เพื่อน ๆ  เคยสงสัยมั้ยคะว่า ถ้า mbti ทั้ง 16 ไทป์เป็นสัตว์ จะเป็นสัตว์ประเภทอะไรบ้าง !? ใครกำลังสงสัยต้องมาดู วันนี้เราจะมาเทียบ บุคลิกภาพ MBTI 16 ไทป์ กับสัตว์ ใครอยากรู้ว่าตัวเองคล้ายกับสัตว์ตัวไหน ลองมาดูกันเลย !

 

เทียบบุคลิกภาพ MBTI 16 ไทป์ จะคล้ายนิสัยสัตว์ชนิดไหน ดูกันเลย

 

1.) ISTJ :  บีเวอร์

MBTI

ISTJ บุคลิกที่ไม่ชอบการคาดเดาแต่ชอบที่จะวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมรอบข้าง อิงตามหลักความเป็นจริงมากกว่าจินตนาการ  เป็นคนที่มีเหตุผล และค่อนข้างเป็นนักอนุรักษนิยม เป็นคนที่ไว้ใจ และพึ่งพาได้ มีความขยัน และรับผิดชอบ เหมือนบีเวอร์ เป็นคนที่อุทิศตนให้กับการทำงาน และจะทำทุกๆอย่างเพื่อให้งานมันเสร็จ แต่จะไม่ค่อยแสดงอารมณ์ให้คนอื่นรับรู้ว่าตัวเองกำลังคิดอะไรอยู่ ทำให้คนอื่นไม่ค่อยเข้าใจว่าตัวเองต้องการอะไร เหมือนกับ  บีเวอร์ ที่ขยันในการสร้างเขื่อน


2.) ISFJ :  กวาง

MBTI

ISFJ เป็นบุคลิกที่รักพวกพ้อง และเพื่อนฝูงเป็นอย่างมาก ชอบความปลอดภัย และมั่นคง เป็นผู้ให้อย่างแท้จริง ทุ่มเท และซื่อสัตย์ให้กับคนที่พวกเขาไว้ใจมาก ๆ เป็นคนรักษาความสามัคคีปรองดอง ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของผู้อื่น รักความยุติธรรม และจะไม่ยอมให้เกิดอันตรายแก่คนของตัวเอง หากรู้ว่าใครกำลังตกอยู่ในอันตราย เหมือนกับ นิสัยของกวาง


3.) ISTP :  แมว

MBTI

ISTP พวกเขามีธรรมชาติที่ชอบเก็บตัว และมีความหมกมุ่นสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นพิเศษ บางครั้งดูเป็นคนเข้าถึงได้ยาก ถึงอย่างนั้นก็เป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ดีและค่อนข้างหวงตัว มักจะชอบหลีกเลี่ยงการทำให้ผู้อื่นไม่สบายใจหรือรู้สึกไม่ดี บางครั้งจึงมักจะชอบปลีกวิเวก  เก่งในด้านการหาวิธีในการแก้ปัญหาเป็นอย่างมาก จิตใจของพวกเขายึดมั่นในความยุติธรรมอยู่เสมอ แต่จะไม่ค่อยแสดงออกว่าเป็นห่วงเป็นใย มักจะไม่ค่อยพูดแต่จะลงมือทำจริง ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดปัญหาการลงมือทำอะไรที่เร็วจนเกินไป บางครั้งอาจคาดเดาอารมณ์ได้ยาก เพราะพวกเขาไม่ค่อยชอบแสดงออก รักอิสระ และไม่ค่อยชอบทำตามกฎเกณฑ์ เหมือนกับ แมว ที่มีความรักสันโดษ ไม่ค่อนชอบแสดงออก


4.) ISFP : ยีราฟ

MBTI

ISFP บุคลิกภาพแบบนักผจญภัย รักอิสระ รักความสันโดษแต่ก็เป็นมิตร เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ขณะเดียวกันก็มีบุคลิกที่คาดเดาไม่ได้ ด้วยความเข้ากันได้ดีกับทุกคน ทำให้พวกเขานั้นไหลลื่น ปรับตัวเก่ง และค่อนข้างมีหลายบุคลิกเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ พวกเขาไม่ค่อยยึดติดกับแบบแผน พวกเขาให้ความสำคัญกับปัจจุบัน  และไม่ชอบให้ใครมาสั่งหรือบังคับ เหมือนกับ  ยีราฟ สัตว์ใจดี มีความรักสันโดษ


