เมื่อพูดถึงวัยเด็กนอกจากเหล่าผองเพื่อนและการละเล่นต่างๆ ในช่วงวัยซนที่ทำให้ทุกคนคิดถึงกันแล้ว ช่วงนี้ยุค Y2K หรือยุค 90 เริ่มกลับมาฮิต ทำให้ชวนคิดถึงวันวานเมื่อครั้งยังเด็ก ทั้งหมากเก็บ กระโดดยาง เป็นยุคที่จอยมากที่สุด แต่ก็ย้อนกลับไปเล่นไม่ได้เนื่องจาก ร่างกายและสังขารที่เริ่มแก่แล้ว 😂 จึงมีแต่ขนมวัยเด็กยุค 90 นี่แหละ ที่ยังพอเติมเต็มความสุขวัยเด็กของเราในวัยนี้ได้บ้าง และยังพอหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป จะมี ขนมวัยเด็ก อะไรบ้างมาดูกันเลยย 

รวมขนมวัยเด็กสุดจ๊าบ ยุค 90 เห็นแล้วคิดถึงวันวาน ใครเคยกินบ้าง~

มาเริ่มกันที่ขนมชิ้นแรกกันเลย 

ขนมวัยเด็ก

1.ยิ้มยิ้ม

ขนมปังกรอบแท่ง จิ้มครีมรสโกโก้  แพคเกจทำออกมาเป็น 2 ช่อง ช่องแรกไว้ใส่โกโก้เข้มข้น ช่องที่สองสำหรับใส่ขนมปังแท่งกรอบประมาณ 5 แท่ง รสโกโก้หวานกำลังดี พอเอาขนมปังกรอบจิ้มลงไปได้รสชาติดี ถูกใจ ตอนนั้นขายชิ้นละ 2 บาท ถูกและอร่อยสุด ๆ คิดถึงเลย 

แถมม เขามีแบบถ้วยด้วยน้า และแบบถ้วยมีเกล็ดน้ำตาลมาให้ด้วย 

ขนมวัยเด็ก

Photo credit & พิกัด  ##ขนมยุคโบราณ 90 | Shopee Thailand

Yimyim ขนม ถูกที่สุด พร้อมโปรโมชั่น ก.ค. 2023|BigGoเช็คราคาง่ายๆ


 

ขนมวัยเด็ก

2.ตังเมกรอบ หรือขนมไม้ 

ขนมตังเมกรอบหรือที่หลายคนอาจจะรู้จักกันดีในชื่อ “ขนมไม้” วิวัฒนการมาจากตังเมเหนียวๆ ที่เคี้ยวยากให้มาเป็นแบบกรอบ ทานง่ายเเถมได้ใจเด็กๆ อย่างเราไปเต็มๆ ด้วยรสชาติ หวานเจี๊ยบ เเละมีความกรุบกรอบทำให้เคี้ยวเพลิน ซึ่งในปัจจจุบันก็ไม่ถือว่าหายากเท่าไหร่ เพราะยังสามารถหาได้อยู่ตามร้านโชห่วย หรือร้านขายของฝากอยู่ เเต่ความคลากสิกนี้ก็ทำให้เรานึกทีไรก็คิดถึงรสชาติในวัยเด็กทุกทีเลย

Photo credit & พิกัด  ขนมย้อนยุคหายากของคนวัย90′ | Shopee Thailand


ขนมวัยเด็ก

3.โคล่าอัดเม็ด Hi! Cola ตราโรสเซล่า

จะไม่พูดถึงโคลล่าอัดเม็ดก็เป็นไปไม่ได้ ลักษณะลายหน้าซองจะเป็นรูปขวดโคล่าสองตัวยิ้มคู่กัน รสชาติจะต้องซ่าๆ นิด หวานๆ เหมือนทานน้ำอัดลมอัดเม็ด ซึ่งก็มีวิธีเล่นอีกแบบคือ ทุบให้ละเอียดเเล้วใช้หลอดดูดขึ้นมาเป่าให้ฟุ้งเหมือนควันบุหรี่  ต้องมีหลายคนเคยเล่นแน่นอนสำหรับยุคนั้น 😁

