วันรับปริญญา เป็นวันสำคัญที่สุดในชีวิตของใครหลาย ๆ คน เชื่อว่าบัณทิตหลาย ๆ ต้องเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ เรื่องก่อนงานรับปริญญา อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมเลย คือ รองเท้าคัทชู รับปริญญา  แต่ก่อนที่เราจะเลือกซื้อ เราจำเป็นต้องรู้เทคนิคการเลือก รองเท้าคัทชู พร้อมแล้วเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

รองเท้าคัทชู   คือรองเท้าที่มีการคว้านต่ำทางด้านหน้า ปกติจะไม่มีสายคาดเท้า แต่ในบางแบบอาจจะมีสายคาดตรงข้อเท้า มักจะมีส้นที่สูงประมาณ 1-2 นิ้ว หรือ ที่เรียกว่า Kitten heel หรืออาจจะสูงมากกว่านั้น ซึ่งเราสามารถสวมใส่รองเท้าคัทชูได้ทุก ๆ พิธีการต่าง ๆ หรือใส่เที่ยวทั่วไป รองเท้าคัชชูจะช่วยให้ผู้ใส่ดูตัวสูงขึ้น ช่วงขาดูเรียวยาวขึ้น และทำให้รูปเท้าดูได้สัดส่วนสวยมากขึ้น  การเลือกรองเท้าคัทชูให้ถูกต้อง มีความสำคัญอย่างมาก การเลือก รองเท้าคัทชูผู้หญิง ผิดวิธีอาจทำให้เราไม่สบายเท้า ลำบากในการเดินหรือเคลื่อนไหว เสียบุคลิกภาพได้ง่าย ๆ เลยอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่คุณต้องใส่รองเท้าคัทชูเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เช่น การใส่รับปริญญา จึงจำเป็นมาก ๆ ค่ะ ที่ต้องเลือกรองเท้าคัทชูที่ถูกกับเรา

 

รองเท้าคัทชู รับปริญญา เลือกแบบไหนดี ให้ใส่สบาย อยู่ได้ตลอดวันไม่กัดเท้า

 

 

วิธีการเลือกซื้อรองเท้าคัทชูรับปริญญา

เชื่อเลยว่าบัณฑิตหญิงหลายคน ไม่ได้ใส่รองเท้าคัทชูกันบ่อยครั้ง ถ้ามีจริง ๆ ที่บังคับใส่ เพราะส่วนใหญ่แล้วสาว ๆ จะเลือกใส่รองเท้าแบบอื่นมากกว่า ๆ เพราะเดินเหินได้คล่องตัวกว่า น้ำหนักเบา และไม่ปวดเท้า แต่พอเข้าพิธีรับปริญญาก็แน่นอนว่าแต่ละมหาวิทยาลัยทุกที่ต่างบังคับให้ใส่รองเท้าคัทชูรับปริญญา ตามระเบียบการแต่งกายรับปริญญา ซึ่งหลายคนก็อาจจะปวดเท้า เดินได้ไม่ถนัด ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปค่ะ หากว่าเราเลือกซื้อรองเท้าคัทชูที่ถูกวิธี และมีคุณภาพ ซึ่งการเลือกซื้อก็จะมีหลักการพิจารณาง่าย ๆ ดังนี้

1. รูปทรง

ให้เลือกรูปทรงของรองเท้าควรที่เหมาะกับรูปแบบของเท้าสาว ๆ แต่ละคนนะคะ  ถ้าเป็นคนเท้าทรงเท้าเล็กก็อาจจะใส่ไซซ์ทั่วไปได้ ถ้าหากว่าเป็นสาว ๆ ที่มีรูปทรงเท้าอวบ อูม หรือปลายเท้ากว้าง อาจจะหาคัทชูที่มีหน้ากว้างพิเศษค่ะ เพราะรองเท้าประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อให้มีพื้นที่ในช่วงด้านหน้าที่กว้างขึ้น เพื่อไม่ทำให้ปลายเท้าถูกบีบเข้าหากันนั่นเองค่ะ หรือไม่เราอาจจะหาเพิ่มไซซ์รองเท้าเพิ่มอีกไซซ์ที่เราเคยใส่ตามปกติ

