สิวนี่เป็นปัญหาใหญ่ของสาว ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ ไหนจะทำให้หน้าหมดสวย ไหนจะเจ็บ และยังรำคาญอีก ต้องกำจัดออกเท่านั้น! แต่การจะกดสิว บีบสิวเองเนี่ย เสี่ยงมากเลยนะคะ กับการที่สิวจะอักเสบมากขึ้น หรือเกิดรอยดำ รอยแดง ซึ่งรักษายากเข้าไปอีก ดังนั้นต้องรู้วิธี กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ ให้หัวสิวออกหมด และไม่ทิ้งรอย

 

กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ

 

ก่อนอื่น เราต้องรู้ก่อนนะคะ ว่าสิวแบบไหนกดได้ แบบไหนกดไม่ได้ และต้องเตือนตัวเองนะ ว่าบีบได้ กดได้ แต่อย่าดึง แคะ แกะ เกา เพราะจะเกิดแผลเป็นและรอยดำแน่นอน มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าสิวแบบไหนกดได้บ้าง

กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ

สิวที่กดได้

1. สิวอักเสบมีหัว สังเกตง่าย ๆ ก็สิวที่เราเจ็บ ๆ นี่แหละค่ะ และมีหัวสิวขาว ๆ ขึ้นให้เรามองเห็นแล้ว สิวแบบนี้จะบีบหรือกดก็ได้ค่ะ แต่เพื่อไม่ให้ผิวช้ำจนเกินไป แนะนำให้ซิสใช้เข็มเล็ก ๆ เจาะที่หัวสิว เพื่อเปิดหัวสิวก่อน แล้วค่อยบีบ หรือกด จะทำให้สิวออกง่ายขึ้น และทิ้งรอยน้อยกว่าค่ะ

2. สิวหัวดำ หัวเปิด สิวหัวดำส่วนใหญ่เป็นสิวหัวเปิดอยู่แล้วค่ะ สามารถกดได้ โดยอาจจะใช้เข็มเขี่ยหัวสิวออกเลยก็ได้ ในกรณีที่หัวสิวใกล้หลุด หรือจะเจาะหัวสิวเล็กน้อย ให้หัวสิวเปิดยิ่งขึ้น แล้วใช้ที่กดสิว กดสิวออกเลยค่ะ

3. สิวหัวขาว หัวเปิด สิวชนิดนี้ก็กดได้ คล้ายสิวหัวดำค่ะ เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ที่มองเห็นหัวสิวชัดเจน สามารถใช้เข็มเจาะ และใช้ที่กดสิวกดออกได้เช่นกันค่ะ

4. สิวเสี้ยน สิวเสี้ยนจะมีลักษณะคล้ายสิวหัวดำค่ะ สามารถกดออกได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปิดหัวสิว และถ้าเห็นหัวสิวเสี้ยนชัด ๆ ก็สามารถใช้แหนบดึงหัวสิวออกมาได้เลยนะ

กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ

สิวที่กดไม่ได้

1. สิวอักเสบหัวปิด สิวหัวแดง หรือที่เรียกว่า สิวหัวช้าง มีลักษณะเป็นแข็ง ๆ ไต ๆ ข้างใน ไม่มีหัวสิว และจะรู้สึกเจ็บ ๆ ปวด ๆ ที่สิว สิวแบบนี้ห้ามกดเด็ดขาดนะคะ เพราะยังไม่มีหัว เสี่ยงมากที่จะทำให้สิวอักเสบยิ่งขึ้น สิวแบบนี้ต้องแต้มยาแต้มสิวจนกว่าจะยุบเท่านั้น เพราะทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ

2. สิวหัวขาว หัวปิด สิวแบบนี้ลักษณะคล้ายผดผื่น ฝังอยู่ใต้ผิว จับดูยังไม่รู้สึกเจ็บ แต่รำคาญไม่น้อยเลย สิวแบบนี้มักจะแอบสุกอยู่ข้างใน แต่ถึงจะเจาะ จะกดยังไงก็ไม่ออก ถ้าดันทุรังกด จะกลายเป็นสิวอักเสบได้ค่ะ การรักษาสิวประเภทนี้ ให้แต้มยาทาละลายหัวสิว ที่จะช่วยดันหัวสิวออกมา เมื่อเห็นหัวสิวชัดเจนแล้ว จึงจะกดสิวออกได้ค่ะ

 