Photo credit & พิกัด Shopee Thailand | ซื้อขายผ่านมือถือ หรือออนไลน์


 

ขนมวัยเด็ก

4.บ๊วยเเผ่นเซียงจา

ถือเป็นขนมวัยเด็กยุค 90 เเบบที่ใครไม่รู้จักนี่เชยมากๆ จะต้องถูกมองว่า เธอไปอยู่ไหนมาา แน่นอน กับบ๊วยเเผ่นเซียงจาหรือซานจา จุดเด่นของขนมชนิดนี้คือรสชาติหวานเค็มอมเปรี้ยว หอมกลิ่นบ๊วย ลักษณะเป็นเเผ่นกลมเล็ก ๆ บรรจุห่อกระดาษสีเเดงสไตล์จีนๆ ที่ไม่ว่าจะขายเมื่อไรก็หมดเมื่อนั้น รสชาติและกลิ่นมีเอกลักษณ์มาก ๆ 

Photo credit & พิกัด TH_SEO_BAU_V1.1 (lazada.co.th)

 (blockdit.com)


 

ขนมวัยเด็ก

5.Gery Meses

ขนมที่หลายคนชื่นชอบกัน ภายในถ้วยจะบรรจุช็อกโกเเลตชิฟ รสชาติหวานหอมแบบช็อกโกเเลต หาซื้อง่ายตามหน้าโรงเรียนเเถมราคาไม่เเพงด้วยค่า เเค่ 2 บาทเท่านั้นเอง จะซื้อมาทานเปล่าๆ หรือนำไปโรยใส่ขนมหรือเครื่องดื่มเป็นท็อปปิ้งก็อร่อยเหมือนกัน ของโปรดของเราเลย 

Photo credit & พิกัด Gery เจอรี่ แมสเซส รสช็อคโกแลตนม (12 ชิ้น x 7 กรัม) | Shopee Thailand


ขนมวัยเด็ก

6.จอลลี่สติ๊ก 

มันคือลูกอมรสผลไม้ สัปปะรด ส้ม องุ่น สตอเบอรี่ ที่ทำออกมาแบบแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าเสียบไม้พลาสติก สีขาว หอมกลิ่นผลไม้ เคี้ยวหนุบหนับ ไม่แข็ง เพลินดี แอบติดฟันเบาๆ  ห่อด้วยกระดาษรูปสัตว์สีสันสดใส จะมีรูปผลไม้กำกับข้างล่าง บางครั้งที่กินหมดแล้วแต่ยังไม่คายเอาไม้ออกทันที เพราะไม้เสียบขนมเป็นรู เนื้อขนมเข้าไปติดอยู่ในรูก็กัดแทะจนไม่เหลือ ฮ่าฮ่า เป็น ขนมวัยเด็ก อีกอย่างที่นึกถึงเลยค่ะ 

Photo credit & พิกัด จอลลี่สติ๊ก อมยิ้มแท่งกลิ่นผลไม้🍬🍭 | Shopee Thailand


ขนมวัยเด็ก

7.ช๊อก คอยน์ ขนมหวานรสช็อกโกแลต

เมื่อก่อนเนี่ยอินมากกกก กับความรวยทิพย์ของตัวเอง มโนภาพตัวเองตอนเป็นเศรษฐีเพราะขนมให้รูปร่างเป็นเหรียญทอง แต่สุดท้ายก็หนีความอยากกินไม่พ้น ทองก็ทองเถอะ ขอแกะกินช็อกโกแลตหน่อย แถมแพ็กเกจช็อกโกแลตเหรียญทองในสมัยนั้นนะ มีหลายรูปแบบมากเลยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมาในแบบหีบสมบัติบ้างแหละ มาในแหสมบัติบ้าง รวมถึงมาในกล่องกลม ๆ ตามภาพบ้าง แต่ช็อกโกแลตข้างในรสชาติไม่ต่างกันเลย 

Photo credit & พิกัด CHOC COIN ช็อกคอยน์ ช็อกโกแลตรูปเหรียญ จำนวน 60เม็ด CHOCOLATE | Shopee Thailand


