นี่เรากักตัวอยู่บ้านกันนานเท่าไรแล้วนะ … ฮ่าๆ สวัสดีค่า สาวๆ ชาว Clubsister นี่ก็ผ่านมาเดือนกว่าๆ ของการกักตัวอยู่บ้านในช่วง COVID-19 กันแล้วนะคะ เราเชื่อเลยว่าต้องมีหลายคนที่อยู่บ้านเบื่อๆ ไม่รู้จะทำอะไร เปิดหนังก็แล้ว เคลียร์ List ใน Netflix ก็แล้ว ดูซีรีส์ก็แล้ว จนไม่รู้จะทำอะไรกันแล้ว และแน่นอนถ้าสาวๆ คนไหนเป็นแบบนี้ตามมาทางนี้เลยค่ะ เพราะเราจะพาสาวๆ ไปสนุกกับ “เกมฮิตตลอดกาล” เราเชื่อเลยว่าถ้าสาวๆ คนไหนที่เกิดยุค 90’s จะต้องรู้จักเกมเหล่านี้แน่นอน (บอกอายุเลยนะคะพี่ตา)  งั้นเรามาเริ่มที่เกมแรกกันเลย

 

5 อันดับ “เกมฮิตตลอดกาล” ฮิตระดับตำนาน ช่วงอยู่บ้านลองมาเล่นเกมแก้เซ็งกัน!

เกมที่ 1: The Sims

สามารถเล่นได้จาก: PC หรือ Notebook (เล่นผ่าน Origin Streaming)

เกมฮิตตลอดกาล

เมื่อพูดถึงเกมฮิตตลอดกาล ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยจะต้องรู้จักและเป็นที่น่าจดจำอยู่เสมอกับเกมนี้ The Sims ฮั่นแน่! เรารู้เลยว่า ถ้าสาวๆ คนไหนที่เคยเล่นและเคยผ่าน The Sims ตั้งแต่ยุคสมัยที่เป็น The Sims 1 ต้องเล่นผ่านแผ่น CD และเมื่อภาพเสริมออกก็ต้องตามไปซื้อทีละแผ่นเรื่อยๆ แล้วละก็ เราเป็นเพื่อนกัน!!

The Sims เป็นเกมจากฝั่งยุโรปโดยเริ่มต้นจากผู้ผลิตเกมจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง EA Game เป็นผู้สร้างและผู้อำนวยการผลิต โดย The Sims เป็นเกมที่ผู้เล่นอย่างเราสามารถสร้างตัวละครที่กำหนดอุปนิสัยและบุคคลิกต่างๆ เพื่อสรรสร้างฝันตามรูปแบบชีวิตที่เราต้องการ พูดง่ายๆ ว่าเป็นเกมที่เราสามารถบังคับชีวิตของตัวละครในเกมได้

เกมฮิตตลอดกาล

และจนมาถึงตอนนี้เกม The Sims ก็ดำเนินมาจนถึงภาคที่ 4 กันแล้ว พูดได้เลยว่าเป็นเกมฮิตตลอดกาลจริงๆ ซึ่งภาคนี้เพิ่มความสมจริงของกราฟฟิก รายละเอียดต่างๆ ในเกม และอาชีพเพื่อให้สาวๆ ได้สนุกกับการสร้างชีวิตในแบบของตนเอง และแน่นอนถ้าเราเล่น The Sims เราจะต้องรู้จักสูตรโกงนี้แน่นอน “Motherlode” ฮ่าๆ

ซึ่งแต่ก่อนเวลาที่เราจะเล่น The Sims นั้นอาจจะต้องไปหาซื้อแผ่นเกม แต่ทว่าปัจจุบันนี้เราสามารถหาซื้อเกม The Sims ได้จาก Origin แพล็ทฟอร์ม Streaming เกมที่รวบรวมเกมต่างๆ มากมาย (แต่บอกก่อนเลยว่าแต่ละภาพนั้นแพงหูฉีกใช้ได้เลย)

 

