รู้ไหมว่าเคยมีการจัดลำดับความฉลาดหรือสุนัขที่มี IQ สูงไว้ด้วยนะ โดยวันนี้จะมาจัดอันดับ 10 สายพันธุ์น้องหมาฉลาด ที่สุดในโลก โดยมีการจัดอันดับอยู่จริง และถูกจัดอันดับโดย สแตนลีย์ คอเรน (Stanley Coren) ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและนักวิจัยด้านประสาทวิทยา ได้ตีพิมพ์หนังสือ The Intelligence of Dogs ที่จัดอันดับสายพันธุ์น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลกไว้ โดยมีคำที่กล่าวไว้ว่า น้องหมาก็เหมือนเช่นเดียวกับเด็ก แต่ละตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะ ระดับของสติปัญญาก็มีปัจจัยมากมาย เช่น การเลี้ยงดู ยีน สายพันธุ์ การฝึกฝน สภาพแวดล้อมต่าง ๆ แต่ปัจจัยที่นำมาทดสอบหลัก ๆ จะเป็นความฉลาดในการทำงานและการเชื่อฟัง การเรียนรู้ และการเข้าใจคำสั่งใหม่ ๆ การให้ความรักน้องหมา ไม่ใช่เป็นการกอดหรือการหอมเสมอไป แต่น้องหมาจะรับรู้ได้ว่ามนุษย์รัก นั่นมาจากการมอบคำสั่งให้น้องหมาทำตามค่ะ จะมีสายพันธุ์น้องหมาอะไรบ้าง มาดูกันเลย 

จัดอันดับ 10 สายพันธุ์น้องหมา ฉลาดที่สุดในโลก มีน้องหมาที่บ้านของเราไหมน้า

อันดับ 1 บอร์เดอร์คอลลี (Border Collie)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป ตามหาแหล่งเพาะสุนัขพันธุ์ Border Collie (บอร์เดอร์ คอลลี่) – Pantip

สายพันธุ์แท้เกือบทั้งหมดของน้องคอลลี่ได้ถูกบันทึกไว้ว่ามีต้นกำเนิดมาจากสุนัขพันธุ์ Old Hemp เป็นบรรพบุรุษของคคอลลี่ โดย Old Hemp เป็นน้องหมาสามสีที่เกิดใน Northumberland ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 Old Hemp กลายเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในน้องหมาที่ฉลาดที่สุดและเป็นน้องหมาไล่ต้อนที่มีการตอบสนองได้ดีจนเป็นที่ยอมรับมาถึงปัจจุบัน และเป็นน้องหมาสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดที่อยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน มักจะถูกฝึกมาเพื่อใช้งาน มีความฉลาดและความขยันในการทำงาน รวมถึงมีลักษณะกระตือรือร้น ตื่นตัว ว่องไว และชอบมีส่วนร่วม มีกระบวนการคิดและการซึมซับข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แถมยังใจดีและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของสุด ๆ ด้วย 

 

Credit: บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย – บ้านและสวน Pets (baanlaesuan.com)


อันดับ 2 พุดเดิล (Poodle)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป รูปพื้นหลังพุดเดิ้ลสองตัวนอนอยู่บนพื้นไม้ในป่า พื้นหลัง, ภาพพุดเดิ้ลจิ๋วภาพพื้นหลังสำหรับการดาวน์โหลดฟรี – Pngtree

พุดเดิ้ล เคยถูกใช้เพื่อการล่าเป็ด เนื่องจากมีความฉลาดและมีความแข็งแรง ด้วยความฉลาดนี้จึงทำให้น้องแตกต่างจากน้องหมาสายพันธุ์อื่น ๆ ทำให้คณะละครสัตว์เริ่มฝึกน้องให้แสดงโชว์ ชนชั้นสูงของประเทศฝรั่งเศสเริ่มนำน้องมาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น จนในที่สุดน้องก็ได้รับการพัฒนาจนมีชื่อเสียง หลังจากนั้นน้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ลก็ได้กลายมาเป็นน้องหมาประจำชาติของประเทศฝรั่งเศสจนถึงทุกวันนี้ พุดเดิ้ลเป็นน้องหมาที่มีความมั่นใจและรักทุกคนที่มีความใกล้ชิด พุดเดิ้ลเป็นหนึ่งในน้องหมาที่เชื่องและสามารถฝึกได้มากที่สุดในหลาย ๆ สายพันธุ์ และยังมีพฤติกรรมที่สามารถช่วยดูแลและปกป้องคนที่รักได้แต่น้องไม่ใช่สายพันธุ์ที่มีความก้าวร้าว แต่จำเป็นต้องมีการฝึกฝน เพราะน้องเป็นหมาที่ค่อนข้างหวงอณาเขต 

