อีกไม่นานก็จะถึงวันวิสาขบูชา วันสำคัญของชาวพุทธ เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ ได้แก่ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะไปทำบุญ บำเพ็ญกุศลฟังธรรม ปล่อยนกปล่อยปลา ถือศีล รวมถึงในช่วงหัวค่ำจะมีการเวียนเทียนกัน วันนี้เราเลยจะมาแจกพิกัด วัดเวียนเทียน ใน กรุงเทพ  ตามแนว BTS เดินทางง่าย สำหรับคนที่ต้องการเวียนเทียนในวันวิสาขบูชา 2566
ทำไมถึงต้องเวียนเทียน

การเวียนเทียน คือการเดินเวียนรอบปูชนียสถานสำคัญ เช่น พระอุโบสถ วิหาร หรือพระพุทธรูป เพื่อระลึกถึงพระรัตนตรัย อันได้แก่ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จึงได้กำหนดให้เดินเวียน 3 รอบ เพื่อให้รู้สังสารวัฏเราว่ามีการเวียนว่ายตายเกิดเหมือนวงล้อหมุนไปแล้วกลับมาจุดเดิม 

 เวียนเทียนวนทางไหน

ในการเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาจะต้องเดินวนขวาทักษิณาวรรต หรือเวียนประทักษิณาวัตร คือเวียนขวา 3 รอบ ซึ่งเป็นไปตามคติความเชื่อแต่โบราณว่า ขวาเป็นมงคล ดังนั้นสิ่งที่เราเคารพจะต้องอยู่ทางด้านขวา อันเป็นเครื่องหมายถึงการแสดงออกซึ่งการเคารพบูชาต่อสิ่งนั้น ๆ อย่างสูงสุด แต่หากเป็นการเวียนเทียนในงานอวมงคล เช่น งานศพ จะเดินเวียนทางซ้าย เรียกว่า อุตราวรรต

 

8 วัดเวียนเทียน ใน กรุงเทพ สะสมแต้มบุญง่าย ๆ เดินทางตามได้ไม่ยาก

 

1.วัดกุนนทีรุทธาราม

วัดเวียนเทียน

เริ่มที่ วัดกุนนทีรุทธาราม หรือวัดห้วยขวาง วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2428 เป็นวัดที่ผู้คนในชุมชนห้วยขวางให้ความเคารพศรัทธามาก และนักเที่ยวกันมากมาย  ด้วยความที่เดินทางสะดวก หลังจากลงจาก MRT ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

  • MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 4

2.วัดบางนาใน

วัดเวียนเทียน

ต่อมา วัดบางนาใน ย่านบางนา ภายในวัดเป็นที่ตั้งของ “พระเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุจาก 8 ประเทศ ได้แก่ ประเทศศรีลังกา, อินเดีย, เนปาล, พม่า, จีน, ลาว และภูฏาน นอกจากพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ภายในเจดีย์ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องทศชาติชาดกให้ชมด้วย เราสามารถไปทำบุญ ทำสังฆทาน และเวียนเทียนได้ที่นี้ แถมเดินทางไม่ยากด้วย หลังลง BTS ใช้เวลา 9 นาทีถึง

  • BTS สถานีบางนา ทางออกที่ 2

3.วัดหัวลำโพง

วัดเวียนเทียน

วัดหัวลำโพง วัดเก่าแก่ใจกลางเมือง สร้างมาตั้งแต่ช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 พระประธานในโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระนามว่า พระพุทธมงคล ซึ่งตามความเชื่อแล้ว การขอพรกับพระพุทธรูปปางมารวิชัย จะช่วยปกป้องในเรื่องของภัยจากศัตรู และการเงินต่าง ๆ นอกจากทำบุญ เวียนเทียนแล้ว ใครที่อยากทำบุญโลงศพ เสริงดวงชะตาก็มาได้ เดินทางสะดวกสุด ๆ ใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็ถึงวัดแล้วค่ะ

  • MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 1 

4.วัดอภัยทายาราม

วัดเวียนเทียน

ต่อมาวัดอภัยทายาราม หรือวัดมะกอก เป็นอีกหนึ่งวัดที่เก่าแก่ ตั้งอยู่ติดกับเขตโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หันหน้าเข้าสู่คลองสามเสน อายุวัดอภัยทายารามมีอายุมากกว่า 200  ปี ในช่วงประเพณีวันวิสาขบูชาของวัดดนี้ มีการตักบาตรในช่วงเช้า และฟังพระธรรมเทศนา ในช่วงค่ำ มีการเวียนเทียนรอบอุโบสถ 3 รอบ ที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า ใช้เวลาเดินจากบีทีเอสไปยังวัด 11 นาที

  • BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทางออกที่ 3

5.วัดสระเกศ

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือวัดสระเกศ เป็นวัดโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่รัชกาลที่ 1 ทรงปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ ขุดคลองรอบเมืองตั้งแต่บางลำพูถึงตอนเหนือวัดจักรวรรดิราชาวาส คลองหลอด และคลองเหนือวัดสระแก ใครที่ต้องการเข้าร่วมพิธีเวียนเทียนเวลา 19.30 น. 

  • MRT สถานีสามยอด

6.วัดปทุมวนาราม

วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร วัดเก่าแก่ ในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งที่วัดแห่งนี้มีหลวงพ่อพระเสริม เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่แบบศิลปะล้านช้างเวียงจันทน์ นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน “พระไส” หรือ “พระสายน์” เป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัยจากเวียงจันทน์ และพระเจดีย์ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ที่นี้เริ่มพิธีเวียนเทียนเวลา 19.30 น. เดินทางง่ายติดสยามพารากอน อีกหนึ่งแนะนำสำหรับคนกรุง

  • BTS สถานีสยาม ทางออกที่ 5

7.วัดยานนาวา

วัดยานนาวา วัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนเจริญกรุง เอกลักษณ์ของที่นี้ คือ สำเภายานนาวา และยังมีภาพจิตรกรรมกระทงใหญ่ ที่ถอดแบบมาจากพระราชพิธีลอยพระประทีป และโถยาคู ที่นี้จะเริ่มพิธีเวียนเทียนเวลา 20.00 น. 

  • BTS สถานีตากสิน ทางออกที่ 4

8.วัดธาตุทอง

ที่สุดท้าย วัดธาตุทอง วัดดเก่าก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2481 ในส่วนของพระอุโบสถ ภายในประดิษฐาน “พระสัพพัญญู” พระประธานประจำพระอุโบสถ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย และส่วนของพระวิหาร “สิมปาภรณ์” เป็นพระวิหารหลังเก่าที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 ภายในประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน วัดนี้เปิดให้เริ่มเวียนเทียนได้ตั้งแต่ 08.00 น. ถึงเวลา 23.59 น.

  • BTS สถานีเอกมัย ทางออกที่ 3

 

นี้เป็นพิกัด วัดเวียนเทียน ใน กรุงเทพ ทั้ง 8 แห่ง สำหรับชาวพุทธ ที่กำลังมองหาวัดเวียนเทียน เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ และเพื่อระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย ต้องจดไว้ในลิสต์เลยนะ นอกจากนี้ยังเดินทางสะดวก อยู่ตามแนว BTS อีกด้วย วิสาขบูชานี้พลาดไม่ได้เลยค่ะ สาธุ 

 

 

Photo Credit:
Source Credit:

Comments

comments