2. วัสดุ

วัสดุสำหรับรองเท้าคัทชูก็จะทั้งที่เป็นหนังแท้ และหนังเทียม ส่วนเรื่องของราคาจะต่างตามคุณภาพ สำหรับหนังแท้นั้นย่อมมีคุณภาพที่มากกว่า ใช้งานได้ยาวกว่า เหมาะสำหรับคนที่ซื้อมาใส่ในระยะยาว และเป็นคนที่ต้องใส่รองเท้าคัทชูเป็นประจำ แต่ถ้าหากเป็นหนังเทียมเอง ก็มีหลายเกรด มีทั้งแบบที่ใช่งานได้นาน กับไม่นาน  ใด ๆ แล้วสิ่งที่เราอยากจะให้โฟกัสมากกว่าวัสดุ คงเป็นเรื่องของความนุ่ม เพราะในการใส่รับปริญญา เราจำเป็นต้องหาร้องเท้าที่ใส่สบาย โดยหนังจะต้องยืดหยุ่นได้ดี ไม่ควรที่จะแข็งเกินไป แล้วที่สำคัญไม่ควรเลือกรองเท้าที่ไม่ทำมาจากหนังแก้วหรือกำมะหยี่ เพราะมีความเงา อาจผิดกฎของการรับปริญญา

3. หัวรองเท้า

หัวรองเท้าจะขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรองเท้าคัทชูส้นสูงหุ้มส้นที่ไม่ใช่หัวแหลม แต่จะเป็นหัวมนหรือหัวตัด แต่ในบางมหาวิทยาลัยจะบังคับใส่แบบหัวตัด ถ้าใครยังไม่รู้กฎชัดเจน ถ้าให้เลือกซื้อแนะนำเป็นแบบหัวตัด

4. ส้น

ในการรับปริญญา เราไม่ควรเลือกรองเท้าคัทชูที่เป็นส้นแหลมนะคะ เพราะนอกจากส้นแหลมจะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดแล้วนั้น ยังทำให้การเดินของเราไม่สะดวกอีกด้วย การใส่รองเท้าคัทชูส้นหนาจะช่วยให้รองรับ และกระจายแรงได้ดี จึงช่วยบรรเทาการเมื่อยเท้า แล้วยังเดินสะดวก 

5. ความสูง

ะความสูงโดยทั่วไปแล้วทางมหาวิทยาลัยบางแห่งก็จะมีการระบุความสูงของคัทชูมาให้เลยเรียบร้อย แต่ถ้าไม่ก็ควรเลือกคัทชูที่มีความสูงกำลังดีอย่าง 2-2.5 นิ้วถือว่าเป็นความสูงที่พอเหมาะเลยค่ะ หรือถ้าใครใส่ส้นสูงไม่ถนัดอาจจะหารองเท้าที่ส้นเตี้ยกว่านี้ แต่อย่างไรเราควรจะศึกษาระเบียบการแต่งกายของมหาลัยก่อนนะคะ

6. ลวดลาย

รองเท้าคัทชูจะต้องเป็นรองเท้าสีดำเรียบ ไม่มีลวดลายใด ๆ รวมถึงไม่มีการประดับตกแต่งด้วยโลหะ เชือก หรือวัสดุตกแต่งอื่น ๆ

7. ขนาด

เรื่องของขนาดก็แน่นอนว่าจะต้องพอดี ไม่หลอมหรือแน่นจนเกินไป บางคนที่รีบอาจซื้อผ่านทางออนไลน์ แต่ควรเลือกขนาดกันให้พอดีและควรทำการวัดขนาดก่อนทุกครั้ง หรือเผื่อไซซ์ถ้าเท้าของเรากว้าง แต่จริง ๆ แล้ว อยากแนะนำให้ซื้อผ่านหน้าร้านจะดีกว่า เพราะเราจะได้หารองเท้าที่ใส่ได้อย่างพอดี และสบายเท้า เหมาะกับเราที่สุด

 

รองเท้าแนะนำสำหรับรับปริญญา

 

