เคยเป็นมั้ย อากาศร้อนมากจนไม่อยากกินอะไร ไม่อยากอาหาร กินอะไรไปก็รู้สึกร้อน เพลียกว่าเดิม วันนี้เราเลยรวบรวม  อาหารคลายร้อน ของกินที่จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น ช่วยให้เราคลายร้อน อร่อย และรู้สึกเอนจอยกับซัมเมอร์ยิ่งขึ้น เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอาหารอะไรบ้างที่คลายร้อนให้เราได้บ้าง ไปดูกันเลย !

อาชีพเสริมที่น่าสนใจหน้าร้อน มีอะไรบ้าง? - SMELeader : เริ่มต้นธุรกิจ, ธุรกิจ SMEs, แฟรนไชส์และอาชีพ

ร้อนนี้กินไรดี !? 12 อาหารคลายร้อน กินแล้วสดชื่น หายร้อนเป็นปลิดทิ้ง

 

1.สลัดผัก

พอพูดถึงสลัดผัก ใครหลายคนอาจมองเป็นเมนูสุขภาพ สำหรับคนที่ลดน้ำหนัก เพราะสลัดผักมีคุณประโยชน์จากผัก และผลไม้ ทำให้ร่างกายได้รับทั้งวิตามิน และเกลือแร่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยไข้เจ็บอย่างพวกไข้หวัด หรือภูมิแพ้ได้ แต่นอกจากการกินเพื่อสุขภาพแล้ว สลัดผักยังช่วยคลายร้อนได้ดีอีกด้วย เพราะว่าการทานผักสด ๆ จะเป็นการช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายของเรา ทำให้เราไม่รู้สึกกระหายน้ำ และช่วยดับร้อนได้ดีอีกด้วย


2.ข้าวแช่

ข้าวแช่ เป็นกับข้าวของชาวมอญ ที่ถูกแปลงเป็นข้าวแช่ไทย ข้าวแช่คือการนำข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งมักเป็นน้ำดอกไม้ แล้วกินกับเครื่องกับข้าวต่าง ๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ นิยมรับประทานในหน้าร้อน  เพราะช่วยช่วยคลายร้อนได้ดีค่ะ ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น แล้วยังดับร้อนได้ดีด้วยส่วนผสมจาก กะปิ หัวไชโป๊ และพริก จึงเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในช่วงสงกรานต์


3.ฟักเขียว

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องแก้ร้อนใน และคอแห้ง นั้นคือ ฟักเขียว ผลไม้ฤทธิ์เย็น ทานแล้วจะช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง แล้วยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้ง แก้ฟกช้ำ ริดสีดวง แก้ท้องเสีย และอื่น ๆ แถมให้พลังงาน 13 แคลอรี ต่อ 100 กรัม ไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้ยังสามารถทำออกได้หลากหลายเมนูทั้งอาหารคาว และ อาหารหวาน  เช่น ต้มจืด แกงจืด แกงเผ็ด ฟักผัด ฟักเชื่อม


4.แคนตาลูป

แคนตาลูป อีกหนึ่งผลไม้ฤทธิ์เย็น ที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้ง บำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ และยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ และอาการปวดท้อง เนื่องจากทานอาหารไม่ตรงเวลา โดยน้ำตาล และเอนไซม์ในแคนตาลูปจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร นอกจากยังเป็นยาช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ  และช่วยคลายร้อนได้ดี กินแล้วทำให้เราสดชื่นขึ้นในทันที


5.มะม่วง

ผลไม้ที่ชุ่มน้ำนี้นอกจากช่วยลดอาการกระหาย ช่วยละลายเสมหะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนแล้ว ยังมีไขมันอิ่มตัวดี โซเดียมต่ำ และเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี 6 วิตามินเอ และวิตามินซี รวมทั้งโพแทสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี สามารถลดระดับความดันโลหิต ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ในร่างกาย และสร้างเสริมการทำงานของสมอง


