ถ้าพูดถึงอากาศใน กรุงเทพตอนนี้ คงหลีกเลี่ยงฝุ่นไปไม่ได้ ค่า p.m. มาแรงแซงทางโค้ง ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายใครหลายคน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ สวนสาธารณะ ใน กรุงเทพ เพื่อเราจะได้มาออกกำลังกายสู้ฝุ่นกัน !! แล้วนอกจากนี้เราจะได้เสริมสุขภาพให้แข็งแรง เรายังได้หลีกหนีจากความวุ่นวายมาพักใจในที่สงบ ๆ และได้พักชมวิวสวย ๆ พร้อมเก็บภาพสวย ๆ เป็นโมเมนต์น่ารัก ๆ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

 

ออกกำลังกายสู้ฝุ่น ! 8 สวนสาธารณะ ในกรุงเทพ ฟีลดีมุมถ่ายรูปเยอะ

 

    1.สวนเบญจกิติ 

สวนสาธารณะ

 

เริ่มต้นด้วยที่แรก สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯ  นั้นคือ สวนเบญจกิติ สวนสาธารณะขนาดใหญ่กว้าง 191 ไร่  โดยมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้ง  ปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกาย จุดปิกนิก พายเรือคายัค ปั่นจักรยานน้ำ แต่ที่นี้เขาแบ่งโซนไว้เรียบร้อย ไม่ต้องห่วงเรื่องอันตรายเลยค่ะ  และถ้าพูดถึงมุมถ่ายรูปที่นี้มีสวนสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเพียบ แล้วใครกำลังมองหาสถานที่ถ่ายรูปรับปริญญาสถานที่นี้เป็นอะไรที่เหมาะ เหล่าบัณฑิตจบใหม่มักนิยมมาถ่ายที่นี้กันเยอะ เพราะมีมุมดอกไม้ ต้นไม้ รวมถึงมีหลายจุดน่าถ่าย

  • เวลาเปิดให้บริการ : 05.30-21:00 น.

 2.สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ

สวนสาธารณะ

     สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ อีกหนึ่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่แนะนำสาว ๆ ให้มาเดตกันที่นี้เลยค่ะ บรรยากาศร่มรื่นมาก ๆ เต็มไปด้วยต้นไม้ทั่วบริเวณของพื้นที่มีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ ทั้งปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกาย ชมอุทยานผีเสื้อ และแมลงกรุงเทพฯ จุดปิกนิก และมีทุ่งดอกไม้ให้เดินเล่นถ่ายรูป นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านกาแฟไว้ให้บริการ ซึ่งเราไม่ต้องกลัวหิวเลยค่ะ เป็นสถานที่เหมาะแก่การมาเป็นครอบครัวมาก ๆ ค่ะ มีทั้งสนามเด็กเล่น และมีจักรยานให้ปั่น วันหยุดไม่น่าเบื่อเลยค่ะ ลองชวนเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมกันค่ะ


3.สวนลุมพินี

สวนสาธารณะ

อีกหนึ่งสวนสาธารณะใจกลางเมือง กับ สวนลุมพินี พื้นที่เขียวน่าพักผ่อน อีกทั้งสวนลุมพินียังนับเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย อยู่บนพื้นที่กว่า 360 ไร่ ประกอบไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ทั้งไม้เล็ก ไม้ขนาดใหญ่ และทุ่งดอกไม้ มีกิจกรรมให้ทำ อย่าง พายเรือคายัค ถีบเรือหงส์ วิ่งออกกำลังกาย รวมถึงยังเป็นจุดนัดพบของชมรมเพื่อสุขภาพ และมีศูนย์กิจกรรมกีฬา สำหรับสายเฮลตี้จริง ๆ ค่ะ 

 


4.สวนจตุจักร 

สวนสาธารณะที่มีพื้นที่ 155 ไร่ อยู่ไม่ไกลจาก MRT สถานีจตุจักร และ ฺBTS หมอชิต มีพื้นที่ให้ชมธรรมชาติ ทั้งบริเวณของ สวนไม้ในวรรณคดี สวนสมุนไพร รวมถึงมีสระน้ำซึ่งสามารถให้อาหารปลาได้อย่างเพลิน ๆ หรือจะคลายเครียดด้วยการพายเรือถีบในสระน้ำกลางสวนก็ดี ที่นี้จะเหมาะมากสำหรับใครที่เป็นสายเน้นคอนเทนท์ ไม่เน้นออกกำลังกาย เพราะที่นี่มีมุมให้เลือกถ่ายกับธรรมชาติค่อนข้างเยอะเลย 

