ในเดือนมิถุนายนนั้น เป็นเดือนที่สายรุ้งจะได้ส่องแสงสดใสให้กับคนทั่วโลก เพราะความรักจะปราศจากเพศ จึงเป็นเดือนแห่งการส่งเสริมให้กับกลุ่มผู้คนที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ นิยมเรียกกันว่า Pride Month โดยสีรุ้งสื่อถึงความหลากหลายทางเพศ เปรียบเสมือนการนำสีมาประกอบกัน โดยแต่ละสีก็มีความหมายเป็นของตัวเอง เราเลยมีหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ LGBTQ+ มาแนะนำเหมาะกับการอ่านในเดือนนี้สุด ๆ

7 หนังสือความหลากหลายทางเพศ LGBTQ+

Pride Month

Pride: The Story of Harvey Milk and the Rainbow Flag

ผลิตโดย : Rob Sanders 

นอกจาก Rob Sanders จะเป็นคนเขียนหนังสือเรื่องนี้ขึ้นมาแล้ว ภาพประกอบของหนังสือจะไม่สมบูรณ์ถ้าขาด สตีเว่น ซาเลอร์โน ที่เป็นนักวาดภาพประกอบที่เคยได้รับรางวัลมาก่อน ได้มาทำให้หนังสือเล่มนี้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยใช้ภาพสื่อเรื่องราวต้นกำเนิดของการเกิดธงสีรุ้ง จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ประจำกลุ่ม LGBTQ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในเนื้อเรื่องของหนังสือ จะเล่าเรื่องราวในปี 1978 ของฮาร์วี มิลก์ เป็นคนที่คอยขับเคลื่อนประเด็นทางการเมือง ได้ออกมาพูดถึงความต้องการของตัวเองว่า ตนเองเป็นเกย์ ได้ร่วมมือกับนักออกแบบอย่าง กิลเบิร์ต เบเกอร์ ช่วยกันสร้างสรรค์สัญลักษณ์ของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่สุดท้ายแล้ว ผลของการช่วยกันสร้างสรรค์สัญลักษณ์ธงสีรุ้ง สรุปออกมาได้ทั้งหมด 6 สี ได้แก่ สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง เป็นแรงบันดาลใจ และช่วยกันขับเคลื่อนให้กับคนที่เข้ามาอ่านอีกด้วย


Pride Month

Call Me by Your Name

ผลิตโดย : André Aciman

เราจะเห็นชื่อนี้ผ่านหน้าผ่านตามาบ้าง เพราะถูกนำมาผลิตเป็นภาพยนตร์ชื่อดังที่เป็นที่นิยมมาก ต่อให้ไม่เคยดู ก็ต้องได้ยินชื่อเรื่องนี้ผ่่านหูผ่านตามาบ้าง เป็นกระแสนิยมแรงมากในปี 2017 ซึ่งภายในหนังสือจะมีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งเนื้อหาภายในหนังสือจะเล่าเรื่องความสัมพันธ์ที่ครบรสมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของความอ่อนไหว ความเศร้า ความสุข ความปราถนาต่าง ๆ ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ขัด ๆ เขิน ๆ ของผู้ชายสองคนที่เป็นคนแปลกหน้ากัน ช่วงอายุที่แตกต่างกัน แต่ต้องมาอยู่บ้านหลังเดียวกัน โดยได้นักแสดงอย่าง เอลิโอ และโอลิเวอร์ เรื่องราวเกิดขึ้นในฤดูร้อนของชนบทอิตาลี ที่อบอวลไปด้วยความรัก มีความโศกเศร้าปนด้วย เพราะมีการตั้งคำถามของตัวละครในเรื่องของความรู้สึก และเพศสภาพ ณ ตอนน้น แต่ก็เป็นเรื่องราวที่สวยงามเช่นกัน


Pride Month

Love Wins: The Lovers and Lawyers Who Fought the Landmark Case for Marriage Equality

ผลิตโดย : Debbie Cenziper และ Jim Obergefell

ศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกาผ่านร่างกฎหมายการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน ประมาณ 50 รัฐเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้มีค่าแค่การบังคับใช้ในทางราชการเท่านั้น แต่ยังเป็นการยืนยันความรักของคนสองคน ในรูปแบบที่สามารถจับต้องได้ แต่กว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อีกด้วย ซึ่งคู่รักชาย – ชาย ที่ทำการสมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายในรัฐที่ให้การยอมรับในเรื่องของการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน แต่ว่าในรัฐโอไฮโอ ยังไม่ได้ถูกบังคับใช้กฎหมาย แต่คนสองคนที่ใช้ชีวิตร่วมกันจนวาระสุดท้าย แต่ไม่มีโอกาสที่จะร่วมใส่ชื่อในฐานะคู่สมรสลงไปในใบมรณะบัตร เป็นจุดเริ่มต้นที่จะต่อสู้เพื่อคนที่รักจะอยู่ในความทรงจำตลอดไป ตัวละคนจิม และอัล เป็นทนายความต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน จึงช่วยกันร่วมมือไปสู่ชัยชนะ