5.) ESTP : ปลาแซลมอน

MBTI

ESTP บุคลิกภาพที่มีการใช้ชีวิตแบบสุ่มเสี่ยง พวกเขาใช้ชีวิตกับปัจจุบัน และก้มหน้าก้มตาลงมือทำ มีความสงบนิ่งท่ามกลางความวุ่นวาย ชอบการแข่งขัน และไม่เชื่อในแบบแผนหรือกฎระเบียบ ชื่นชอบความท้าทาย เหมือนกับ ปลาแซลม่อน ที่ว่ายน้ำขึ้นทวนกระแสของแม่น้ำที่ไหลแค่เพราะต้องการผสมพันธ์ กระโดดลงมาจากน้ำตกเพื่อแสดงตัวให้เห็นเป็นอาทิตย์ ๆ เพียงเพื่อผสมพันธ์ วางไข่ และตาย


6.) ESFJ : ช้าง

ESFJ บุคคลิกนี้มักชอบอยู่กับผู้คน และมักเป็นที่รัก ที่ชื่นชอบของคนหมู่มาก ด้วยความเป็นคนเข้าถึงง่าย เป็นมิตร และชอบสนับสนุนคนอื่น ทำให้พวกเขามักได้รับความไว้วางใจให้เป็นที่ปรึกษา เป็นคนจริงใจสามารถเชื่อถือได้ และเป็นคนที่เป็นห่วงเป็นใยคนรอบตัวอย่างสุด ๆ สามารถมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนทุกๆคนที่อยู่รอบตัว เหมือนกับ  ช้าง ที่เป็นมิตรกับสัตว์ทุกชนิด


7.) ESTJ : สุนัขจิ้งจอก

ESTJ บุคลิกของคนมีเสน่ห์ดึงดูด มีความสามารถในการตัดสินใจเป็นอย่างดี ความคิดเห็นของพวกเขานั้นผ่านการคิด วิเคราะห์มาแล้ว มีวิสัยทัศน์แต่ก็ยึดมั่นในหลักการที่ทำได้จริง เหมือนกับ  สุนัขจิ้งจอก ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์นั้น ๆ ได้อย่างมีไหวพริบ


8.) ESFP : นาก

MBTI

ESFP บุคลิกที่ชอบเอนเตอร์เทน มีทักษะการเข้าสังคมสูง เป็นคนสำคัญของกลุ่ม เป็นมิตร และเป็นที่รักของทุกคน พวกเขาชื่นชอบความสนใจจากคนรอบข้าง และพวกเขาก็ถือเป็นหัวใจของปาร์ตี้ พวกเขามักมองโลกในแง่ดีเสมอ และชอบสร้างเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้คนรอบข้าง เหมือนกับ บ นาก ที่ชีวิตเต็มไปด้วยสีสัน ความสนุก


9.) INTJ : ปลาหมึกยักษ์

MBTI

INTJ พวกเขามีความเป็นผู้นำสูง เต็มไปด้วยความมั่นใจ และมักจะมีอิทธิพลต่อคนอื่นเสมอ ตัดสินใจอะไรอย่างเฉียบขาด ชัดเจนชอบความเป็นอิสระ มีความฉลาด และมีความคิดสร้างสรรค์ มีความเด็ดเดี่ยว เหมือนกับ ปลาหมึกยักษ์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าฉลาดที่สุดแห่งท้องทะเล มีความเก่ง และรักในอิสระ


10.) INFJ :  วาฬ

MBTI

INFJ การช่วยเหลือผู้อื่นคือจุดประสงค์ในชีวิตของพวกเขา พวกเขามักมีความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา และจะต่อสู้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อแนวคิดที่เชื่อมั่น มีความเด็ดขาดและชัดเจน ความเป็นมิตรและเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นตัวของตัวเองสูง  แต่บ่อยครั้งจะชอบปลีกวิเวก และอยู่กับตัวเองบ่อยๆ เหมือนกับ วาฬ ที่ชอบช่วยเหลือคนอื่นอย่างเต็มที มีความเป็นมิตร แต่รักสันโดษ


