สวัสดีค่า เพื่อน ๆ ชาว Clubsister ทุกคน เนื่องจากไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ลิซ่า Blackpink ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ แห่งครอบครัวสัตว์เลี้ยงของเธอ นั่นก็คือ “น้อง LOVE” นั่นเอง โดยเพิ่งเปิดผ่าน ไลฟ์ในวันครบรอบวง ว่าน้องเป็น สุนัขพันธุ์ Doberman Pinscher / โดเบอร์แมน พินเชอร์ 

ก่อนหน้านี้ ลิซ่า มีสัตว์เลี้ยงเป็นแมว มาตลอด และ เคยพูดไว้ว่าจะไม่มีแมวเพิ่มแล้ว หลังจากมีแมวตัวที่ 5! ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะ ลิซ่าไม่ได้เลี้ยงแมวเพิ่ม แต่เพิ่มน้องหมาแทน!

 

งั้นเรามาทำความรู้จักสายพันธุ์ ของน้อง LOVE น้องหมาตัวแรกของลิซ่ากันเถอะ

สตอรี่ Instagram เปิดตัวน้อง LOVE ตอนนี้น้องยังเป็นลูกหมา เพศชาย อายุประมาณ 3-4 เดือน อยู่ค่ะ

 


 

ความเป็นมาของ สุนัขพันธุ์ Doberman Pinscher

หลุยส์ โดเบอร์แมน (Louis Dobermann) พนักงานเก็บภาษีชาวเยอรมัน เป็นผู้ที่พัฒนาสายพันธุ์ Doberman Pinscher ขึ้นมา ในปลายคริสตศักราชที่ 1800 แม้จะยังเป็นที่ไม่แน่ชัดเจน ว่าเขาเพาะสายพันธุ์นี้ ขึ้นมาอย่างไร หลายคนก็คาดเดากันว่า เป็นการผสมพันธุ์ข้ามหลายสายพันธุ์ ระหว่าง ร็อตไวเลอร์ (rottweiler) , เยอรมัน ฟินสเชอร์ (German pinscher) , เกรท เดน (Great Dane) , เยอรมัน เชฟเฟิร์ด (German Shepherd) และ อีกหลายสายพันธุ์

เดิมที หลุยส์ โดเบอร์แมน (Louis Dobermann) เลี้ยงสุนัขพันธุ์ Doberman Pinscher เพื่อใช้ในการอารักขา ระหว่างเดินทางไปจังหวัดต่าง ๆ หลังจากนั้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกมันเคยถูกใช้ในการร่วมรบกับ ทหารอเมริกันอีกด้วย

ส่วนปัจจุบันมีจัดสุนัขพันธุ์นี้ ให้อยู่ในกลุ่มสุนัขเพื่อใช้งาน (จัดโดย American Kennel Club (AKC)) เช่น เป็น สุนัขตำรวจ สุนัขทหาร สุนัขกู้ภัย และ สุนัขเพื่อการบำบัด แต่ โดเบอร์แมน พินเชอร์ ก็เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยม ในฐานะสุนัขเลี้ยง เช่นกัน เพราะพวกมันเป็นมิตรที่ดีกับมนุษย์ และ ปกป้องบ้านได้


 

ลักษณะนิสัยทั่วไป

โดเบอร์แมน พินเชอร์ เป็นสุนัขที่ซื้อสัตย์ เชื่อฟังเจ้าของ มีความกล้าหาญ มีสัญชาตญาณของการปกป้อง ถ้าเห็นว่าจะมีคนเข้ามาทำร้ายเจ้าของ ก็จะต่อสู้อย่างไม่ลังเล ถ้ามีคนแปลกหน้าเข้ามา ก็จะเห่าเตือน นอกจากนี้ ยังมีความกระตือรือล้น พลังงานเยอะ ชอบการผจญภัย ชอบใช้แรง ชอบออกกำลังกาย ถ้าไม่ได้ออกกำลังกายนาน ๆ มีแนวโน้มที่จะหงุดหงิด และ ก้าวร้าวได้

อย่างไรก็ตาม น้องไม่ได้มีแค่มุม ดุดัน น่าเกรงขาม แรงเยอะ เหมือนรูปลักษณ์เท่านั้นนะ จริง ๆ แล้ว น้องยังเป็นสุนัขที่อ่อนโยนกับมนุษย์ และ เป็นเพื่อนเล่นที่ดีกับเด็ก ๆ ในครอบครัว (แน่นอนว่าปกป้องเด็ก ๆ ได้) อีกด้วย หากได้รับการฝึกฝน ให้เข้าสังคมอย่างเหมาะสม


 

โตเต็มที่แล้วจะ หน้าตาประมาณไหน

เมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้จะสูง ประมาณ 66-71 ซม. หนัก 30-36 กก. ส่วนตัวเมีย จะสูงประมาณ 61-66 หนักประมาณ 27-32 ซม. มีลักษณะขน ที่เรียบ สั้น มันวาว เรียงเป็นระเบียบ สีขนมีทั้ง สีดำ สีแดง และ สีน้ำตาลอมเหลืองอ่อน มักมีรอยแต้มสีสนิม ด้านบน ตา จมูก ปาก ลำคอ 


 

 

การตัดแต่งใบหู ให้ตั้งสวย

โดยปกติ สุนัขพันธุ์ โดเบอร์แมน พินเชอร์ จะมีหูตก และหางยาว ตั้งแต่เกิด แต่มักจะถูก ตัดหางให้สั้น ตัดแต่งใบหูให้เล็ก และดามหูให้ตั้งขึ้น เพื่อความสวยงาม และ เพื่อลักษณะที่ดีตามค่านิยมของเจ้าของ โดยการตัดหางจะต้องทำภายใน 7 วันหลังคลอดเท่านั้น  และ การตัดและดามหู จะต้องทำในช่วง อายุ 12-14 สัปดาห์ 

ไม่รู้ว่าน้อง LOVE จะถูกดามหูไหม ถ้าไม่ได้ดาม โตมาก็จะหน้าตาแบบนี้ค่ะ


 

 

เซเลปคนไหน ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้อีกบ้าง

Kendall Jenner

 

 

The Weeknd

 

น้องสุนัขพันธุ์ Doberman Pinscher ในการถ่ายแฟชั่น ก็ ดูเท่ และ ดูสง่า สุด ๆ ไปเลย

 

 

ไม่แน่ ถ้าน้อง LOVE โต เราอาจะได้เห็นภาพ คูล ๆ เท่ ๆ แบบนี้กับลิซ่าก็ได้นะ ต้องรอติดตามกันต่อไป แต่ก่อนอื่น ตอนนี้ เราคงต้องติดตามผลงานเดี่ยวของ ลิซ่า กันก่อน โดยจะปล่อยออกมาในเดือนสิงหา หรือเดือนนี้นั่นเอง

 


content credit : บ้าน และ สวน , hills , Nong Pet , Dogilike

picture credits : hollywoodpipeline , celebmafia , The Sun , Pinterest , @stasposohov , 1zoom , the goody pet , dailypaw 

Comments

comments