ช่วงว่าง ๆ อยู่บ้านยาว ๆ มาดู ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก สำหรับคนที่มีห้องพัก ไม่ใหญ่มาก หรือ คนที่มีพื้นที่จำกัด จะทำยังไงให้บ้านน่าอยู่ สะอาด โปร่งสบายดีนะ ? เพราะ บางคนที่อยู่ apartment , condo จะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หรือ ใครที่อาจจะกำลัง อยากจัดห้องส่วนตัวอยู่ หรือถ้ายิ่งเป็นคนที่ อยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์ ก็จะได้นำ idea ที่เราเอามาฝากในวันนี้ ไปลองใช้ดูกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ ไปดูกันเลยค่า

I love my tiny house! 8 ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก ถึงจะเล็กก็แฮปปี้ได้

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

1. ห้องน้ำโปร่ง โล่ง สะอาดตา

การจัดห้องน้ำ ที่เราต้องใช้ทุกวัน ให้ดูโปร่งโล่งสบายตานั้น ต้องคอยดูแลเรื่องของ ความสะอาด คอยดูแลเรื่อง คราบต่าง ๆ หรือ อุปกรณ์ product ที่ใช่ในห้องน้ำ ก็ต้องหาเก็บในมิดชิด พยายามดูแลให้ของไม่เยอะ ไม่รก เป็นนระเบียบค่ะ

แต่ถ้าอยากตกแต่งใหม่ล่ะก็ ลองเลือกสีในห้องน้ำ ที่เป็นโ?นสะอาดตา คือ สีขาว หรือ อาจจะจับคู่กับ สีดำ เพื่อความสะอาดตาล้วน  ๆ ทั้งยังดูแลเรื่องความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยนะ

เรื่องของความสว่าง ก็สำคัญเช่นกันค่ะ ติดไฟแถวช่วงกระจก เพื่อเพิ่มแสงดี ๆ เวลาส่อง และ พยายามอย่าปิดช่องรับแสงในห้องน้ำ เพื่อความปลอดโปร่ง สว่าง ระบายอากาศได้ดีค่ะ

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก


ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

2. ห้องซักผ้า จัดให้เป็นระเบียบ

ห้องซักผ้านั้น หลาย ๆ คนจะประสบปัญหา เรื่องของน้ำ และ อุปกรณ์ products ต่าง ๆ ใช่มั้ยคะ แต่ถ้าเราลองจัดการให้ห้องดูเป็นสัด เป็น ส่วน จะทำให้การใช้งานง่ายมากขึ้น ทั้งยังดูสวยงามอีกด้วยค่ะ

พยายามหาจุดรอบ ๆ ห้อง หรือ บริเวณรอบ ๆ เครื่องซักผ้าให้เป็นประโยชน์ อาจจะติดราวแขวน ชั้นวางเก็บผ้า หรือ ตู้เก็บขวดต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ ส่วนการวางท่อ ก็ให้อยู่ใต้ตู้ มิดชิด เพิ่มความสะอาดสวยงามอีกด้วยค่ะ 

ส่วนของการตกแต่งนั้น ไม่แนะนำให้แต่งอะไรมากมายค่ะ เพราะเป็นห้องที่เราใช้เวลาไม่ได้เยอะมาก หากว่าเราตกแต่งเยอะเกินไป เราจะไม่ค่อยเข้าไปทำความสะอาด หรือ ดูแลของตกแต่งมากนัก ให้มีเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น เป็นดีที่สุดค่ะ

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก


ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

3. โต๊ะทานข้าว ขนาดเล็ก

มุมทานอาหารนั้น ก็สำคัญเช่นกันค่ะ การจะทำให้มุมนี้สวยได้นั้น ต้องเน้นที่ความสะอาด ของบนโต๊ะน้อย ๆ และ แน่นอนความสว่างค่ะ

โดยหลัก ๆ การควรเลือกซื้อ furniture สีคล้าย ๆ หรือ แมชช์กัน เพื่อที่เวลาวางคู่กันแล้ว Mood ของบริเวณนั้น จะดูสวย มาด้วยกัน ไปด้วยกันค่ะ

อย่าลืมว่า มุมทานข้าวนั้นต้องมีไว้สำหรับทุกคนในครอบครัว และแน่นอนว่า เก้าอี้ก็อาจจะจำเป็นที่ต้องที่ขนาดต่างกัน แต่ก็อย่าลืมลองดูโทนสีด้วยค่ะ

 