 


5.อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ - PMCU

อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ หรือสวนจุฬาฯ 100 ปี ที่ใคร ๆ ต่างเรียก อยู่ในพื้นที่ขนาด 28 ไร่  พื้นที่แห่งนี้เคยได้รับรางวัลระดับประเทศและระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย ล่าสุดในปี 2022 เพิ่งได้รับรางวัล 12th Dubai International Award for Best Practices หัวข้อ Urban Regeneration and Public Spaces ที่เฟ้นหาโครงการนวัตกรรมจากทั่วโลก สวนแห่งนี้ถูกดีไซน์เป็นป่าในเมือง เป็นพื้นที่หน่วงน้ำ เป็นห้องเรียนรู้กลางแจ้งที่มีอยู่หลายโซนด้วยกัน แถมถูกคิดค้น และดีไซน์มาเพื่อให้จุคนได้มากที่สุดในหลักพัน  และยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น อีเวนต์ คอนเสิร์ต หรืองานดนตรีในสวนโดยหน่วยงานกรุงเทพมหานครอีกด้วย

 

  • เปิดให้บริการ : 04.30-21.00 น.

6.สวนหลวง ร.9 

ถ้าพูดถึงสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ต้องที่นี้เลยค่ะ มีพื้นที่ใหญ่ถึง 500 ไร่ โดยมีที่มีของชื่อว่าเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีการสร้างขึ้น เพื่อเป็นการถวายให้แก่พระสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  ที่นี้พื้นที่กว้างมีกิจกรรมให้ทำ ทั้งวิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน ในบรรยากาศที่ตกแต่งด้วยพรรณไม้ที่มีความสวยงามมากมาย เหมาะมากสำหรับสายถ่ายรูป มาที่นี้คือได้รูปสวยกลับบ้านแน่นอน

 

  • เปิดให้บริการ :  05.00 – 19.00 น.

7.สวนเสรีไทย 

สวนเสรีไทยหรือ “สวนน้ำบึงกุ่ม” สวนแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของสวนป่าที่มีพื้นที่ 260 ไร่ และส่วนของสวนสาธารณะสำหรับบริการประชาชนนั้นมีพื้นที่ 90 ไร่ ซึ่งพื้นที่กว่าครึ่งของส่วนนี้เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ บึงน้ำจะอยู่ใกล้เส้นวิ่ง ตลอดเส้นทาง ทำให้เราได้ลมพัดเย็นสบายตลอดการวิ่ง แถมยังเป็นแหล่งรองรับน้ำในโครงการแก้มลิง ระบายน้ำจากคลองแสนแสบยามเมื่อเกิดน้ำหลากก่อนจะลงสู่แม่น้ำ และทะเลต่อไป

 


8.สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ 

อีกหนึ่งสวนสาธารณะในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 2 อยู่ติดกับสวนจตุจักรและสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ถูกสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์เด็ก แม้ว่าจะอยู่ติดกับสวนจัตุจักร และสวนรถไฟแต่บรรยากาศภายในนั้นแต่งต่างกันเลย ที่นี้ไม่ได้มีไว้สำหรับกิจกรรมเท่าไหร่ มีไว้เดินเล่นชื่นชมธรรมชาติ จาก สวนต้นไม้ดอกไม้ สระน้ำ ลานบัว 

 

 

นี้ก็เป็น สวนสาธารณะ สวนสาธารณะจากทั้ง 8 แห่ง ให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติ โดยไม่ต้องเดินทางไกล เพราะอยู่แค่ กรุงเทพ นี่เอง วันหยุดนี้ใครที่ไม่รู้จะไปไหน ลองชวนเพื่อน หรือคนรัก ไปเที่ยวกัน มุมถ่ายรูปเพียบได้ถ่ายรูปรัว ๆ 

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

Source Credit:

thairath

traveltrueid

Comments

comments