ในปี 2022 ที่ผ่านมา มีเพลงเพลงหนึ่งที่ยกให้เป็นเพลงประจำชาติของวัยรุ่นฟันน้ำนม ที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก นั้นคือ เพลง “ทรงอย่างแบด” นั้นเอง เพลงดังจาก วง Paper Planes (เปเปอร์ เพลน) วงดนตรีร็อค ชวนว้าก ที่ครองใจผู้ฟังทุกเพศทุกวัย แต่สิ่งที่น่าแปลกใจ คือกลุ่มแฟนคลับเพราะสวนทางกับแนวเพลงที่ร็อคสุด กลุ่มเอฟซีของวงนี้ดันเป็นวัยรุ่นฟันน้ำนม หรือ เด็กอนุบาล ที่เมื่อเปิดเพลงเมื่อไหร่ เด็ก ๆ ต้องร้องตามแบบเป๊ะเว่อร์ 

วง Paper Planes

 

ทำความรู้จัก วง Paper Planes นักร้องเพลงทรงอย่างแบด ขวัญใจวัยรุ่นฟันน้ำนม

มาดูประวัตินักร้องนำ ฮาย ธันวา

“ฮาย” อยู่เบื้องหลังของวงการเพลงไทย ในนามว่า HYE  โดยเขาทำงานเบื้องหลังใน GMM Grammy, Genie Records และ Gene Lab โดยเป็นนักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์ และซาวด์เอนจิเนียร์ ผลงานเบื้องหลังของหลากศิลปินอีกมากมาย ทั้ง Retrospect, LOMOSONIC, Sweet Mullet, Kwang ABnormal, Wonderframe, เต๋า เศรษฐพงศ์ Mirrr, ANNALYNN, GAVIN.D, ACTART, SBFIVE, PiXXiE ฯลฯ และบทบาทใหม่ที่ทำให้ใครหลายคนยังคงทึ่งกับขีดจำกัดทางดนตรีของเขาก็ได้เริ่มต้นขึ้น Side Project ‘HYE’ ในสไตล์เพลง Pop / Emo Trap / Alternative กับ 2 ซิงเกิ้ลเปิดโปรเจ็กต์อย่างเพลง ‘ยินดีด้วยนะ (Congratulations)’ และ ‘ระยะเพื่อน ( s o c i a l d i s t a n c i n g )’ ที่ได้ขึ้นชาร์ต JOOX Thailand Top100 ถึงอันดับที่ 4 และยังคงอยู่ในชาร์ตจนถึงปัจจุบัน นี่คือโปรเจ็กต์ใหม่ที่จะทำให้หลายคนรู้จักตัวตนของเขามากขึ้น

ประวัติวง “Paper Planes” (เปเปอร์ เพลน)

เดิมเป็นวงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก ที่เกิดจากโปรเจคท์อัลบั้ม “Showroom Vol.3” โปรเจกต์ อัลบั้มแบบ Compilation ที่ประกอบไปด้วยศิลปินหน้าใหม่ที่น่าสนใจหลายคนจากหลายค่าย ที่หลายคนน่าต้องคุ้นอยู่กันอยู่บ้าง อย่างใน Showroom Vol.1 ปี 2004 มีวงอย่าง Saturday Seiko, Retrospect, Sweet Mullet, Senorita, Day Tripper ใน Showroom Vol.2 ในปี 2005 เองก็มีทั้ง The Richman Toy หรือ LHAM แหลม สมพล ร่วมอยู่ด้วย 

วงค์นี้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในช่วงปี 2017 ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน คือ หยก กฤศกร, แจ๊ส ฤทธิ์อำนาจ และ ฮาย ธันวา ก่อนจะมีการแยกตัวออกไปของ 2 สมาชิก แจ๊ส ยุติบทบาทจากวงเพื่อออกมาทำวงของตนเอง และหยก ยุติบทบาทจากวงเพื่อออกเดินทางตามเป้าหมายที่ตนเองตั้งไว้ หลังจากนั้น เซน นครินทร์ เข้ามาเป็นมือเบสในเวลาต่อมา ปัจจุบันวง Paper Planes มีสมาชิก 2 คน คือ คือ ฮาย-ธันวา เกตุสุวรรณ (นักร้องนำ) และ เซน-นครินทร์ ขุนภักดี (มือเบส)  

โดยในโปรเจกต์ Showroom Vol.3 Paper Planes ปล่อยเพลงที่มีชื่อว่า ก่อนเสียเธอไป และในปีถัดมาพวกเขาปล่อยผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง ได้รับผลตอบรับที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2565 พวกเขาปล่อยผลงานเพลง “เสแสร้ง” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จ และทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ตามมาด้วยช่วงปลายปีกับเพลง “ทรงอย่างแบด” ที่มาตอกย้ำความเศร้าผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจและทำนองดนตรีที่คงเอกลักษณ์วง Paper Planes จนมียอดวิว 39 ล้านครั้ง ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เป็นเพลงดังครองใจผู้ฟังทุกเพศ ทุกวัย รวมไปถึงผู้ฟังที่เป็นเด็กอนุบาลหรือเด็กประถม กลายเป็นเพลงทรงอย่างแบดอนุบาล หรือเพลงชาติอนุบาลของวัยรุ่นฟันน้ำนม

โดยความหมายของเพลงฮิต “ทรงอย่างแบด” ฮาย Paper Planes ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของเพลงแ ละวลีทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย ว่าเห็นสตอรี่ของเพื่อนที่ตัดพ้อเกี่ยวกับความรัก ว่าตนเองนั้นมีทรงอย่างแบด แต่กลับต้องแซดบ่อยๆ ซึ่งเป็นวลีฮิตที่เห็นได้บ่อยในโซเชียล จึงนำมาแต่งเพลง กลายเป็นท่อนฮุคที่ติดหูทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ไปโดยปริยาย

สำหรับผลงานเพลงวง “Paper Planes” ที่ผ่านมา

 • ก่อนเสียเธอไป
 • ซ้ำซ้ำ
 • ไร้ความหมาย
 • กุหลาบพิษ (ร่วมกับ Oui Buddha Bless)
 • ความคิดถึงที่ส่งไปไม่ถึง
 • เก็บฉันไว้ทำไม
 • คำตอบเดิม
 • กำหมัด
 • เสแสร้ง
 • ไม่ต้องพูด (เพลงประกอบ PUBG MOBILE)
 • ทรงอย่างแบด (Bad Boy)

 

ทำความรู้จัก วง Paper Planes กันไปแล้ว ใครชื่นชอบผลงาน สามารถย้อนดูผลงานเพลงต่าง ๆ ของวงนี้ ผ่านทางช่องยูทูป Genierock และผ่านสตรีมมิ้งช่องทางอื่น ๆ ได้เลยน้าา

 

 

Photo Credit:

p1

Source Credit:

thestandard

thairath

Comments

comments