ซอสปรุงรสเป็นเครื่องปรุงรสที่มีส่วนผสมจากถั่วเหลืองหมัก เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาล เกลือและน้ำส้มสายชู จึงทำให้ตัวซอสมีรสชาติอร่อยเข้มข้นและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญซอสปรุงรสยังสามารถนำไปประกอบเมนูอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด ต้ม แกง ทอด เหยาะจิ้ม หรือจะนำไปใช้หมักเนื้อก็ได้เช่นกันและอย่างที่รู้กันดีว่าทุกบ้านที่ประกอบอาหารจะขาดซอสปรุงรสไปไม่ได้เลย ในท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อแล้วแบบนี้จะเลือกอย่างไรดี วันนี้ Clubsister เลยจะมาจัดอันดับ ซอสปรุงรส ที่อร่อยที่สุดสำหรับเรา ทั้งส่วนผสมและรสชาติที่อร่อย หอม กลมกล่อม จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 

จัดอันดับ 6 ซอสปรุงรส ยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด ของดีที่ควรมีติดบ้าน

1.ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง 

ซอสปรุงรส

รูป Shopee Thailand

เมื่อพูดถึงซอสปรุงรสฝาเขียว คงไม่มีใครไม่รู้จักตรา ภูเขาทอง ซอสปรุงรสในตำนาน เรียกได้ว่าเป็นยี่ห้อที่ทุกบ้านต้องมีไว้ติดครัวอย่างแน่นอน เพราะหาซื้อง่าย มีหลายราคา หลายขนาดให้เลือก และขายดีเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยมากว่า 60 ปี เนื่องจากซอสปรุงรสฝาเขียวของเขามีส่วนประกอบของซอสถั่วเหลืองเข้มข้นที่สกัดจากถั่วเหลืองคุณภาพดีถึง 75% ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสียและไม่เจือสี  ขายดีเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยมากว่า 60 ปีอีกด้วย เนื่องจากซอสปรุงรสฝาเขียวของเขามีส่วนประกอบของซอสถั่วเหลืองเข้มข้นที่สกัดจากถั่วเหลืองคุณภาพดีถึง 75% ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสียและไม่เจือสี จึงทำให้ได้รสชาติของซอสที่มีความเค็มแต่กลมกล่อม หอม รสชาติติดลิ้น เป็นอีกหนึ่งซอสปรุงรสที่ควรมีติดบ้านอย่างยิ่งค่ะ

พิกัด ตราภูเขาทอง ซอสปรุงรสฝาเขียว ขนาด 1000 มล. | Shopee Thailand


2.ซอสปรุงรสฝาเหลือง ตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม

ซอสปรุงรส

รูป  Shopee Thailand

ยี่ห้อนี้เด่นในเรื่องของกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร ให้รสชาติที่มีมิติ หอมเครื่องปรุง เหมาะกับเมนูประเภทผัด โดยซอสปรุงรสสูตรนี้ผ่านกรรมวิธีการหมักแบบธรรมชาติเป็นเวลา 90 วัน ทำให้ได้รสชาติที่เค็ม หวานและมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย รวมถึงยังให้รสชาติกลมกล่อมโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มอีกเลย แถมมาในราคาที่ไม่แพง จึงเหมาะกับร้านอาหารที่ทำเมนูประเภทผัด อีกทั้งยังสามารถนำไปเหยาะบนไข่ดาว หรือไข่เจียวได้อีกด้วย

พิกัด แม็กกี้ ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 680 มล. | Shopee Thailand


3.ซอสปรุงรสฝาแดง ตราแม็กกี้ 

ซอสปรุงรส

รูป  freshket 

ซอสถั่วเหลือง ยี่ห้อ แม็กกี้ ซอสถั่วเหลือง ขนาด 100 ml เหมาะกับการวางบนโต๊ะอาหารขนาดกำลังพอเหมาะ รสชาติกลมกล่อม รสเค็มกำลังดี มีกลิ่นหอมเป็นลักษณะเฉพาะที่เราจะรู้ได้เลยว่าเป็นซอสแม็กกี้แน่นอน ซอสปรุงรสสูตรเฉพาะของแม็กกี้กว่า 130 ปี หมักถั่วเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติกว่า 180 วัน ปรุงอาหารได้หลายเมนู ทั้งผัด ข้าวผิด โดยเฉพาะกินกับไข่ดาวเมื่อไหร่ต้องนึกถึงซอสแม็กกี้ตัวนี้ อร่อยสุด ๆ แนะนำเลยค่ะ

