู้อื่น วิธีการเรียนรู้กฏการเข้าสังคมใหม่ๆ และปรับตัวให้เข้ากับสังคมในเกม Animal Crossing ไม่ว่าจะเป็นการจองคิวในการเข้าซื้อหัวผักกาด, การคุยเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลราคาขายหัวผักกาด หรือแม้กระทั่งการต่อรองราคาเพื่อซื้อขายงานศิลปะต่างๆ

 

Photo Credit: 

Comments

comments