อีกหนึ่งละครดังที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ณ ตอนนี้ คงหนีไม่พ้น ละครเรื่อง ‘มาตาลดา’ ละครสุดฮีลใจ ฟีลกู๊ด จาก ช่อง 3 โดยมีนักแสดงนำ ได้แก่ เต้ย จรินทร์พร ที่มารับบทบาทเป็น หญิงสาวที่มีนิสัยสดใส ร่าเริง ใจดีมีเมตตา มองโลกในแง่บวก พร้อมเป็นพลังดี ๆ ให้กับคนรอบตัว ซึ่งเป็นตัวละครที่ทุกคนต่างหลงรัก ด้วยนิสัยที่แสนจะน่ารัก บวกกับการแต่งตัวที่เป็นภาพจำของใครหลายคน โดยนางเอกจะแต่งตัวสไตล์ Boho Chic โดยใส่เสื้อผ้าแพทเทิร์นสนุก เน้นแต่งง่าย พริ้ว ๆ ใส่เครื่องประดับอย่าง สร้อยคอทำจากลูกปัด และหิน  และพร้อพต่าง ๆ อย่างกระเป๋า รวมถึงทรงผมลอนคิ้ว ๆ สไตล์โบโฮ ซึ่งวันนี้เราเลยจะมาเปิด ทริคการแต่งตัว Boho Chic ตาม มาตาลดา ใครอยากแต่งตัว อัพลุคคิ้ว ๆ สไตล์ Boho Chic ต้องดู !

Bohemian คืออะไร

ชีวิตของโบฮีเมียนปฏิเสธวัตถุนิยม หรือการครอบครองทรัพย์สินส่วนตัว พวกเขายึดมั่นแนวทางการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในชุมชนที่อยู่ร่วมกัน ซึ่งพวกเขาเองก็ไม่ได้แยแสกับโครงสร้างทางสังคม และประเพณีแต่อย่างใด โดยแนวคิดแบบเสรีของโบฮีเมียนนับได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของบุปผาชน และแฟชั่นฮิปปี้ในยุคต่อมานั่นเอง
ชาวโบฮีเมียนมักจะไว้ผมยาว สวมหมวกปีกกว้าง ใส่เครื่องประดับที่หลากหลาย และใช้ผ้าพันคอโพกหัว หรือนำมาพันเป็นเข็มขัด พวกเขาจะใช้เสื้อผ้าซึ่งถักทอจากเส้นใยธรรมชาติ มีลวดลายดอกไม้ หรือสีสันสดใส นำมาตัดเย็บเป็นชุดหลวมโคร่ง กรุยกราย ผสมผสานรูปแบบเรื่องราวทั้งจากในยุคกลาง และตะวันออกไกลเข้าด้วยกัน อย่างเช่นการนำโครงสร้างของชุดกิโมโนมาดัดแปลงเป็นเสื้อคลุมตัวยาวหลวม ๆ ในส่วนรองเท้านั้นก็มักจะเป็นรองเท้าบู้ท หรือรองเท้าแตะ ซึ่งเมื่อดูรวม ๆ แล้วจะไม่ค่อยเป็นระเบียบเรียบร้อย หรือเข้ารูปเข้ารอยซักเท่าไหร่ แฟชั่นของชาวโบฮีเมียนในศตวรรษที่ 19 นี้ นับว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับเหล่าผู้ดีในยุควิคตอเรียน ซึ่งมักจะใส่ชุดเต็มยศ มีคอร์เซ็ทรัดแน่น แทบไม่ต้องหายใจ หากแต่ความงดงามจากการใส่ศิลปะเข้าไปบนเสื้อผ้าแต่ละชุดนั่นเองที่ทำให้รูปแบบ และสไตล์ของชาวโบฮีเมียนนี้อยู่ยั้งยืนยาวมานานกว่า 200 ปี

9 ทริคการแต่งตัว Boho Chic แต่งตัวยังไงให้คิ้วแบบมาตาลดา

 

1. เสื้อผ้าโทนสีธรรมชาติ และผ้าจากธรรมชาติ

ทริคการแต่งตัว Boho Chic

ไม่รู้จะเริ่มแต่งลุคโบฮีเมียนยังไง แนะนำให้เริ่มจากการหาเสื้อผ้าสีเอิร์ธโทนหรือโทนสีธรรมชาติ เช่น สีเบจ สีขาว สีน้ำตาล  สีส้มเอิร์ธโทน สีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นสีธรรมชาติ เหมือนกับก้อนหิน ดิน ทราย ใบไม้ และแนะนำให้เลือกผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าป่าน ผ้าลินิน ผ้าไหม ผ้าขนสัตว์  เป็นต้น


2. เลือกแพทเทิร์นที่มีความสนุกสนาน

เปิดลุคน่ารัก 'เต้ย จรินทร์พร' ในบท 'มาตาลดา' ทรงผม ที่หลายคนอยากทำตาม | The Bangkok Insight | LINE TODAY

ถึงเสื้อผ้าจะเน้นธรรมชาติ จะคงความสนุกด้วยการ แมคลุคด้วยเสื้อกั๊ก หรือเสื้อผ้าที่มีลวดลายดอกไม้ หรือลายพิมพ์ที่ได้แรงบันดาลใจจากชนเผ่าต่าง ๆ จะทำให้คนสวมใส่ดูสดใสยิ่งขึ้น และไม่ดูลวดลายเยอะเกิน หรือเรียบจนเกินไป


