ไม่มีใครไม่รู้จัก เจ้าหญิงดิสนีย์ แน่นอนแต่จะมีกี่คนที่รู้ถึงประวัติของแต่ละคนว่ามีที่มาอย่างไร อายุเท่าไหร อาศัยอยู่ที่ใดบ้าง วันนี้ Clubsister มาเปิดประวัติของเจ้าหญิงของ Walt disney แต่ละคนให้จุใจเลยค่ะ ถ้าพร้อมที่จะอ่านแล้วไปลุยกันเลย!

 

เปิดประวัติ! เจ้าหญิงดิสนีย์ สาวกทั้งหลายต้องร้อง wow!!

ราพันเซล

เจ้าหญิงดิสนีย์

 

 ข้อมูลพื้นฐาน
ปรากฎตัวครั้งแรก: Tangled 2010
อายุ: 18 ปี
ฐานะในการเป็นเจ้าหญิง: สายเลือด(เป็นเจ้าหญิงที่พลัดพราก)
สัญชาติ : เยอรมัน
อ้างอิงจากนิทานเรื่อง:  Rapunzel
reference ตัวละครอ้างอิงจาก: –
คู่สมรส : Eugene Fitzherbert (Flynn Rider)

  ภาพยนตร์แอนิเมชันลำดับที่ 50 ของดิสนีย์ ได้เลือกที่จะนำเรื่องราวของนิทานเก่าอย่าง เจ้าหญิงผมยาว มาเล่าใหม่ให้ทันสมัย เหมาะสมกับกาลปัจจุบันขึ้น ดังนั้นเจ้าหญิงผมยาวคนใหม่ จึงฉีกออกจากกรอบของเจ้าหญิงดิสนีย์ยุคคลาสสิคไม่น้อย ทั้งท่าทางกระโตกกระตาก ไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ แต่ก็ยังแชร์สิ่งที่เจ้าหญิงดิสนีย์ทุกคนมีเหมือนกัน นั่นก็คือ “ความฝัน” เพียงแต่ฝันของราพันเซลนั้น ไม่ใช่การได้พบเจอและแต่งงานกับเจ้าชายรูปงาม แต่ฝันของราพันเซลนั้นก็คือ การได้ออกไปจากหอคอย ได้ออกไปเห็นโลกกว้าง

  และที่สำคัญคือ ออกไปเห็นดวงดาว (ตามที่ราพันเซลเข้าใจผิดมาแต่เด็ก) ที่จะมาในทุกๆวันเกิดของเธอนั่นเอง

เจ้าหญิงดิสนีย์

  ราพันเซลนั่งเฝ้ามองดูกลุ่มดาวที่จะมีขึ้นทุกๆปีในวันเกิดของเธอ ผ่านทางหน้าต่างบนหอคอย และหวังว่าวันหนึ่งเธอจะได้ไปเห็นกับตาตัวเอง

สำหรับกลุ่มดาวที่ราพันเซลเข้าใจผิดนั้น แท้จริงแล้วเป็นโคมลอยที่พระราชา พระราชินีพ่อแม่แท้ๆของราพันเซล และชาวเมือง Corona จุดขึ้นเพื่อระลึกถึงเจ้าหญิงน้อยที่ถูกลักพาตัวไป โดยหวังว่าวันหนึ่งเจ้าหญิงจะทรงกลับคืนมา

เทียน่า

เจ้าหญิงดิสนีย์

 ข้อมูลพื้นฐาน
ปรากฎตัวครั้งแรก: The Princess and the frog 2009
อายุ: 19 ปี
ฐานะในการเป็นเจ้าหญิง: อภิเษกสมรส
สัญชาติ : อเมริกัน-แอฟริกัน
อ้างอิงจากนิทานเรื่อง:  The Frog Prince
reference ตัวละครอ้างอิงจาก: เจ้าหญิงในเรื่อง The Frog Prince และ Leah Chase เชฟสาวผิวสีชาวนิวออร์ลีนส์
คู่สมรส : Prince Naveen

  หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Mulan ในปี 1998 ผ่านพ้นไป ดิสนีย์ก็อยู่ในช่วงรุ่งเรืองอีกสองสามปี จนความดังของหนังการ์ตูนดิสนีย์ค่อยๆเบาบางลง และดิสนีย์เองก็ไม่ได้หันกลับไปทำหนังแนว fairy tale มานานมากแล้ว ดังนั้นในปี 2009 ดิสนีย์จึงออกภาพยนตร์แนวแฟรี่เทลเรื่องใหม่ โดยฝีมือของสองผู้กำกับ Ron Clements และ John Musker สองผู้กำกับผู้เคยกอบกู้ความรุ่งเรืองของดิสนีย์ให้กลับมาด้วยผลงานอย่าง The Little Mermaid และ Aladdin เป็นต้น

เจ้าหญิงดิสนีย์

  แต่คราวนี้ดิสนีย์ไม่ใช่แค่จับเอานิทานปรัมปราลงมาเป็นหนังเลย แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนทั้งตัวละคร สถานที่ และเนื้อเรื่อง เรียกได้ว่าแทบจะยกเครื่องเรื่อง เจ้าชายกบ ใหม่ทั้งหมด ดังนั้นเจ้าหญิงผิวสีคนแรกอย่าง เทียน่า จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา

  เทียน่าเป็นเด็กสาวชาวเชื้อสายแอฟริกันที่มาเกิดในอเมริกา ในสังคมของทาสในสมัยนั้น ฐานะทางบ้านของเธอจึงไม่ค่อยดีมาก แต่เธอก็มีพ่อแม่ที่รักและดูแลเธอ คือ James และ Eudora โดย James พ่อของเทียน่ามีพรสวรรค์ในการทำอาหาร เขาจึงมักจะทำอาหารแจกให้เพื่อนบ้านเสมอ ส่วน Eudora เอง ก็มีฝีมือตัดเย็บที่ไม่แพ้ใคร เธอจึงได้งานตัดชุดให้ Lottie ลูกสาวของคุณ La’ Bouff ผู้มั่งคั่งในเมืองนิวออร์ลีนส์นั่นเอง

 

มู่หลาน

เจ้าหญิงดิสนีย์

  ข้อมูลพื้นฐาน
ปรากฎตัวครั้งแรก: Mulan 1998
อายุ: ไม่แน่ใจค่ะ แต่คิดว่าน่าจะประมาณ 16-17 ปี
ฐานะในการเป็นเจ้าหญิง: ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ จากการที่ฮ่องเต้ยอมรับในฐานะเป็นปกป้องชาติ บ้านเมือง จนถึงกับยอมก้มหัวให้
สัญชาติ : จีน
อ้างอิงจากนิทานเรื่อง:  The Legend of Hua Mulan
reference ตัวละครอ้างอิงจาก: –
คู่สมรส : Li Shang

 

เจ้าหญิงดิสนีย์

  เจ้าหญิงดิสนีย์ สาวเอเชีย คนที่สองที่ได้เข้าร่วมใน Line-up ของ Disney Princess นะคะ Fa Mulan
มู่หลานเนี่ย เรียกได้ว่าเป็นเจ้าหญิงคนเดียว ที่ในภาพยนตร์มีการบอกทั้งชื่อและนามสกุลไว้ชัดเจน นั่นก็คือ สกุล Fa ซึ่งมู่หลานใน The Legend of Hua Mulan เนี่ย มู่หลานไม่ได้นามสกุล Fa นะคะ แต่นามสกุล Hua ค่ะ อีกทั้งมู่หลานยังเป็นเจ้าหญิงคนที่สองที่มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ คือ มีพ่อ แม่ ลูก พร้อมหน้า แถมย่ามาที่น่ารักมาด้วยอีกคน ซึ่งเจ้าหญิงคนแรกที่มีครอบครัวสมบูรณ์แบบนี้คือ ออโรร่า ค่ะ คนอื่นถ้าไม่กำพร้าพ่อ ก็กำพร้าแม่ หรือไม่ก็กำพร้าทั้งคู่ และยิ่งไปกว่านั้นค่ะในภาพยนตร์ยังมีการบอกถึงชื่อของพ่อ แม่ ด้วย ซึ่งก็คือ Fa Zhou และ Fa Li ตามลำดับค่ะ

