การที่มีหุ่นสวย รูปร่างที่ดีเนี่ย เป็น สิ่งที่สาว ๆ หลาย ๆ คนใฝ่ฝันถึงจริง ๆ นะคะ แต่การลดน้ำหนัก  ก็เป็นเรื่องยาก ของใครหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายาม และความสามารถ ของเราแน่นอนค่ะ ซึ่งบางที การที่เราลดน้ำหนักไม่ได้ เราอาจจะกดดันตัวเองมากไป หรือเข้มงวดกับตัวเอง จนเครียด และก็กิน ๆ ๆ จนสุดท้ายแทนที จะลดน้ำหนักได้! ! กลายเป็นน้ำหนักเพิ่มขึ้นซะงั้น! ! วันนี้เราเลยจะมาบอกทริคง่าย ๆ ที่ แค่ปรับ! พฤติกรรมทำให้ผอม จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

 

9 พฤติกรรมทำให้ผอม ทำแล้วน้ำหนักลดลงได้จริง!

# 1 ลดการทานเค็ม  

พฤติกรรมทำให้ผอม

ไม่เพียงแต่ การทานหวานจะทำให้อ้วนนะคะ แต่การทานเค็ม หรือ อาหารที่มีเกลือมากเกินไป จะเพิ่มปริมาณโซเดียมในร่างกาย ซึ่งโซเดียมเนี่ยแหละ ที่ทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำ  ทำให้เรา ตัวบวม ตัวใหญ่ขึ้น  แถมยังทำให้ เราอยากของหวานมากกว่าเดิมอีก 

ดังนั้น เราควรเปลี่ยนมาทานผัก และผลไม้ให้มากขึ้น หลีกเลี่ยง อาหารรสเค็ม อาหารสำเร็จรูป ต่าง ๆ รวมถึงซอสปรุงรสด้วย

 

# 2 ออกกำลังกาย

พฤติกรรมทำให้ผอม

เราทราบดีว่า การออกกำลังกายนั้น  เป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และยังเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ  ช่วยกระชับสัดส่วน ให้เราดูฟิตแอนด์เฟิร์มขึ้นด้วย  แต่สาว ๆ อย่าเพิ่งร้องไปค่ะ ว่าตัวเองไม่มีเวลา หรือ ไม่ชอบเล่นกีฬา ไม่ชอบออกกำลังกาย  เพราะจริง ๆ แล้ว แค่เราขยับร่างกาย ก็เท่ากับเราได้ออกกำลังกายแล้ว หรือหาท่ากายบริหารง่าย ๆ มาทำเมื่อมีเวลาว่าง  หรือทำก่อนนอนก็ได้

 

# 3 ลดปริมาณแอลกอฮอล์

พฤติกรรมทำให้ผอม

สายปาร์ตี้ อาจจะร้องกรี๊ดดดด เมื่อเจอข้อนี้ แต่ถ้าสาว ๆ อยากที่จะลดน้ำหนัก หรืออยากจะควบคุมอาหาร ก็ต้องอย่าลืมลด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงด้วย ไม่ว่าจะ ไวน์ เบียร์ เหล้า หรือค็อกเทลต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้นั้น ทำมาจาก วิธีการหมัก การกลั่นจากแป้ง และน้ำตาล (ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต และแคลอรี่สูง ๆ ทั้งนั้น) เลยทำให้เครื่องดื่มเหล่านี้ มีแคลอรี่สูง

และยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่เราได้ไปสังสรรค์กับเพื่อน ก็มักจะมีกับแกล้ม และอาหารอื่น ๆ ที่กินเข้าไปด้วย ยิ่งเป็นตัว เพิ่มแคลอรี่ ให้เราอ้วนเข้าไปใหญ่เลยค่ะ

 

# 4 นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ

พฤติกรรมทำให้ผอม

ใช่แล้วค่ะ! การนอนหลับ พักผ่อนให้มากขึ้น จะช่วยให้ร่างกายของเรา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบทางเดินอาหาร ได้มีเวลาพักผ่อน และรีเซ็ตร่างกาย ทำให้ร่างกายได้เผาพลาญ อาหารที่ทานลงไปด้วย  แถมการเข้านอนให้ไวขึ้น ยังเป็นเหมือนการปิดปาก (>x<) กันไม่ให้ตัวเองหิว และลุกขึ้นมาหาอะไรทานตอนดึกอีกด้วย

 