3. เน้นเสื้อผ้าที่พลิ้วไหว ไม่เน้นรัดรูป

ทริคการแต่งตัว Boho Chic

แฟชั่นโบฮีเมียนจะคำนึงถึงความสบายเป็นหลัก โดยใส่ผ้าที่สบาย ๆ พริ้ว ๆ ไม่รัดรูป โดยจะสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง หรือเดรส เน้นความสบาย ขยับตัวได้ง่าย


4. เครื่องประดับต่างๆ เพิ่มลุคให้ดูติสท์อย่างมีสไตล์

ทริคการแต่งตัว Boho Chic

ชาวโบฮีเมียนจะมีจุดเด่นในเรื่องเครื่องประดับ นิยมใช้ แหวน กำไล และสร้อยคอที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ลูกปัด ก้อนหิน หรือท่อนไม้ ซึ่งแสดงถึงความกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี  อย่างนางเอกของเราก็จะใส่สร้องลุกปัดต่าง  ๆ  เน้นไปที่งานแฮนเมค


5.ทำผมลอน

เปิดลุคน่ารัก 'เต้ย จรินทร์พร' ในบท 'มาตาลดา' ทรงผม ที่หลายคนอยากทำตาม | The Bangkok Insight | LINE TODAY

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบในตัวมาตาลดา จนกระทั่งไปขอทำตามเลย ที่นอกจากการแต่งตัวของนางเอก นั้นคือ ทรงผม ซึ่งครีเอทลุคให้เข้ากับสไตล์ Boho โดยทรงผมจะมีความหยิก ๆ เล็กน้อย โดยมาตาลดาจะทำผมทั้ง 4 ทรง ตามนี้

  • ปล่อยผมยาวลอน ให้ลุคชิล ๆ เซอร์ ๆ 
  • ถักเปียสองข้าง และดัดลอนผมข้างหน้า ลุคคิ้ว ๆ 
  • ทรงบันครึ่งหัว ทรงกระแส ที่หลายคนนิยมทำตาม ทรงน่ารัก ๆ ทำตามได้ไม่ยาก
  • ดัดผมลอน กับผ้าโพก ในสไตล์โบโฮ

6. เสื้อผ้าลูกไม้ และโครเชต์

ทริคการแต่งตัว Boho Chic

การแต่งตัวสไตล์โบฮีเมียนถือเป็นการแสดงศิลปะ และวัฒนธรรม จึงเน้นการแต่งตัวที่ละเอียดอ่อนความประณีตของผ้าลูกไม้ และการถักโครเชต์ ถือเป็นเอกลักษณ์ของการแต่งตัวสไตล์นี้  โดยลูกไม้ต่าง ๆ จะเสริมลุคนี้จะให้ความหวานขึ้นอีกด้วย


7. เครื่องหัวต้องแน่นเพิ่มความโดดเด่น

พลาดไม่ได้เลยสำหรับสไตล์นี้เลย คือต้องมีผ้าโพกหัว เพราะสำหรับสไตล์นี้เขาให้ความสำคัญกับเครื่องหัวมาก ในรูปนางเอกจะถักเปีย และผูกผ้าโพกผม ลุคนี้ก็น่ารักใช่ย่อย หรือถ้าอยากเปลี่ยนเป็นทรงอื่น ๆ ผ้าโพกเองก็สามารถครีเอทได้หลากหลายทรงเลยนะ


8. แมทลุคด้วย Palazzo Pants 

เริ่มลุคโบโฮง่าย ๆ ด้วย Palazzo Pants เลยจ้า  กางเกงขาบาน พร้อมกับลวดลายมากมาย แต่แมทลุคง่าย ๆ กับเสื้อสีพื้น กางเกงตัวนี้จะช่วยให้เราดูสูงขึ้น แถมใส่สบาย เหมาะกับวันสบาย ๆ อีกด้วย


9. Maxi Dress พริ้วไหวชิ้นเดียวจบ

ทริคการแต่งตัว Boho Chic

อีกหนึ่งไอเทมสำหรับคนพึ่งแต่งตัวโบโฮ แนะนำ Maxi Dress เลยจ้า เดรสพริ้ว ๆ ลวดลายดอกไม้ ที่แค่เพิ่มแอคเซสเซอรี่ไม่มีอย่าง แค่ต่างหู กำไล นิดหน่อย แค่นี้ก็ได้ลุคคอมพรีท โบโฮแบบเต็มตัวแล้วจ้า

    นี้ก็เป็น ทริคการแต่งตัว Boho Chic สไตล์มาตาลดาที่เรานำมาฝาก สาว ๆ ลองนำทริคเหล่านี้มาแต่งตาม หรือประยุกต์กันได้ในชีวิตประจำวันได้นะ บอกเลยว่าเทรนด์โบโฮจะกลับมาอีกแน่นอน ในปี 2023 นี้ ถ้าไม่อยากพลาดเทรนด์แฟชั่นโบโฮสุดชิคนี้ ต้องหาลองกันละนะ ! 

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

p9

Source Credit:

beautyhunter

sistacafe

Comments

comments