ในช่วงที่ต้องกักตัวแบบนี้ งานอดิเรกเป็นสิ่งที่น่าจะช่วยปรับอารมณ์ของใครหลาย ๆ คนให้ดีขึ้นได้ การปลูกต้นไม้คือหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตที่หลายคนให้ความนิยม แต่สำหรับในคอนโดนั้นที่มีพื้นที่จำกัดนั้น ทำให้เราต้องเลือกต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินไปนัก ยิ่งในช่วงภาวะของโรคระบาดโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่แบบนี้ซึ่งอาจทำให้หลายคนเครียด เราจึงขอนำเอาความเชื่อแบบสายมูเข้ามาด้วย ในเรื่องของ ” ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด ” นอกจากจะได้ความร่มรื่น และความเพลิดเพลินจากการปลูกต้นไม้แล้ว ยังช่วยเสริมความโชคดีในด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย ว่าแต่จะมีต้นอะไรกันบ้างนั้น ตามมาชมกันเลย

 

7 ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด ช่วยฟื้นฟูจิตใจที่ห่อเหี่ยว แถมยังได้มูด้วย

 

1.ต้นวาสนา

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
ต้นวาสนา

เริ่มกันที่ต้นไม้ซึ่งมีความหมายของชื่อดีอยู่ในตัวอย่าง ต้นวาสนา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง  สามารถปลูกได้กับดินทุกแบบ มีความเชื่อกันมาแต่โบราณว่าบ้านไหนหากมีต้นวาสนาที่เลี้ยงไว้จนออกดอก จะทำให้คนในบ้านนั้นมีความเจริญรุ่งเรือง ฐานะมั่นคง มีโชคลาภเข้ามา หากคิดการณ์ใดแล้วก็จะสมปรารถนา ขนาดของต้นคือไม่ใหญ่มาก ถือเป็นต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโดได้สบาย ๆ และยังสามารถวางต้นไม้ชนิดนี้ภายในห้องได้ด้วย เพราะต้นวาสนามีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ส่งผลดีต่อระบบหายใจของผู้อยู่อาศัย ให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น

 

2. กระบองเพชร

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
กระบองเพชร

 

เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมากในช่วงหลายปีมานี้ สำหรับต้นกระบองเพชร หรือ Cactus ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน แค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว แถมยังทนต่อความแห้งแล้งได้ดี มีอยู่หลายพันธุ์ แตกต่างกันตรงหน้าตา รูปร่าง และขนาด ส่วนในเรื่องของความเชื่อ กระบองเพชรคือต้นไม้เสริมดวงโชคลาภ เงินทอง การได้เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน (จะดีมาก ๆ หากเลี้ยงจนต้นออกดอก) รวมไปถึงกระบองเพชรต้นใหญ่ที่เชื่อกันว่าช่วยปัดเป่าพลังงานไม่ดีออกไปจากบ้านได้อีกด้วย 

ข้อสำคัญของการเลี้ยงต้นกระบองเพชรก็คือ ควรปลูกไว้ในบ้านหรือในตัวห้อง โดยพยายามวางไว้ในที่ที่มีแดดลง หากตั้งอยู่ในทิศตะวันตกได้ยิ่งดี นอกจากจะเลี้ยงกันจนเป็นแฟชั่นแล้ว ยังถือเป็นต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโดได้สบาย ๆ ทำให้ห้องที่เราอยู่ดูน่ารักขึ้นอีกด้วย 

 

3. โป๊ยเซียน

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
โป๊ยเซียน

มาถึงต้นไม้ต้นที่ 3 ซึ่งมีชื่อที่เหมือนกันกับกลุ่มเทพเจ้าจีนซึ่งมีอยู่ 8 องค์ นั่นก็คือ “โป๊ยเซียน” แปลตามตัวว่า 8 เซียนนั่นเอง ตามความเชื่อหากบ้านไหนมีต้นโป๊ยเซียนที่ออกดอกได้ถึง 8 ดอกขึ้นไป จะส่งผลให้คนในบ้านมีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง หรืออาจเสี่ยงโชคได้ และยังเชื่อกันอีกว่าช่วยปกป้องคุ้มครองเจ้าของบ้านให้สงบสุข ปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลาย เสมือนมีทั้ง 8 เซียนมาคอยดูแลเราอยู่นั่นเอง 

การปลูกต้นโป๊ยเซียนควรปลูกในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ตั้งอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศที่เสริมกัน และหากต้องการความเป็นสิริมงคลมากขึ้น ควรปลูกในวันพุธ และผู้ที่ลงมือปลูกควรเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่เรานับถือ

ต้นโป๊ยเซียนถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคล ที่ปลูกในคอนโดได้ด้วยเช่นกัน เพราะขนาดต้นที่ไม่ใหญ่มาก สามารถปลูกลงในกระถางได้สบาย ๆ ไม่กินเนื้อที่ตามระเบียงคอนโด 

 