6. แตงโม

ผลไม้ประจำหน้าร้อนของใครหลาย ๆ คนที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนในทันทีได้ ยิ่งถ้ากินแบบแช่เย็น ๆ จะดับร้อนได้ดีมากเพราะในแตงโมนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 95% แถมยังมีสาร Citrulline (ซิทรูไลน์) ที่ช่วยขยายเส้นเลือด ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน และปลอดภัยสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน เพราะมีแคลอรีต่ำมาก


7.มังคุด

มังคุดได้รับขนานนามว่าเป็น “ราชินีของผลไม้”  รสชาติหวานอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูทั้ง มังคุดลอยแก้ว แยมมังคุด มังคุดกวน มังคุดแช่อิ่ม มังคุดมีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีส่วนช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอย และยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย เนื้อมังคุดมีคุณค่าทางอาหารสูงโดยเฉพาะโพแทสเซียม โปรตีน สารเยื่อใย วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และแมกนีเซียม ใครต้องการขับร้อน และได้รับคุณค่าทางอาหารสูง แนะนำมังคุดเลยค่ะ


8.เฉาก๊วย

“เฉาก๊วย” ของหวานที่มีส่วนประกอบหลักมาจากพืชชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับใบสะระแหน่ ที่ทำเป็นของหวาน และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ใครหลายคนนิยมกิน เฉาก๊วยนั้นมีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ มักใส่ในน้ำหวาน เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำแดง ใส่ในน้ำเแข็งไส ช่วยคลายร้อน แก้อาการเบื่ออาหาร และยังแก้โรคหวัดได้ดี เป็นเมนูสุขภาพที่อร่อย ดับร้อนได้ดีจริง ๆ ค่ะ


9.ชาเขียว

เริ่มต้นด้วยเมนูน้ำดับร้อนเมนูแรก นั้นคือ ชาเขียว สิ่งนี้จะช่วยเผาผลาญไขมัน  ป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม และป้องกันโรคมะเร็ง การกินชาเขียวรู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ ถือเป็นตัวช่วยในการคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แนะนำว่าใส่น้ำตาลเล็กแต่พอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดี


10.น้ำเก๊กฮวย

เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ทำจากดอกไม้ตระกูลเดียวกับดอกทานตะวัน และดอกดาวเรืองที่ช่วยดับกระหายได้ดี ดื่มแล้วจะคืนความสดชื่นให้ร่างกายเพราะดอกเก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็น แก้อาการร้อนใน ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้ดี โดยเฉพาะดื่มชาเก๊กฮวยร้อน ๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อยได้ แถมเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ และช่วยลดระดับความดันโลหิต


11. น้ำมะพร้าว

น้ำผลไม้ที่ให้ทั้งความหอมสดชื่น ช่วยดับกระหาย และลดอุณหภูมิภายในร่างกายลง เพราะ มะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ที่ช่วยลดอาการปวดศีรษะจากอากาศร้อนลงได้ ดื่มบ่อย ๆ ผิวพรรณจะดูสดใสขึ้นอีกด้วย


12.น้ำเปล่า

เครื่องดื่มแสนธรรมดาที่ดับกระหายได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นน้ำเปล่า เพราะเวลาอากาศร้อน ร่างกายของเราจะสูญเสียน้ำตลอดเวลา การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายรักษาอุณหภูมิได้ดี และช่วยให้ไตซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยจะถูกขับออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น เหงื่อ และปัสสาวะ

 

นี้ก็เป็น อาหารคลายร้อน ที่ช่วยลดความร้อนได้จริง ใครที่รู้สึกร้อน ไม่อยากอาหาร แนะนำให้ลองทานอาหารเหล่านี้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรุงรสได้เมนูมายมาย ช่วยดับร้อน เพิ่มความอยากอาหารได้อีกด้วย และควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีน แอลกอฮอล์ ของทอดของมัน อาหารลดจัด

 

 

Photo Credit:

p1

Source Credit:

womentrueid

Comments

comments