ซิสทั้งหลายที่รู้สึกเหนื่อยกับการลดน้ำหนัก เพราะลองมาทุกวิถีทางแล้ว แต่ก็ยังไม่ผอม น้ำหนักไม่ลงสักที อาจจะไม่ใช่เพราะเราพยายามไม่พอนะคะ แต่เรื่องแบบนี้อาจเกิดจากระบบร่างกายของเรารวนก็ได้ เช่น ระบบการเผาผลาญของเราอาจจะไม่ดี อย่างงี้ต้องเช็คด่วน ๆ เลยค่ะว่า ที่ไม่ผอมสักที เพราะเรามี เมตาบอลิซึ่มต่ำ หรือเปล่า??

 

เช็คด่วน! ที่ไม่ผอม เพราะ เมตาบอลิซึ่มต่ำ หรือเปล่า?

 

การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการดูแลตัวเอง เมื่อรู้สึกว่าน้ำหนักเกิน หรือเริ่มอึดอัด การลดน้ำหนักจะเป็นการปรับให้ร่างกายกลับเข้าสู่มาตรฐาน และทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่สำหรับสาว ๆ ที่อยากผอมทั้งหลาย ที่รู้สึกว่าลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ลงสักที อาจจะส่งผลให้รู้สึกเครียดได้ และยิ่งกลายเป็นโรคอื่น ๆ ตามมา ดังนั้นมากเช็คกันก่อนดีกว่า ว่าเรามีเมตาบอลิซึ่มต่ำหรือเปล่านะ

เมตาบอลิซึ่มต่ำ

เมตาบอลิซึ่มคืออะไร?

เมตาบอลิซึ่มคือ กระบวนการทางเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติหรือสามารถรักษาภาวะต่าง ๆ ภายในร่างกายให้คงที่ ประกอบด้วยการย่อยสารอาหารจากอาหารและเครื่องดื่มที่กินเข้าไป และการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

กระบวนการเมตาบอลิซึ่มเนี่ย จะเปลี่ยนอาหารและเครื่องดื่มที่รับเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน เพื่อนำไปใช้ทำสิ่งต่าง ๆ เช่น หายใจ ไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย  ย่อยอาหาร ขับของเสีย รวมทั้งทำให้สมองและเส้นประสาททำงานได้

ซึ่งการที่เมตาบอลิซึ่มต่ำเนี่ย ก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารที่รับเข้าไปให้กลายเป็นพลังงานได้ดีเท่าที่ควร ทำให้อ้วนง่าย และน้ำหนักลงยาก นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอีกหลายอย่าง

 

สัญญาณเตือนว่าเรามีเมตาบอลิซึ่มต่ำ

ถ้าเริ่มสงสัยว่าเรามีเมตาบอลิซึ่มต่ำหรือเปล่า ทำไมอ้วนง่าย แถมน้ำหนักลงยาก ลองดูสัญญาณเตือนเหล่านี้ค่ะ ถ้าใช่ในหลาย ๆ ข้อ แปลว่าเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วละ

เมตาบอลิซึ่มต่ำ

1. อ่อนเพลียง่าย หน้ามืดบ่อย – ถ้าซิสไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจำเดือน หรือมีโรคเครียดหรือซึมเศร้า แถมไม่ได้ออกกำลังกายหนักมากจนเกินไป แต่อยู่ ๆ ก็รู้สึกว่ากล้ามเนื้อล้า เหนื่อย เพลียง่าย บางทีก็หน้ามืด อยู่ ๆ ก็จะเป็นลม นั่นแปลว่าระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ช้าลง ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายอยู่ในระดับที่เฉื่อยชาลงไปด้วย

2. น้ำหนักขึ้น ทั้งที่คุมอาหารอยู่ตลอด – ถ้าซิสควบคุมอาหารเป็นอย่างดี กินคลีน งดแป้ง งดไขมันแล้ว แต่น้ำหนักก็ยังไม่ลง แถมเผลอ ๆ ขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นสัญญาณสำคัญที่บอกเลยว่าระบบเผาผลาญเราพังแล้ว และมีเมตาบอลิซึ่มต่ำ

เมตาบอลิซึ่มต่ำ

3. ชีพจรต่ำ ความดันต่ำ – จริง ๆ แล้วความดันต่ำเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่อีกสาเหตุหนึ่งคือมีเมตาบอลิซึ่มต่ำ ส่งผลให้หัวใจเต้นช้าลง เพราะระบบเผาผลาญทำงานน้อยลง จึงส่งผลไปยังอัตราการเต้นของหัวใจด้วย แต่ทางที่ดีควรไปเช็คที่โรงพยาบาลดีกว่าว่าที่ความดันต่ำหรือชีพจรต่ำเกิดจากอะไรกันแน่ เพราะอาจจะมีโรคอื่นแฝงด้วย