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก


ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

4. มุมนั่งอ่านหนังสือ / นั่งเล่น

มุมนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เหลือ หรือ มีมุมที่ไม่ได้ใช้งานเหลือค่ะ เพราะจริง ๆ เป็นมุมสำหรับ living room ได้ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนสันโดษ ชอบอ่านหนังสือ ฟังเพลง ริมหน้าต่างล่ะก็ ลองหาเก้าอี้ตัวเดียว โซฟาเก๋ ๆ แบบเบาะเดียวมาตั้ง พร้อมทั้งสามารถตกแต่งได้ตามใจอีกด้วยค่ะ

มุมนี้สิ่งที่ต้องเน้นคือความสว่าง ความสบาย และแน่นอนความสวยงามด้วยค่ะ 

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก


 

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

5. มุมทำงานแบบ mini mini

มุมสำคัญของทุกคน คนมุมทำงาน ทำการบ้าน ใช่มั้ยคะ ซึ่งมุมนี้บางทีในบ้าน หรือ ห้องของเรา ก็ไม่ได้ทำแยกไว้แบบเฉพาะเจาะจงนัก เพราะฉะนั้น เราต้องหาตั้งโต๊ะ ตั้งเก้าอี้กันเอง แต่จะทำยังไงให้ ประหยัดพื้นที่มากที่สุดล่ะ ?

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก สำหรับมุมทำงานคือ หากว่าพื้นที่ของคุณมีขนาดเล็ก คับแคบล่ะก็ ลองหาโต๊ะแบบพับติดพนังมาใช้มั้ยล่ะ เพราะเมื่อเราไม่ใช้ เราสามารถพับบานโต๊ะเก็บติดพนังได้ ไม่รก และ ยังสะอาดสวยงามอีกด้วยค่ะ

โดยโต๊ะแบบนี้ อาจจะต้องสั่งทำ ไม่มีขายตามห้างทั่วไป เพราะความเก๋ มันลอกกันไม่ได้จ้า

หรือจะหาโต๊ะที่รวมชั้นวางของด้วยกัน เพื่อประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องซื้อตู้เอกสาร หรือ ชั้นวางแยกมาไว้ข้างโต๊ะอีกที 10 in 1 ไปเลยค่ะซิส

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

 


 

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

6. Bed room for me !

ห้องนอนนั้น ก็เป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ เช่นกันค่ะ เพราะเป็นห้องที่เราใช้พักผ่อน นอนหลับ ตื่นขึ้นมาก็เจอกับห้องนอนเช่นกันค่ะ

โดยไอเดียการตกแต่งห้องแบบเล็ก ๆ คือการเก็บของ จุกจิก เสื้อผ้า หมอน ต่าง ๆ แนะนำให้ลองหาเตียงแบบสูง เพื่อการเก็บของใต้เตียงได้ โดยการเลือกเป็นกล่องเล็กไว้ใส่ของจุกจิก เลือกโทนสีที่ใกล้เคียงกับผ้าปู หรือ พรม เพื่อเป็นการคุมโทนของห้อง อีกด้วยค่ะ

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก


ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

7. ใช้ตะแกรง เพื่อการประหยัดพื้นที่

มุมทำงานต่าง ๆ ย่อมมีอุปกรณ์มากมาย และ ส่วนใหญ่จะเป็นของชิ้นเล็ก ๆ คนส่วนใหญ่จะนิยมเก็บใส่กล่อง แต่รู้มั้ยคะว่า การเก็บของใส่กล่องนั้น ทำให้การหาของหายากไปอีก แล้วยังทำให้เราลืมอีกด้วยค่ะ

การเลือกใช้ตะแกรงเหล็กมาแขวนของนั้น เป็น idea ที่ถือว่าเป็นการประหยัดพื้นที่ได้อย่างมาก ทั้งยังสวย และ หาของได้ง่ายอีกด้วยค่ะ 

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก


ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

8. มุมเก็บของ ประหยัดพื้นที่

มุมเก็บของก็สำคัญเช่นกันค่ะ เราอาจจะเลือกใช้ชั้นวาง ติดตามผนัง เพื่อประหยัดพื้นที่ แล้วยังสามารถเป็นจุด ที่เราสามารถตกแต่ง ให้สวยงามได้อีกด้วยค่ะ

แต่เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องดูแลเรื่องของ ความสะอาดให้ดีด้วยค่ะ เพราะเป็นจุดที่สามารถเห็นของได้อย่างชัดเจน ไม่มีตู้ปิดไว้นั่นเอง

 

Credit : https://www.pinterest.com/

Comments

comments