กว่า 2 เดือนแล้วนะคะ ที่เราต้องเผชิญกับสถานการณ์ Covid-19 และต้องยอมรับว่า ชีวิตประจำวันของเรา อาจจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว อย่างน้อยก็อีกหลายเดือน โดยเฉพาะวงการกีฬา ที่ไม่สามารถจัดการแข่งขันตามปกติได้ เรียกว่าได้รับผลกระทบ อย่างรุนแรงเลยทีเดียวละค่ะ และเพื่อให้วงการกีฬายังไปได้รอด ก็ต้องมีการปรับตัว ซึ่งเราจะได้เห็น New Normal Covid – 19 กับกีฬาเก๋ ๆ มากมายเลยค่ะ ซิสจะพาไปดูความเก๋ของวงการกีฬา ที่น่าจะเป็นแบบนี้ไปอีกสักพัก มีอะไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ

 

New Normal กีฬาเก๋ๆ ยุคโควิด

กองเชียร์ปลอม ๆ

New Normal Covid

ตอนนี้มีหลายสนาม หลายการแข่งขันแล้วนะคะ ที่เลือกใช้ภาพคัตเอ๊าต์ของคน มาแปะตามเก้าอี้  ให้ดูเหมือนในสนามมีกองเชียร์ (แหม ถ้าแข่งกีฬาแล้วไม่มีคนดู มันก็เฟล ๆ อะเนอะ) อย่างสนามเบสบอลที่ไต้หวัน ก็มีภาพคนมาวางไว้ตามเก้าอี้ หรือทีมฟุตบอลในเบลารุส เขาก็ใช้หุ่นโชว์เสื้อมาใส่เสื้อทีมต่าง ๆ แล้วตั้งอยู่บนอัฒจรรย์ จะได้สร้างบรรยากาศได้ และตอนนี้มีที่เด็ดกว่านั้นค่ะ เพราะทีมโบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัก ของเยอรมนี คิดไอเดียเด็ด ๆ ออกมา ให้แฟนบอลจ่ายเงิน เพื่อพิมพ์รูปตัวเอง ไปตั้งบนอัฒจรรย์

นอกจากจะเป็นการส่งกำลังใจให้กับนักกีฬาแล้ว เหล่าแฟนบอลยังได้ช่วยกิจการโรงพิมพ์ในท้องถิ่น ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วยค่ะ ซึ่งเหล่านักกีฬาบอกว่า แว้บแรกที่เดินเข้าไปในสนาม พวกเขามองไม่ออกหรอกว่า ป้ายเหล่านั้นไม่ใช่คนจริง ๆ และมันทำให้พวกเขาใจฟูขึ้นมาเลย ว่ามีแฟน ๆ มาดู ถึงจะไม่ใช่คนจริง ๆ ก็ตาม

 

เสียงเชียร์หลอก ๆ

New Normal Covid

คงจะหงอยเหงาน่าดูใช่มั้ยคะ ถ้าสนามแข่งไม่มีเสียงเชียร์ นอกจากนักกีฬาจะรู้สึกแล้ว บอกเลยค่ะ ว่าเวลาถ่ายทอดสด ก็เป็นปัญหาเหมือนกัน ก็มันทำให้เกมส์กร่อยมากเลยนี่นา ทีนี้ สถานีโทรทัศน์หลายแแห่ง ก็เลยปิ๊งไอเดียว่า ไหนลองเปิดเสียงเชียร์จำลองไปกับการแข่งขันดูซิ ซึ่งเปิดเสียงเชียร์หลายสถานการณ์ เช่น เสียงเฮ เสียงโห่ร้อง และบางทีก็อาจมีเสียงสบถผสมมาด้วย ซึ่งก็สร้างบรรยากาศได้ดีนะ และตอนนี้ทางเยอรมนี เขากำลังทดลองแอพพลิเคชั่น ที่จะให้แฟน ๆ อัดเสียงตัวเองลงไปได้ด้วย จะได้รู้สึกว่าตัวเองมีส่วนร่วมกับการแข่งขัน แม้จะไม่ได้อยู่ในสนามก็ตาม 

 

ไปแข่ง E-Sports แทน

New Normal Covid

ตอนนี้เกมส์กีฬาที่อยู่ในจอโทรศัพท์ จะไม่ใช่เรื่องไร้สาระอีกต่อไป ก็ในเมื่อไม่สามารถไปลงสนามแข่งได้ เราก็ใช้เกมส์นี่แหละ เป็นตัวกลางแทน ซึ่งกีฬา E-Sports นั้นได้รับความนิยมมาสักพักใหญ่แล้ว และเมื่อมีสถานการณ์ Covid-19 เกิดขึ้น ก็ทำให้คอเกมส์หันไปเอาจริงเอาจัง จนเกือบจะเล่นเป็นมืออาชีพ

