ถ้าหากใครที่กำลังจะได้เดินทางท่องเที่ยวไปในประเทศใหม่ที่อาจไม่เคยไปมาก่อน ไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาวก็อาจจะต้องเจอกับเหตุการณ์ Culture shock ในต่างประเทศ วันนี้จึงขอพาเพื่อนๆไปเรียนรู้ธรรมเนียมปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสู่การเดินทางเปิดโลกทัศน์ใหม่ รับรองว่าจะช่วยให้เข้าใจธรรมเนียมของพวกเขาได้มากขึ้นอย่างแน่นนอน

อย่างแรกเลย Culture shock คืออะไร ? Culture Shock คือความไม่คุ้นชินกับพฤติกรรมของคนในแต่ละประเทศที่บางครั้งเราเดินไปเจอ แล้วเราไม่คุ้นชิน แล้วบางครั้งเราทำผิดพลาดไป ทำให้เรากลายเป็นตัวประหลาด หรือบางครั้งพฤติกรรมของเขาทำให้เราตกใจกับสิ่งที่เขาทำ หลายคนไปเรียนหรือไปทำงานก็จะพบกับ Culture Shock หลายอย่างที่เราทำแล้วเขารับไม่ได้ หรือกำลังจะทำบางอย่างแล้วพบว่าเขาไม่ทำ ก็ทำให้เราตกใจและเครียด บางคนคิดถึงบ้าน อยากกลับบ้าน คิดว่าไม่ใช่ที่ของตัวเอง หลาย ๆ คนน่าจะเป็น แต่ว่าเนื่องจากเดี๋ยวนี้อินเทอร์เน็ต ข้อมูลไปถึงแล้ว บางเรื่องก็ไม่ค่อยช็อกแล้ว แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเมื่อเราไปต่างประเทศ กิจวัตรประจำวัน วัฒนธรรม อาหาร และทัศนคติของคนรอบข้าง จะไม่คุ้นเคยอีกต่อไป กระบวนการรับรู้ ทำความเข้าใจ และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ จะทำให้เราข้ามเรื่องของ Culture Shock ไปได้ วันนี้เราได้รวบรวม Culture shock (ที่คิดว่าแปลก) สำหรับเรามาฝาก จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

17 Culture shock ในต่างประเทศ ที่ทำเอาคนไทยอย่างเรางงอย่างแรง

 

Culture shock ในต่างประเทศ

รูป เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ไปที่ไหนดี? (mthai.com)

1. ธรรมเนียมการให้ทิปของคนอเมริกา

ใครที่ได้ไปเยือนดินแดนแห่งเสรีภาพที่นี่ครั้งแรก อาจจะไม่ค่อยชินกับธรรมเนียมการให้ทิปแก่ทุกๆ อย่างของคนที่นี่ ไม่ว่าจะในร้านอาหาร บนรถแท็กซี่ โรงแรม หรือแม้กระทั่งคนดูแลภายในห้องน้ำ โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีการให้ทิปแก่พนักงานบริการคิดเป็นประมาณ 15-25% ของราคาจริง

2. การรับประทานอาหารที่ถูกจัดหาให้ในแอฟริกาใต้

ในแถบแอฟริกาใต้เมื่อมีแขกมาเยี่ยม พวกเขามักจะต้อนรับด้วยการนำอาหารมาเสิร์ฟให้เพื่อเป็นการแสดงถึงการต้อนรับที่ดีและความเคารพซึ่งกันและกัน บางทีอาจจะรวมถึงอาหารที่ทำมาจากแมลงหรืออวัยวะอื่นๆ จากสัตว์ที่เราอาจไม่คุ้นเคย แต่ถ้าหากเราไม่ยอมทานให้หมดล่ะก็…อาจจะหมายถึงการไม่เคารพซึ่งกันและกันเลยทีเดียว

3.ห้องน้ำในจีน

หลายๆ คนที่เคยไปจีนอาจจะเกิดอาการช็อคสุดๆ เมื่อพบว่าบางที่ไม่มีประตูห้องน้ำ ไม่มีชักโครกให้ใช้ หรือแม้กระทั่งไม่มีฝารองนั่ง เรียกได้ว่างานนี้ก็ต้องนั่งเล็งหลุมกันดีๆ ล่ะ

4.ของแปลกๆในซุเปอร์มาร์เก็ต (ฟินแลนด์และอเมริกา)

ซุเปอร์มาร์เก็ตในฟินแลนด์และอเมริกามีแทบจะทุกอย่างที่คุณต้องการตั้งแต่ นม ขนมปัง ปืนไรเฟิล กระสุนปืน หรือแม้กระทั่งเซ็กส์ทอย ถ้าไปสองประเทศนี้ก็อย่าได้แปลกใจกับของแปลกๆ ล่ะกัน

5.ค่าปัสสาวะในโปแลนด์

อาจจะไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่สำหรับการเข้าห้องน้ำสาธารณะคนเดียวในโปแลนด์ เพราะรู้ตัวอีกทีคุณอาจจะโดนเรียกให้จ่ายค่าเข้าชนิดที่ไม่มีทอนให้เลยก็เป็นไปได้