1. รองเท้า Naturalize รุ่น NAP61

รองเท้าคัทชู รับปริญญา

รองเท้าคัทชูสาวบัณฑิตต่างยกให้เป็ฯรองเท้าที่ใส่สบายมาก รองเท้านี้ผลิตมาจากหนังวัวแท้ทั้งด้านนอกแ ละด้านใน จึงให้ผิวสัมผัสที่นุ่ม ลื่น สวยงาม และยังสามารถยืดหยุ่นกระชับเข้ากับเท้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ  พื้นด้านในรองเท้านิ่ม และซัพพอร์ตฝ่าเท้าได้ดี ยุบตัวช้า และคืนตัวได้เร็วสุด ๆ ส่วนพื้นด้านนอกเองนั้นสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี ไม่ทำให้ลื่นหรือพลิกได้ง่าย ๆ  รุ่นนี้จะเป็นหัวตัด มีความสูง 2 นิ้วมหาวิทยาลัยอยู่ในเกณฑ์ ต้องจัดค่ะ ใส่สบายสุด ( ราคา 1,990 บาท)


2. รองเท้า  ST.JAMES หัวตัด MILAN

รองเท้าคัทชู รับปริญญา

สาว ๆ คนไหนที่มีความจำเป็นที่ต้องใส่รองเท้าคัทชูในระยะยาว แนะนำ รองเท้าคัทชูจาก ST.JAMES ราคาของเขาจะแรงหน่อย แต่คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน รุ่นนี้ที่แนะนำ ผลิตจากหนังวัวแท้เกรดเอ ซึ่งมีความทนทานสูง ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น ในส่วนของซับทำจากหนังกลับแพะอย่างดี จึงทำให้รู้สึกนุ่มสบาย ส่วนพื้นก็นุ่มมาในรูปทรงของรังผึ้ง ทำให้ไม่ลื่น เดินดีเดินสบายกะรันตรี (ราคา 3,090 บาท)


3. รองเท้า Bata Pump LADIES’HEELS PUMP

รองเท้าคัทชู รับปริญญา

จริง ๆ แล้ว Bata เขามีรองเท้าคัทชูสำหรับรับปริญญาหลาย ๆ รุ่น แต่รุ่นที่แนะนำจะเป็นรุ่น Pump LADIES’HEELS PUMP มาความสูง 2.5 นิ้ว สำหรับสาวตัวน้อย และเป็นหนังสังเคราะห์ PU ที่นิ่มใส่สบาย สามารถรองรับฝ่าเท้าได้ดี ที่สำคัญเลยคือราคาไม่แพง ราคาเบา ๆ สำหรับคนที่ได้ใส่รองเท้าคัทชูบ่อย ใส่แค่งานรับปริญญา แต่หยิบมาใส่ก็คงความสบายเท้า แนะนำเลยสำหรับบัณฑิตที่มีงบจำกัด (ราคา 479 บาท)


4. รองเท้าคัทชู D’ARTE (ดาร์เต้) รุ่น D75-19017

อีกหนึ่งรองเท้าคัดชูที่เป็นที่นิยมมาก คู่นี้ทำมาจากหนังสังเคราะห์ PU ที่มีคุณภาพสูงมาก ส่วนของซับในจะเป็นการใช้ผ้าสเปนเด็กซ์ผสมกับฟองน้ำจึงทำให้รู้สึกนิ่ม ให้สัมผัสนุ่มสบาย พื้นรองเท้าด้านในนั้นก็จะเป็นฟองน้ำบวกด้วย PU ส่วนพื้นด้านนอกสุดนั้นจะเป็นยางอย่างดีที่ช่วยให้การยึดเกาะ ไม่ทำให้ลื่น ออกแบบเป็นหัวตัดที่กำลังดี ไม่บีบหน้าเท้า (ราคา 790 บาท)

 

 

เพื่อน ๆ คงได้รับความรู้ในการเลือก รองเท้าคัทชู รับปริญญา กันไปแล้ว ใครสนใจซื้อรองเท้าแต่ละรุ่นที่แนะนำ หาซื้อได้ตามได้ที่แอพส้มเลยนะ แต่ถ้าซิสคนไหนไม่มั่นใจในการสั่งรองเท้าผ่านทางออนไลน์ แนะนำให้ไปลองที่หน้าร้าน เพื่อหาคู่ที่สบายเท้า และพอดีกับรองเท้าของเพื่อน ๆ นะ

 

 

Photo Credit:

Naturalize

ST.JAMES

Bata

D’ARTE

Source Credit:

doodee.

bestreview

Comments

comments