 

ขนมวัยเด็ก

8.ขนมก้อนหิน หรือขนมช็อคโกแลตสโตน

มักจะปรากฎในการแสดงมายากลของกลุ่มเพื่อนฝูง ชักจูงมาดูคนกินหิน  แต่จริงๆ แล้วมันคือขนมก้อนหิน ข้างในจะเป็นช็อคโกแลต ที่เคลือบน้ำตาลทำออกมาให้มีลักษณะ รูปร่างเลียนแบบก้อนหิน มีสีสัน ทานแล้วจะได้สัมผัสความกรอบของน้ำตาลที่เคลือบไว้ จนไปเจอกับช็อคโกแลตหวานที่อยู่ข้างใน หวานกรอบ อร่อยดีค่ะ

Photo credit & พิกัด TH_SEO_BAU_V1.1 (lazada.co.th)


ขนมวัยเด็ก

9.ขนมออร์เดิฟ ข้าวเกรียบกุ้ง

ขนมกรุบกรอบรสชาติแสนอร่อย เคี้ยวกี่ทีก็เพลินทั้งยังมีซอสให้จิ้มในถุงเดียว มีความคล้ายกับฮานามิ แต่บอกเลยว่ารสชาติไม่เหมือนกันอย่างที่คิด แถมเจ้าออร์เดิฟยังมีน้ำจิ้มแถมมาให้จิ้มกินกันได้แบบเพลินๆ กลายเป็นขนมกรุบกรอบยุค 90 ที่หากินได้ยากแบบทันตา แต่เพื่อนๆก็น่าจะเคยได้ลิ้มลองกันมาแล้วอย่างแน่นอน

Photo credit & พิกัด ขนม ข้าวเกรียบ ออร์เดิฟ ข้าวเกรียบกุ้งแบบซอง 15 กรัม x 12 ซอง | Shopee Thailand

ออร์เดิฟ ข้าวเกรียบกุ้งแบบแท่ง 15 กรัม – manora website (manorafood.com)


ขนมวัยเด็ก

10.หมากฝรั่ง ตราแมวดำ

ตัวนี้เค้าจะมาพร้อมกับกลิ่นหอมมิ้นต์ ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น ปกติหมากฝรั่งสมัยนี้เค้าจะมี Texture ที่นิ่ม ๆ แต่หมากฝรั่งสมัยก่อนเค้าจะมี Texture ที่แข็งมาก เหมือนจะเคี้ยวไม่ได้แต่เคี้ยวได้ค่ะ 😅 คือพอมันเจอกับน้ำลายเราไปแล้วมันก็จะเปลี่ยนสภาพตัวของมันให้นิ่มลง มีความสาก ๆ ของเนื้อนิดหน่อย มีรสชาติเพลิน ๆ ไม่หวือหวามาก หลายคนมักจะมโนว่าน้องเค้าคือบุหรี่ เพราะรูปร่าง ลักษณะก็คือเหมือนเป๊ะ เป็นความเบียวเล็ก ๆ ในวัยเด็ก 

Photo credit & พิกัด หมากฝรั่งแมวดำ หมากฝรั่งบุหรี่ ขนมโบราณ ย้อนวัย เด็กยุค90 ยกแพ็ค(24 กล่อง)ขนมหายาก | Shopee Thailand

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ รู้สึกคิดถึงวันวานขึ้นมาเลยทีเดียว ในปัจจุบันขนมบางชิ้นก็ยังมีขายอยู่ บางชิ้นก็ไม่เห็นอีกแล้ว แต่ยังไงก็แล้วแต่ หากได้ลองกินอีกรอบน่าจะทำให้นึกถึงความสุขในตอนเด็กแน่นอนค่ะ 🙂


 

 

Source credit: ย้อนวันวานในวัยเด็ก – Ryoii (ryoiireview.com)

10 ขนมยุค90 ใครทันไม่เด็กแล้วนะ (trueid.net)

“รวม 20 ขนมสุดฮิตในตำนาน”  | ปันโปร – Punpromotion

แนะนำขนมโบราณ ยุค 90  (kawtung.com)

Comments

comments