  ส่วนชื่อของมู่หลานก็มีความพิเศษนะคะ ว่าไม่ได้ เพราะ Mulan ในภาษาจีนเนี่ย หมายถึง ดอกแมกโนเลียค่ะ และดอกแมกโนเลียเนี่ย ก็เป็นตัวแทนของความบากบั่น อุตสาหะ เพียรพยายามอีกด้วย แอบเซอร์ไพรส์ไหมคะที่เจ้าหญิงเอเชียทั้งสองของเรามีชื่อเป็นดอกไม้ทั้งสองคนเลย

 

โพคาฮอนทัส

เจ้าหญิงดิสนีย์

  ปรากฎตัวครั้งแรก: Pocahontas 1995
อายุ: ไม่แน่ใจค่ะ แต่คิดว่าน่าจะประมาณ 16-17 ปี
ฐานะในการเป็นเจ้าหญิง: สายเลือด(พ่อเป็นหัวหน้าเผ่า)
สัญชาติ : Powhatan (เผ่าหนึ่งของชาวอินเดียแดงค่ะ)
อ้างอิงจากนิทานเรื่อง:  อ้างอิงจากชีวประวัติของ Matoaka
reference ตัวละครอ้างอิงจาก: Irene Bedard
คู่สมรส : John Rolfe

  เจ้าหญิงคนที่ 7 คือ Pocahontas ค่ะ ตามเดิมแล้วโพคาฮอนทัสไม่อยู่ใน line-up ของ Disney Princess ตั้งแต่เริ่มแรก ทั้งๆที่การก่อตั้ง Disney Princess มีตั้งแต่ปีค.ศ. 2000 ซึ่งหลังจากปีที่โพคาฮอนทัสออกฉายครั้งแรกตั้ง 5 ปี อาจจะด้วยเพราะความเป็นชนเผ่า ไม่ถึงกับจะนับได้ว่าเปนราชวงศ์สักทีเดียว แต่สุดท้ายนางก็ได้เข้ากลุ่มค่ะ และคะแนนนิยมของนางก็มีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

 

เจ้าหญิงดิสนีย์

โพคาฮอนทัส น่าสนใจมากค่ะ เนื่องจากเรื่องของโพคาศอนทัสเนี่ย ดิสนีย์ดัดแปลงมาจากชีวประวัติของ Matoaka ค่ะ ซึ่ง Matoaka เนี่ยเป็นตัวจักรสำคัญในการักษาสันติภาพระหว่างชาวอาณานิคมอังกฤษกับชนเผ่าอินเดียนแดง ได้เป็นผู้ช่วยชีวิตนักผจญภัยชาวอังกฤษชื่อ จอห์น สมิธ (John Smith) ที่กำลังจะถูกสำเร็จโทษโดยเผ่าของเธอเอง และเธอก็ได้พบรักกับเขา แต่ต่อมาจอห์น ก็ได้กลับไปอังกฤษ และเสียชีวิตลง ในปี พ.ศ. 2155 โพคาฮอนทัสได้เข้ารีตเป็นคริตส์ศาสนิกชนและได้รับการตั้งชื่อคริสเตียนว่า “รีเบคกา” เธอได้แต่งงานกับ “จอห์น โรล์ฟ (John Rolfe)” (พ.ศ. 2128-2165) เมื่อปี พ.ศ. 2157 ต่อมาในปี พ.ศ. 2159 โพคาฮอนทัสได้ติดตามสามีไปประเทศอังกฤษ และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากราชวงศ์อังกฤษ แต่เธอได้เสียชีวิตลงด้วยโรคฝีดาษ

  สำหรับประวัติของเจ้าหญิง Disney ของวันนี้จะมีเพียง 4 คนก่อน เพราะเราจะทำ Part 2 ออกมาให้อ่านกันแน่นอนค่ะ ไว้เจอกันใหม่คราวหน้าน้า สวัสดีค่า

 

Credit  ; https://disneyprincess749.wordpress.com/

Comments

comments