4. ดาวเรือง

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
ดาวเรือง

ต้นไม้ต้นที่ 4 “ดาวเรือง เป็นต้นไม้ที่เรารู้จักกันดี เพราะดอกที่ออกมามักจะนำมาร้อยพวงมาลัยถวายพระอยู่เสมอ นี่ก็เป็นต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด ตามบริเวณที่มีพิ้นที่จำกัดได้เช่นกัน ความหมายของต้นไม้ชนิดนี้ คล้องจองกับชื่อดาวเรืองเลยค่ะ คือปลูกไว้เพื่อความรุ่งเรือง สีเหลืองของตัวดอกนั้นเปรียบได้กับทอง เมื่อปลูกไว้ จะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา ยิ่งหากออกดอกเยอะ ก็จะยิ่งช่วยเสริมโชคลาภ ทำการได้ก็ยิ่งมีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น

ลำต้นของดาวเรืองมีขนาดไม่ใหญ่ สามารถปลูกใส่ในกระถางได้ และควรปลูกไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องอย่างทั่วถึง 6 ชั่วโมงเลย ใครที่อยากลองปลูกไม้ดอกขนาดกำลังดี ดาวเรืองถือเป็นต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโดก็ได้ หรือจะปลูกไว้ในบ้านก็ดีค่ะ

 

5. พลูด่าง

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
พลูด่าง

มาถึงต้นไม้ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง “พลูด่าง” เป็นพันธุ์ไม่เลื้อยในเขตร้อน ลำต้นอ่อนและมีใบเป็นรูปหัวใจสีเขียวแซมเหลือง ปลูกไว้ในคอนโดได้สบาย ๆ เพราะเป็นต้นไม้ที่ไม้ต้องการแสงแดดเยอะ แต่จำเป็นต้องใช้น้ำมาก ๆ พลูด่างจัดเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถดูดซับสารพิษภายในตัวอาคาร อย่างเช่นแอมโมเนียที่มีมากในห้องน้ำ หรือที่ที่มีการใช้น้ำยาทำความสะอาด ทำให้เกิดบรรยากาศที่สดชื่นขึ้น 

ส่วนในด้านความเชื่อนั้น พลูด่างคือต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมสร้างบารมีและปกป้องคุ้มครองคนในบ้าน ช่วยให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่นมีความสุข เป็นที่รักใคร่แก่คนทั่วไป 

 

6. กวักมรกต

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
กวักมรกต

มาถึงต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโดได้อีกหนึ่งต้น ต้นนี้มีใบสีเขียวเข้มเป็นมันเงา ปลูกในที่ร่มได้ โดยไม่ต้องรดน้ำบ่อย มาพร้อมกับชื่อเสียงเรียงนามที่เป็นสิริมงคล นั่นก็คือ “กวักมรกต” หรือ “เกล็ดมรกต” คล้องกับชื่อที่มีความหมายไปในทางกวักเรียกเงินเรียกทอง เข้ามาให้แก่ผู้อยู่อาศัย ยิ่งหากสามารถเลี้ยงจนออกดอกได้ จะยิ่งเป็นการเสริมโชคลาภ คิดสิ่งใดก็ได้ดังสมปรารถนา ใครคิดอยากจะมีต้นไม้ประดับภายในห้อง กวักมรกตก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

7. ต้นเดหลี

ต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโด
ต้นเดหลี

มาถึงต้นสุดท้ายที่เราอยากจะนำเสนอ เป็นต้นไม้ที่ปลูกในร่มได้อีกเช่นกัน “เดหลี” อาจจะเป็นชื่อที่แปลกอยู่สักหน่อย แต่ต้นกำเนิดของไม้พุ่มเตี้ยชนิดนี้มาจากประเทศในทวีปอเมริกาใต้ เช่น โคลอมเบีย และเวเนซูเอลา เป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นสูงและไม่ทนกับแดดแรง ๆ สามารถปลูกในอาคารได้แม้จะเจอแสงจากไฟนีออนเท่านั้น มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษภายในอาคาร มีดอกสีขาวแกมเหลือง ที่ลักษณะคล้ายกับดอกหน้าวัว มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมเรื่องการมีอายุยืน ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และนำโชคลาภเข้ามาสู่ในบ้าน 

 

****************************

 

สำหรับใครที่มาทางสายมูคงจะเห็นกันแล้วว่ามีต้นไม้มงคล ปลูกในคอนโดได้หลากหลายชนิด นอกจากจะเสริมความโชคดีให้แก่ผู้อยู่อาศัยแล้ว ต้นไม้แต่ละชนิดยังมีคุณสมบัติและประโยชน์ที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ที่สำคัญการมีต้นไม้มงคลอยู่ในบ้านหรือคอนโดนั้น จะมีไว้เฉย ๆ ไม้ได้นะคะ ต้องหมั่นดูแลและเลี้ยงให้เติบโตไปด้วย เพื่อจะได้เสริมดวงและเพิ่มความร่มเย็นไปพร้อม ๆ กัน 

 

 

ภาพจาก : Pinterest, brooksidenursery

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : .estopolis.com, thaihometown.com, .livinginsider.com, sanook.com/horoscope, grandunity.co.th, pd.co.th, livingpop.com, panmai.com, kaset.today

 

Comments

comments