6.การพยักหน้าแบบสลับด้านในบัลแกเรีย 

ในบัลแกเรียมีใช้การพยักหน้าเพื่อสื่อสารตรงกันข้ามกับหลายๆ ประเทศ เพราะที่นี่การพยักหน้าหมายถึง ‘ไม่’ ส่วนการส่ายหน้ากลับมีความหมายว่า ‘ใช่’  พยายามอย่าสับสนเมื่อไปเที่ยวที่นี่ล่ะเดี๋ยวจะยุ่งเอา

7. เดินชนไหล่แต่ไม่ขอโทษ (เกาหลีใต้)

เมื่อคุณเดินชนใครสักคน หรือโดนคนอื่นเดินชน สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือการขอโทษ แต่ไม่ใช่สำหรับประเทศเกาหลีใต้ ที่หากคุณกำลังเดินเที่ยวเล่นเพลิน ๆ แต่มีคนมาเดินชนแล้วจากไปอย่างไร้เยื่อใย ก็ขอให้คุณสงบสติอารมณ์ก่อน ไม่ใช่ว่าเขาหมั่นไส้อะไรคุณหรอก แต่เพราะคนเกาหลีเขาไม่ได้สนใจสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ เพราะงั้นบางทีถ้าคุณเป็นฝ่ายเดินชนเขาแล้วพูดขอโทษ เขาก็จะอาจจะไม่สนใจฟังด้วย

8.ไม่ค่อยอาบน้ำ (ทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ และเกาหลีใต้)

ในประเทศที่มีอุณหภูมิต่ำ มักจะไม่ค่อยอาบน้ำกันบ่อย ๆ (เต็มที่ก็วันละครั้ง) ไม่ใช่ว่าพวกเขาขี้เกียจหรือสกปรกอะไร แต่ภูมิอากาศบ้านเขานั้นเย็นเฉียบ แถมบางประเทศก็มีค่าครองชีพสูง และมีค่าน้ำจืดที่สูงลิ่ว จึงไม่แปลกอะไร แต่ถ้าคุณกังวลเรื่องความสะอาด ก็ขอให้คุณเลิกห่วง เพราะแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้อาบน้ำบ่อย แต่ก็ซีเรียสเรื่องความสะอาดสุด ๆ

9.ดื่มน้ำก็อก (อิตาลี เดนมาร์ก ฝรั่งเศส ฯลฯ)

เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับผลกระทบของการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดจาก็อกจนเข็ดขยาดกันไป แต่หากคุณอยู่ในประเทศฝั่งยุโรป เช่น อิตาลี เดนมาร์ก หรือฝรั่งเศส ก็ขอให้คุณเปิดใจให้กับน้ำก็อกของที่นี่ได้เลย เพราะน้ำสะอาดและได้รับการรับรองว่าปลอดภัยชัวร์

 10.“จริง ๆ” คำไทยต้องห้ามที่ชายญี่ปุ่นได้ยินแล้วสะดุ้ง 

ในทริปเที่ยวญี่ปุ่นสุดฟิน ขณะที่คุณกำลังพูดกับเพื่อนในที่สาธารณะ และในบทสนทนานั้นมีคำว่า “จริง ๆ” ดังออกมา สำหรับคนไทยเราอาจไม่ได้รู้สึกอะไร แต่สำหรับชายชาวญี่ปุ่นที่บังเอิญได้ยิน ก็อาจมองคุณในทางที่ไม่ดีก็ได้ เนื่องจากคำว่า จริง อ่านออกเสียงว่า จิง ในความหมายทางญี่ปุ่นมันแปลว่า “อวัยวะเพศชาย” ตอนนี้เมื่อรู้แล้วก็ต้องระมัดระวังคำพูดมากเลย ๆ ค่ะ TT  จะได้ไม่ไปช็อคเจ้าถิ่นเขา

Culture shock ในต่างประเทศ

รูป 10 ที่เที่ยวต่างประเทศสไตล์ธรรมชาติ น่าตามไปสูดโอโซน มาดูกัน (promotions.co.th)

11.การชวนสนทนาของชาวเม็กซิโก 

ที่นิวเม็กซิโก คนที่นั่นเค้าจะมีวัฒนธรรมการเปิดบทสนทนาแบบออกทะเลก่อน อาจจะชมเสื้อผ้าหรืออะไรสักอย่างก่อนแล้วค่อยเข้าเรื่อง อาจทำให้เรางงหน่อย ๆ แต่มันเป็นวัฒนธรรมของเขาน้า อย่าตัดจบบทสนทนาไปดื้อ ๆ ล่ะ 

12.การพูดคุยกันของคนรัสเซีย 

คนรัสเซียพูดเหมือนทะเลาะกัน ขนาดอาจารย์ยังพูดดังมาก แตนี่คือบุคลิกธรรมดาของชาวรัสเซียเลย ไม่ต้องตกใจไปนะหากเขาพูดคุยกันเสียงดัง 