# 5 ลดการกินบุฟเฟ่ต์

พฤติกรรมทำให้ผอม

แม้ว่าเรา จะเป็นคนที่ชอบทานบุฟเฟ่ต์มากขนาดไหน แต่การที่เรานัดเพื่อน นัดแฟน ไปถล่มบุฟเฟ่ต์บ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เรา ได้รับปริมาณอาหาร ที่มากเกินกว่าพลังงาน ที่เราต้องใช้ภายในหนึ่งวันก็ได้ และการทานอาหาร ครั้งละมาก ๆ ยังทำให้เรา รู้สึกไม่สบายตัว รู้สึกท้องอืดได้ ในภายหลัง ดังนั้นลองเพิ่มมื้อ ที่เราจะทาน แต่จำกัดปริมาณอาหาร ให้เหลือเพียงเล็กน้อย ในแต่ละครั้ง แบบนี้จะดีกว่านะจ๊ะ

 

# 6  เคี้ยวให้นาน กินให้ช้า

พฤติกรรมทำให้ผอม

การทานอาหารในแต่ละมื้อ ถ้าหากว่าเราเคี้ยวให้นานขึ้น กินให้ช้าลง ก็สามารถทำให้เราอิ่มได้เร็วขึ้นได้ เนื่องจากเวลาที่เราทานอาหาร อยากรวดเร็วนั้น จะทำให้อาหารที่เรากลืน ไปค้างอยู่ในกระเพาะ ไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหน ทำให้อาหารไม่ย่อย ทำให้เราไม่อิ่มด้วย

ดังนั้น การเคี้ยวช้า ๆ และนานขึ้น จะช่วยให้เราอิ่มนานขึ้นเช่นกัน แถมยังช่วยย่อยอาหารรอบแรก ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ด้วย

 

# 7 แปรงฟันหลังมื้ออาหาร

พฤติกรรมทำให้ผอม

ใครที่อยากรูดซิปปากตัวเอง ไม่อยากกินอะไรหลังมื้ออาหารล่ะก็ แนะนำเลยค่ะ ว่าให้แปรงฟันหลังมื้ออาหาร ในแต่ละมื้อ กลิ่นของยาสีฟันที่เราแปรง จะช่วยลดความอยากอาหาร ความอยากกินขนม กินจุกกินจิกลงไปได้  รวมถึงลมหายใจที่หอมสดชื่น และช่องปาก ที่รู้สึกสะอาดแล้ว ก็ทำให้เรา ไม่อยากที่จะทานอะไร ให้มีกลิ่นปากอีกสักพักเลยล่ะคะ

 

# 8 เดินมากขึ้น

พฤติกรรมทำให้ผอม

ถ้ามื้อไหนรู้สึกทานเยอะ แน่นท้อง ท้องอืด  หรือรู้สึกว่าตัวเองมีน้ำมีนวลมากขึ้น แถมยังเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ชอบเล่นกีฬาล่ะก็ วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลดอาการท้องอืดได้ดีเลย ก็คือการเดินให้มากขึ้น ไปเดินเล่นหลังมื้ออาหาร เพื่อให้ลำไส้ของเรา ได้เคลื่อนไหวมากขึ้น ช่วยเพิ่มการเผาพลาญให้ร่างกาย แค่ลองเดินขึ้น-ลง บันได แทนที่จะใช้ลิฟต์  หรือลุกขึ้นเดินไปที่ ที่ใกล้ ๆ แทนการใช้รถแบบนี้ ก็ช่วยได้เหมือนกัน

 

# 9 ทานผักใบเขียวให้มากขึ้น

พฤติกรรมทำให้ผอม

สาว ๆ คนไหนที่ไม่ชอบทานผัก  ลองเปิดใจดูค่ะ เพราะผักใบเขียวเนี่ย จะช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกาย ในการเผาพลาญ ช่วยกรองของเสียในร่างกาย แถมทานแล้ว ยังทำให้อิ่มท้อง อิ่มนานด้วย ดังนั้น ลองลดแป้งในจานอาหาร และเพิ่มโปรตีน และผักใบเขียวให้มากขึ้น รับรองว่าเป็นการควบคุมอาหาร ที่อิ่มท้อง แต่ให้พลังงานแคลอรี่ที่ลดลง และมีประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน

 

จบลงไปแล้วค่ะ กับ 9 พฤติกรรมทำให้ผอม ทำแล้วน้ำหนักลดลงได้จริง! ที่เราเอามาฝาก เพื่อน ๆ กันในวันนี้ ยังไงแล้ว แค่ลองปรับพฤติกรรมกันดู ! รับรองว่าน้ำหนัก จะต้องเปลี่ยน และลดลงอย่างแน่นอน อาจจะเริ่มจากข้อที่ทำได้ง่าย ๆ สัก 2 – 3 ข้อก่อน แล้วค่อยเก็บให้ครบทุกข้อก็ได้นะคะ การลดน้ำหนักอาจจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าได้ตั้งใจทำแล้ว ยังไงก็ไม่ยาก เกินความพยายามแน่นอนค่ะ สู้ ๆ นะคะ


CR : pinterest

Comments

comments