กดสิว ต้องใช้อะไรบ้าง

การจะกดสิว หรือบีบสิว ไม่ใช่อยู่ ๆ นึกจะกด จะบีบ ก็ทำได้เลยนะคะ เพราะการกดสิวที่ถูกวิธี ไม่ทิ้งรอยดำ ไม่ทำให้อักเสบ ก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ถูกต้องด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการกดสิว มีดังนี้ค่ะ

กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ
ไม้กดสิวแบบต่าง ๆ ทั้งแบบมีเข็มเจาะ และแบบไม่มีเข็ม

1. ไม้กดสิว ส่วนใหญ่จะมีลักษณะ ด้านหนึ่งเป็นห่วง อีกด้านเป็นเข็มที่เอาไว้เจาะสิว แต่ก็มีอีกแบบที่เป็นห่วงทั้งสองฝั่ง แต่ขนาดเล็ก-ใหญ่ ต่างกันค่ะ

2. เข็มขนาดเล็ก จะใช้เป็นเข็มฉีดอินซูลิน หรือเข็มธรรมดาก็ได้ แต่อย่าลืมทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคก่อนนะคะ

3. ผ้าขนหนู

4. น้ำอุ่น

5. น้ำเกลือล้างแผล

6. สำลี หรือกระดาษทิชชู

 

กดสิวยังไงดี ไม่อักเสบ ไม่ทิ้งรอย

รู้ว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรแล้ว ก็ต้องรู้วิธีการกดสิวที่ถูกต้องด้วยนะคะ เพราะถ้าสุ่มสี่สุ่มห้ากดไป หัวสิวไม่หลุด แถมสิวอาจจะอักเสบได้ค่ะ ดังนั้น เรามาดูกันว่า ต้องกดสิวยังไงถึงจะถูกต้อง

กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ
แนบที่กดสิวไว้บนหัวสิว แล้วออกแรงกด

1. แช่ที่กดสิวและเข็มลงในแอลกอฮอล์ 10 นาที เพื่อฆ่าเชื้อ

2. ล้างหน้าให้สะอาด ด้วยน้ำอุณหภูมิห้องก่อน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบที่ผิวหน้า เพื่อเปิดรูขุมขน

3. ใช้นิ้วมือสัมผัสเพื่อหาหัวสิว แล้วใช้เข็มจิ้มที่หัวสิวเบา ๆ เพื่อเปิดหัวสิว

4. วางที่กดสิวไว้ที่หัวสิว แล้วออกแรงกด กดให้แรงพอที่หัวสิวจะออกมา หากยังไม่ออก ลองเจาะที่หัวสิวอีกครั้งแล้วออกแรงกด แต่ถ้าไม่ออกจริง ๆ อย่าดันทุรังกด ให้ไปกดสิวเม็ดอื่น เพราะยิ่งดันทุรัง ก็จะยิ่งกลายเป็นสิวอักเสบค่ะ

5. หลังกดสิวออกเรียบร้อย ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือ เช็ดบริเวณสิวที่กดไป เพื่อฆ่าเชื้อโรค 

6. หลังเช็ดด้วยน้ำเกลือเรียบร้อยแล้ว ให้แต้มด้วยยาแต้มสิว เพื่อให้สิวหายเร็วขึ้น หากเป็นสิวอักเสบที่กดหัวออกแล้ว ให้แต้มด้วยผงพิเศษ จะทำให้สิวแห้งเร็วขึ้นค่ะ

 

กดสิวยังไง ไม่ให้อักเสบ
ถ้ากดเองไม่คล่องจริง ๆ ไปให้ผู้เชี่ยวชาญกดดีกว่า หน้าจะได้ไม่พัง

เพียงกดสิวให้ถูกวิธี ด้วยอุปกรณ์ที่สะอาด ก็จะทำให้สิวต่าง ๆ บนใบหน้าลดลงได้ค่ะซิส นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันรอยดำและรอยแดงได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่เชี่ยวชาญ ยังกดสิวไม่เก่ง ก็อย่ากดสิวเองเลยค่ะ ไปให้คุณหมอกดให้ดีกว่า จะได้ไม่เสี่ยงเกิดสิวอักเสบและรอยต่าง ๆ แต่ถ้าใครกดสิวเป็นอยู่แล้ว แต่ยังทำไม่ถูกวิธี ก็ปรับเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ หน้าจะได้ใส ไร้สิวกันถ้วนหน้ายังไงล่ะ

 

Cr. Information from www.wongnai.com , tanapornclinic.com

Cr. Pictures from www.skincare.com , onetwocosmetics.com , www.projectvanity.com , th.aliexpress.com , health.clevelandclinic.org , www.stylecraze.com , www.byrdie.com

Comments

comments