สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ถึงแม้ช่วงนี้จะยังคง Work From Home หรือแม้กระทั้งบางคนก็เริ่มเข้าออฟฟิศ เริ่มเดินทางไปทำงานกันบ้างแล้ว ถึงแม้จะทำงานที่ไหนก็แล้วแต่ ความเครียดและความเหนื่อยล้าก็ยังคงมีในจิตใจอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน พอเป็นแบบนี้แล้วใครดูแลเราละ งั้นวันนี้ Clubsiter ขอเสนอ “การดูแลตนเอง Self-Care” สำหรับใครก็ตามที่เหนื่อยแต่ไม่รู้จะบอกใคร มาลองดูกันว่าการเยียวยา ดูแลตนเองแบบง่ายๆ ทำยังไงกันได้บ้าง และคำว่า Self-Care มันคืออะไรกันนะ

 

 ทำความรู้จัก การดูแลตนเอง Self-Care กันหน่อยดีกว่า! 

 

ก่อนที่เราจะเริ่มไปรู้จักคำว่า Self-Care นั้น เรามารู้จักความเหนื่อยล้าที่มีของมนุษย์เรากันก่อน สาวๆ รู้ไหมคะว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม ที่จำเป็นต้องอาศัยอยู่ร่วมกัน นั่นจึงทำให้ไม่ว่าเราจะสุขหรือทุกข์ เรามักต้องการแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นให้คนรอบกายเสมอ แต่บางครั้งคนเราก็แปลกตรงที่ว่า พอคนอื่นเหนื่อยต้องการกำลังใจ เรากลับดูแลเอาใจใส่คนอื่นได้ดี เข้าอกเข้าใจ รองรับความเหนื่อยล้าและสิ่งต่างๆ จากคนอื่นมาแบกรับเอาไว้ได้เสมอๆ

แต่พอเป็นเรื่องตัวเอง เรากลับหาทางออกให้กับมันไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้เราเหนื่อยล้าก่อเกิดขึ้นในจิตใจ จนบางครั้งเราลืมนึกไปว่า ในวันที่เราเหนื่อยล้า ร่างกายและสมองอาจจะกำลังบอกเราอยู่ก็ได้ว่า “ให้เราได้พักหน่อยนึงไหม” เพราะแบบนี้แหละ เราจึงจำเป็นต้องรู้จักคำว่า การดูแลตนเอง หรือที่ทางการบำบัดเรียกว่า Self-Care

การดูแลตนเอง Self-Care

เอาละก่อนที่เราจะเริ่มไปดูวิธี การดูแลตนเอง หรือที่เราเรียกว่า Self-Care แบบง่ายๆ กันนั้น เราลองมาทำความรู้จัก Self Care กันเสียซักหน่อย ความหมายของมันไม่มีอะไรมากเลย มันแปลอย่างลงตัวเลยค่ะ นั่นก็คือ การดูแลตนเอง จริงๆ มันเป็นคำพูดที่พูดง่าย ความหมายง่าย แต่ลองให้ทำความเข้าใจและลองทำดูจริงๆ นั้นบางทีก็ยากนะคะ ถึงว่าคนเราถนัดที่จะดูแลคนอื่นแต่พอเป็นเรื่องตนเองแล้วไม่ค่อยได้เท่าไร ในวันที่เรารู้สึกเหนื่อยล้าไม่ว่าจะจากทางกายหรือทางใจ

เราควรมองหาการเยียวยาและดูแลตนเองแบบง่ายๆ จากตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการให้อิสระตนเองได้ทำในสิ่งที่มีความสุข การดูแลตนเอง การให้รางวัลและเพิ่มความผ่อนคลายให้กับชีวิตตนเอง ปล่อยให้ความจิต ร่างกาย และจิตใจของเราไม่ต้องผูกติดกับเรื่องเครียดๆ เรื่องานหรือเรื่องเหนื่อยใจบ้าง เราบอกแบบนี้บางทีอาจจะนึกภาพตามไม่ออก งั้น Clubsister ขอเสนอวิธี การดูแลตนเอง หรือ Self-Care แบบง่ายๆ ที่สามารถเยียวยาความเหนื่อยล้าในจิตใจตนเองได้ด้วยตนเองมาฝากกันค่า เริ่มจากข้อที่ 1

 

วิธีการดูแลตนเองข้อที่ 1: การดูแลและเพิ่มความผ่อนคลายให้กับตนเอง

การดูแลตนเอง Self-Care

ข้อนี้เป็นอีกข้อหนึ่งที่นักเขียนชอบมาก นั่นก็คือ การดูแลและเพิ่มความผ่อนคลายให้กับตนเอง ถ้าจะพูดให้เห็นภาพได้อย่างชัดๆ เลยคือ “การประทุนผิวและการดูแลตนเองที่พิเศษกว่าวันอื่นๆ” บางคนก็ไปอาบน้ำและใช้สบู่ที่มีกลิ่นหอม การทาโลชั่นหรือสกินแคร์ที่มีความประณีตกว่าเดิม หากบ้านใครมีอ่างอาบน้ำ อาจจะลองแช่น้ำอุ่น ผ่อนร่างกายให้ได้พักผ่อน ผ่อนคลาย การมาส์กหน้า การนวดร่างกายไปพร้อมกับการทาโลชั่น