 

Credit: พุดเดิ้ล (Poodle) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย – บ้านและสวน Pets (baanlaesuan.com)


อันดับ 3 เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด สุนัขซื่อสัตย์ เป็นมิตร และชอบเรียนรู้ | Purina

เป็นน้องหมาสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อต้อนแกะ เนื่องจากมีความแข็งแรง ฉลาดและถูกฝึกให้เชื่อฟังตามคำสั่ง จึงมักจะถูกฝึกให้ช่วยงานตำรวจและทหารทั่วโลก เนื่องจากความจงรักภักดีและมีสัญชาตญาณในการปกป้อง เยอรมันเชพเพิร์ดเป็นน้องหมมาที่มีความกระตือรือร้นสูงและมีอธิบายไว้ในมาตรฐานสายพันธุ์ว่าเป็นสุนัขที่มีความมั่นใจในตนเอง โดยน้องหมาสายพันธุ์นี้ชอบที่จะเรียนรู้และมีความกระตือรือร้น เยอรมันเชพเพิร์ดมีความซื่อสัตย์และผูกพันกับเจ้าของเป็นอย่างดี มีนิสัยกล้าหาญ เชื่อฟัง กระหายที่จะเรียนรู้ 

 

Credit: เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd) อัลเซเชี่ยน ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย (baanlaesuan.com)


อันดับ 4 โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป 10 เรื่องจริงของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ! (kapook.com)

โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เป็นน้องหมาที่เป็นมิตรและนิสัยดีเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาน้องหมาทั้งหมด แต่เดิมโกลเด้น รีทริฟเวอร์ ถูกปรับปรุงพันธุ์มาเพื่อเป็นผู้ช่วยของบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการล่านกเป็ดน้ำ น้องหมาพันธุ์นี้จึงค่อนข้างแอคทีฟ และมีพลังงานสูง มีนิสัยชอบคาบ รวมถึงกัดแทะสิ่งของต่าง ๆ น้องทำหน้าที่เป็นสมาชิกครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยมน้องหมาพันธุ์นี้ชอบเป็นที่รักและจุดสนใจของผู้คน ชอบอ้อนเอาใจเจ้าของ เรียกได้ว่าเป็นน้องหมาที่ชอบเข้าสังคมที่สุด จึงแทบไม่มีปัญหาในการอยู่ร่วมกับคนหรือสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นเลย เป็นน้องหมาที่มีความเป็นเด็กสูง ทั้งนิสัยและพฤติกรรมแบบลูกสุนัขอาจติดตัวเขาไปจนกระทั่งอายุ 2 – 3 ปี  อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดมาก สามารถฝึกฝนและจดจำบทเรียนได้ดี แต่เนื่องจากนิสัยที่เหมือนเด็ก จึงพบว่าหลายครั้งน้องหมาพันธุ์ก็นี้ถูกชักจูงและทำให้เสียสมาธิได้ง่าย เพราะฉะนั้นในการฝึกแต่ละครั้งอาจต้องใช้ระยะเวลาแค่สั้น ๆ แต่อาศัยการฝึกบ่อย ๆ 

 

Credit: สุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทริฟเวอร์ (Golden Retriever) | Purina


อันดับ 5 โดเบอร์แมนพินส์เชอร์ (Doberman Pinscher)น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป โดเบอร์แมน พรินเชอร์ สายพันธุ์ของสุนัขเก้าชีวิต – สุนัขสายพันธุ์ใหญ่ที่กล้าหาญ (contactnumbersuk.com)