เกมที่ 2: Audition

สามารถเล่นได้จาก: PC หรือ Notebook

เกมฮิตตลอดกาล

หากสาวๆ คนไหนที่มาทันยุคทองของระบบ Internet และร้านให้บริการคอมพิวเตอร์แล้วละก็ สาวๆ จะต้องรู้จักเกมฮิตตลอดการ ซึ่งเป็นเกม online ที่กระหน่ำความแรงทั่วประเทศอย่างเกมเต้นอย่าง Audition แน่นอน Audition เดิมทีเป็นเกมที่เกิดจากสัญชาติเกาหลี ด้วยวัฒนธรรมของเด็กวัยรุ่นเกาหลีที่ชอบเต้น ชอบ Cover เพลงต่างๆ ทำให้เกิดเกมที่ดังไปทั่วโลกอย่าง Audition นี้ขึ้น

และแน่นอนประเทศไทยอย่างเรา จะพลาดเกมฮิตอย่างนี้ได้ยังไง ไทยซื้อลิขสิทธิ์เกม Audition นี้มาโดยบริษัท ASIASOFT ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเกมที่มีชื่อเสียงในแถบเอเซีย เริ่มปล่อย Server ครั้งแรกเมื่อปี 2547 (คุณพระ) และแน่นอนปัจจุบัน ยังมีให้เล่นอยู่! เมื่อนับๆ รวมกันแล้วก็ประมาณ 16 ปีเต็มๆ

โดยวิธีการเล่นก็ง่ายๆ โดยให้เราสร้างตัวละครที่เป็นเหมือนนักเต้นฝึกหัดโดยเริ่มต้นที่เลเวลแรกสุดนั่นก็คือ Novice ให้เราฝึกฝนวิธีการเต้นและเลเวลไปเรื่อยๆ จากการเต้นตามเพลงต่างๆ ในเกม และกดแถบลูกศรให้ได้ตามจังหวะของเกม ยิ่งเล่นได้เยอะ ชนะผู้เล่นได้หลายคนก็จะยิ่งเพิ่มเลเวลของเราไปเรื่อยๆ

และหากสาวๆ คนไหนที่เป็นมือคีย์บอร์ดกดแป้นรัวๆ อย่างเราแล้วละก็จะต้องรู้จักเพลงเริ่มต้นอย่างเพลง “คำถามโง่ๆ” ของพี่บอย โกษิยพงษ์ ft. Cutto บอกเลยว่าถ้าใครที่เคยเล่น Audition จะต้องรู้จักเพลงนี้แน่นอน

 

เกมที่ 3: Just Dance

สามารถเล่นได้จาก: Nintendo Switch

เกมฮิตตลอดกาล

เกมฮิตตลอดกาลต่อมาเป็นเกมเต้นอีกเกม ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุค กี่สมัยก็ยังคง Concept เดิมตลอด ถ้าเราย้อนกลับไปสมัยเกม Play Station 1 เราจะต้องคุ้นเคยกับเกมเต้นที่มีอุปกรณ์เสริมเป็นแผ่นเต้น โดยวิธีการเล่นก็ง่ายๆ ให้เราขยับท่าทางกระโดดเหยียบแป้นลูกศรตามจังหวะของเพลงตามลูกศรที่จะเลื่อนขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ก็อย่างว่าละนะ พอเวลาเปลี่ยนไปวิวัฒนาการของเกมก็เปลี่ยนตาม เมื่อมาถึงยุคปัจจุบันถ้าพูดถึงเกมก็จะต้องนึกถึง Nintendo Switch

และแน่นอน Nintendo เขาก็รู้ใจผู้เล่นอย่างเราๆ เอาเกมเต้นอย่าง Just Dance มาด้วยเหมือนกัน ซึ่งการเต้นในครั้งนี้เราจะไม่ได้แค่เหยียบๆ พื้นอย่างเดียว แต่เราต้องขยับโยกย้ายร่างกายตามจังหวะและท่าเต้นของเกม และแน่นอน เพลงที่มีใน Just Dance นั้นมีเพลงดังๆ แด๊นซ์มันส์ๆ เพียบพูดเลยว่าเป็นเกมที่ไม่ใช่แค่มันส์ แต่ยังเป็นการออกกำลังกายในตัวอีกด้วย

 