และขอบอกนะคะ ว่าตอนนี้นักกีฬาตัวจริง เขาก็ไปลงสนาม E-Sports กันบ้างแล้ว อย่าง FIFA20 และ PES2020 ซึ่งมีนักฟุตบอลลงสนามแข่งขันกันเพียบ และมันส์ไม่แพ้สนามจริง หรือจะเป็นเกมรถแข่ง F1 ที่เอานักขับจริง ๆ มาแข่งกับนักกีฬา E-Sports แถมผลออกมาสนุกมากอย่างคาดไม่ถึงเลยด้วย

 

ปฏิบัติตัวใหม่ทั้งหมด

New Normal Covid

ตอนนี้มีวิธีที่เขาลองทำกันแล้ว เพื่อการ Social Distancing ก็คือ การฝึกซ้อมกีฬาผ่านโปรแกรม Zoom ซึ่งก็ได้ผล เพราะมีโค้ชเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด และอาจจะใช้วิธีนี้ไปอย่างต่อเนื่อง ถ้าโควิดยังสามารถกลับมาได้ทุกเมื่อ 

ส่วนเรื่องต่อมาคือ วิธีการปฏิบัติตัวของนักกีฬาและผู้ชมค่ะ เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่า สนามกีฬานั้นสุดจะสกปรก ทั้งคราบเหงื่อไคล น้ำลาย เลือด อะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด นี่ยังไม่รวม ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องแต่งตัว เก้าอี้ ที่นั่ง และอีกมากมาย ที่เมื่อก่อนเป็นบริเวณที่ไม่ค่อยได้รับความใส่ใจ ในเรื่องการทำความสะอาดเลย ตอนนี้ต้องปรับใหม่หมดค่ะ โดยบริเวณที่กล่าวมา ต้องทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอทุกจุด

และสำหรับผู้ที่จะเข้าไปเล่นกีฬา ต้องผ่านการวัดอุณหภูมิทุกครั้ง บางที่อาจจะมีการฆ่าเชื้อก่อนเข้าสถานที่ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ขวดน้ำ ตอนนี้ต้องใช้ของใครของมันเท่านั้นนะ ซึ่งที่ต้องทำแบบนี้ ก็เพราะความปลอดภัย และป้องกันตัวจากเชื้อโควิด-19 นั้นเองค่ะ

 

อุปกรณ์ออกกำลังกายใหม่ ๆ

New Normal Covid

เขาประกาศปาว ๆ ว่าไม่ให้ใส่หน้ากากออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้ขาดอากาศหายใจ เป็นลมเป็นแล้งไปได้ อ้าว! แล้วอย่างนี้นักกีฬามืออาชีพ ที่จำเป็นต้องออกกำลังกาย ต้องฝึกซ้อม แต่ก็ต้องป้องกันตัวเองด้วย จะทำยังไงดีล่ะ?? 

นี่แหละค่ะ เขาก็เลยต้องทำอุปกรณ์ออกกำลังกาย เพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะขึ้นมา อย่างช่วงที่ผ่าน มีข่าวว่า หลายสโมสรฟุตบอล มีการติดต่อขอซื้อหน้ากากที่ชื่อว่า Altitude Mask N95 ที่ออกแบบมาเพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าหน้ากากตัวนี้เนี่ย ทำมาจากซิลิโคนเป็นหลัก มีฟิลเตอร์กรองอากาศ N95 ที่ป้องกันการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี แถมยังมีวาล์วเปิดปิดได้ถึง 6 ระดับ ทำให้หายใจสะดวก จะใส่เล่นกีฬา ใส่ซ้อมฟุตบอลก็ได้ ไม่เป็นลมแน่นอน

และเชื่อว่า หลังจากนี้ จะต้องมีอุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ป้องกันการติดเชื้อ ออกมาให้ได้ซื้อหาอีกแน่นอน เพราะไม่เพียงแต่นักกีฬาเท่านั้นที่ต้องการ แต่คนทั่วไป ที่เป็นสาย Healthy ก็น่าจะจำเป็นต้องใช้ ในการออกกำลังกายเช่นเดียวกันค่ะ

 

เรียกว่าเป็น New Normal ที่เราจะต้องพบเจอ และอาจจะต้องอยู่กับมันไปอีกนาน สิ่งที่เราสามารถทำได้ ก็คือปรับตัวตามสถานการณ์ และมองให้เป็นเรื่องบวก เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ก็จะทำให้ซิสหาความสุขจากสถานการณ์แย่ ๆ เหล่านี้ได้ค่ะ ส่วนใครที่เป็นคอกีฬา ลองปรับตัวในการชม การเชียร์ และการออกกำลังกายสักหน่อย ก็จะสามารถดูกีฬาได้อย่างสนุกเหมือนเดิมค่ะ

 

Cr. sports.yahoo.com , edition.cnn.com , www.ea.com , www.theweek.in , altitude-mask.com , freepik

Comments

comments