สายพันธุ์โดเบอร์แมนได้รับความนิยมอย่างมาก มักนิยมให้ทำหน้าที่เป็นสุนัขตำรวจ รวมถึงสุนัขกู้ภัย และสุนัขบำบัด สุนัขพันธุ์นี้ได้รับชื่อเสียงอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากสงครามจบลงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญ และความเสียสละ ด้วยนิสัยที่ซื่อสัตย์ และความกล้าหาญทำให้สายพันธุ์โดเบอร์แมนได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน โดเบอร์แมนเป็นน้องหมาที่มีความมั่นใจ ซื่อสัตย์กับเจ้าของ และรักทุกคนที่มีความใกล้ชิด อีกทั้งยังมีนิสัยกล้าหาญ ชอบการผจญภัย ดูน่าเกรงขาม กระตือรือร้น และเป็นผู้พิทักษ์ผู้ปกป้องที่ดี ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ ทำให้พวกมันมักถูกใช้เป็นสุนัขตำรวจ สุนัขลาดตระเวน และสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากพวกมันมีสัญชาตญาณที่ยอดเยี่ยม จึงมักเห่าเตือนให้รู้ว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามา หรือถ้าเจ้าของมีอันตราย หรือหากใครจะเข้ามาทำร้ายคนในครอบครัว น้องจะสู้โดยไม่ลังเลทันที  แต่น้องโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง 

 

Credit: โดเบอร์แมน พินสเชอร์ (Doberman Pinscher) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย (baanlaesuan.com)


อันดับ 6 เชตแลนด์ชีพด็อก (Shetland Sheepdog)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป เชทแลนด์ ชีพด็อกเป็นสุนัขใช้งาน ขนาดตัวเล็ก… – Pet Network Hospital | Facebook

มีลักษณะที่สามารถทำงานหนักได้ มีความฉลาดและซื่อสัตย์ เชทแลนด์ ชีพด็อกมีความกระตือรือร้น มีความแข็งแรงและอ่อนโยน พวกมันมีคุณสมบัติที่น่าชื่นชมมากมายในสายตาของเจ้าของ ลักษณะบุคลิกภาพของเชทแลนด์ ชีพด็อกขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของพวกมันซึ่งอาจมีตั้งแต่ลักษณะแบบไฮเปอร์ไปจนถึงนิ่ง ๆ และขี้อาย โดยอาจจะแตกต่างกันออกไปหากพวกมันได้รับการฝึกฝนตั้งแต่อายุน้อย ๆ น้องมีสัญชาตญาณในการปกป้องคนในครอบครัวและคนที่น้องรัก น้องเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีและพร้อมที่จะบอกให้คนในครอบครัวรู้ในทันทีเมื่อมีผู้บุกรุก ส่วนหนึ่งเกิดจากความขี้ระแวงของน้องทำให้น้องไม่เชื่อใจกับใครก็ตามที่ไม่ใช่คนในครอบครัว

 

Credit: เชทแลนด์ ชีพด็อก (Shetland Sheepdog) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย (baanlaesuan.com)


อันดับ 7 ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป เลี้ยงลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์อย่างไรให้มีความสุขและสุขภาพดี – PENIAPHOBIA

เป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงกันในภายในครอบครัว โดยเฉพาะในครอบครัวชาวประมง เพราะลาบราดอร์สามารถช่วยชาวประมงในการจับปลา ฉลาดมากพอที่จะปลดตะขออกจากปลาและแข็งแกร่งมากพอในการว่ายน้ำได้ระยะทางไกล และยังทำหน้าที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่รักโดยจะเดินกลับบ้านกับเจ้าของหลังจากเลิกงานได้ ปัจจุบันนับได้ว่าเป็นน้องหมาพันธุ์ที่มีความสามารถ สามารถเลี้ยงไว้เพื่อใช้ล่าสัตว์ อีกทั้งยังสามารถใช้น้องปฏิบัติการพิเศษ ในการตรวจค้นหายาเสพติด หรือทำการค้นหาระเบิด ตลอดจนกระทั่งสามารถช่วยนำทางให้กับผู้พิการทางสายตาได้อีกด้วย ลาบราดอร์ขึ้นชื่อในเรื่องของความฉลาดหลักแหลม เป็นมิตร และนิสัยดี ขี้ประจบเอาใจทั้งคนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ แต่เมื่อโตเต็มวัยพวกมันก็ยังคงมีความขี้เล่น มีความกระตือรือร้น และมีความอดทนสูงต่อการฝึกฝน เรียนรู้เร็ว มีสมาธิกับงาน หรือกิจกรรมที่ทำอย่างมาก น้องรักการผจญภัย และชอบน้ำมาก สามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นจอมตะกละ กินได้ตลอดเวลา  ถือว่าเป็นน้องหมาบำบัดที่ดีเนื่องจากมีความเด่นชัดในด้านพลังบวก 

 

Credit: ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย (baanlaesuan.com)


