เทรนด์สุขภาพที่ดีนั้นมีมาทุกปี และไอเท็มหลักสำหรับสาว ๆ ที่ชอบออกกำลังกายโดยการวิ่งคงหนีไม่พ้น รองเท้าวิ่ง ผู้หญิง  เป็นไอเท็มที่สำคัญอย่างมาก ที่ไม่ว่าสาว ๆ นักวิ่งมือใหม่ก็จะต้องให้ความสำคัญกับการเลือก ซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิง เพราะจะช่วยให้การทำกิจกรรมของเราลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น และยังช่วยเชฟสุขภาพเท้าของเรา ฉะนั้นการเลือกซื้อรองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย อาจทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพของเท้า และร่างกายตามมา

ทำไมถึงควรเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับการออกกำลังกาย ?

การเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายนั้นมีข้อดีมากมาย ส่งผลให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บ และอุบัติเหตุ โดยเฉพาะกิจรรมที่จะต้องกระโดด ช่วยเซฟข้อต่อ ข้อเท้า ข้อเข่าได้ และลดแรงกระแทกในขณะที่กำลังออกกำลังกาย ยังทำให้ปรับตัวสมดุลกับการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี  สามารถที่จะใส่รองเท้าทำกิจกกรรมเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่เมื่อย อีกทั้งลดปัญหาการเกิดโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ หรือที่เราเรียกว่า รองช้ำ นั่นเอง! 

 

 ซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิง

cr. freepik.com

 

 7 สิ่งต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิง ให้ตอบโจทย์การวิ่ง

 

1.เลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับประเภทฝ่าเท้าของเรา

 

อีกหนึ่งข้อสำคัญในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิง  เพราะฝ่าเท้าของแต่ละคนไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่าเท้าปกติ ฝ่าเท้าแบน หรือฝ่าเท้าสูง การเลือกให้เหมาะกับประเภทฝ่าเท้า จะช่วยป้องกันบาดแผล และบาดเจ็บในขณะที่เราออกกำลังกาย 


2.เลือกขนาดรองเท้าวิ่งให้พอดี

 

ควรเลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิง ที่ใส่แล้วรู้สึกพอดี ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป วัดขนาดความกว้าง และความยาวของเท้า และเลือกรองเท้าที่มีพื้นที่กว้างพอสำหรับหน้าเท้า 


3.เลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการวิ่ง

 

รองเท้าวิ่งนั้นถูกออกแบบมาเพื่อที่จะรองรับลักษณะการวิ่งที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งในระยะสั้น การวิ่งออกกำลังกาย การวิ่งมาราธอน หรือวิ่งเทรล ซึ่งการวิ่งบนพื้นเรียบ หรือลู่วิ่งควรเลือกเป็นรองเท้าพื้นหนา ผิวเรียบ และน้ำหนักเบา ส่วนการวิ่งเทรล บนผิวขรุขระ จะต้องเลือกรองเท้าที่มีปุ่มยื่นออกมา ช่วยยึดเกาะกับพื้นกันลื่น


4.เลือกรองเท้าวิ่งที่รองรับแรงกระแทกได้ดี

 

การวิ่ง แน่นอนที่จะเกิดแรงกระแทกที่ฝ่าเท้า ควรเลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิงที่รองรับกระแทกได้เป็นอย่างดี น้ำหนักที่เบาสบาย และพื้นที่หนานุ่ม 


5.เลือกรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี

 

การเลือกรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบา จะช่วยเพิ่มความสบาย และความคล่องตัวในทุกท่วงท่าของการวิ่ง และนอกจากที่เลือกรองเท้าที่น้ำหนักเบาแล้ว จะต้องเลือกที่ระบายอากาศได้ดีด้วย จะช่วยเรื่องลดกลิ่นอับของรองเท้า 


6.เลือกรองเท้าวิ่งที่มีความยืดหยุ่นที่เหมาะสม

 

เลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิงให้มีความยืดหยุ่นเข้ากับสรีระ รองเท้าจะต้องไม่แข็งจนเกินไป สามารถที่จะงอปลายรองเท้าได้ ป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บได้


7.เลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิงในตอนเย็น

 

อีกหนึ่งที่สิ่งหลายคนไม่รู้ คือการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิงในตอนเย็น เพราะช่วงเวลาตอนเย็นเป็นเวลาที่เท้าเราขยายเต็มที่ หลังจากการเดินหรือใช้งานมาทั้งวัน การเลือกซื้อหรือเลือกรองรองเท้าในตอนที่เท้าเราได้ขยายเต็มที่ จะทำให้เราได้รองเท้าที่เหมาะกับเท้าเราที่สุด

 

หวังว่า 7 สิ่งต้องรู้ ก่อนตัดสินใจ ซื้อรองเท้าวิ่งผู้หญิง  ให้ตอบโจทย์การวิ่ง จะช่วยให้สาว ๆ เลือกซื้อรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้า และโดนใจตัวเองมากที่สุดนะ เลือกคู่ที่ใช่จะใส่วิ่งกี่กิโลก็ไม่มีปวดเท้าแน่นอน นอกจากนี้สำหรับใครที่อยากอ่านสาระดี ๆ สามารถหาอ่านได้ที่ Shopee Blog ที่จะคอยอัปเดตเรื่องราวใหม่ ๆ อยู่เสมอ รับรองไม่ตกเทรนด์แน่นอน

 

Comments

comments