พิกัด ซอสปรุงรสฝาแดง ตราแม็กกี้ | freshket สั่งวัตถุดิบออนไลน์


4. ซอสปรุงรส โชยุญี่ปุ่น ตราทาคูมิ อายิ

ซอสปรุงรส

รูป LINE SHOPPING

ใครชอบซอสถั่วเหลืองรสชาติเปรี้ยวนิดสไตล์ญี่ปุ่นก็จะต้องเลือกซื้อ ซอสปรุงรสทาคูมิ อายิ รส โชยุญี่ปุ่น ผ่านกระบวนการผลิตจากซอสถั่วเหลืองคุณภาพดี ใช้การหมักโดยวิธีธรรมชาติ เทคโนโลยีในการผลิตแบบญี่ปุ่น มีรสชาติที่เปรี้ยวนิดๆ ตามแบบโชยุแต่มีความหอมหวาน รสชาติกลมกล่อม ขวดเล็กน่ารักสำหรับเหยาะจิ้มและ สามารถทำเมนูอื่นๆได้ ทั้งไทยและญี่ปุ่น มีส่วนผสมจากข้าวสาลี ถั่วเหลือง และอาจมีไข่ นม สำหรับผู้ที่แพ้อาหารบางชนิด

พิกัด ทาคูมิ-อายิ ซอสปรุงรสญี่ปุ่น โชยุญี่ปุ่น 200 มล. | LINE SHOPPING


5. ซอสปรุงรส สูตรผัดน้ำมันงา ทาคูมิ อายิ

ซอสปรุงรสรูป AllOnline (7eleven.co.th)

ซอสผัดสูตรน้ำมันงานี้เหมาะกับร้านอาหารที่ต้องการประหยัดเวลาในปรุงรส เน้นรสกลมกล่อม หวาน เค็ม อร่อย ได้กลิ่นหอมของน้ำมันงา ซึ่งเป็นสูตรที่ให้รสชาติของอาหารออกมากลมกล่อม โดยผ่านการหมักตามวิธีธรรมชาติที่ผสมกับเกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน น้ำมันงา พริกไทย เป็นต้น จึงทำให้ซอสมีรสชาติที่เข้มข้น และยังใช้ประกอบทำเมนูอาหารประเภทผัดได้อย่างหลากหลาย ส่วนรสชาตินั้นจะมีรสหวาน เค็ม หอมกลิ่นน้ำมันงา และยังมาในปริมาณที่คุ้มค่าอย่างมาก แต่ข้อเสียคือ ซอสสูตรนี้สามารถใช้ปรุงเฉพาะเมนูผัดเท่านั้น

พิกัด ทาคูมิอายิ ซอสผัดสูตรน้ำมันงาและพริกไทย 500 มล. | AllOnline (7eleven.co.th)


 

6.ซอสปรุงอาหาร โรซ่า 

ซอสปรุงรส

รูป LINE SHOPPING

ยี่ห้อนี้ได้ผ่านการรับรองคุณภาพจาก Thailand Trust Mask โดยผลิตซอสปรุงรสที่มีกลิ่นหอมของถั่วเหลืองแท้ ๆ ผสมกับส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องปรุงรสชาติเพิ่ม กลิ่นหอมจากถั่วเหลือง ให้รสชาติดี จึงเหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำอาหาร รวมถึงผู้ที่ไม่ชอบใช้เครื่องปรุง แถมยังให้รสชาติที่กลมกล่อมและทำได้ทุกเมนู ทั้งนี้ ในผลิตภัณฑ์มีการใส่โมโนโซเดียมกลูตาเมตและวัตถุกันเสียลงไป ซึ่งอยู่ในปริมาณที่น้อยเพื่อเพิ่มรสชาติและยืดอายุให้นานขึ้น แต่หลังจากเปิดใช้แล้วควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน

พิกัด ซอสปรุงอาหาร โรซ่า ขนาด 700 มล. | LINE SHOPPING

 

 

ซอสปรุงรสจะมีสูตรและสีของฝาที่แตกต่างกัน บ่งบอกถึงลักษณะการนำไปใช้กับเมนูแต่ละประเภท นี่เป็นเพียงการจัดลำดับตามความชอบเท่านั้น ภายในซอสปรุงรสมักจะมีปริมาณโซเดียมที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ขอให้ทุกท่านสุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ ไว้เจอกันใหม่นะคะ 


 

Source Credit:

 ZaWebsite

(kapook.com)

Top10.in.th

mybest (my-best.com)

 

Comments

comments