อันดับ 8 ปาปิยอง (Papillon)น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป สุนัข ปาปิยอง PAPILLON น้องหมา หูผีเสื้อ (kapook.com)

ปาปิยอง ถูกขยายพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้เป็นน้องหมาตัวเล็ก ๆ ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกและถูกเลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อน ถึงแม้ว่าน้องจะมีความฉลาดในการทำงานในด้านอื่น ๆ มีบุคลิกที่อ่อนโยน เป็นมิตร และขี้เล่นจึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน น้องมีความฉลาด อยากรู้อยากเห็น และชอบที่จะเอาใจเจ้าของ โดยธรรมชาติแล้วน้องต้องการได้ใช้เวลาร่วมกับมนุษย์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นปาปิยองจึงไม่ใช่น้องหมาสายพันธุ์ที่เหมาะกับเจ้าของที่ไม่ค่อยอยู่บ้านเป็นเวลานาน แต่ปาปิยองมีความเป็นมิตรกับทุก ๆ คนรวมถึงสัตว์อื่น ๆ ด้วย

 

Credit: ปาปิยอง (Papillon) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย – บ้านและสวน Pets (baanlaesuan.com)


อันดับ 9 ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ไม่โหดร้าย อย่างที่หลายคนคิด (petsocietythailand.com)

พันธุ์ ร็อตไวเลอร์ เป็นน้องหมาพันธุ์ใหญ่ และเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด ร็อตไวเลอร์ มีความใจเย็น เชื่อมั่นในตัวเอง มีความซื่อสัตว์ต่อเจ้าของ รัก และยอมเสี่ยงตัวเองเพื่อปกป้องเจ้าของ จัดเป็นน้องหมาคู่หูที่ดีพันธุ์หนึ่ง แต่ก็มีความสามารถในการทำลายสูงมากเช่นกัน ซึ่งเจ้าของควรแสดงความรัก ความเอาใจใส่  หากเจ้าของน้องหมาปล่อยปะละเลย น้องหมาจะกลายเป็นสุนัขเห่าที่น่ารำคาญ 

 

Credit: ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย – บ้านและสวน Pets (baanlaesuan.com)


อันดับ 10 ออสเตรเลียนแคทเทิลด็อก (Australian Cattle Dog)

น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก

รูป 10 อันดับ สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก!!! | Dek-D.com

เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่เพราะขึ้นเพื่อการใช้งาน ออสเตรเลี่ยน แคทเทิล ด็อก จึงเป็นน้องหมาที่ตื่นตัว ฉลาด เฝ้าระวังและกล้าหาญ มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่สูงจึงสามารถเชื่อถือและไว้วางใจได้  สายพันธุ์นี้มีความจงรักภักดีต่อเจ้าของและไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า จึงทำให้หากเลี้ยงเพื่อการเฝ้าระวังน้องอาจจะดุ แม้ว่าจะไม่ค่อยเห่าก็ตาม ออสเตรเลี่ยน แคทเทิล ด็อกมีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่น และอาจจะแสดงความเป็นเจ้าถิ่นและมีพฤติกรรมที่งับเด็ก ๆ ได้ ไม่เหมาะกับการเลี้ยงในอพาร์เม้นต์ น้องจะแข็งแรงและมีความสุขมากหากมีอะไรให้น้องทำและขยับตัวตลอดเวลา มีแนวโน้มจะทำลายข้าวของหากว่ารู้สึกเบื่อ

 

Credit: ออสเตรเลี่ยน แคทเทล ด็อก l ข้อมูลเกี่ยวกับออสเตรเลี่ยน แคทเทล ด็อก l ฮิลส์ เพ็ท (hills.co.th)

 

แต่สัตว์ที่ไม่ติดอันดับก็ไม่ต้องเสียใจน้า เพราะทุกตัวก็มีความแสนรู้ในแบบของตัวเอง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนด้วย หวังว่าทุกคนจะชอบนะคะ


 

 

 

 

Source Credit: 10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก | ครูบ้านนอกดอทคอม (kroobannok.com)

10 อันดับสายพันธุ์น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก (innnews.co.th)

มาดู 10 สายพันธุ์มะหมาที่ฉลาดที่สุด ซึ่งจัดอันดับโดยนักจิตวิทยาสุนัขเรียบร้อยแล้ว | CatDumb | เว็บไซต์ไวรัล จับทุกกระแสบนโลกออนไลน์ มาย่อยให้คุณเข้าใจง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา

Comments

comments