เกมที่ 4: Tales Runner

สามารถเล่นได้จาก: PC หรือ Notebook

เกมฮิตตลอดกาล

ต่อมาเป็นเกมฮิตตลอดกาลที่อยู่ในยุคเดียวกับ Audition ซึ่งเกมนี้เป็นเกมที่เด็กน้อยต่างๆ พากันชื่นชอบและนิยมเล่น ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นเกมที่เสริมทักษะ ไม่ว่าจะเป็นการคิดคำนวณ ภาษาต่างๆ แถมยังเพลิดเพลินกับตัวละครน่ารักๆ อย่าง Tales Runner

Tale Runner เป็นเกม Online อีกเกมที่เดิมทีมาจากประเทศเกาหลี (เกาหลีนี่เขาคิดค้นเกมเก่งเหมือนกันแหะ) และถูกซื้อลิขสิทธิ์พัฒนาใน Server ไทยโดยบริษัท TOT

ซึ่งวิธีการเล่นเกมฮิตตลอดกาลเกมนี้ก็แสนจะง่าย โดยให้เราเลือกตัวละครเป็นนักวิ่งที่ชอบ โดยแต่ละตัวจะมีจุดแข็งและจุดดด้อยต่างกัน เราจะต้องบังคับตัวละครของเรา วิ่งไปยังสนามวิ่งต่างๆ เพื่อเป็นการเก็บแต้มเลเวลไปเรื่อยๆ

ยิ่งเลเวลสูงโอกาสในการชนะและได้รับของรางวัลพิเศษก็จะยิ่งมีมากขึ้น บอกเลยว่าในแต่ละด่านนั้นจะมีความยากง่ายต่างกัน บางด่านต้องใช้ความชำนาญ บางด่านต้องใช้ความเร็ว และที่หินไปกว่านั้นบางด่านต้องใช้สติปัญญาและทักษะการคิดต่างๆ อีกด้วย

 

เกมที่ 5: Super Mario Delux

สามารถเล่นได้จาก: Nintendo Switch

เกมฮิตตลอดกาล

และแล้วเราก็มาถึงเกมฮิตตลอดกาลอันดับสุดท้ายและท้ายสุดกันแล้ว บอกเลยว่าเกมนี้เป็นเกมวัดอายุของสาวๆ ที่เข้ามาอ่านได้เลย (ฮ่า .. บทความดักแก่ของจริง) ถ้าพูดถึงเกมในตำนานอีกเกม ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ปีก็จะต้องนึกถึง

อีกทั้งยังเป็นเกมฮิตตลอดกาลของเด็กๆ ยุค 90’s เลยก็ว่าได้ อย่าง Mario ลุงหนวดตัวจิ๋ว ผจญภัยพร้อมทั้งวิ่งเก็บเห็ดไปเรื่อยๆ เพื่อเดินทางไปช่วยเจ้าหญิงพีช ที่โดยสัตว์ร้ายอย่างเจ้ามังกรจูเนียร์จับตัวไป

เกมฮิตตลอดกาล

โดยเกม Mario นั้นเดิมทีเป็นเกมที่อยู่ในเกมบอยและเกมตลับ (สาวๆ นึกภาพออกไหมคะ ที่เราจะต้องดึงตลับเกมออกมาเช็ดๆ เป่าแผงเกมเพื่อให้เกมมันสมูธ) โดยบริษัทที่ผลิตเกมนี้ขึ้นมา

นั่นก็คือ Nintendo และเมื่อ Nintendo เขาออก Nintendo Switch มาแล้วนั้น เกม Mario ก็ถูกจับมาปัดฝุ่นและพัฒนาภาพขึ้นมาให้ให้ไฉไลน่าเล่นกว่าเดิม พร้อมด่านผจญภัยต่างๆ ที่สนุกเร้าใจกว่าเดิม

 

จบไปแล้ว กับบทความของ 5 อันดับ “เกมฮิตตลอดกาล” ฮิตระดับตำนาน ช่วงอยู่บ้านลองมาเล่นเกมแก้เซ็งกัน! เป็นยังไงกันบ้างคะ สาวๆ คนไหนมีใครยังเล่นเกมอะไรกันอยู่บ้างไหม
ออกตัวก่อนเลยว่า เรายังเล่น The Sims 4 อยู่ และไม่มีทีท่าว่าจะเลิกเล่น แต่เมื่อเล่นเกมแล้วก็ต้องหาเวลาทำอย่างอื่นด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า บ๊ายบาย

 

Photo Credit: 

Comments

comments