สิวขึ้น บนใบหน้าไม่ใช่เรื่องน่ายินดีสำหรับทุกวัยเลย เพราะเจ้า “สิว” เนี่ยไม่ได้เกิดแค่เมื่อคุณเป็นวัยรุ่นเท่านั้น แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัยและเป็นสิ่งที่คุณอยากจะจัดการออกโดยเร็ว โดยเฉพาะสิวผู้ใหญ่ที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่มากขึ้น

แม้ปัญหาเรื่องสิวอาจจะเป็นเรื่องชิล ๆ เมื่ออายุมากขึ้น สาว  ๆ บางคนหัวร้อน เห็นปุ๊บก็จัดการบีบซะแล้ว แต่ก็จำเป็นต้องระวังอาการสิวบางอย่างที่อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็ได้นะ มาดูกันหน่อยไหมว่าเจ้าสิวที่มันขึ้นมาบนหน้าเนี่ย มันส่งผลอะไรต่อสุขภาพเราบ้าง

สิวขึ้น

สิว คือ โรคผิวหนังประเภทหนึ่งที่เกิดจากฮอร์โมนภายในร่างกายมีการสร้างไขมันมากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน หรือเกิดจากการแพ้สารเคมีบางชนิด ทำให้มีการอักเสบของผิวหนังเกิดขึ้น โดยพบว่า คนที่เป็นสิวเรื้อรังมักจะมีสภาวะร่างกายที่มีความร้อนมากจนเกินไป (แพทย์จีน ศิรินทรา โคตรพรม)

สิวผู้ใหญ่ก็ไม่ต่างจากสิววัยรุ่น สำหรับสิวของผู้หญิงวัยทำงานมักสัมพันธ์กับฮอร์โมนและก็เกิดขึ้นได้แม้จะไม่เคยเป็นสิวตอนวัยรุ่นก็ตาม บางคนสิวชอบขึ้นตอนมีเมนส์ซึ่งก็ถือเป็นสิวฮอร์โมนเพศหญิงปกติ แต่เรื่องสิวบางเรื่องมันอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้ามด้วยเหมือนกันนะ

5 อาการสิวขึ้นที่ส่อถึงสุขภาพไม่ใช่เรื่องสิวๆ

#1 มันมาพร้อมกับอาการที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนอื่น ๆ

สิวขึ้น

สิวในวัยผู้ใหญ่อาจเป็นสัญญาณของความไม่สมดุลของฮอร์โมนยิ่งถ้ามันมาพร้อมกับอาการอื่น ๆ เช่น ผมหลุดร่วง น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีกลุ่มอาการรังไข่มีถุงน้ำหลายใบ (polycystic ovarian syndrome) หรือ PCOS ซึ่งเป็นอาการที่จะสูญเสียสมดุลของฮอร์โมนในตัว ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศชายออกมาในปริมาณมาก เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะไปยับยั้งการทำงานของรากผม ทำให้รากผมฝ่อลงจนไม่สามารถผลิตเซลล์ผมได้อีก สาว ๆ คนไหนที่สังเกตอาการแบบนี้มาพร้อมกับสิว ควรจะไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอแนะนำนะคะ

#2 เป็นสิวแล้วไม่ยุบ

สิวขึ้น

ในบางกรณีที่พบว่าโรคมะเร็งผิวหนังสามารถเลียนแบบลักษณะของสิวได้ ถ้าคุณมีสิวที่ขึ้นมาระยะหนึ่งแล้วดูแลยังไงก็ไม่ยอมยุบลงซะที คุณควรจะไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเช็ก ให้คำดูแลในการรักษาสิวอย่างถูกวิธี เพื่อจะได้คำตอบว่าจะจัดการเจ้า “สิว” ที่ยังคงมีอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนยังไงดี

#3 มีการเกิดขึ้นอย่างฉับพลันของสิวจำนวนมาก

สิวขึ้น

จู่ ๆ สิวก็มาจู่โจม กลายเป็นสิวอักเสบ มีรอยแดงเป็นปื้นๆ หรือซีสต์ ปรากฏขึ้นบนหน้าจนแทบจะร้องกรี๊ด นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่จากการใช้สเตียรอยด์ ซึ่งเราเรียกสิวประเภทนี้ว่า “สิวสเตียรอยด์” คือเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และทำให้เกิดผลข้างเคียงในเวลาต่อมา คือถ้ารู้ช้ารักษาไม่ทัน หน้าพังแน่นอน ดังนั้นถ้ามีอาการมีสิวขั้นเป็นผด ๆ เม็ด ๆ เล็ก ๆ มีสีแดงเป็นปื้นเห่อขึ้นทั่วหน้า หรือมาอยู่แค่เป็นกระจุก ให้ลองหยุดใช้ คสอ. ครีมทาผิว ที่ใช้อยู่ทันทีเพื่อพักหน้า ล้างหน้าด้วยโฟมสูตรอ่อนโยน และไปขอแนะนำจากคุณหมอดูนะคะ

#4 สิวอักเสบเล็ก ๆ คัน ๆ

สิวขึ้น

สิวแบบนี้ที่ขึ้นกระจายเป็นผด ๆ อยู่บนหนาผาก จะส่งผลให้เราปากแห้ง หิวน้ำบ่อย บางคนก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก

#5 สิวอุดตันมีหัวสิวเป็นตุ่ม

สิวขึ้น

สิวลักษณะนี้ที่ขึ้นส่วนให้เกิดจากการกินอาหารรสเผ็ดจัดหรือกินพวกอาหารมัน ๆ จะส่งผลทำให้มีกลิ่นปากขึ้น หรือมีอาการท้องผูกได้ด้วย

สิวขึ้น

เรื่องสิวนี้ไม่ชิลเลยจริง ๆ จ้า ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่มีสิวขึ้นเป็นวัฏจักรหรือเรื้อรัง แต่การดูแลผิวหน้าเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสิวหรือไม่ให้เกิดโรคตามมามันก็ดีกว่าใช่ม้า หากคุณมีอาการสิวเหล่านี้ให้ลองไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาของสิวและไม่เพิ่มปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามานะคะ

Cr. www.bustle.com

Photo : www.pinterest.com

Comments

comments