13.การกล่าวคำทักทายคนในบ้าน (สเปน)

ตามปกติคนไทยแล้วก็จะทักทายเมื่อเจอกันครั้งแรกครั้งเดียว แต่ประเทศสเปน ซีเรียสกับเรื่องนี้อย่างแรง  เวลาเจอคนในบ้านต้องทักทายทุกครั้งว่า “สวัสดี เป็นยังไงบ้าง!” ถ้าหากเราไม่ทักทาย เราจะกลายเป็นคนเสียมารยาททันทีเลยหล่ะ 

14.คนสวีเดนใจดีจริงหรือเปล่า 

คนสวีเดนเฟรนด์ลี่ใจดี แต่เส้นแบ่งชัดเจนมาก สมมติเป็นเพื่อนเรียน ออกจากห้องก็เหมือนคนไม่รู้จักกัน ไม่ได้นั่งทำการบ้านด้วยกัน แล้วเค้าจะชอบวางท่านิ่งๆ เฉยๆ แต่พอได้ดื่มสักหน่อยก็จะแสดงตัวตนออกมาเต็มที่และเป็นมิตรเวอร์ พอเช้ามาก็สู่ภาวะปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น 

15.คนอเมริกันทักทายกันเป็นปกติ 

ถึงแม้จะไม่รู้จักกันหรือเพียงเดินสวนกันเฉย ๆ เขาก็ยังทักทายกันเป็นปกติด้วยคำว่า ‘Hi, how are you doing?’ ให้ความรู้สึกเหมือนคำว่า สวัสดีบ้านเรา ทีแรกนึกว่าเขาจะเข้ามาทำความรู้จักด้วย แต่จริง ๆ แล้ว เขาทักทายกันเป็นปกติ เราสามารถถามกลับด้วยคำถามเดิมแล้วเดินผ่านไปได้เลย 

16.การขับรถในอินเดีย 

ความอินเดียคือถนนไม่มีเลน รถติดไม่เป็นระเบียบ มีวัวเดินปนๆ กับคน แต่ถ้ามีรถฉุกเฉิน ต่อให้รถติดแค่ไหน ทุกคนจะพร้อมใจกันจอดแอบข้างทาง ยอมให้รถพยาบาลฝ่าไฟแดง ไม่มีชิงกันแม้แต่ในชั่วโมงเร่งด่วน สมมติติดไฟแดง คนจะช่วยกันบีบแตรส่งต่อกันจากข้างหลังเพื่อให้ตำรวจข้างหน้ารู้แล้วเปลี่ยนสัญญาณไฟให้ จากนั้นทุกอย่างค่อยกลับสู่ภาวะปกติ

17.การแต่งกายของคนเกาหลี 

ที่เกาหลี การเปลือยเท้าให้คนอื่นเห็นถือว่าไม่สุภาพอย่างแรง ต่อให้ใส่รองเท้าแตะบางคนยังสวมถุงเท้าด้วย ถ้ากับเพื่อนไม่เป็นไร แต่กับผู้ใหญ่จะซีเรียส  เวลาไปแล็บพี่จะแต่งตัวไปรเวทแบบ Casual Style หรือขาสั้นในวันซัมเมอร์ร้อนๆ ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เท้าห้ามเปลือย

 

 

วัฒนธรรมถือเป็นเหมือนลายเซ็นของแต่ละประเทศ บางวัฒนธรรมในสายตาเราก็อาจเป็นสิ่งสวยงาม หรือสิ่งที่พิสดารเกินกว่าที่เราจะเข้าใจ อย่างไรก็ตาม การที่เราปฏิบัติตามวัฒนธรรมของเจ้าบ้าน นอกจากจะเป็นการให้เกียรติแล้วยังดูน่ารักสำหรับเจ้าบ้าน และกลายเป็นความทรงจำดี ๆ ระหว่างการเดินทางด้วยนะคะ


 

Photo Credit: รวมที่เที่ยวต่างประเทศสุดสวีทต้อนรับวาเลนไทน์ (tqm.co.th)

 

Source Credit: 10 CULTURE SHOCK ของนักเรียนไทยในต่างประเทศ | Kaplan (kaplaninternational.com)

24 เหตุการณ์ Culture Shock เมื่อต้องไปเจอวัฒนธรรมแปลกๆ รอบโลก รู้ไว้เถอะน่า!!! | CatDumb | เว็บไซต์ไวรัล จับทุกกระแสบนโลกออนไลน์ มาย่อยให้คุณเข้าใจง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา

รวม Culture shock ในต่างแดน ที่รู้ไว้จะได้ไม่ช็อก (trueid.net)

รวม 22 เรื่องเล่า ‘Culture Shock’ รีวิวจากเด็กไทยในต่างแดน (เจอแบบไหนกันมาบ้าง?) (dek-d.com)

Modulo | มาทำความรู้จักกับ Culture Shock กันเถอะ (modulolearning.com)

Comments

comments