11.) INTP :  นกฮูก

INTP บุคลิกของคนช่างคิด มีความสร้างสรรค์  มีมุมมองที่ไม่เหมือนใคร และความเฉลียวฉลาด เป็นนักคิดวิเคราะห์ แต่ไม่ค่อยเข้าสังคม  ชอบความเป็นอิสระ มีนิสัยกระตือรือร้น ไม่ค่อยเชื่อใจ และขี้สงสัยในตัวผู้อื่น บางทีก็เป็นคนที่ไม่ค่อยจะเข้าใจ และไม่รับรู้อารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่น เหมือบกับ นกฮูก ที่มีความฉลาดมาก ๆ แต่ก็ปลีกวิเวกมากเช่นกัน


12.) INFP : เมียร์แคต

INFP พวกเขาเชื่อมั่นในความดี ใจกว้าง และยืดหยุ่น เคารพ และรับฟังทุกความคิดเห็นโดยไม่ตัดสินใคร มีความสามารถในการแสดงออก และการเจรจาสื่อสาร  มีความซื่อสัตย์ต่อครอบครัว และเพื่อนสนิท มีความประสงค์ในการค้นหาตัวเอง และความหมายของชีวิต เหมือนกับ เมียร์แคต


13.) ENTJ :  สิงโต

ENTJ บุคลิกที่มีความเป็นผู้นำสูง มีอิทธิพลต่อคนอื่นเสมอ ตัดสินใจอะไรอย่างเฉียบขาด ชัดเจน มีความทะเยอทะยานสูง ทำเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เหมือนกับ สิงโต ที่ไม่สิงโตจะทำโตจะทำไร ย่อมมีผลต่อสัตว์อื่น ๆ


14.) ENFJ :  สุนัข

ENFJ บุคลิกที่มีความเป็นผู้นำ มีมุ่งมั่น และมีเสน่ห์ จึงมักสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้พบเห็นได้มากมาย พวกเขาจะรู้สึกเป็นธรรมชาติ และผ่อนคลายเมื่อต้องสื่อสารกับผู้อื่น ดูแลเทคแคร์ผู้อื่นได้เป็นอย่างดี จริงใจ และคอยเป็นห่วงคนรอบตัว เหมือนกับ สุนัข ที่ชอบการเข้าสังคม และเข้ากับผู้อื่นได้ดีสุด ๆ ทำให้คนรอบตัวรัก และยังเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตว์มาก ๆ อีกด้วย


15.) ENTP : นกแก้ว

ENTP บุคลิกที่เป็นคนตรงไปตรงมา และชอบการเปรียบเทียบ สามารถพูดคุยสนุก ไหลลื่น และมีเสน่ห์ เป็นคนฉลาด และช่างสังเกต แต่หลายครั้งความสามารถของพวกเขาทำให้คนภายนอกคิดว่าพวกเขามีนิสัยชอบก่อกวน ชอบตั้งคำถาม เหมือนกับ นกแก้ว ที่ชอบพูดคุย กับมนุษย์


16.) ENFP : ปลาโลมา

ENFP บุคลิกของคนรักอิสระ มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และการได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ ชอบมอบความสุข ชอบหาอะไรสนุก ๆ ทำ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ  เหมือนกับ ปลาโลมา ที่อารมด์ดี และชอบในการพบเจอผู้คน

นี้ก็เป็น การเทียบบุคลิกภาพ MBTI 16 ไทป์ กับสัตว์ เพื่อน ๆ คิดว่าตรงกันมากน้อยแค่ไหน ลองมาคอนเมนต์ แชร์กันดูนะงับ วันนี้เราขอตัวไปก่อน เจอกันในบทความหน้านะบ๊ายบาย

 

 

Photo Credit::

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

p9

p10

p11

p12

p13

p14

p15

p16

Source Credit:

hrnote

intrendtrueid

Comments

comments