Pride Month

Symptoms of Being Human

ผลิตโดย : Jeff Garvin

ในปัจจุบัน ยังมีการนิยาม หรือจำกัดความ ให้กับ  เพศสภาพ  แม้ว่าจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะนำเสนอในเรื่องของประเด็นทางเพศ ที่เปลี่ยนแปลงไปตามความพึงพอใจของคน ๆ หนึ่ง โดยมีตัวละคร ไรลีย์ ที่จะเล่าเรื่อง เด็กวัยรุ่นที่เข้าโรงเรียนใหม่ ซึ่งเขาเป็นเด็กที่บางวันก็เป็นผู้หญิง หรือบางวันก็จะเป็นผู้ชาย นั่นคือความเลื่อนไหลทางเพศในตัวของไรลีย์ ซึ่งยังมีปัญหาที่ซับซ้อนของวัยรุ่นอีกด้วย นอกจากประเด็นเรื่องเพศแล้ว ยังมีเรื่องของมิตรภาพ การหาหนทางแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ซึ่งเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ไรลีย์มีเพศกำเนิดเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย


Pride Month

Honey Girl

ผลิตโดย : Morgan Rogers

 เกรซ พอร์เตอร์ หญิงสาวในวัย 28 ปี ได้ไปฉลองกับกลุ่มเพื่อนสาวที่ลาสเวกัส แต่ก้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับเธอ เมื่อเธอตื่นมา หลังจากค่ำคืนที่แสนสนุกสุดเหวี่ยง ที่เธอเองก็จำเรื่องราวไม่ได้ กลายเป็นว่าเธอได้แต่งงงานกับผู้หญิงคนนึงไปแล้ว จากเด็กที่ประพฤติตนดีมาตลอด หนังสือเล่มนี้เป็นแนวนวนิยาย ที่เป็นเนื้อหา เกี่ยวกับ LGBTQ+ ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวสองคน  แบบแนวโรแมนติก มีการเรียนรู้ไปพร้อมๆกับตัวละคร


Pride Month

Red, White and Royal blue

ผลิตโดย : Casey McQuiston

เป็นอีกหนึ่งหนังสือที่โด่งดังมากในปี 2019 ในหมวดหนังสือแนวโรแมนติกคอมเมดี้ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับนิยาย LGBTQ+ จนได้รับรางวัล Goodreads Choice Awards ในปี 2019 หมวดหมู่นิยายโรมานซ์ โดยเนื้อเรื่องของหนังสือนี้ เล่าถึงความสัมพันธ์ของลูกชายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กับเจ้าชายเฮนรี่แห่งอังกฤษ เป็นความรู้สึกที่คอย ๆ ก่อตัวของทั้งคู่ จากตอนแรกที่ไม่ชอบขี้หน้ากัน จนถึงเวลาที่ทำให้ทั้งคู่ได้มาใช้ชีวิตร่วมกัน โดยยังแอบมีการแฝงเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งซึ้งทั้งสนุกเลยทีเดียว


Pride Month

DayliGht  

ผลิตโดย : Roya Marsh

โรยาห์ มาร์ช เป็นนักเคลื่อนไหวที่พยายามเรียกร้องสิทธิสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ และยังเป็นศิลปินอีกด้วย ในตอนเด็กเธอเคยถูกตีตราว่า แปลก จากการแต่งกายของเธอ แต่แล้วเธอยังได้ค้นพบความชื่นชอบทางเพศที่แตกต่างไปจากเพศโดยกำเนิดของเธอในยุคที่ผู้คนยังไม่มีความรู้ ความเข้าใจกับความหลากหลายทางเพศ เป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีเท่าไหร่ โดยหนังสือเล่าถึงประสบการณ์ในชีวิต และยังแฝงการพูดถึงความลำบากของผู้หญิงผิวดำในอเมริกา ตลอดจนถึงความสำคัญในการเรียกร้องความเท่าเทียมไม่ว่าจะเพศไหน ๆ

 

จากที่เรารวบรวมหนังสือเกี่ยวกับ LGBTQ+ ที่เราได้เลือกมาอย่างดีแล้วว่าดีที่สุด ติดอันดับหนังสือในหัวใจแน่นอนถ้าได้ลองอ่าน และยังได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของกลุ่มผู้คนที่มีความหลากหลายทางเพศ เหมาะกับ Pride Month อีกด้วย 

 

 

Photo Credit:

P1

P2

P3

P4

P5

P6

P7

Source Credit:

tkpark.or.th

tkpark.or.th

Comments

comments