4. หนาวสั่น อุณหภูมิร่างกายต่ำ – เวลาที่ระบบเผาผลาญของร่างกายต่ำ ร่างกายจะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน ทำให้ไม่เบิร์นเชื้อเพลิงหรือแคลอรี่จากอาหารที่ได้รับไปมาใช้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำลง รู้สึกหนาวสั่นตลอดเวลา และนี่คืออีกสัญญาณของโรค “ไฮโปไทรอยด์” อีกด้วย

5. ผิวแห้ง แห้งมาก แห้งเว่อร์ – เวลาที่ระบบเผาผลาญของเราไม่ดีเนี่ย มันจะทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวได้ไม่มากพอ ทำให้เซลล์ผิวไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอ ส่งผลให้ผิวแห้งมากผิดปกติ แล้วเวลาออกกำลังกาย เหงื่อก็ไม่ค่อยออก เพราะร่างกายต้องการกักเก็บความร้อน ไม่อยากเผาผลาญออกไป เลยทำให้ผิวยิ่งแห้งกร้าน

 

เพิ่มเมตาบอลิซึ่มยังไงดี

จริง ๆ แล้ว วิธีสร้างเมตาบอลิซึ่มให้ดีขึ้น ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของเรา ทั้งการออกกำลังกาย และการกิน ซึ่งทำได้ดังนี้ค่ะ

เมตาบอลิซึ่มต่ำ

1. ออกกำลังกายแบบแอโรบิก – วิธีการนี้เป็นการขยับร่างกายให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานมาก ๆ ซึ่งส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึ่มโดยตรง เช่น วิ่งจ็อกกิ้งที่ความเร็วสุดๆ เกิน 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสัก 1 – 2 นาที แล้วเดินเร็วๆ สัก 3 นาที เดินช้าๆ อีก 2 นาที แล้ววิ่งเร็วๆอีก 1-2 นาที ทำสลับกันให้ได้ประมาณ 30 นาที ทำทุกวัน จะช่วยปรับระบบเมตาบอลิซึ่มได้

2. ดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว – น้ำจะช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดี และช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น มีผลวิจัยออกมาด้วยนะว่า คนที่ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะมีอัตราการเผาผลาญดีกว่าคนที่ดื่มน้ำวันละ 4 แก้ว ที่สำคัญงานวิจัยพบว่าคนที่ดื่มน้ำเย็นจัดได้วันละ 5 – 6 แก้ว จะเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้วันละ 10 แคลอรี

3. กินน้อย ๆ แต่กินบ่อย ๆ – ลองแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยมื้อเล็ก ๆ แล้วกินตลอดวัน เพราะมีงานวิจัยบอกว่า คนที่ไม่ปล่อยให้ท้องว่างนานเกิน 4 ชั่วโมงต่อวัน จะมีเมตาบอลิซึ่มเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่า นอกจากนี้นะ การแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ ยังทำให้เราได้รับแคลอรี่น้อยกว่าการกินอาหารมื้อใหญ่ ๆ 3 มื้อด้วย ไม่อ้วนแน่นอน

เมตาบอลิซึ่มต่ำ

4. กินอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้มากขึ้น – แต่ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนคุณภาพนะ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อไก่สีขาว ปลา เต้าหู้ ถั่ว ไข่ รวมถึงอาหารที่มีไขมันดีก็กินได้เช่นกัน อาหารเหล่านี้จะทำให้เราต้องใช้พลังงานในการย่อยเพิ่มขึ้น และอาจจะเติมรสชาติให้เผ็ดร้อนขึ้นด้วยเครื่องเทศ เช่น พริกไทยดำ พริกขี้หนู พริกแดง พริกเขียว เพราะความร้อนจากอาหารเหล่านี้จะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญได้

5. กระฉับกระเฉงตลอดเวลา – เวลาว่างก็อย่าอยู่นิ่ง ๆ ค่ะซิส พยายามหาอะไรทำให้ร่างกายได้ขยับบ้าง อาจจะเต้น หรือทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ จัดบ้าน กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวตลอดเวลา และจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและทำให้เมตาบอลิซึ่มทำงานได้เป็นปกติ

เมตาบอลิซึ่มต่ำ

 

รู้แล้วเนอะว่าสาเหตุที่น้ำหนักไม่ลงคืออะไร แล้วเรามีเมตาบอลิซึ่มต่ำหรือเปล่า และซิสยังแถมวิธีการเพิ่มเมตาบอลิซึ่มให้ด้วย ไปดูแลตัวเองกันให้ดีนะคะ สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรง

 

Credit Information from www.pobpad.com, sistacafe.com, mgronline.com

Credit Pictures from www.news-medical.net, www.tumblr.com, hellosublimekittencollector.tumblr.com, www.allkpop.com, Pinterest : aseelashraff418, IG : ulzzang_fashion_makeup

Comments

comments