หากเป็นคุณผู้ชายก็อาจจะเป็นการอาบน้ำเย็นๆ ชื่นใจ การนวดกล้ามเนื้อด้วยวิธีง่ายๆ อย่างนี้เป็นตัน เพื่อให้ร่างกายของเราเหมือนได้รับการปรนบัติแบบพิเศษ ในยามเหนื่อยล้าเสียบ้าง

 

วิธีการดูแลตนเองข้อที่ 2: อ่านหนังสือ

การดูแลตนเอง Self-Care

ข้อต่อมาเป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยการดูแลตนเอง หรือ Self-Care ในยุดดิจิทัลได้มากทีเดียว บ่อยครั้งที่ Social Media และ เทคโนโลยีต่างๆ ทำประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับเรา แต่ทว่าหากเราใช้มันมากจนเกินไป บางครั้งมันสร้างผลเสียให้กับตัวเราได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นอีกวิธีนึงที่เราอยากแนะนำสาวๆ เลยคือ การทำ Social Detox และหยิบจับหนังสือดีๆ ซักเล่มมาอ่าน บอกเลยว่าวิธีนี้จะช่วยเยียวยาความคิด พักสมองที่เสียไปกับเรื่องออนไลน์ พักสายตาที่ทำงานหนักกับแสงสีฟ้า ให้ไปอยู่กับตัวหนังสือและจินตนาการ ความเงียบ และความรู้เล็กๆ ที่ถ่ายทอดบนตัวอักษรได้ดีเลยทีเดียวค่า

 

วิธีการดูแลตนเองข้อที่ 3: ทำอาหารดีๆ ทาน

การดูแลตนเอง Self-Care

ยุคนี้จะออกไปทานข้าวแต่ละครั้งก็กลัวเหลือเกิน แต่จะให้สั่ง Delivery มาทานทุกวันก็ดูเหมือนจะไม่คุ้ม หรือไม่ก็บางครั้งทานมันทุกร้านแล้วจนไม่รู้จะทานอะไร เราลองทำอาหารดีๆ ทานเองซักมือ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสุขภาพเพื่อเป็นการดูแลตนเองทั้งภายนอกภายใน หรือ อาหารจานโปรด เมนูอร่อยสำหรับตนเอง เพื่อเติมเต็มความสุข และเหมือนให้รางวัลกับตนเองไปในตัว

 

วิธีการดูแลตนเองที่ 4: ทำตัวชิลๆ

การดูแลตนเอง Self-Car

ข้อนี้เป็นอีกข้อหนึ่งที่อยากให้คนที่ Productive ตลอดเวลาได้ลองทำดูบ้าง ซักหนึ่งวัน ถึงแม้มันจะหงุดหงิดใจไปเสียหน่อย แต่มันเป็นการพักชาร์จแบตให้กับร่างกาย จิตใจ และความคิดได้เยอะ นั่นก็คือ ทำตัวชิลๆ ไม่จำเป็นต้องมีแบบแผน ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องคิด อยากกินขนมจุ๊บจิ๊บก็กิน อยากนอนไถ Netflix ก็ทำ อยากนอนกลิ้งเล่นกับสัตว์เลี้ยง ไถมือถือ เดินเรื่อยเปื่อย นั่งดู Youtube ทั้งวัน

อะไรก็ได้ที่ไม่ต้องมีแบบแผน ไม่ต้อวมีตาราง และต้องไม่ใช่เรื่องงาน เพื่อให้ร่างกายและจิตใจเรา
เป็นอิสระจากความตึงเครียดและระบบเสียบ้าง สาวๆ คิดดูขนาดการทำงานยังมีลาพักร้อน นับประสาอะไรกับสมอง ก็ต้องให้เขาได้พักด้วยเช่นกัน

 

วิธีการดูแลตนเองที่ 5: การนอนหลับ

การดูแลตนเอง Self-Care

เอาละค่ะวิธีการดูแลตนเอง Self-Care วิธีสุดท้ายที่เราเชื่อว่าทุกคนสมารถทำได้ และเป็นวิธีที่เรียกว่า Recovery ได้แทบจะทุกอย่างนั่นก็คือ การนอนหลับค่ะ ในวันที่เราเหนื่อยล้า ไม่อยากกระดุกกระดิกไปทำอะไร เหนื่อยกายและใจ หรือแม้กระทั่งเครียดกับงาน
ลองทิ้งงานไปสักพัก เอาตัวเองออกจากสิ่งที่เครียดเล็กน้อยค่ะ

และนอนค่ะ การนอนเป็นเหมือนการตั้งระบบคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในช่วง Sleep Mode พักระบบการทำงาน ฟื้นฟูแบตเตอร์รี่ร่างกายเสียหน่อย พักการทำงานของความคิดและสมองซักนิด พอที่ทุกอย่างจะเย็นลง ก็ค่อยเริ่มใหม่ อย่าคิดว่าการนอนคือการเสียเวลา บางครั้งการที่เราจมปลักอยู่แต่กับความคิดและความเครียด อาจจะยิ่งเป็นการทำร้ายตนเองและทำให้มันยิ่งเสียเวลาในระยะยาวแบบที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ค่า 

 

Photo Credits:

Comments

comments